Mục tiêu tăng sản lượng thịt heo 4% năm 2024 rơi vào thế khó

Trong bối cảnh giá heo hơi hơi liên tục giảm mạnh, nhiều hộ chăn nuôi bỏ chuồng đã làm dấy lên lo ngại về mức độ khả thi của mục tiêu tăng sản lượng thịt heo 4% năm 2024.
Giá heo hơi hôm nay 3/2: Giữ ổn định Giá heo hơi hôm nay 4/2: Thị trường điều chỉnh tăng trong tuần tới? Giá heo hơi hôm nay 5/2: Ổn định, cao nhất 59.000 đồng/kg
Mục tiêu tăng sản lượng thịt heo 4% năm 2024 rơi vào thế khó
Mục tiêu tăng sản lượng thịt heo 4% năm 2024 rơi vào thế khó.

Giá heo hơi liên tục giảm, nhiều hộ chăn nuôi bỏ chuồng

Theo ước tính của Cục Chăn nuôi, năm 2023, tổng đàn heo cả nước ước đạt 30,3 triệu con, tăng 4,2% so với năm 2022, với sản lượng thịt đạt gần 4,7 triệu tấn. Trong năm 2024, ngành chăn nuôi đặt mục tiêu sản lượng thịt heo tăng 4% lên gần 4,9 triệu tấn.

Tuy nhiên, trong bối cảnh giá heo hơi hơi liên tục giảm mạnh, nhiều hộ chăn nuôi bỏ chuồng đã làm dấy lên lo ngại về mức độ khả thi của mục tiêu này.

Theo khảo sát, không khí chăn nuôi tại các vùng nuôi lợn tập trung ở thời điểm này rất ảm đạm. Tại Đồng Nai, thủ phủ chăn nuôi phía Nam, cũng là địa phương dẫn đầu cả nước với tổng đàn lợn khoảng 2,5 triệu con với gần 3.000 trại và nông hộ, hiện nay nhiều bà con cũng tạm dừng không chăn nuôi.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, cho biết, giá heo hơi xuống rất thấp, duy trì ở mức dưới 54.000 đồng/kg, thậm chí chỉ bán được giá 48.000 – 49.000 đồng/kg. Với mức giá này, người chăn nuôi đang thua lỗ nặng.

“Do giá thấp nên bà con rất e dè nhập heo tái đàn. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh đang đe doạ nghiêm trọng nên bà con cũng không chăn nuôi”, ông Nguyễn Kim Đoán nêu thực trạng.

Xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục (Hà Nam) - nơi nuôi lợn lớn nhất miền Bắc nay cũng rất ít người đưa con giống về. Ông Trần Văn Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Lũ, cho biết giá lợn hơi đang giảm sâu nên người dân không tái đàn. “Hiện tổng đàn lợn toàn xã Ngọc Lũ có khoảng 12.000 – 13.000 con của hơn 300 trang trại, hộ gia đình chăn nuôi, giảm hơn 80% so với đầu năm. Nhiều gia đình đã đầu tư trang trại hàng trăm triệu, thậm chỉ hàng tỷ đồng giờ bỏ không đi làm công nhân các khu công nghiệp. Có những gia đình cộng từ số nợ cũ trước đây với nợ mới nên đã phải giao bán nhà, đất.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến hết tháng 9/2023, sản lượng thịt lợn hơi đạt trên 3,63 triệu tấn, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Ông Dương Tất Thắng, Cục trưởng Chăn nuôi, cho biết vào giữa năm, giá lợn hơi xuất chuồng tăng, có lúc vượt trên 65.000 đồng/kg. Thế nhưng từ cuối tháng 9 đến nay, giá lợn hơi xuất chuồng bất ngờ “quay đầu” giảm mạnh.

Giá lợn hơi trên cả nước giảm do tình hình dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở một số vùng khiến người dân bán lượng lợn lớn ra thị trường, nên giá có sự chênh lệch giữa các vùng. Trong khi đó, sức mua vẫn chưa có nhiều cải thiện do người dân tiết kiệm chi tiêu. Ngày 8/10, giá lợn hơi tại khu vực miền Bắc dao động trong 48.000 - 53.000 đồng/kg; khu vực miền Trung có giá 51.000 - 53.000 đồng/kg; miền Nam giá từ 49.000 - 54.000 đồng/kg.

“Với giá quanh mốc 54.000 đồng/kg trở xuống thì người chăn nuôi không có lãi, nếu xuống dưới mốc 50.000 đồng/kg thì chắc chắn là người chăn nuôi thua lỗ. Tuy vậy, chúng ta phải chấp nhận khi thị trường lên thì chúng ta thắng lợi, khi thị trường xuống thì chúng ta cũng phải chấp nhận rủi ro. Ở góc độ quản lý Nhà nước, Cục Chăn nuôi chỉ kiểm soát về tổng đàn, tăng cường chất lượng, giám sát đầu vào, nguyên liệu, chứ không thể can thiệp vào giá bán các sản phẩm chăn nuôi”, ông Thắng chia sẻ.

Chăn nuôi nông hộ trước nguy cơ bị “xóa sổ”

Chăn nuôi nông hộ trước nguy cơ bị “xóa sổ”
Chăn nuôi nông hộ trước nguy cơ bị “xóa sổ”.

Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam Nguyễn Xuân Dương cho rằng, chăn nuôi muốn phát triển bền vững phải tăng trưởng ổn định, phải đảm bảo hài hoà lợi ích của các tác nhân tham gia và cả người tiêu dùng.

Muốn vậy, phải kiểm soát tốt vấn đề dịch bệnh, kiểm soát tốt an toàn thực phẩm, môi trường, thị trường, tổ chức các chuỗi liên kết.

Về triển khai chiến lược phát triển ngành chăn nuôi, theo ông Dương, Bộ NN-PTNT cần xem xét lại. Bởi sau Covid-19, sau dịch tả lợn châu Phi, đặc biệt là khi hội nhập thì vấn đề thị trường chăn nuôi trong nước đã thay đổi về cơ cấu đàn, cơ cấu sản phẩm.

“Chúng ta không nghĩ chăn nuôi nông hộ, trang trại nhỏ lẻ bị thay thế nhanh đến vậy. Nhiều người nói đây là quy luật tất yếu nhưng thực ra không phải”. Ông nói và dẫn chứng, Hàn Quốc mất 40 năm, từ hơn 600.000 trang trại mới thu về 6.000 trang trại. Ở nước ta, chỉ vài ba năm nếu không kiểm soát tốt, chăn nuôi nông hộ và trang trại nhỏ lẻ sẽ không còn nữa.

Đây là sinh kế của người dân, quyền lợi chính đáng của người dân phải được quan tâm và bảo vệ. Do đó, phải ngăn chặn hàng lậu, kiểm soát tốt hàng nhập khẩu. Ông Dương nhấn mạnh, vấn đề này vô cùng quan trọng. Không kiểm soát được thì không bảo vệ được thị trường, sản xuất không có thị trường là "chết".

“Những năm gần đây, sản phẩm chăn nuôi đều khó tiêu thụ, phải bán dưới giá thành, trong khi nhập khẩu lại tăng lên, đặc biệt vấn đề nhập lậu. Hàng triệu người nông dân chịu đau thương”, ông cho hay.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến, thông tin nước ta 1 năm giết mổ khoảng 49-51 triệu con lợn, khoảng 2 tỷ con gia cầm, trứng khoảng 18 tỷ quả... Quy mô phát triển ngành chăn nuôi vô cùng quan trọng khi có tới 6 triệu hộ nông dân gắn bó với lĩnh vực này.

Tuy nhiên, ông cũng nêu rõ thực trạng mấy năm nay chăn nuôi thua lỗ nghiêm trọng, thua lỗ không chịu nổi dẫn đến phá sản. Chăn nuôi “ăn” hết cả vào sổ đỏ, “ăn” hết vào xe.

Đây là lĩnh vực chủ lực trong ngành nông nghiệp, nhưng sức chống đỡ yếu ớt, ảnh hướng đến sức cạnh tranh. Nếu tiếp tục như vậy, Việt Nam sẽ khó thu hút các doanh nghiệp FDI chăn nuôi đầu tư.

Để ngành chăn nuôi lớn mạnh và trụ vững, theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, phải có một ngành công nghiệp giống, vì giống quyết định năng suất, chất lượng.

Cùng với đó là phát triển công nghiệp thức ăn. Việt Nam xuất khẩu gạo đạt kim ngạch 4 tỷ USD, song nhập nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lên tới trên 7 tỷ USD. Thứ trưởng nhắc lại chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng trong vấn đề tự chủ nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, không thể nhập mãi.

Ngoài ra, chăn nuôi muốn giá trị gia tăng cao không cách nào khác là phải tăng cường chế biến sâu, như ông từng cảnh báo là ngày nào cũng chỉ nghĩ đến thịt luộc, kho tàu và mấy món khác... thì không thể ăn hết được.

Giá heo hơi hôm nay 2/2: Tiếp tục giảm nhẹ ở ba miền Giá heo hơi hôm nay 2/2: Tiếp tục giảm nhẹ ở ba miền
Giá heo hơi tăng từng ngày khi Tết Nguyên đán 2024 cận kề Giá heo hơi tăng từng ngày khi Tết Nguyên đán 2024 cận kề
Giá heo hơi hôm nay 3/2: Giữ ổn định Giá heo hơi hôm nay 3/2: Giữ ổn định
Phạm Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Top 4 nồi cơm điện mini tốt nhất dành cho gia đình ít người

Top 4 nồi cơm điện mini tốt nhất dành cho gia đình ít người

Nồi cơm điện mini là vật dụng nhà bếp thiết yếu cho sinh viên hoặc những gia đình ít người. Nồi nhỏ gọn, dễ sử dụng và nấu cơm ngon. Dưới đây là những mẫu nồi cơm điện được đánh giá cao.
Vì sao tiêu liên tục thiết lập các mức giá cao kỷ lục mới?

Vì sao tiêu liên tục thiết lập các mức giá cao kỷ lục mới?

Sau chuỗi ngày tăng liên tiếp, giá tiêu nội địa chính thức cán mốc 180.000 đồng/kg, hiện chưa biết điểm dừng. Theo các chuyên gia, đà tăng “nóng” hiện nay một phần đến từ việc các thương lái Trung Quốc bắt đầu thu mua tiêu trở lại sau thời gian dài vắng bóng.
Một ngân hàng bán vàng online từ hôm nay 12/6

Một ngân hàng bán vàng online từ hôm nay 12/6

Từ hôm nay, 12/6, Vietcombank sẽ triển khai tiện ích đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến cho khách hàng ngay trên website của ngân hàng.
18,5 tấn cà phê, hồ tiêu bị rút ruột: Phương án đền bù như thế nào?

18,5 tấn cà phê, hồ tiêu bị rút ruột: Phương án đền bù như thế nào?

Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA) vừa có văn bản gửi Cục Hàng hải Việt Nam và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn về việc thiếu hụt hàng hóa xuất khẩu nghi ngờ bị “rút ruột” tại cảng Cát Lái.
Giá tăng “sốc”, có nên mở kho tiêu tích trữ để bán lúc này?

Giá tăng “sốc”, có nên mở kho tiêu tích trữ để bán lúc này?

Giá tiêu hôm nay chính thức vượt mốc 170.000 đồng/kg, vượt đỉnh 8 năm trở lại đây. Trước tình hình giá tiêu lên cao, nhiều nông dân ở địa bàn tỉnh Đắk Lắk tranh thủ đẩy hàng đang dự trữ.
Giá cà phê tiếp tục giảm, cả thế giới ngóng tiến độ thu hoạch ở Brazil

Giá cà phê tiếp tục giảm, cả thế giới ngóng tiến độ thu hoạch ở Brazil

Giá cà phê trên thị trường thế giới đồng loạt giảm, trong khi giá cà phê trong nước duy trì quanh ngưỡng 124.000 đồng/kg. Hiện thị trường thế giới tập trung quan sát tiến độ thu hoạch cà phê hiện tại ở Brazil.
Xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, thuê người xếp hàng mua gom vàng để đẩy giá

Xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, thuê người xếp hàng mua gom vàng để đẩy giá

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời phối hợp xác minh và xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường.
Top 4 máy giặt có sấy bán chạy nhất hiện nay

Top 4 máy giặt có sấy bán chạy nhất hiện nay

Máy giặt có sấy là giải pháp hoàn hảo cho những ai bận rộn, không có nhiều thời gian phơi quần áo. Dưới đây là Top 4 máy giặt có sấy bán chạy nhất hiện nay.
Hồ tiêu đang ở vùng giá cao nhất 8 năm trở lại đây

Hồ tiêu đang ở vùng giá cao nhất 8 năm trở lại đây

Sáng nay 10/6, đà tăng của giá tiêu trên thị trường trong nước vẫn chưa có dấu hiệu ngừng khi giá tiêu hôm nay tiếp tục tăng thêm từ 3.000 - 6.000 đồng/kg, thiết lập những mức cao kỷ lục mới.
Giá vàng miếng SJC giảm 6 triệu đồng sau một tuần

Giá vàng miếng SJC giảm 6 triệu đồng sau một tuần

Sáng nay, giá vàng miếng tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC được mua vào 74,98 triệu đồng/lượng và bán ra 76,98 triệu đồng. Như vậy sau một tuần Ngân hàng Nhà nước thực hiện giải pháp bán vàng ra thị trường vàng miếng SJC đã giảm 6 triệu đồng/lượng.
Giá tiêu được dự báo tiếp tục "tăng sốc" vì cả thế giới mất mùa

Giá tiêu được dự báo tiếp tục "tăng sốc" vì cả thế giới mất mùa

Theo khảo sát, giá tiêu ở Đắk Nông, Vũng Tàu, Đồng Nai đã lập kỷ lục mới 162.000 đồng/kg. Giá tiêu dự báo còn tăng trong 3 - 5 năm tới, có thể đạt 350.000 - 400.000 đồng/kg, mức giá chưa từng thấy.
Sức mua tivi èo uột dù mùa Euro cận kề

Sức mua tivi èo uột dù mùa Euro cận kề

Tivi từng được xem là sản phẩm kinh doanh chiến lược của các đại lý, siêu thị điện máy nhưng trong nhiều năm trở lại đây, mặt hàng này đã dần mất sức hút và liên tục rơi vào tình cảnh ế ẩm.
Giá vàng nhẫn "bốc hơi" gần 1 triệu đồng

Giá vàng nhẫn "bốc hơi" gần 1 triệu đồng

Giá vàng thế giới giảm mạnh khiến giá vàng nhẫn trong nước "bốc hơi" gần 1 triệu đồng, trong khi giá vàng miếng vẫn giữ nguyên.
Vì sao người dân đổ xô mua cây giống cà phê?

Vì sao người dân đổ xô mua cây giống cà phê?

Việc giá cà phê neo ở mức cao kỷ lục đang kích thích các hộ nông dân mở rộng diện tích canh tác sau thời gian thu hẹp, nhường chỗ cho sầu riêng, chanh leo…
Giá tiêu tăng “sốc”, vượt mốc 160.000 đồng/kg

Giá tiêu tăng “sốc”, vượt mốc 160.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay tại các địa phương trong nước đồng loạt tăng “sốc”, vượt mốc 160.000 đồng/kg. Thị trường tiêu tuần này cho thấy triển vọng tích cực khi không có quốc gia nào báo cáo giảm.
Lý do thương nhân phân phối xăng dầu bị thu hồi giấy phép là gì?

Lý do thương nhân phân phối xăng dầu bị thu hồi giấy phép là gì?

Từ đầu năm 2024 đến nay, Bộ Công thương đã thu giấy phép của 16 thương nhân phân phối xăng dầu.
Ngân hàng Nhà nước khẳng định không thiếu vàng để bán

Ngân hàng Nhà nước khẳng định không thiếu vàng để bán

Sáng 7/6, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để bình ổn thị trường, kiểm soát mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ở mức phù hợp.
Giá cà phê áp sát mức đỉnh lịch sử tháng 4

Giá cà phê áp sát mức đỉnh lịch sử tháng 4

Giá cà phê trong nước bình quân giao dịch trong khoảng 125.000 - 126.500 đồng/kg, áp sát mức đỉnh lịch sử tháng 4/2024 trong bối cảnh giá Robusta thế giới đã phá đỉnh lịch sử.
Giá tiêu vượt mốc 150.000 đồng/kg, cao nhất trong hơn 8 năm trở lại đây

Giá tiêu vượt mốc 150.000 đồng/kg, cao nhất trong hơn 8 năm trở lại đây

Giá tiêu hôm nay (7/6) chính thức vượt mốc 150.000 đồng/kg. Trong nước, lượng tồn kho từ năm ngoái chuyển sang năm nay không đáng kể. Nguồn cung bị thiếu hụt, trong khi cầu tăng cao. Những yếu tố đó chính là nguyên nhân khiến giá hồ tiêu tăng mạnh.
Giá vé máy bay bắt đầu giảm đáng kể

Giá vé máy bay bắt đầu giảm đáng kể

Theo thống kê của Cục Hàng không, giá vé máy bay đã giảm đáng kể và chưa chạm khung giá trần. Như chặng Hà Nội - TPHCM, thời gian sau 21h, giá chỉ còn 1,7 - 1,9 triệu đồng/vé (đã bao gồm thuế phí).
Giá xăng giảm về dưới 22.000 đồng/lít

Giá xăng giảm về dưới 22.000 đồng/lít

Giá xăng trong nước hôm nay (6/6) được liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giảm. Theo đó, giá xăng E5 RON 92, giá xăng RON 95-III cùng về dưới 22.000 đồng/lít.
Giá vàng miếng SJC giảm sâu, có nên mua lúc này?

Giá vàng miếng SJC giảm sâu, có nên mua lúc này?

Giá vàng miếng SJC tiếp tục giảm 1 triệu đồng/lượng trong sáng nay. Tuy nhiên theo các chuyên gia, giá vàng SJC có thể còn dư địa giảm tiếp, người dân cần “rất thận trọng” khi mua vàng vào thời điểm này.
Hải Dương phát hiện xe tải vận chuyển 3 tấn bì lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ

Hải Dương phát hiện xe tải vận chuyển 3 tấn bì lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ

Theo thông tin từ Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 3, Cục QLTT tỉnh Hải Dương vừa củng cố hồ sơ, xử phạt 12,5 triệu đồng, buộc đối tượng tiêu huỷ toàn bộ 3 tấn bì lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ dưới sự giám sát của cơ quan chức năng.
Cà phê trong nước tăng 1.500 đồng/kg

Cà phê trong nước tăng 1.500 đồng/kg

Giá cà phê thế giới tiếp tục tăng mạnh kéo giá cà phê trong nước tăng theo. Theo khảo sát, giá cà phê sáng 6/6 tăng 1.500 đồng/kg so với cuối phiên trước, giá thu mua cao nhất là 125.000 đồng/kg.
Giá vàng miếng SJC giảm thêm 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng SJC giảm thêm 1 triệu đồng/lượng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa công bố giá bán vàng miếng SJC hôm nay (6/6) là 75,98 triệu đồng/lượng. Như vậy, từ đầu tuần tới nay, giá vàng SJC đã giảm tới 12 triệu đồng/lượng.
Ngoài sầu riêng, người Trung Quốc còn mê một loại quả đang rộ vụ của Việt Nam

Ngoài sầu riêng, người Trung Quốc còn mê một loại quả đang rộ vụ của Việt Nam

Tính đến ngày 03/6/2024, vải thiều xuất khẩu đạt hơn 9,3 nghìn tấn, trong đó thị trường Trung Quốc chiếm hơn 9,2 nghìn tấn và các thị trường khác như: Hoa Kỳ 20 tấn, EU 45 tấn, Úc 32 tấn, Canada 16 tấn, Nhật Bản 11 tấn, Dubai 5 tấn.
Giá vàng miếng SJC giảm thêm 1 triệu đồng, người Hà Nội "đội mưa" đi mua

Giá vàng miếng SJC giảm thêm 1 triệu đồng, người Hà Nội "đội mưa" đi mua

Sáng nay 5/6, giá vàng được các ngân hàng điều chỉnh giảm thêm 1 triệu đồng/lượng về quanh mốc 77 triệu đồng/lượng khiến nhiều người dân đội mưa xếp hàng từ sáng sớm để mua.
Giá cà phê tiếp tục tăng mạnh, dự báo sản lượng vụ tới giảm 20%

Giá cà phê tiếp tục tăng mạnh, dự báo sản lượng vụ tới giảm 20%

Giá cà phê hôm nay 5/6 trong khoảng 123.500 - 125.000 đồng/kg. Theo dự báo sản lượng cà phê niên vụ tới của Việt Nam có thể giảm 20%.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động