HĐND Thành phố Hà Nội sẽ có thêm 9 đại biểu chuyên trách

Với 100% thành viên có mặt tán thành, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua tờ trình của Chính phủ về việc quy định số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026, trình Quốc hội xem xét quyết định tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV dự kiến diễn ra vào tháng 3/2021.

Chiều 22/2, tại phiên họp thứ 53, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về quy định số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026.

Tăng 9 đại biểu chuyên trách

Trình bày tờ trình của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương đã được sửa đổi, bổ sung năm 2019, HĐND cấp tỉnh được bố trí tối đa là 10 đại biểu hoạt động chuyên trách. Luật này không có quy định về Ủy viên hoạt động chuyên trách tại các Ban của HĐND cấp tỉnh.

Cơ quan trình đề xuất phân tích, trong nhiệm kỳ 2021-2026, Hà Nội được bố trí chức danh và số lượng đại biểu HĐND quận, huyện, thị xã và đại biểu HĐND xã, thị trấn hoạt động chuyên trách theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương đã được sửa đổi, bổ sung năm 2019.

HĐND Thành phố Hà Nội sẽ có thêm 9 đại biểu chuyên trách
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Theo đó, Chính phủ đề nghị Quốc hội xem xét bố trí HĐND Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026 có 19 đại biểu hoạt động chuyên trách. Trong đó, 3 đại biểu là lãnh đạo HĐND thành phố gồm Chủ tịch và 2 Phó Chủ tịch Hội đồng. Mỗi Ban của HĐND thành phố bố trí 4 đại biểu gồm Trưởng ban, 2 Phó Trưởng ban và 1 Ủy viên hoạt động chuyên trách.

So với nhiệm kỳ 2016 - 2021, số lượng đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách của nhiệm kỳ mới tăng 1 người; so với quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách tại HĐND TP Hà Nội tăng thêm 9 đại biểu (tăng 1 Phó Chủ tịch HĐND, 4 Phó Trưởng ban và 4 ủy viên hoạt động chuyên trách tại 4 Ban của HĐND).

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân khẳng định, nội dung đề xuất của thành phố Hà Nội không làm phát sinh tăng biên chế trong tổng biên chế hành chính của thành phố được cơ quan có thẩm quyền giao; không làm tăng số lượng đại biểu HĐND Hà Nội (theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương đã được sửa đổi, bổ sung năm 2019 là 95 đại biểu) mà chỉ tăng số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách, tăng một số chức danh lãnh đạo của Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Đồng thời, việc này cũng không ảnh hưởng đến tiến độ của công tác bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn thành phố.

Bộ trưởng Nội vụ cũng cho biết, Chính phủ thống nhất với đề xuất của Hà Nội và đề nghị, việc tăng số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND thành phố thực hiện từ nhiệm kỳ 2021-2026 cho đến khi Quốc hội có nghị quyết chấm dứt việc thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thủ đô.

HĐND Thành phố Hà Nội sẽ có thêm 9 đại biểu chuyên trách
Phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Trình bày báo cáo thẩm tra sơ bộ, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết, thường trực cơ quan này cơ bản tán thành với kiến nghị, đề xuất của Chính phủ về việc bố trí số lượng, chức danh đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026 và trong suốt giai đoạn thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội theo Nghị quyết số 97/2019/QH14.

Tuy nhiên, TP Hà Nội thí điểm thực hiện mô hình chính quyền đô thị theo hướng không tổ chức HĐND ở các phường thuộc quận và thị xã nên nhiều nhiệm vụ của HĐND phường được chuyển lên cho chính quyền địa phương ở quận, thị xã và cấp thành phố.

Do đó, Ủy ban Pháp luật đề nghị Hà Nội có phương án sắp xếp, bố trí đủ số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách cần thiết cho HĐND các quận và thị xã Sơn Tây trong nhiệm kỳ 2021-2026.

Liên quan đến đề xuất ủy viên hoạt động chuyên trách tại các Ban của HĐND TP được hưởng thêm phụ cấp trách nhiệm bằng 0,6 lần mức lương cơ sở (được cân đối trong dự toán ngân sách chi cho hoạt động của HĐND TP), cơ quan thẩm tra cho rằng, đây là chức danh mới chưa được quy định, đồng thời chưa nằm trong hệ thống thang, bảng lương nên đề nghị Chính phủ và các cấp có thẩm quyền nghiên cứu, sớm có đề xuất cụ thể về lương, phụ cấp và chế độ chính sách đãi ngộ phù hợp đối với chức danh ủy viên hoạt động chuyên trách tại Ban của HĐND TP Hà Nội (cũng như cả TP Hồ Chí Minh).

Do việc bố trí các chức danh đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách tại TP Hà Nội khác với quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương đã được sửa đổi, bổ sung năm 2019, nên để bảo đảm có cơ sở chính trị vững chắc, cơ quan thẩm tra đề nghị Đảng đoàn Quốc hội báo cáo Bộ Chính trị về vấn đề này trước khi trình Quốc hội xem xét, quyết định tại Kỳ họp thứ 11 vào tháng 3 tới đây.

Sau khi nghe tờ trình, thẩm tra, 100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với đề xuất của Chính phủ, trình cấp có thẩm quyền và Quốc hội xem xét, quyết định.

Dự thảo quy chế quản lý hoạt động khoa học và công nghệ Dự thảo quy chế quản lý hoạt động khoa học và công nghệ
Khai mạc Phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Khai mạc Phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Đề nghị phân biệt kinh doanh vận tải và dịch vụ hỗ trợ kết nối phục vụ kinh doanh vận tải Đề nghị phân biệt kinh doanh vận tải và dịch vụ hỗ trợ kết nối phục vụ kinh doanh vận tải
Minh Kiệt

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần ‘vaccine + 5K’

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần ‘vaccine + 5K’

Phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021 vào sáng nay (2/3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, phải nhanh chóng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng mà Nghị quyết của Chính phủ đã quy định, “yêu cầu ngay trong tuần này, Bộ Y tế triển khai rộng rãi chủ trương quan trọng này”.
Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021

Cổng TTĐT Chính phủ cho biết, sáng nay (2/3), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 2/2021.
Sẽ có thêm 03 thành phố trực thuộc Trung ương trong giai đoạn 2021-2030

Sẽ có thêm 03 thành phố trực thuộc Trung ương trong giai đoạn 2021-2030

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 241/QĐ-TTg ngày 24/2/2021 phê duyệt Kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021-2030.
Điều động Đại tá Lê Vinh Quy giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk

Điều động Đại tá Lê Vinh Quy giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk

Chiều 1/3/2021, tại Công an tỉnh Đắk Lắk, Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an điều động Đại tá Lê Vinh Quy – Nguyên Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng đến nhận công tác và giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk thay cho Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động đến nhận công tác, giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương. Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động