Lên UPCoM, VietABank soán ngôi cổ phiếu bét bảng của Saigonbank?

VietABank sắp có mặt trên UPCoM. Và khi đó, SGB có thể soán ngôi cổ phiếu ngân hàng có thị giá thấp nhất của Saigonbank.

Sẽ là cổ phiếu bét bảng?

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thông báo về ngày giao dịch đầu tiên cổ phiếu đăng ký giao dịch của Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank).

Gần 445 triệu cổ phiếu VietABank sẽ chính thức giao dịch trên UPCoM với mã VAB từ ngày 20/7/2021. Theo HNX, gá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên của VAB là 13.500 đồng/cổ phiếu.

Như vậy, VAB sẽ là cổ phiếu ngân hàng thứ 27 giao dịch trên sàn chứng khoán Việt Nam. Nếu không có nhiều bứt phá trong phiên chào sàn, VAB có thể soán ngôi cổ phiếu ngân hàng có thị giá thấp nhất trên sàn chứng khoán của SGB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương (Saigonbank).

Lên UPCoM, VietABank soán ngôi cổ phiếu bét bảng của Saigonbank?

Trong thời gian qua, khi chỉ số VN-Index tăng mạnh và liên tục lập các kỷ lục mới, cổ phiếu ngân hàng nổi lên với vai trò dẫn dắt thị trường. Cổ phiếu ngân hàng tăng bằng lần. Trong đó, “anh cả” VCB – Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) còn đạt thị giá trên 100.000 đồng/cổ phiếu để trở thành cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất.

Thế nhưng, vẫn có một vài mã tăng chậm chạp. Đóng cửa phiên giao dịch 14/7, NVB của Ngân hàng TMCP Quốc dân – NCB giảm 700 đồng/cổ phiếu xuống 18.500 đồng/cổ phiếu, VBB của Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thương Tín - VietBank dừng ở mức 16.700 đồng/cổ phiếu, SGB 300 đồng/cổ phiếu 16.600 đồng/cổ phiếu.

Tại thời điểm cuối ngày 14/7, SGB là cổ phiếu ngân hàng có thị giá thấp nhất trên sàn chứng khoán. Tuy nhiên, tới ngày 20/7, VAB hoàn toàn có cơ hội soán ngôi SGB.

Tháng ngày dài chìm sâu dưới mệnh giá

Chào sàn với mức giá thấp nhất chỉ 13.500 đồng/cổ phiếu, nhưng VAB vẫn được giới đầu tư đánh giá là... cao so với thực tế vì trên thị trường OTC, VAB đã có chuỗi ngày dài chìm sâu dưới mệnh giá.

Lên UPCoM, VietABank soán ngôi cổ phiếu bét bảng của Saigonbank?

Cho đến giữa tháng 4 năm nay, mức giá cao nhất mà VAB được nhắc tới trên sanotc.com vẫn chỉ là 8.000 đồng/cổ phiếu. Còn hồi đầu tháng 1 năm nay khi cổ phiếu chứng khoán đã “dậy sóng” trên sàn, VAB vẫn chỉ loanh quanh 6.500 đồng/cổ phiếu.

Phải tới cuối tháng 4/2021, cổ phiếu VAB mới lần đầu tiên “lên mặt đất” khi xuất hiện giá chào mua 10.000 đồng/cổ phiếu. Trong những ngày gần đây, VAB được đẩy lên cao hơn với mức phổ biến là 11.000 đồng/cổ phiếu. Thậm chí một vài lệnh mua bán với giá 13.000 đồng/cổ phiếu, gần cao bằng giá chào sàn 13.500 đồng/cổ phiếu.

Không trích lập dự phòng, chưa nộp thuế TNDN

Trước thềm VAB niêm yết, tình hình tài chính của ngân hàng được nhà đầu tư quan tâm. Theo đó, VietABank ghi nhận lợi nhuận sau thuế tăng đột biến.

Cụ thể, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp quý 1/2021 của VietABank 125 tỷ đồng, tăng 44 tỷ đồng, tương đương 54,3% so với quý 1/2020.

Lãi thuần từ hoạt động dịch vụ là 3,8 tỷ đồng trong khi cùng quý 1/2020 ngân hàng lỗ 6,3 tỷ đồng. Chứng khoán kinh doanh giúp VietABank lãi 9 tỷ đồng (cùng kỳ năm ngoái lỗ 8,2 triệu đồng). Thu nhập lãi thuần đạt 243 tỷ đồng, tăng 33 tỷ đồng, tương đương 15,7%.

Trong khi đó, hoạt động chứng khoán đầu tư lại khiến VietABank lỗ 30 triệu đồng. Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh ngoại hối giảm sâu từ 15,6 tỷ đồng xuống 3,4 tỷ đồng.

Các chỉ tiêu khá yếu này chưa đủ sức giúp lợi nhuận sau thuế của VietABank tăng trưởng mạnh như vậy. Lý do chính là ngân hàng... chưa trích lập dự phòng rủi ro tín dụng và chưa nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

VietABank không cung cấp báo cáo tài chính đầy đủ (bao gồm cả thuyết minh báo cáo tài chính nên không rõ tình hình nợ xấu tại ngân hàng này”. Thế nhưng, VietABank lại gây bất ngờ khi không trích lập dự phòng rủi ro tín dụng. Trong quý 1, chỉ tiêu này được xác định là 0 đồng. Cùng kỳ năm ngoái, con số này là 4 tỷ đồng.

Trước đó, bức tranh nợ xấu tại VietABank đã được tiết lộ trong báo cáo tài chính hợp nhất năm 2020. Tại thời điểm 31/12/2020, nợ xấu tại VietABank là 1.112 tỷ đồng, chiếm 2,3% tổng dư nợ tín dụng. Tỷ lệ nợ xấu vẫn thấp hơn mức “trần” 3% do Ngân hàng Nhà nước quy định nhưng lại cao hơn so với mặt bằng chung ngành ngân hàng thời điểm này.

Cũng trong quý 1/2021, chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành tại VietABank là 0 đồng. Cùng kỳ năm ngoái, chỉ tiêu này cũng là 0 đồng.

Hải Thanh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

LienvietPostBank: Ngân hàng duy nhất chưa chuyển tiền vào Quỹ vắc xin Covid-19

LienvietPostBank: Ngân hàng duy nhất chưa chuyển tiền vào Quỹ vắc xin Covid-19

Cho tới 17h ngày 12/7, LienvietPostBank là ngân hàng duy nhất cam kết đóng góp vào Quỹ vắc xin Covid-19 nhưng chưa chuyển tiền.
Kỳ III: INVESTCO 1 là “sân sau” của nhóm lãnh đạo CBBank?

Kỳ III: INVESTCO 1 là “sân sau” của nhóm lãnh đạo CBBank?

Theo tài liệu mà Thương hiệu và Sản phẩm có được, nhiều nhân sự cấp cao của Công ty CP Đầu tư và phát triển xây dựng số 1 Hà Nội (INVESTCO 1) cũng đang ăn lương nhà nước, hưởng các chế độ của doanh nghiệp nhà nước tại CBBank. Đồng thời có dấu hiệu cho thấy, có "bàn tay" chỉ đạo của Chủ tịch HĐTV CBBank Nguyễn Văn Tuân và Phó Tổng giám đốc Hoàng Nhật Huy về hoạt động của INVESTCO 1.
SeABank phát hành hơn 110 triệu cổ phiếu để trả cổ tức

SeABank phát hành hơn 110 triệu cổ phiếu để trả cổ tức

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán: SSB) sẽ phát hành thêm 110.244.161 cổ phiếu phổ thông để trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 9,12% đồng thời phát hành 23,5 triệu cổ phiếu ưu đãi cho cán bộ nhân viên (ESOP).
HDBank chia cổ tức tỷ lệ 25%

HDBank chia cổ tức tỷ lệ 25%

Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank - mã chứng khoán: HDB) vừa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 25%, qua đó tăng vốn điều lệ lên hơn 20.073 tỷ đồng.
Thu ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt 775.000 tỷ đồng

Thu ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt 775.000 tỷ đồng

Thu ngân sách Nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt 775.000 tỷ đồng, bằng 57,7% dự toán, tăng 15,3% so cùng kỳ năm ngoái.
Kỳ II: Nhân sự CBBank có vi phạm Luật phòng chống tham nhũng?

Kỳ II: Nhân sự CBBank có vi phạm Luật phòng chống tham nhũng?

Sau bài viết “Nhiều lùm xùm trong công tác nhân sự tại CBBank”, Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm tiếp tục nhận được đơn thư của bạn đọc đã từng công tác tại ngân hàng này. Ngoài ra tòa soạn cũng tiếp nhận thông tin về những bất cập trong xây dựng cơ bản, các khoản chi về lễ tân, khánh tiết và việc CBBank có dấu hiệu tiếp tay cho nhân sự vi phạm Luật Viên chức, Luật phòng chống tham nhũng và một số quy định của pháp luật có liên quan.
SeABank được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên gần 14.785 tỷ đồng

SeABank được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên gần 14.785 tỷ đồng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành văn bản chấp thuận cho Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) tăng vốn tối đa thêm hơn 2.697 tỷ đồng, đưa tổng vốn điều lệ của Ngân hàng lên gần 14.785 tỷ đồng.
Nhiều “lùm xùm” trong công tác nhân sự tại CBBank

Nhiều “lùm xùm” trong công tác nhân sự tại CBBank

Tạp chí điện tử Thương hiệu và Sản phẩm nhận được đơn thư của bạn đọc phản ánh về việc phòng Quản lý bán hàng thuộc Khối Ngân hàng bán lẻ của Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam (CBBank) điều chuyển công tác đối với người lao động không theo quy chế và quy định của CBbank đã đề ra.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động