Ve sầu “đặc sản” được nhiều người săn lùng
Từ lâu ve sầu được dùng để chế biến thành món ăn, nhất là các món được yêu thích trên bàn nhậu, đặc biệt là ve non mới chui khỏi lòng đất (còn gọi là nhộng ve hay ve sữa).
Để bắt được nhộng ve, người ta phải lặn lội đi bắt khi trời vừa chập tối, mang theo đèn pin soi vào từng gốc cây cách mặt đất chỉ vài chục cm. Số lượng bắt được cũng không nhiều nên hiếm khi bắt gặp nhộng ve được bán tươi sống ở chợ hay siêu thị nên ve sầu trở thành “đặc sản mùa hè” đối với nhiều người.
Nhiều người ví ve sầu là món ăn “đặc sản mùa hè” |
Nhiều người cho rằng, ve sầu là nguồn cung cấp protein tuyệt vời đối với con người. Hàm lượng protein trong ve sầu cao gấp 3,5 lần so với thịt bò và gấp 6 lần so với cá chép. Tuy nhiên, tin đồn ve sầu có công dụng như một vị thuốc bổ, chữa được nhiều bệnh, đem lại sức khỏe cường tráng cho phái mạnh đang rộ lên đã khiến người dân nhiều nơi tìm kiếm để làm thức ăn, rao bán, tạo “cơn sốt thần dược” thật sự.
Chính vì món ăn này chỉ xuất hiện vào mùa hè, lại khan hiếm, được nhiều “dân nhậu” săn lùng nên giá thành khá cao, giao động từ 200.000 – 500.000 đồng/kg tùy thuộc vào chất lượng và kích thước của ve sầu. Thậm chí nhiều trang mạng giao bán còn luôn trong tình trạng “cháy” hàng.
Nhộng ve sầu được giao bán trên mạng với mức giá từ 200.000-500.000 đồng/kg |
Hiểm họa khôn lường khi sử dụng ve sầu làm thực phẩm
Việc ăn ve sầu có tốt cho sức khỏe hay không thì đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có cơ quan nào kiểm chứng. Nhưng, thực tế những năm qua đã có nhiều người phải nhập viện, thậm chí tử vong xảy ra hằng năm ở rất nhiều nơi trong cả nước.
Theo các chuyên gia y tế, bản thân ve sầu không có độc tố gây chết người. Nhưng do ve sầu sống khá lâu ngoài môi trường dưới đất trước khi lột xác và trưởng thành ngoi lên khỏi mặt đất nên rất dễ bị nhiễm vi khuẩn hay các loài nấm độc ký sinh.
Trong đó, có một loài nấm tên khoa học Gyrommitrin thường ký sinh trên thân ve sầu, loài này có độc tố rất cao, cấu trúc của nó tương tự cấu trúc của một loài nấm độc. Độc tố của nó không bị phá hủy bởi nhiệt độ cao, dù được nấu kỹ và lâu. Nếu bắt phải ổ nhộng ve sầu chưa lột xác và trên cơ thể chúng có sẵn loài nấm ký sinh này thì khi ăn phải, hậu quả sẽ khó lường, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Các chuyên gia y tế cũng chỉ rõ, những ấu trùng ve bị nấm ký sinh thường có hình dáng khác thường: đầu nhỏ, phần về cuối đuôi hơi phình ra. Nếu ăn phải loại này chắc chắn bị ngộ độc, tùy vào lượng ăn và độc tố của nấm có trên thân thể con nhộng mà mức nặng nhẹ khác nhau, có trường hợp chỉ ăn 1 con cũng bị ngộ độc. Ngộ độc cấp tính xảy ra với các biểu hiện, như nôn, ói, co giật, hôn mê sâu và tăng nặng khi uống kèm với rượu, bia. Tỷ lệ tử vong rất cao nếu không cấp cứu kịp thời và điều trị đặc biệt.
Không thể phủ nhận ve sầu là món ăn “đưa miệng”, có thể sánh ngang với nhiều món ăn đặc sản khác trên mâm. Tuy nhiên, để tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm để lại hậu quả khôn lường, người ăn cần trang bị đầy đủ kiến thức về món ăn này. Tốt nhất, nên loại bỏ thói quen ăn ve sầu non, nhộng ve không chỉ bảo vệ sức khỏe mà còn là giữ tính mạng của chính mình và mọi người.