Thu phí ô tô vào nội đô, chỉ giải quyết phần ngọn tình trạng ùn tắc giao thông

Ùn tắc giao thông đã trở thành “đặc sản” của Hà Nội từ nhiều năm nay. Trăn trở về vẫn đề này, các cơ quan chuyên môn của Thủ đô cũng đưa ra nhiều sáng kiến, giải pháp, tuy nhiên hiệu quả thực tiễn còn rất hạn chế. Đề án thu phí ô tô vào nội đô dù chưa triển khai nhưng đã khiến dự luận đặc biệt quan tâm.
Thu phí ô tô nội đô, Hà Nội chưa thoát tắc đường đã vướng về nhận thức Thủ tướng: Trong lúc khó khăn này, cần khơi thông các nguồn lực, giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp Thu phí ô tô vào nội đô, biện pháp cưỡng bức không thể giải quyết hạ tầng giao thông hạn chế
Gần 85% là xe máy và các loại xe khác cùng lưu thông, cộng với ý thức của người tham gia giao thông còn hạn chế thì ô tô có phải là nguyên nhân chính gây ùn tắc?
Gần 85% là xe máy và các loại xe khác cùng lưu thông, cộng với ý thức của người tham gia giao thông còn hạn chế thì ô tô có phải là nguyên nhân chính gây ùn tắc?

Chưa giải quyết tận gốc tình trạng ùn tắc giao thông

Phải khẳng định, Đề án thu phí ô tô vào nội đô là nỗ lực của TP Hà Nội trong việc tìm kiếm các giải pháp chống ùn tắc đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Nhưng với những nguyên nhân gây ùn tắc như hiện nay, nếu không tính toán, xem xét thấu đáo thì việc thu phí ô tô vào nội đô Hà Nội sẽ không đạt hiệu quả cao.

Trước hết, chúng ta phải nhìn vào thực tế hệ thống giao thông công cộng ở Hà Nội hiện nay. Đó là việc chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân khi giao thông công cộng còn quá thiếu lại yếu. Đi lại bằng phương tiện công cộng ở Hà Nội hiện nay chưa thuận tiện, mất khá nhiều thời gian của người dân, nhất là khu vực ngoại thành.

Theo mục tiêu TP Hà Nội đặt ra là đến năm 2025, đạt chỉ tiêu tỉ lệ đảm nhận vận tải hành khách công cộng đạt 30-35%. Nhưng hiện vận tải hành khách công cộng, đặc biệt là xe buýt mới chỉ đáp ứng chưa đầy 15 - 16%, điều này ảnh hưởng khá lớn đến việc hạn chế phương tiện cá nhân, giảm ùn tắc giao thông.

Hiện tại, mỗi chủ xe đang phải chịu rất nhiều loại thuế phí khi sở hữu, sử dụng một chiếc xe ô tô, như thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế GTGT và phí trước bạ, phí đăng kiểm, phí bảo trì đường bộ, phí cấp biển ô tô và bảo hiểm trách nhiệm dân sự, thuế bảo vệ môi trường… Việc cõng thêm phí nội đô, về lâu dài cũng là gánh nặng đối với họ. Vậy nên, mức thu loại phí này dựa trên cơ sở nào cũng là điều nhiều người quan tâm.

Biết là tắc đường, biết là đang phải gánh nhiều loại thuế, phí nhưng người dân vẫn phải ra đường.
Biết là tắc đường, biết là đang phải gánh nhiều loại thuế, phí nhưng người dân vẫn phải ra đường.

Theo Phòng CSGT Công an TP Hà Nội, hiện nay Hà Nội đang có khoảng 7.654.081 phương tiện, trong đó có 1.029.347 ô tô, 6.446.531 mô tô, 178.203 xe máy điện. Như vậy, số xe ô tô chỉ chiếm hơn 15% trong tổng số phương tiện, trong khi gần 85% là xe máy và các loại xe khác. Vậy thì, ô tô có phải là nguyên nhân chính gây ùn tắc giao thông trong nội đô?

Với tình trạng tắc đường hiện nay không còn chỉ trong nội đô mà cả ở đường vành đai, thì giải pháp thu phí liệu có hiệu quả giảm ùn tắc như mong muốn. Hơn nữa, khi đưa ra giải pháp thu phí để giảm ùn tắc trong nội đô, chúng ta đã có khảo sát, đánh giá cụ thể, khoa học về tỷ lệ giữa ô tô ở ngoài vành đai vào nội đô so và ô tô lưu thông trong nội đô? Khi có đánh giá cụ thể, khoa học thì mới trả lời chính xác được việc tắc đường và mới có giải pháp hữu hiệu.

Tắc đường, thu phí... vẫn phải ra đường

Hạn chế giao thông công cộng, nên người dân chủ yếu sử dụng phương tiện cá nhân để đi làm. Biết là tắc đường, biết là đang phải gánh nhiều loại thuế, phí trên phương tiện cá nhân, nhưng một điều hiển nhiên: người dân vẫn phải ra đường.

Và một thực tế là trong nội thành Hà Nội quy hoạch chưa đồng bộ và gây xung đột cho các vấn đề khác, nhất là giao thông. Nhiều tuyến đường dày đặc khu chung cư, nhà cao tầng khiến giao thông quá tải nghiêm trọng. Dễ thấy nhất là trên các tuyến đường Lê Văn Lương, Nguyễn Trãi và khu đô thị Linh Đàm… ngày nào tắc đường cũng diễn ra.

Ùn tắc phần nữa là do việc bố trí "điện, đường, trường, trạm"… còn nhiều bất cập. Có những con đường chưa đầy 400m mà có tới 4-5 trường trung học, cao đẳng, đại học, tiểu học… khiến giao thông tấp nập, hỗn loạn. Việc di dời nhà máy, trường đại học, bệnh viện ra khỏi khu trung tâm thực hiện chưa đủ quyết liệt nên chưa di dời được bao nhiêu.

Cùng với đó, đường sá Hà Nội liên tục trong tình trạng sửa chữa, vá víu. Vỉa hè, đường phố liên tục bị đào xới để thay đá lát, thay sửa điện nước… Tình trạng cấm đường, quây tôn không khó bắt gặp trên các con phố. Người tham gia giao thông luôn trong tình cảnh bị dồn vào “cổ chai” khiến ùn tắc xảy ra khắp nơi.

Một nguyên nhân nữa “góp phần” không nhỏ trong việc ùn tắc là ý thức của người tham gia giao thông. Trên các tuyến đường, tình trạng leo vỉa hè, phóng nhanh, vượt ẩu, vượt đèn đỏ diễn ra phổ biến, mạnh ai nấy chen. Ô tô dàn hàng ngang chiếm hết phần đường xe máy, xe máy chen ngang trước mũi ô tô trên nhiều tuyến phố.

Trên các tuyến đường, tình trạng leo vỉa hè, phóng nhanh, vượt ẩu, vượt đèn đỏ diễn ra phổ biến, mạnh ai nấy chen.
Trên các tuyến đường, tình trạng leo vỉa hè, phóng nhanh, vượt ẩu, vượt đèn đỏ diễn ra phổ biến, mạnh ai nấy chen.

Ở nhiều đường chính vào nội đô, xe khách, xe dù ngang nhiên dừng đỗ bắt khách gây nguy cơ tan nạn, cản trở giao thông đã diễn ra nhiều năm nhưng cứ dẹp hôm trước, hôm sau lại tái diễn…

Một phần nguyên nhân để xảy ra tình trạng trên là việc “nhờn” luật của người tham gia giao thông. Một bộ phận những người thực thi nhiệm vụ xử lý chưa nghiêm, chưa ráo riết, liên tục các trường hợp vi phạm giao thông. Xử lý vi phạm giao thông còn làm theo kiểu chiến dịch, phong trào, ra quân… nên ít hiệu quả. Chưa kể có nơi, có lúc vẫn còn tình trạng cả nể, dễ dàng bỏ qua việc xử lý khi người vi phạm xin xỏ, “gọi điện cho người thân”…

Thu phí ô tô vào nội đô, dù mới chỉ đưa ra lấy ý kiến của dư luận nhưng đã không nhận được nhiều sự đồng thuận. Những chính sách, quy định liên quan đến túi tiền của người dân cần phải có tính toán căn cơ, cái nhìn đa chiều. Khi hiện trạng giao thông Hà Nội chưa được xử lý tận gốc thì vấn đề thu phí ô tô vào nội đô nên cân nhắc để tránh hiểu lầm rằng đây là một hình thức tận thu./.

Khánh Ngân

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Tiểu ban Văn kiện, ngày 21/10/2025, Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV cung cấp "Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng" làm tài liệu tham khảo cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trong quá trình thảo luận, góp ý các Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV đã công bố lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân.
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm chính thức Bulgaria

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm chính thức Bulgaria

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Bulgaria Rumen Radev, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Bulgaria từ ngày 22 đến 24/10/2025.
Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan

Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan

Vào lúc 18h30' giờ địa phương (tức 22h30' giờ Hà Nội) ngày 20/10, chuyên cơ chở Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Helsinki, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Phần Lan Alexander Stubb.
Thủ tướng: Quy mô GDP tăng từ 346 tỉ USD năm 2020 lên 510 tỉ USD năm 2025

Thủ tướng: Quy mô GDP tăng từ 346 tỉ USD năm 2020 lên 510 tỉ USD năm 2025

Tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trình bày Báo cáo tóm tắt về tình hình kinh tế - xã hội, trong đó nhấn mạnh những thành tựu ấn tượng của giai đoạn 2021-2025. Trên cơ sở đó, Chính phủ đã đề ra kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026 với những mục tiêu đầy tham vọng, phấn đấu tăng trưởng GDP đạt 10% trở lên, GDP bình quân đầu người đạt 5.400 - 5.500 USD, và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân tăng khoảng 4,5%. Để hiện thực hóa các mục tiêu này, Chính phủ xác định 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, bao trùm mọi lĩnh vực từ kinh tế, xã hội đến quốc phòng, an ninh.
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV đã khai mạc trọng thể vào sáng 20/10. Đây là kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ khóa XV, có nhiều nội dung quan trọng và dự kiến kéo dài khoảng 40 ngày. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ vừa tiến hành các nội dung của một kỳ họp thường kỳ, đồng thời thực hiện việc tổng kết toàn bộ nhiệm kỳ khóa XV.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường thăm chính thức Phần Lan

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường thăm chính thức Phần Lan

Ngày 20/10, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan, từ ngày 20 đến 22/10, theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Phần Lan Alexander Stubb.
Sáng mai (20/10): Khai mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV

Sáng mai (20/10): Khai mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV khai mạc vào sáng 20/10. Đây là Kỳ họp có nhiều nội dung quan trọng; Quốc hội vừa tiến hành các nội dung của kỳ họp thường kỳ; đồng thời, thực hiện việc tổng kết nhiệm kỳ khóa XV.
Thủ tướng: Mục tiêu tăng trưởng 2 con số những năm tới “không thể không làm”

Thủ tướng: Mục tiêu tăng trưởng 2 con số những năm tới “không thể không làm”

Sáng 19/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ tiếp xúc với cử tri là đại diện lãnh đạo các xã, phường trên địa bàn trước Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Thủ tướng nhấn mạnh, mục tiêu tăng trưởng GDP trên 8% năm 2025 và đạt mức hai con số trong những năm tới là nhiệm vụ khó nhưng bắt buộc phải làm để thực hiện các mục tiêu phát triển 100 năm của đất nước.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Thủ tướng yêu cầu tăng cường chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Công điện số 198/CĐ-TTg, yêu cầu các bộ, ngành và địa phương tập trung triển khai tháng cao điểm chống khai thác IUU, đồng thời thúc đẩy phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam. Công điện nêu rõ các nhiệm vụ cụ thể nhằm tăng cường kiểm soát tàu cá, ngư dân và kết nối dữ liệu giữa các hệ thống quản lý để ngăn chặn khai thác hải sản bất hợp pháp, góp phần bảo vệ uy tín và thị trường xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.
Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ “nút thắt” trong hoạt động hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm hàng hóa

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ “nút thắt” trong hoạt động hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm hàng hóa

Chiều 18/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các hội, hiệp hội và doanh nghiệp nhằm bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm, hàng hóa. Cuộc họp thể hiện quyết tâm cải cách mạnh mẽ, giảm chi phí tuân thủ, thúc đẩy đổi mới tư duy quản lý, tạo môi trường kinh doanh minh bạch, hiệu quả cho cộng đồng doanh nghiệp.
Triển khai bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ năm học 2026-2027

Triển khai bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ năm học 2026-2027

Bộ GD-ĐT xác nhận sẽ chỉ còn một bộ sách giáo khoa thống nhất được sử dụng trên cả nước, bắt đầu từ năm học 2026-2027, hướng tới mục tiêu cung cấp miễn phí vào năm 2030.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc vào sáng ngày 20/10

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc vào sáng ngày 20/10

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc vào sáng ngày 20/10 và dự kiến bế mạc vào ngày 11/12 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Đây là kỳ họp có ý nghĩa hết sức quan trọng; Quốc hội vừa tiến hành các nội dung của kỳ họp thường kỳ; đồng thời, thực hiện việc tổng kết nhiệm kỳ khóa XV.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội chốt mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn trong năm 2026

Ủy ban Thường vụ Quốc hội chốt mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn trong năm 2026

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chính thức thông qua nghị quyết duy trì mức thuế bảo vệ môi trường đối với hầu hết các mặt hàng xăng, dầu, mỡ nhờn ở mức thấp như hiện hành cho đến hết năm 2026. Quyết định này nhằm mục tiêu kép là ổn định giá nhiên liệu trong nước và hỗ trợ nền kinh tế phục hồi. Tuy nhiên, thuế đối với nhiên liệu bay sẽ được điều chỉnh tăng nhẹ để đảm bảo sự công bằng giữa các ngành.
Chốt mức giảm trừ gia cảnh mới: 15,5 triệu cho người nộp thuế, 6,2 triệu cho người phụ thuộc

Chốt mức giảm trừ gia cảnh mới: 15,5 triệu cho người nộp thuế, 6,2 triệu cho người phụ thuộc

Sáng 17/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chính thức thông qua mức giảm trừ gia cảnh mới, tăng khoảng 40% so với quy định hiện hành. Đáng chú ý, với thay đổi này, người có thu nhập 17 triệu đồng/tháng (không có người phụ thuộc) sẽ chưa phải nộp thuế. Quy định sẽ được áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2026.
Quy định mới về quản lý cán bộ, quy hoạch, bổ nhiệm, từ chức, miễn nhiệm

Quy định mới về quản lý cán bộ, quy hoạch, bổ nhiệm, từ chức, miễn nhiệm

Quy định về phân cấp quản lý cán bộ và quy hoạch, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử, tạm đình chỉ công tác, cho thôi giữ chức vụ, từ chức, miễn nhiệm đối với cán bộ bao gồm 9 Chương, 57 Điều.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đặt Văn hiến - Bản sắc - Sáng tạo ở vị trí trung tâm của mọi định hướng phát triển Thủ đô

Tổng Bí thư Tô Lâm: Đặt Văn hiến - Bản sắc - Sáng tạo ở vị trí trung tâm của mọi định hướng phát triển Thủ đô

Sáng 16/10, tại Hà Nội, Đảng bộ thành phố khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030, với sự tham dự của 550 đại biểu đại diện cho gần nửa triệu đảng viên Thủ đô. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư tại Đại hội.
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030 thành công tốt đẹp

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030 thành công tốt đẹp

Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần đoàn kết, dân chủ, trách nhiệm và đổi mới, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra, thành công tốt đẹp, mở ra một chặng đường phát triển mới cho tỉnh Thanh Hóa.
Tổng Bí thư mong muốn Tập đoàn Hoa Kỳ Murphy Oil đồng hành, chuyển giao công nghệ cho Việt Nam

Tổng Bí thư mong muốn Tập đoàn Hoa Kỳ Murphy Oil đồng hành, chuyển giao công nghệ cho Việt Nam

Chiều ngày 15/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có buổi tiếp ông Eric Hambly, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Murphy Oil (Hoa Kỳ). Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư đã hoan nghênh quyết định mở rộng đầu tư của tập đoàn, đồng thời bày tỏ mong muốn Murphy Oil sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đẩy nhanh tiến độ các dự án, chuyển giao công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Việt Nam cũng như quan hệ song phương.
Ông Nguyễn Doãn Anh được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2025-2030

Ông Nguyễn Doãn Anh được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2025-2030

Chiều 15/10, tại phiên làm việc thứ nhất của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030, ông Nguyễn Doãn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khóa XIX, đã được tín nhiệm tái đắc cử giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa khóa XX.
Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2026 đạt 10%

Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2026 đạt 10%

Mục tiêu này thể hiện quyết tâm và khát vọng lớn, được Chính phủ xây dựng trên cơ sở những thành tựu vững chắc đã đạt được trong năm 2025, với mức tăng trưởng GDP ước đạt 8%. Dù nhận được sự đồng thuận và đánh giá cao từ Ủy ban Thường vụ Quốc hội, mục tiêu này cũng đặt ra những thách thức lớn, đòi hỏi các giải pháp điều hành mang tính chiến lược, quyết liệt cùng khả năng quản trị rủi ro vĩ mô một cách chặt chẽ.
Công bố toàn văn dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Công bố toàn văn dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Hôm nay (15/10), Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII công bố toàn văn dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, lấy ý kiến đóng góp của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX

Sáng 15/10, trong không khí thi đua sôi nổi hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025–2030, đã chính thức khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị tỉnh. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự, phát biểu chỉ đạo và giao nhiều nhiệm vụ chiến lược nhằm thúc đẩy sự phát triển toàn diện và bền vững của Thanh Hóa trong giai đoạn mới.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Nhìn ra thế giới thấy rất sốt ruột, các nước đi rất nhanh

Tổng Bí thư Tô Lâm: Nhìn ra thế giới thấy rất sốt ruột, các nước đi rất nhanh

Sáng ngày 15/10, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì phiên họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Tại đây, Tổng Bí thư đã nhấn mạnh yêu cầu đất nước không chỉ phát triển bình thường mà đòi hỏi phải có sự tăng tốc, bứt phá dựa trên nền tảng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Chủ tịch nước Lương Cường: Nông dân phải thực sự là chủ thể, là trung tâm trong phát triển nông nghiệp

Chủ tịch nước Lương Cường: Nông dân phải thực sự là chủ thể, là trung tâm trong phát triển nông nghiệp

Tại Lễ tôn vinh “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2025” tối 14/10, Chủ tịch nước Lương Cường đã có bài phát biểu quan trọng, nhấn mạnh thông điệp: nông dân phải thực sự là chủ thể, là trung tâm trong quá trình phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới. Đây là định hướng then chốt được đưa ra tại sự kiện vinh danh 63 nông dân tiêu biểu và 32 nhà khoa học của nhà nông.
Hội Nông dân Việt Nam kỷ niệm 95 năm thành lập - Tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước

Hội Nông dân Việt Nam kỷ niệm 95 năm thành lập - Tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước

Sáng 14/10, tại Hà Nội, Hội Nông dân Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 95 năm thành lập và Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VI, đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” cho Hội Nông dân giải phóng miền Trung - Tây Nguyên (Hội Nông dân giải phóng khu V)
Đề xuất tái cấu trúc 6 vùng kinh tế - xã hội, tạo động lực tăng trưởng mới

Đề xuất tái cấu trúc 6 vùng kinh tế - xã hội, tạo động lực tăng trưởng mới

Sáng ngày 14.10, tại phiên họp thứ 50, Chính phủ đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề xuất điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trọng tâm của đề xuất lần này là việc tái cấu trúc không gian phát triển của đất nước, phân chia lại 6 vùng kinh tế - xã hội với những thay đổi lớn về phạm vi, kết cấu, đồng thời định hình các vùng động lực quốc gia mới nhằm tạo ra những cực tăng trưởng mạnh mẽ hơn.
Thủ tướng đồng ý phương án nghỉ Tết Âm lịch 9 ngày

Thủ tướng đồng ý phương án nghỉ Tết Âm lịch 9 ngày

Thủ tướng Chính phủ vừa chính thức phê duyệt phương án nghỉ lễ năm 2026. Theo đó, kỳ nghỉ Tết Âm lịch Bính Ngọ sẽ kéo dài 9 ngày và lễ Quốc khánh là 5 ngày liên tục.
Tổng Bí thư: Đất nước đã 'hàng thẳng, lối thông' để bước đều vào kỷ nguyên mới

Tổng Bí thư: Đất nước đã 'hàng thẳng, lối thông' để bước đều vào kỷ nguyên mới

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030, diễn ra sáng 13/10, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng, phác họa một tầm nhìn mạnh mẽ cho tương lai đất nước. Khẳng định những thành tựu vượt bậc trong nhiệm kỳ đầy thách thức vừa qua, Tổng Bí thư cho rằng, đó chính là quá trình để chúng ta có được "hàng thẳng, lối thông". Giờ đây, nhiệm vụ quan trọng và cấp bách là phải "bước đều, bước vững chắc" vào kỷ nguyên phát triển mới, với mục tiêu phồn vinh, văn minh và hạnh phúc.
Doanh nhân Việt Nam: Kiến tạo thịnh vượng, phụng sự Tổ quốc

Doanh nhân Việt Nam: Kiến tạo thịnh vượng, phụng sự Tổ quốc

Mỗi thời đại đều có những người tiên phong mang trên vai trọng trách của dân tộc. Nếu thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu để giành độc lập, thì thế hệ doanh nhân hôm nay đang gánh sứ mệnh giành lấy thịnh vượng cho đất nước – bằng trí tuệ, lòng dũng cảm và khát vọng vươn lên.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động