Ngân hàng tích cực lựa chọn phân khúc khách hàng tiềm năng

Các ngân hàng thương mại (NHTM) tích cực lựa chọn phân khúc tiềm năng để giải ngân cộng với lãi suất cho vay ưu đãi khiến tín dụng dần phục hồi. Tính đến cuối tháng 9/2020, tín dụng toàn hệ thống tăng 6,09%.
Ngân hàng đưa cổ phiếu lên HOSE, lý do vì sao? Ngân hàng BIDV chi nhánh Bình Thạnh: Định giá cái "ao bèo” Ngân hàng OCB sắp lên HOSE với 876 triệu cổ phiếu

Báo cáo tài chính quý III/2020 mà nhiều ngân hàng TMCP vừa công bố cho thấy, tín dụng tăng trưởng khá khả quan. Cụ thể, VPBank tăng tín dụng 16,5% trong 9 tháng đầu năm, con số tại TPBank là 15,7% và tại VIB là 14,2%...

Tính đến cuối tháng 9/2020, tín dụng toàn hệ thống tăng 6,09%. Như vậy, chỉ tính riêng trong tháng 9/2020, tín dụng đã tăng 1,34%, gần gấp đôi tốc độ tăng của tháng 8/2020. TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV cho rằng, với đà phục hồi hiện nay, tín dụng quý IV/2020 sẽ tăng trên 1% mỗi tháng. Như vậy, tín dụng cả năm sẽ tăng 9-10%/năm.

Dịch bệnh được kiểm soát, kinh tế dần khởi sắc, mặt bằng lãi suất giảm sâu, tính mùa vụ… là nguyên nhân khiến dòng chảy tín dụng lạc quan hơn trước. Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đang có thêm nhiều biện pháp để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Vì vậy, nhiều chuyên gia kinh tế kỳ vọng, tín dụng sẽ càng khởi sắc trong quý V/2020.

Ngân hàng tích cực lựa chọn phân khúc khách hàng tiềm năng
Tính đến cuối tháng 9/2020, tín dụng toàn hệ thống tăng 6,09%

Mặt bằng lãi suất đã giảm khá sâu từ đầu năm đến nay và chưa có dấu hiệu dừng lại khi mới đây, nhiều ngân hàng tuyên bố giảm sâu thêm lãi suất. “Tôi nghĩ rằng, vẫn còn dư địa giảm lãi suất huy động vì 9 tháng đầu năm, lạm phát cơ bản chưa đến 3%. Nếu so với lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 6 tháng đến 1 năm thì lãi suất thực dương khá cao”, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng OCB nhận định.

Tuy nhiên, theo ông Tùng, OCB phải xem xét nhiều điều kiện, yếu tố khác nhau mới quyết định giảm lãi suất huy động hay không. Còn lãi suất cho vay, nếu kinh doanh của Ngân hàng cải thiện, chi phí rủi ro giảm, thì vẫn có thể tiếp tục giảm.

Lãnh đạo OCB và nhiều chuyên gia kinh tế đều cho rằng, giảm lãi suất không phải là yếu tố quan trọng nhất để “kích” tín dụng trong bối cảnh hiện nay. Theo ông Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), chính sách tiền tệ, lãi suất trong thời điểm hiện nay sẽ ít hiệu quả. Những ngành chịu tác động nặng nề bởi dịch bệnh sẽ không có nhu cầu vay, dù lãi suất có tiếp tục giảm thêm.

Vị chuyên gia này cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, dư địa chính sách tiền tệ có thể còn, nhưng việc tính toán dùng vào thời điểm nào và mức độ ra sao cần phải cân nhắc kỹ. Trong mọi tình huống, lạm phát, lãi suất và tỷ giá cần được duy trì ổn định để chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi sau bệnh dịch, tránh việc sau dịch, khi nhu cầu tín dụng phục hồi mạnh, lãi suất bị đẩy lên đột ngột, gây bất ổn đến kinh tế vĩ mô.

Đồng tình với ý kiến này, TS. Trần Du Lịch, Thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ đưa ra gợi ý, bên cạnh giảm lãi suất để kích cầu tín dụng, cần phải nhanh chóng tháo gỡ các vướng mắc pháp lý của từng nhóm doanh nghiệp, như doanh nghiệp bất động sản, để giúp các doanh nghiệp này có động lực vay vốn sản xuất, kinh doanh.

Nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay Nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay
NHNN: Yêu cầu TCTD hỗ trợ tối đa cho khách hàng chịu ảnh hưởng mưa lũ NHNN: Yêu cầu TCTD hỗ trợ tối đa cho khách hàng chịu ảnh hưởng mưa lũ
NHNN: Tăng trưởng tín dụng tháng 9 tích cực NHNN: Tăng trưởng tín dụng tháng 9 tích cực
Thiên Lam

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Agribank được vinh danh 2 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2020

Agribank được vinh danh 2 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2020

Tối ngày 26/11/2020, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi lễ trao giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2020 do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) tổ chức song hành cùng với chuỗi sự kiện Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam năm 2020. Tại buổi lễ, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) được vinh danh 2 giải thưởng uy tín là "Ngân hàng tiêu biểu về hỗ trợ đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao" và "Ngân hàng vì cộng đồng” năm 2020.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động