Giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu qua hóa đơn điện tử

Bộ Tài chính vừa có đề xuất, báo cáo Chính phủ giao Bộ Công thương chủ trì khẩn trương hoàn thiện dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu; trong đó, bổ sung quy định việc thực hiện hóa đơn điện tử và kết nối dữ liệu với cơ quan thuế.
Tây Ninh: Kinh doanh xăng dầu không đảm bảo chất lượng, một doanh nghiệp bị phạt gần 290 triệu đồng Sửa đổi, bổ sung Thông tư số 38 về kinh doanh xăng dầu Ban hành quy định Xử phạt vi phạm hành chính trong kinh doanh xăng dầu
Giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu qua hóa đơn điện tử
Giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu qua hóa đơn điện tử

Để ngăn chặn tình trạng gian lận trong kinh doanh xăng dầu, đặc biệt là tình trạng bơm thiếu xăng dầu gây thiệt hại cho người tiêu dùng, cuối năm 2016, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo toàn ngành Thuế nghiên cứu tham mưu giải pháp quản lý hiệu quả đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu. Cụ thể, Tổng cục Thuế đã có văn bản chỉ đạo cục trưởng cục thuế các tỉnh khẩn trương phối hợp, tham mưu, báo cáo UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch triển khai dán tem các cây xăng trên địa bàn tỉnh.

Nhằm tìm giải pháp quản lý mặt hàng xăng dầu chặt chẽ dựa trên nền tảng công nghệ, Bộ Tài chính đã tham mưu với Chính phủ ban hành Nghị định số 123/2020/NĐ-CP về hóa đơn, chứng từ. Trong đó, có quy định đối với kinh doanh xăng dầu phải lập hóa đơn theo từng lần bán hàng (kể cả bán lẻ tại các cây xăng) và chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử đối với các khách hàng theo từng ngày về cơ quan thuế.

Tuy nhiên, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ và Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 của Quốc hội, việc triển khai hóa đơn điện tử và chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử về cơ quan thuế áp dụng từ ngày 1/7/2022. Quy định này được áp dụng cho mọi thành phần, đối tượng bao gồm cả doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Như vậy, trước ngày 1/7/2022, người nộp thuế vẫn có thể sử dụng hóa đơn giấy và chưa phải chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế. Trước mắt, giải pháp quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu thông qua yêu cầu chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử về cơ quan thuế chưa thể được triển khai ngay tại thời điểm hiện nay.

Chính vì vậy, trong thời gian chờ các quy định tại các Nghị định trên bắt đầu có hiệu lực và đi vào thực thi, hoạt động kinh doanh xăng dầu tiềm ẩn nhiều rủi ro như vấn nạn xăng giả, bất cập trong quản lý hệ thống phân phối kinh doanh xăng dầu dẫn đến tình trạng tuồn xăng lậu, xăng kém chất lượng vào hệ thống đại lý bán lẻ...

Từ thực tế đó, yêu cầu đặt ra cần có những biện pháp phù hợp, nhằm tăng cường giám sát, hạn chế gian lận đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu. Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất, báo cáo Chính phủ giao Bộ Công thương chủ trì khẩn trương hoàn thiện dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu; trong đó, bổ sung quy định việc thực hiện háo đơn điện tử và kết nối dữ liệu với cơ quan thuế là một trong những điều kiện để doanh nghiệp được phép kinh doanh xăng dầu.

Tuấn Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Phú Yên: Triển khai nhiệm vụ hợp tác phát triển nuôi biển

Phú Yên: Triển khai nhiệm vụ hợp tác phát triển nuôi biển

UBND tỉnh Phú Yên vừa có Văn bản chỉ đạo các Sở ngành liên quan và các địa phương ven biển phối hợp triển khai các nhiệm vụ được giao trong Kế hoạch hợp tác phát triển nuôi biển và bảo vệ môi trường biển giữa UBND tỉnh Phú Yên và Hiệp hội nuôi biển Việt Nam.
Hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2020

Hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2020

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tổ chức phiên họp đầu tiên với các Bộ, Ngành, các Chuyên gia để hoàn thiện Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2020.
Đà Nẵng: Triển khai chương trình khuyến công và phát triển sản xuất sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch

Đà Nẵng: Triển khai chương trình khuyến công và phát triển sản xuất sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch

Mới đây, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 1419/QĐ-UBND phê duyệt Chương trình khuyến công và phát triển sản xuất sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025.
Australia tiếp tục gia hạn ban hành kết luận điều tra CBPG, CTC ống thép chính xác

Australia tiếp tục gia hạn ban hành kết luận điều tra CBPG, CTC ống thép chính xác

Australia tiếp tục gia hạn thời gian ban hành dữ kiện trọng yếu (SEF) và kết luận điều tra cuối cùng (Final Report) trong vụ việc điều tra chống bán phá (CBPG) và chống trợ cấp (CTC) đối với sản phẩm Ống thép chính xác có xuất xứ từ một số nước trong đó có Việt Nam.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động