Những loại thực phẩm nhập khẩu thuộc diện phải kiểm dịch thực vật

Theo quy định tại Mục 9, Phụ lục I, Điều 1 Thông tư 11/2021/TT-BNNPTNT ngày 20/9/2021 của Bộ NN&PTNNT thì hàng có mã số HS 2004.90.90 và mã số HS 2004.10.00 là vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật (KDTV).
Đài Loan lưu ý về Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật Yêu cầu về Kiểm dịch thực vật xuất khẩu sang Nhật Bản Đài Loan gia hạn áp dụng biện pháp tạm thời đối với Chứng thư kiểm dịch động thực vật

Ông Nguyễn Xuân An hỏi Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn (NN&PTNN) như sau: Công ty IKANO Việt Nam, có dự định nhập khẩu 1 số hàng để bán lẻ, loại hàng và HS Code chi tiết như sau:

Xúc Xích rau củ, đã chiên, nấu chin: 20.04.90.90

Khoai tây nghiền, đông lạnh: 20.04.10.00

Xuất xứ: Thụy Điển

Căn cứ theo nghị định 15/2018 NDCP đây là hàng hóa nhập khẩu có nguồn gốc từ thực vật

Căn cứ theo thông tư 11/2021 Bộ NN&PTNT chỉ rõ ra là đây là 2 loại thực phẩm nhập khẩu thuộc diện phải kiểm dịch thực vật.

Những loại thực phẩm nhập khẩu thuộc diện phải kiểm dịch thực vật

Như vậy hàng hóa mà công ty IKANO Việt Nam dự kiến nhập khẩu đều được miễn kiểm dịch thực vật vì đã nấu chin, hoặc đông lạnh.

Cụ thể, câu hỏi của ông An như sau: Mặt hàng xuất xứ từ Thụy Điển, nhưng Thụy Điển chưa có trong danh sách các nước được xuất khẩu thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật vào Việt Nam, nhưng đó là loại hàng hóa đã nấu chin, đóng gói và đông lạnh, do đó được miễn kiểm dịch – theo cách hiểu của công ty IKANO Việt Nam thì loại hàng này được phép nhập khẩu bình thường, ông An mong Cục bảo vệ thực vật giải đáp thêm nếu công ty IKANO Việt Nam hiểu sai.

Công ty IKANO Việt Nam có cần cung cấp “Phyto Sanitary Certificate” tại thời điểm kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm hay không?

Về phía Thụy Điển, công ty IKANO Việt Nam nhận được phản hồi là cơ quan chức năng Thụy Điển sẽ không cấp Phyto Sanitary Certificate cho thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật đã được chế biến, bao gói sẵn và bảo quản lạnh. Như vậy nếu không cung cấp được Phyto Sanitary Certificate, thì công ty IKANO Việt Nam có được phép dung loại giấy tờ khác để thay thế hay không?

Những loại thực phẩm nhập khẩu thuộc diện phải kiểm dịch thực vật.
Những loại thực phẩm nhập khẩu thuộc diện phải kiểm dịch thực vật

Về nội dung trên, Phòng KDTV, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) trả lời như sau:

Đối với câu hỏi 1: Mặt hàng xuất xứ từ Thụy Điển, nhưng Thụy Điển chưa có trong danh sách các nước được xuất khẩu thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật vào Việt Nam, nhưng đó là loại hàng hóa đã nấu chín, đóng gói và đông lạnh, do đó được miễn kiểm dịch – theo cách hiểu của công ty IKANO Việt Nam thì loại hàng này được phép nhập khẩu bình thường, ông An kính mong Cục bảo vệ thực vật giải đáp thêm nếu công ty IKANO Việt Nam hiểu sai.

Về lĩnh vực Kiểm dịch thực vật: Theo quy định tại Mục 9, Phụ lục I, Điều 1 Thông tư 11/2021/TT-BNNPTNT ngày 20/9/2021 của Bộ NN&PTNNT thì hàng có mã số HS 2004.90.90 và mã số HS 2004.10.00 là vật thể thuộc diện KDTV.

Tuy nhiên, xúc xích rau củ (trường hợp không chứa thành phần động vật) đã được chiên, làm chín; khoai tây được chế biến đông lạnh và nghiền đã giảm thiểu nguy cơ mang theo đối tượng KDTV nên đã được loại bỏ ra khỏi danh mục vật thể thuộc diện KDTV và không bắt buộc làm thủ tục KDTV khi nhập khẩu vào Việt Nam.

Về lĩnh vực An toàn thực phẩm: Căn cứ vào Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ, hiện nay Thụy Điển chưa nằm trong danh sách các quốc gia, vùng lãnh thổ đăng ký xuất khẩu thực phẩm có nguồn gốc thực vật vào Việt Nam. Vì vậy, thực phẩm có nguồn gốc thực vật từ Thụy Điển chưa được phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Đối với câu hỏi 2: công ty IKANO Việt Nam có cần cung cấp “Phyto Sanitary Certificate” tại thời điểm kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm hay không?

An toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật là hai lĩnh vực khác nhau. Đối với thủ tục kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu, đề nghị quý bạn đọc tham khảo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ. Đối với thủ tục KDTV nhập khẩu, đề nghị bạn đọc tham khảo Thông tư 33/2014/TT-BNNPTNT ngày 30/10/2014 của Bộ NN&PTNNT để biết thêm thông tin.

Đối với câu hỏi 3: Về phía Thụy Điển, công ty IKANO Việt Nam nhận được phản hồi là cơ quan chức năng Thụy Điển sẽ không cấp Phyto Sanitary Certificate cho thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật đã được chế biến, bao gói sẵn và bảo quản lạnh. Như vậy nếu không cung cấp được Phyto Sanitary Certificate, thì công ty IKANO Việt Nam có được phép dung loại giấy tờ khác để thay thế hay không?

Theo quy định tại Luật Bảo vệ và KDTV thì vật thể thuộc diện KDTV khi nhập khẩu vào Việt Nam bắt buộc phải có bản chính Giấy chứng nhận KDTV do Cơ quan KDTV nước xuất khẩu cấp.

Đối với hàng hóa đã được chế biến, bao gói sẵn hoặc bảo quản lạnh thì có những loại vẫn còn nguy cơ mang theo đối tượng KDTV nên khi nhập khẩu sẽ phải thực hiện KDTV, đối với những loại không còn nguy cơ thì đã được loại bỏ khỏi danh mục vật thể thuộc diện KDTV. Vì vậy, đề nghị quý bạn đọc cung cấp thông tin về loại hàng hóa cụ thể để được hướng dẫn chi tiết.

Mai Hương

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tiền Giang: Gia đình ông Lê Văn Mười Một trong danh sách hỗ trợ đợt 2

Tiền Giang: Gia đình ông Lê Văn Mười Một trong danh sách hỗ trợ đợt 2

Ông Lê Văn Mười Một cho biết: Gia đình ông có 4 người mắc COVID-19 (F0) và ông là F1, cách ly tại nhà. Sau khi hoàn thành cách ly, ngày 31/12/2021, gia đình ông đã nộp giấy đến UBND xã nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ. Ông Một hỏi khi nào gia đình ông mới nhận được tiền?
Trợ cấp cho F0 có tính vào thuế thu nhập?

Trợ cấp cho F0 có tính vào thuế thu nhập?

Bà Lê Hà My cho biết, công ty bà có trợ cấp cho người lao động là F0 từ Quỹ công đoàn hoặc Quỹ phúc lợi của công ty. Bà My hỏi trợ cấp này người lao động có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?
BHXH Hà Nội trả lời bà Bùi Thu Cúc về trợ cấp thất nghiệp

BHXH Hà Nội trả lời bà Bùi Thu Cúc về trợ cấp thất nghiệp

Theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg, từ ngày 23/12/2021 BHXH Việt Nam tạm dừng giải quyết chi trả hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
Đã tạm dừng giải quyết chi hỗ trợ theo Nghị quyết 116

Đã tạm dừng giải quyết chi hỗ trợ theo Nghị quyết 116

Theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg, trong đó ghi rõ từ ngày 23/12/2021 BHXH Việt Nam tạm dừng giải quyết chi trả hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
Làm cho công ty tư nhân có được hỗ trợ diện lao động tự do?

Làm cho công ty tư nhân có được hỗ trợ diện lao động tự do?

Ông Ngô Minh Tiến (Long An) làm việc cho một doanh nghiệp tư nhân, chưa có hợp đồng lao động và không đóng BHXH. Ông Tiến hỏi trường hợp của ông có được xét duyệt vào nhóm lao động tự do để được hưởng hỗ trợ hay không?
Cách tính mức hỗ trợ người phải cách ly y tế

Cách tính mức hỗ trợ người phải cách ly y tế

Ông Lê Đức Ninh (Quảng Ninh) là F1, cách ly tại nhà 7 ngày (23-30/12/2021). Hết thời gian cách ly, ông làm đề nghị hỗ trợ và ngày 27/1/2022, ông nhận được số tiền 320.000 đồng. Ông Ninh hỏi số tiền ông được nhận có đúng không?
TP. Hạ Long chấn chỉnh việc thu phí test nhanh không đúng quy định

TP. Hạ Long chấn chỉnh việc thu phí test nhanh không đúng quy định

Theo Thông tư số 02/2022/TT-BYT, Bộ Y tế quy định mức mức giá dịch vụ xét nghiệm Covid -19 mẫu đơn đã bao gồm sinh phẩm xét nghiệm + chi phí tiền lương tối đa không quá 78.000 đồng/xét nghiệm.
BHXH đã cập nhật thời gian đóng bảo hiểm của bà Huỳnh Lê Ngân

BHXH đã cập nhật thời gian đóng bảo hiểm của bà Huỳnh Lê Ngân

Bà Huỳnh Lê Ngân (TPHCM) cho biết: Năm 2019, bà nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, nhận được 1 tháng thì bà tìm được việc làm và đã khai báo dừng nhận trợ cấp, bảo lưu 78 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Vừa qua, đơn vị bà làm hồ sơ hỗ trợ mới phát hiện BHXH không cập nhật bảo lưu 78 tháng BHTN của bà. Bà Ngân hỏi trường hợp của bà đơn vị nào giải quyết?
Điều kiện để người lao động được hỗ trợ thất nghiệp do dịch covid-19?

Điều kiện để người lao động được hỗ trợ thất nghiệp do dịch covid-19?

Ông Đào Đình Dũng đóng BHXH tại Công ty TNHH Kim khí Nội thất Xuân Hòa. Ông chưa nhận được tiền hỗ trợ ảnh hưởng dịch COVID-19. Theo BHXH huyện thông báo, trên hệ thống ông không có tên trong danh sách người lao động tại Công ty. Ông Đình đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, giải quyết trường hợp của ông.
Buôn bán điện, nước nhỏ lẻ có phải công việc được hỗ trợ?

Buôn bán điện, nước nhỏ lẻ có phải công việc được hỗ trợ?

Ông Huỳnh Văn Tâm (Hậu Giang) cho biết: Gia đình ông buôn bán điện, nước nhỏ lẻ ở xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A. Trong thời gian dịch bệnh, ông phải đóng cửa. Ông Tâm hỏi trường hợp của ông có được hỗ trợ không?
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
aic
bidv
vietjet-2
agribank
partner-vingroup
Phiên bản di động