Trong đó, lượng lợn của 15 doanh nghiệp lớn đạt trên 4,1 triệu con, tăng so với 1/1/2019 là 66,3%, tăng so với 1/1/2020 là 30,1%.
Theo ông Trọng, bệnh dịch tả lợn châu Phi rất nguy hiểm chưa có vắc xin phòng bệnh; chăn nuôi nông hộ khó áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, nên người chăn nuôi nhỏ lẻ sợ dịch bệnh tái phát.
Tổng đàn lợn đã khôi phục 79% so với thời điểm trước dịch tả lợn châu Phi
Một số địa phương đã qua 30 ngày không phát sinh lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi nhưng chậm công bố hết dịch. Mặt khác, không ít địa phương chưa thực sự quyết tâm trong chỉ đạo, hướng dẫn tái đàn, tăng đàn vì e ngại tái phát dịch sẽ phát sinh hệ lụy cho địa phương.
Một số địa phương chậm thanh toán tiền hỗ trợ thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi cho người dân, nên người chăn nuôi rất khó khăn duy trì sản xuất.
Mặt khác, người chăn nuôi cũng gặp khó khăn khi tiếp cận chính sách về tín dụng, lãi suất ưu đãi và chính sách về đất đai để tái đàn, duy trì sản xuất, tăng đàn.
Do các tháng 5 - 9/2019 là giai đoạn cao điểm của bệnh dịch tả lợn châu Phi, các cơ sở chăn nuôi lợn không cho phối hoặc hạn chế phối giống, nên ảnh hưởng đến nguồn cung con giống ở giai đoạn đầu năm 2020.
Từ tháng 10/2019 các cơ sở chăn nuôi lớn mới cho phối giống và tăng đàn lợn thịt, các cơ sở chăn nuôi nhỏ phải cuối năm 2019 đầu 2020 mới tái đàn, như vậy dự kiến đến cuối quí III, đầu quí IV/2020 mới đảm bảo cơ bản nhu cầu thịt lợn.
Năm 2020 sản lượng thịt xuất chuồng quí I/2020 đạt hơn 811 nghìn tấn; dự kiến quí II/2020 đạt hơn 900 nghìn tấn; quí III/2020 đạt hơn 1 triệu tấn; quí IV/2020 đạt gần 1,1 triệu tấn.
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, nhu cầu lợn thịt xuất chuồng trung bình mỗi quí năm 2018 (trước khi có bệnh dịch tả lợn châu Phi) là khoảng 920 nghìn tấn, như vậy đến cuối quí III, đầu quí IV sẽ cơ bản đáp ứng được nhu cầu thịt lợn.
Ngoài ra, để góp phần cung ứng đủ nguồn cung thịt lợn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho phép các doanh nghiệp có thể nhập khẩu được lợn thịt về giết mổ ngay và nuôi thịt từ các nước lân cận để giảm ngay áp lực cho nguồn cung. Tuy nhiên, việc nhập thịt lợn cần đảm bảo lợi ích cho người sản xuất, người cung ứng và người tiêu dùng.
Mai Quỳnh