Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: “Chúng tôi luôn mong muốn giá dầu và giá xăng đều thấp hơn nữa”

Liên quan đến việc giá dầu lần đầu tiên cao hơn giá xăng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải chia sẻ “về góc độ điều hành giá xăng dầu, chúng tôi luôn mong muốn giá dầu và giá xăng đều thấp hơn nữa để tạo điều kiện cho doanh nghiệp sử dụng xăng dầu làm đầu vào cho hoạt động sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng, người dân”.
Giá xăng giữ nguyên, dầu tăng Giá xăng dầu nội địa dự báo sẽ tăng nhẹ Giá xăng giảm từ 370-430 đồng/lít
họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8

Chiều 6/9 tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, cung cấp nhiều thông tin quan trọng về các vấn đề nóng được dư luận quan tâm, trong đó có giá xăng dầu.

Phóng viên liên tiếp đặt nhiều câu hỏi: Sau kỳ điều hành xăng dầu hôm qua (ngày 5/9) lần đầu tiên giá dầu cao hơn giá xăng. Nhận định của Bộ Công Thương như thế nào về vấn đề này?

Trong 7 kỳ điều hành xăng dầu gần nhất, nhà điều hành đã thực hiện trích lập khoảng gần 4.500 đồng cho mỗi lít xăng và khoảng 1.800 đồng cho mỗi lít dầu. Việc trích lập cao như vậy có gây thiệt thòi cho người dân và doanh nghiệp hay không, nhất là trong bối cảnh doanh nghiệp đối diện với chi phí đầu vào tăng cao và người dân đối mặt diện mặt bằng giá cả mới?

Cũng liên quan đến quỹ bình ổn giá xăng dầu thì trong dự thảo Luật giá thì Bộ Tài Chính đã đề xuất hủy quy định về lập và sử dụng quỹ bình ổn, trong đó có quỹ bình ổn giá xăng dầu. Qua thời gian biến động mạnh của giá xăng dầu thế giới vừa qua, Bộ Công Thương có cho rằng đây là thời điểm để chúng ta bỏ quỹ bình ổn giá xăng dầu để điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường hay không?

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời báo chí những vấn đề liên quan đến điều hành giá xăng dầu
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời báo chí những vấn đề liên quan đến điều hành giá xăng dầu

Trả lời các câu hỏi nêu trên Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: “Liên quan đến việc giá dầu lần đầu tiên cao hơn giá xăng, về góc độ điều hành giá xăng dầu, chúng tôi luôn mong muốn giá dầu và giá xăng đều thấp hơn nữa để tạo điều kiện cho doanh nghiệp sử dụng xăng dầu làm đầu vào cho hoạt động sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng, người dân. Đúng là từ trước tới nay, chúng ta đều quen với việc giá bán lẻ dầu hỏa và dầu diesel thấp hơn giá xăng, nhưng tại kỳ điều hành ngày 5/9 vừa qua thì lần đầu tiên giá bán lẻ dầu diesel và dầu hỏa đã ghi nhận cao hơn giá xăng”.

Nguyên nhân, theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, trước hết, tại thị trường thế giới, từ đầu năm 2022 đến nay, sau xung đột Nga - Ukraine, nguồn cung khí đốt cho thị trường châu Âu và Hoa Kỳ giảm, nên nhu cầu đối với dầu diesel và dầu hỏa tăng nhằm thay thế nhu cầu về khí đốt. Điều này dẫn đến giá sản phẩm dầu tăng khá cao, ở mức tương đương hoặc cao hơn giá xăng.

Những tháng gần đây, để chuẩn bị cho nhu cầu tăng vào mùa đông và nhu cầu người dân đang dần chuyển sang dùng dầu khi giá năng lượng tăng cao, thì giá dầu đã tăng khá mạnh, cao hơn nhiều so với giá xăng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, hiện nay, trung bình trên thế giới, bình quân giá xăng ở mức 105 USD/thùng, trong khi giá dầu đang ở mức 143 USD/thùng.

Trong nước, trong cơ cấu giá xăng và giá dầu, các mức thuế, chi phí kinh doanh, định mức rất khác nhau. Thực tế, thuế nhập khẩu bình quân của các loại dầu chỉ ở mức 0-0,72%, thuế nhập khẩu xăng bình quân là 9,7%. Thuế tiêu thụ đặc biệt của dầu là 0%; của xăng là 8-10%.

Do đó, giá bán lẻ xăng trong nước từ trước đến nay vẫn cao hơn giá dầu. Tuy nhiên, ở kỳ điều hành giá ngày 5/9 vừa qua, do giá xăng và giá dầu thế giới có sự chênh lệch lớn, giá dầu cao hơn giá xăng 30-35 USD/thùng, nên giá bán lẻ dầu trong nước đã lần đầu tiên cao hơn giá xăng.

Về tương quan giá xăng - dầu trên thế giới, hiện nay tại châu Âu hầu như các nước đều có giá dầu cao hơn giá xăng, như Italia, Hungary, Đức, Pháp, Đan Mạch, CH Séc, Áo, Bỉ, Vương quốc Anh, Bồ Đào Nha,… Ngay ở Hoa Kỳ, trong hôm nay, giá xăng ở mức 4,5 USD/gallon, trong khi giá dầu là 5,059 USD/gallon (1 gallon = 3,78l).

“Chúng tôi rất chia sẻ với những đối tượng sử dụng dầu diesel trong lĩnh vực vận tải, hay các ngư dân đánh cá,… Chúng ta điều hành xăng dầu theo cơ chế thị trường nhưng có sự quản lý của Nhà nước. Bộ Công Thương cũng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và gần đây nhất, ngày 12/8/2022, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 5142/VPCP-NN truyền đạt ý kiến của lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các Bộ liên quan như Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan liên quan để nghiên cứu và tham mưu những biện pháp về chính sách an sinh xã hội hỗ trợ cho các đối tượng có thu nhập thấp và hỗ trợ giá xăng dầu cho ngư dân và các đối tượng có liên quan” , Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: “Chúng tôi luôn mong muốn giá dầu và giá xăng đều thấp hơn nữa”
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải: “Chúng tôi luôn mong muốn giá dầu và giá xăng đều thấp hơn nữa”

Câu hỏi thứ 2 liên quan đến việc tước giấy phép của 5 doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, ngày 15/2/2022, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định thanh tra số 192/QĐ-BCT để thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong kinh doanh xăng dầu của một số thương nhân kinh doanh xăng dầu. Đây cũng là hành động của Bộ Công Thương thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ về việc kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm của các doanh nghiệp đầu mối và hệ thống thương nhân, tổng đại lý, đại lý kinh doanh xăng dầu.

Qua kết quả các cuộc điều tra, biên bản vi phạm hành chính và giải trình của các đơn vị, ngày 31/8/2022, Chánh Thanh tra Bộ Công Thương ban hành 18 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu đối với 11 thương nhân đầu mối và các công ty con của các thương nhân đầu mối này. Tổng số tiều phạt là 13.340.000.000 đồng.

Ngoài việc phạt tiền, Thanh tra Bộ Công Thương cũng có 5 quyết định áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu trong thời hạn 1 tháng với 5 thương nhân đầu mối bao gồm: Công ty CP Thương mại Dầu khí Đồng Tháp, Công ty CP Xuất nhập khẩu xăng dầu Tín Nghĩa, Công ty CP Dầu khí Đông Phương, Công ty TNHH Xăng dầu Hùng Hậu, Công ty TNHH MTV Dầu khí TP. Hồ Chí Minh (Saigon Petro). Nguyên nhân chủ yếu là do các doanh nghiệp này không đáp ứng được điều kiện về hệ thống phân phối xăng dầu theo quy định.

Khi 5 doanh nghiệp này đã bị tước quyền, theo Điều 9 Nghị định 83, họ không còn 19 quyền hạn trong kinh doanh xăng dầu, bao gồm không chỉ việc không được xuất nhập khẩu xăng dầu mà cũng không được mua xăng dầu từ các nhà máy lọc dầu trong nước, không được bán xăng dầu cho các thương nhân khác.

Vì vậy việc tước giấy phép sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung xăng dầu cho thị trường tại các địa bàn kinh doanh của các doanh nghiệp này, khi 5 doanh nghiệp đang cung ứng trung bình cho thị trường khoảng 160.000 m3 xăng dầu các loại/tháng (chiếm khoảng 10% nhu cầu thị trường nội địa), do đó sẽ ảnh hưởng đến việc duy trì nguồn cung, ổn định thị trường xăng dầu trong nước hiện đang khá căng thẳng, nhất là ở khu vực phía Nam (địa bàn hoạt động chính của 5 doanh nghiệp bị tước giấy phép).

Sáng ngày 6/9, Bộ Công Thương đã có báo cáo tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2022 và chiều cùng ngày, Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương đã họp để xử lý vấn đề này theo hướng trước hết phạt hành chính kịch khung theo đúng các biên bản, còn việc tước giấy phép trong thời hạn vẫn sẽ được áp dụng nhưng lựa chọn thời điểm phù hợp để thực hiện.

Việc xử lý cần căn cứ trên 3 nguyên tắc: Thứ nhất, cần xử lý nghiêm khắc các hành vi vi phạm pháp luật, dù là thương nhân đầu mối hay các công ty con trực thuộc; thứ hai, cũng cần lưu ý đến những khó khăn của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, đặc biệt sau bối cảnh đại dịch Covid-19 vừa qua; Thứ ba, quan trọng nhất, là vẫn cần đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho các doanh nghiệp sử dụng xăng dầu làm đầu vào cho hoạt động sản xuất kinh doanh và khoảng 100 triệu người dân cả nước.

Trên cơ sở 3 nguyên tắc trên, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục nghiên cứu tìm ra những giải pháp phù hợp nhất cho việc xử lý vấn đề này.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi

Liên quan đến câu hỏi của báo chí về việc thực hiện chi - trích lập Quỹ Bình ổn giá (BOG) xăng dầu, “chúng tôi khẳng định, hiện nay công tác điều hành giá xăng dầu được Liên Bộ Công Thương - Tài chính phối hợp chặt chẽ, Việt Nam là một trong những nước được đánh giá là đã đảm bảo tốt nguồn cung năng lượng, đặc biệt mặt hàng xăng dầu, trong bối cảnh nhiều quốc gia đang bị đứt gãy nguồn cung năng lượng. Đây cũng là chỉ đạo xuyên suốt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ”, Thứ trưởng Bộ Công thương nói.

Liên quan đến Quỹ BOG, thời gian qua đã có 8 kỳ điều hành liên tục từ tháng 1 đến tháng 4/2022, sau đó 5 kỳ liên tục từ 1/4-22/6/2022 Quỹ BOG đã được thực hiện chi để bình ổn giá xăng dầu trong nước, có những lúc quỹ BOG tại doanh nghiệp còn ghi nhận mức âm. Nhờ vậy, trong khi giá bình quân một số mặt hàng xăng dầu thế giới biến động 11,38 - 45,95% thì giá xăng dầu trong nước đến kỳ điều hành 22/8 vừa qua chỉ tăng 1,14 - 40,37%.

Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi giá xăng dầu ảnh hưởng lớn đến giá cả các mặt hàng khác trên thị trường hay giá cước vận tải, nếu không có công cụ là quỹ BOG để giảm mức tăng vào những thời điểm "nóng" thì giá cả chung sẽ chịu nhiều biến động.

Quỹ BOG là quỹ tài chính không nằm trong cân đối ngân sách nhà nước và toàn bộ nguồn trích lập, chi sử dụng Quỹ BOG tham gia điều tiết, hỗ trợ bình ổn giá xăng dầu trong nước. Quỹ này hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, không phát sinh cơ chế quản lý tập trung và không phát sinh tổ chức bộ máy, không có cơ chế tài chính riêng và Bộ Tài chính hiện nay là đơn vị được giao hướng dẫn quản lý hạch toán kiểm tra giám sát việc vận hành Quỹ BOG giá xăng dầu.

Bộ Công Thương đã, đang và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính để thực hiện sử dụng Quỹ BOG phù hợp, minh bạch, góp phần đảm bảo nguồn cung cũng như quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, doanh nghiệp.

Liên quan đến nội dung báo chí quan tâm, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi giải đáp thêm: “Về Quỹ Bình ổn giá, đây là công cụ giảm chấn trong trường hợp giá xăng dầu tăng mạnh. Quỹ này giúp quyền lợi doanh nghiệp và người tiêu dùng được đảm bảo. Quỹ này chỉ phục vụ điều hành giá xăng dầu trong nước khi biến động chứ không dùng vào bất kỳ mục đích nào khác”.

Về Dự thảo Luật Giá mà Bộ Tài chính là cơ quan chủ trì soạn thảo, Bộ Tài chính cũng đưa ra phương án khác nhau.

“Chúng tôi rất mong mọi người tham gia đóng góp ý kiến và phân tích điểm mạnh yếu của các phương án để Bộ Tài chính lắng nghe và đánh giá, lựa chọn phương án hợp lý nhất”, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi bày tỏ.

Tuấn Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm 4 vấn đề tồn tại để chấm dứt vi phạm IUU

Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm 4 vấn đề tồn tại để chấm dứt vi phạm IUU

Chiều tối 7/10, tại Phiên họp lần thứ 16 Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu phải có kế hoạch, lộ trình cụ thể để xử lý dứt điểm 4 nhóm vấn đề tồn tại, bất cập trong công tác chống khai thác IUU trước ngày 15/11/2025, với mục tiêu cuối cùng là gỡ bỏ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC) trong năm 2025.
Thủ tướng yêu cầu quyết liệt giảm giá nhà ở, xử lý nghiêm hành vi 'thổi giá' bất động sản

Thủ tướng yêu cầu quyết liệt giảm giá nhà ở, xử lý nghiêm hành vi 'thổi giá' bất động sản

Trước thực trạng giá bất động sản, nhà ở liên tục tăng cao, vượt xa khả năng tài chính của người dân, một phần do thiếu nguồn cung và tình trạng "đẩy giá", "tạo giá ảo", Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ban hành Công điện số 190/CĐ-TTg. Công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quyết liệt thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp từ hoàn thiện thể chế, kiểm soát tín dụng đến tăng nguồn cung nhà ở giá rẻ, nhằm mục tiêu cao nhất là hạ nhiệt giá nhà, ổn định thị trường và bảo đảm quyền có chỗ ở của người dân.
Bộ Xây dựng đề xuất siết cho vay với người mua nhà thứ hai trở đi

Bộ Xây dựng đề xuất siết cho vay với người mua nhà thứ hai trở đi

Trước thực tế giá nhà đất tăng quá nhanh so với thu nhập người dân, Bộ Xây dựng vừa đề xuất hạn mức cho vay với người mua nhà thứ hai trở đi, chỉ còn tối đa 50% giá trị hợp đồng; nhà thứ ba không quá 30%. Động thái này được kỳ vọng sẽ góp phần kiềm chế đầu cơ, làm lành mạnh thị trường bất động sản và giúp người dân có nhu cầu thực dễ tiếp cận nhà ở hơn.
Thanh Hoá: Sẵn sàng cho Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025–2030

Thanh Hoá: Sẵn sàng cho Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025–2030

Sáng ngày 7/10/2025, Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025–2030, tổ chức hội nghị đánh giá tiến độ công tác chuẩn bị và hoàn thiện các phương án phục vụ Đại hội. Đồng chí Mai Xuân Liêm – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Tiểu ban – chủ trì hội nghị.
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Hội nghị Trung ương 13 khoá XIII

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Hội nghị Trung ương 13 khoá XIII

Ngày 7/10, Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII tiếp tục ngày làm việc thứ hai.
Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ nhất Hội nghị Trung ương 13, khoá XIII

Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ nhất Hội nghị Trung ương 13, khoá XIII

Thông cáo báo chí của Văn phòng Trung ương Đảng cho biết, sáng ngày 6/10, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 13, khoá XIII đã khai mạc tại Thủ đô Hà Nội.
Xã Vạn Lộc (Thanh Hoá) phát động ủng hộ đồng bào vùng bão lũ: Lan tỏa tinh thần “Tương thân tương ái”

Xã Vạn Lộc (Thanh Hoá) phát động ủng hộ đồng bào vùng bão lũ: Lan tỏa tinh thần “Tương thân tương ái”

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, sáng ngày 6/10/2025, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vạn Lộc (tỉnh Thanh Hóa) tổ chức lễ phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 10 (Bualoi). Hoạt động nhằm kêu gọi tinh thần đoàn kết, sẻ chia của cán bộ, đảng viên, doanh nghiệp và Nhân dân địa phương, hướng về những vùng đan gánh chịu hậu quả nặng nề của thiên tai.
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 9 đến ngày 11 tháng 10 năm 2025.
Khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 13

Khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 13

Sáng nay 6/10, Hội nghị lần thứ 13, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm ghi nhận nhiều kết quả tích cực, lòng tin của Nhân dân được củng cố và khí thế cách mạng đang dâng cao, đặt ra quyết tâm thực chất cho các mục tiêu quan trọng trước mắt và lâu dài của đất nước.
Phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 13, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII

Phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 13, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII

Sáng 6/10/2025, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 13, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII. Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Chính phủ quyết tâm đưa tăng trưởng kinh tế vượt 8% trong năm 2025

Chính phủ quyết tâm đưa tăng trưởng kinh tế vượt 8% trong năm 2025

Kết luận Hội nghị Chính phủ với địa phương tháng 9/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành và địa phương “tăng cường tích cực, nỗ lực thành công, không rời nhân dân, chuyên cần sáng tạo, hiệu quả tầm cao”. Mục tiêu trọng tâm là phấn đấu tăng trưởng đạt trên 8%, đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và vận hành đồng bộ mô hình chính quyền địa phương hai cấp.
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 11

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 11

Trước diễn biến phức tạp của bão số 11 (MATMO), Thủ tướng Chính phủ đã ban hành công điện khẩn, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chủ động phương án ứng phó toàn diện, đặt mục tiêu cao nhất là bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và Nhà nước.
Bão Bualoi gây thiệt hại hơn 15.800 tỷ đồng, 51 người chết

Bão Bualoi gây thiệt hại hơn 15.800 tỷ đồng, 51 người chết

Cơn bão số 10 (Bualoi) để lại hậu quả thảm khốc với 51 người chết và thiệt hại kinh tế hơn 15.800 tỷ đồng. Hiện tại, cả nước lại chuẩn bị ứng phó với cơn bão mạnh Matmo đang tiến nhanh vào khu vực.
Đổi mới mô hình tăng trưởng là sứ mệnh chính trị và lịch sử

Đổi mới mô hình tăng trưởng là sứ mệnh chính trị và lịch sử

Hành trình gần 40 năm Đổi mới đã mang đến cho Việt Nam một vị thế mới và một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân. Giờ đây, đất nước đang đứng trước một chương phát triển mới, đòi hỏi một sức bật mới để vươn xa hơn. Tại Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025, những trăn trở về con đường phía trước đã được chia sẻ, nơi việc kiến tạo một mô hình tăng trưởng mới không chỉ là bài toán kinh tế, mà còn là sứ mệnh chung vì khát vọng về một cuộc sống ấm no, thịnh vượng cho mọi người dân và một tương lai vững bền cho dân tộc.
Vượt "bão" khó khăn, kinh tế 9 tháng đầu năm giữ vững đà tăng trưởng

Vượt "bão" khó khăn, kinh tế 9 tháng đầu năm giữ vững đà tăng trưởng

Mặc dù phải đối mặt với nhiều biến động phức tạp từ thế giới và thách thức trong nước, đặc biệt là thiệt hại nặng nề từ thiên tai, tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2025 vẫn đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, giữ vững đà tăng trưởng.
Thủ tướng quyết định hỗ trợ 2.524 tỷ đồng cho 15 địa phương khắc phục hậu quả bão số 10 và thiên tai

Thủ tướng quyết định hỗ trợ 2.524 tỷ đồng cho 15 địa phương khắc phục hậu quả bão số 10 và thiên tai

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 2171/QĐ-TTg ngày 2/10/2025 hỗ trợ từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2025 cho một số địa phương khắc phục hậu quả cơn bão số 10 và các đợt thiên tai khác từ đầu năm 2025.
Thủ tướng yêu cầu phải "thần tốc" khắc phục hậu quả bão số 10, không để người dân thiếu ăn, thiếu chỗ ở

Thủ tướng yêu cầu phải "thần tốc" khắc phục hậu quả bão số 10, không để người dân thiếu ăn, thiếu chỗ ở

Bão số 10 và mưa lũ đã gây ra thiệt hại vô cùng nặng nề về người và tài sản tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ra công điện khẩn, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải "thần tốc hơn nữa" trong công tác khắc phục, đồng thời quyết định hỗ trợ khẩn cấp hơn 2.500 tỷ đồng để giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.
Thanh Hóa: Nước đã rút, nhưng nỗi lo vẫn còn

Thanh Hóa: Nước đã rút, nhưng nỗi lo vẫn còn

Hoàn lưu bão số 10 đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng tại tỉnh Thanh Hóa. Những ngày qua, mưa lớn kéo dài, lũ quét, ngập sâu và sạt lở đất xảy ra trên diện rộng, làm đảo lộn đời sống người dân ở nhiều địa phương. Tính đến chiều 1/10, toàn tỉnh ghi nhận ít nhất 5 người thiệt mạng, 6 người bị thương, hơn 17.000 ngôi nhà bị ngập, hàng nghìn hộ dân phải sơ tán khẩn cấp, hàng chục nghìn hecta cây trồng và nhiều công trình hạ tầng bị hư hỏng nặng.
Bộ Nội vụ đề xuất nghỉ Tết Âm lịch 2026 liền 9 ngày, Quốc khánh 5 ngày

Bộ Nội vụ đề xuất nghỉ Tết Âm lịch 2026 liền 9 ngày, Quốc khánh 5 ngày

Bộ Nội vụ vừa trình Thủ tướng Chính phủ phương án nghỉ Tết Âm lịch và Quốc khánh năm 2026. Theo đó, công chức, viên chức được đề xuất nghỉ Tết liền 9 ngày và Quốc khánh 5 ngày. Đáng chú ý, đề xuất này đã nhận được sự đồng thuận của tất cả các bộ, ngành liên quan.
Thủ tướng yêu cầu tập trung mọi nguồn lực, khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 10

Thủ tướng yêu cầu tập trung mọi nguồn lực, khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 10

Bão số 10 và mưa lũ đã gây thiệt hại rất nặng nề về người, tài sản tại các địa phương khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ngày 2/10/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 183/CĐ-TTg, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung mọi nguồn lực, khẩn trương khắc phục hậu quả.
Giá đất và định hướng chiến lược của Tổng Bí thư

Giá đất và định hướng chiến lược của Tổng Bí thư

"Giá đất theo thị trường dễ bị thao túng, thổi giá" – phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm trong cuộc tiếp xúc cử tri tại Hà Nội vừa qua đã gây tiếng vang mạnh mẽ.
Thông điệp "3 không" của Thủ tướng tại Ngày hội Đổi mới sáng tạo quốc gia

Thông điệp "3 không" của Thủ tướng tại Ngày hội Đổi mới sáng tạo quốc gia

Phát biểu tại lễ hưởng ứng Ngày hội Đổi mới sáng tạo quốc gia, sáng 1/10, quán triệt chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp và cá nhân thực hiện phương châm "3 không": Không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm" trong phát triển, đổi mới sáng tạo; không cầu toàn, không nóng vội, không hình thức hóa đổi mới sáng tạo; không để rào cản về tư duy đổi mới và hành động quyết liệt trong đổi mới sáng tạo, không để vướng mắc về thủ tục hành chính, không hạn chế không gian đổi mới sáng tạo của bất cứ tập thể và cá nhân nào.
Tổng Bí thư Tô Lâm định hướng 6 nhiệm vụ then chốt cho đổi mới sáng tạo quốc gia

Tổng Bí thư Tô Lâm định hướng 6 nhiệm vụ then chốt cho đổi mới sáng tạo quốc gia

Tại Lễ hưởng ứng Ngày hội Đổi mới sáng tạo quốc gia, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu khơi dậy trí tuệ, khát vọng cống hiến của toàn xã hội, đồng thời giao 6 nhiệm vụ then chốt để đổi mới sáng tạo thực sự trở thành động lực trung tâm trong phát triển đất nước.
Thủ tướng đề nghị tập đoàn GE Vernova (Hoa Kỳ) mở rộng đầu tư năng lượng sạch tại Việt Nam

Thủ tướng đề nghị tập đoàn GE Vernova (Hoa Kỳ) mở rộng đầu tư năng lượng sạch tại Việt Nam

Sáng 30/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi tiếp bà María Victoria “Maví” Zingoni, Giám đốc điều hành phụ trách mảng nguồn điện của Công ty GE Vernova (Hoa Kỳ), cùng các cộng sự nhân dịp đoàn công tác thăm, làm việc tại Việt Nam. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ bước sang giai đoạn hợp tác thực chất, kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Đại biểu Quốc hội cảnh báo rủi ro hàng giả, hàng nhái trên sàn thương mại điện tử

Đại biểu Quốc hội cảnh báo rủi ro hàng giả, hàng nhái trên sàn thương mại điện tử

Sáng 30-9, tại Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách về dự Luật Thương mại điện tử, nhiều ý kiến nhấn mạnh sự cần thiết phải siết chặt trách nhiệm của các nền tảng thương mại điện tử và livestream. Đại biểu cảnh báo thực trạng hàng giả, hàng nhái, quảng cáo sai sự thật gây thiệt hại lớn cho người tiêu dùng.
Bảo Hiểm Nông Nghiệp – Bài 3: Thị trường teo tóp, cần cú hích chính sách

Bảo Hiểm Nông Nghiệp – Bài 3: Thị trường teo tóp, cần cú hích chính sách

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt, thiên tai, dịch bệnh liên tục xảy ra, nông dân và doanh nghiệp nông nghiệp luôn phải đối diện với rủi ro mất mùa, thiệt hại tài sản. Bảo hiểm nông nghiệp được kỳ vọng là “lá chắn tài chính”, giúp chia sẻ tổn thất, ổn định sinh kế. Tuy nhiên, sau hơn sáu năm triển khai theo Nghị định 58/2018/NĐ-CP, chính sách này vẫn chưa phát huy hết vai trò, thậm chí ngày càng “teo tóp”.
Bảo Hiểm Nông Nghiệp - Bài 2 : “Tấm khiên” còn nhiều rào cản cho nông dân Việt Nam

Bảo Hiểm Nông Nghiệp - Bài 2 : “Tấm khiên” còn nhiều rào cản cho nông dân Việt Nam

Bảo hiểm nông nghiệp được kỳ vọng là “tấm khiên” giúp nông dân vững vàng trước thiên tai, dịch bệnh, nhưng thực tế khi triển khai lại bộc lộ không ít rào cản. Từ hành lang pháp lý còn thiếu đồng bộ, kênh phân phối sản phẩm khó tiếp cận, đến tâm lý e dè, ngại tham gia của người dân – tất cả đang khiến thị trường bảo hiểm nông nghiệp ở Việt Nam loay hoay giữa tiềm năng và hiện thực.
Loạt giải pháp kích cầu tiêu dùng, phát triển thị trường trong nước

Loạt giải pháp kích cầu tiêu dùng, phát triển thị trường trong nước

Trước bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường, ngày 29/9/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 179/CĐ-TTg, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp tập trung triển khai các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển thị trường trong nước. Mục tiêu là kích cầu tiêu dùng, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả nước năm 2025 đạt trên 8%.
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả bão số 10

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả bão số 10

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 178/CĐ-TTg ngày 29/9/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương khẩn trương hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả bão số 10 và mưa lũ.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Hội chợ Làng nghề Việt Nam lần thứ 21: Tôn vinh tinh hoa thủ công, kết nối giá trị OCOP và phát triển bền vững nông thôn

Ngân hàng nới dòng vốn cho doanh nghiệp dệt may

Giá cà phê hôm nay 11/10: Tăng nhẹ tại Tây Nguyên, giữ đà ổn định trên thị trường thế giới

Ford Territory Mới – Dấu ấn công nghệ thông minh cho phong cách sống hiện đại

“Nét Chạm Pavilion”: Nơi vật liệu Việt khơi nguồn cảm hứng

Khi giá trị, sức khỏe và bền vững định hình xu hướng mua sắm mới trên thị trường tiêu dùng Việt Nam

100 doanh nghiệp được người lao động yêu thích nhất 2025: Vinamilk tiếp tục giữ vững ‘ngôi vương’

Thanh Hóa hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX: "Cả tỉnh rộn ràng khí thế ngày hội lớn"

Siết chặt thị trường thiết bị công nghệ và thực phẩm nhập lậu tại Hà Nội

Giá hồ tiêu hôm nay 11/10: Giữ vững mức cao, thị trường ổn định trở lại

Oppo A6 Pro ra mắt: Điện thoại bền bỉ với pin 7.000mAh và sạc nhanh 80W

Giá điện hai thành phần: Doanh nghiệp cần biết gì trước thời điểm thí điểm vào tháng 10?

Cuộc đua xuất khẩu dừa: Việt Nam và Thái Lan cùng tiến vào Mỹ

Giá vàng hôm nay 11/10: Giá thế giới tăng dựng đứng, trong nước lao dốc

Golden Crown Hai Phong chính thức cất nóc, khẳng định vị thế biểu tượng phố cảng

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động