Chị Hoa cư dân chung cư Eco Green, vừa lựa rau vừa nói: “Mua rau ở trong siêu thị vừa đảm bảo an toàn, giá thì cũng rẻ hơn ngoài chợ. Giá cả ngoài chợ mội ngày một giá không biết đâu mà lần”. Trong siêu thị tất cả các mặt hàng đều được niêm yết giá rõ ràng từ rau, củ, quả cho đến các loại thịt, cá.
Rau củ được bày bán trong siêu thị
Giá rau tại các chợ dân sinh có giá cao hơn tại các siêu thị
Theo phản ánh của một số bà nội chợ thì giá các mặt hàng rau củ quả trong siêu thị giữ ở mức khá ổn định và không tăng nhiều so với giai đoạn cuối năm. Tuy nhiên các mặt hàng thực phẩm nhất là thịt lơn thì tăng cao. Khảo sát tại một số chợ dân sinh trên địa bàn quận Thanh Xuân giá thịt lợn giao động ở mức từ 165.000 đồng – 240 nghìn đồng/ kg tùy loại. Tại chợ Ngã Tư Sở giá thịt ba chỉ 180.000đ/kg, thịt nạc thăn 170.000đ/kg, thịt chân giò 160.000-180.000đ/kg…
Giá thịt tại các chợ tuy cao nhưng vẫn hút người mua
Giá thịt tại các siêu thị có sự giao động cao hơn một chút. Tại siêu thị Go market Nguyễn Xiển giá thịt ba chỉ 185.000đ/kg, thịt thăn vai 165.000đ/kg, sườn cắt khúc 207.000đ/kg. Thịt sạch Meat Deli có giá cao hơn: Thịt ba chỉ 286.900đ/kg, thịt thăn vai 142.000đ/kg, sườn thăn heo 295.900đ/kg, chân giò 229.900đ/kg... Khi được hỏi về vì sao giá thịt lợn vẫn được bán với giá cao, chị Thúy một tiểu thương tại chợ Vũ Trọng Phụng cho biết: “Chị không mua lơn hơi mà mua lại của các lò mổ, thấy chỗ nào ngon thì chị nhập về bán cho bà con nên giá như vậy. với lại các lò mổ có giảm giá đâu mà các chị giảm giá”. Một tiểu thương khác nói vui: “Muốn mua thịt lợn giá rẻ thì lên tivi mà mua em ạ, còn ngoài chợ hay siêu thị thì không có đâu”.
Thịt sạch Meat Deli có giá cao hơn nhiều so với giá thị trường
Theo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), từ 1/4, nhiều doanh nghiệp chăn nuôi heo như Công ty Cổ phần Tập đoàn DABACO, Công ty chăn nuôi CP Việt Nam, Công ty GreenFarm cùng 12 doanh nghiệp khác đồng loạt cho biết đã giảm giá heo hơi xuống còn 70.000 đồng một kg. Động thái này diễn ra sau khi Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp chăn nuôi lớn giảm giá bán, tăng đàn, tái đàn, đồng thời cho phép tăng nhập khẩu thịt heo để kéo giá xuống.
Các sản phẩm thịt được niêm yết giá công khai
Tuy nhiên, lý giải cho việc giá thịt lợn trên thị trường vẫn ở mức cao đại diện hiệp hội chăn nuôi cho rằng là do khâu trung gian đẩy giá lên cao.
ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho rằng, khâu trung gian phân phối đang là đối tượng "nắm giữ" giá thịt heo. Khi giá tăng, họ nhanh chóng đẩy giá lên. Ngược lại, lúc giá thịt heo giảm họ vẫn giữ mức cao với lý do chi phí cộng thêm tăng mạnh. "Khâu này, cơ quan Nhà nước vẫn đang quản lý lỏng lẻo", ông nhìn nhận.
Không đồng tình với quan điểm trên ông Hoàng Anh Tuấn – Phó vụ trưởng Vụ Thị trường cho biết, giá thịt heo qua các công đoạn lưu thông và chế biến cho đến tay người tiêu dùng hiện theo đúng cơ chế của thị trường.Theo ông trong mỗi giai đoạn của chuỗi cung ứng giá thịt heo sẽ tăng từ 8-10% vì thế khi đến tay người tiêu dùng giá sẽ giao động từ 90.000-100.000đ/kg.
Mặt khác, trong quá trình giết mổ và pha lọc thịt thì 100kg thịt lợn hơi chỉ thu về 55-60kg thịt thành phẩm bao gồm cả nạc và mỡ. Do đó, chi phí cho 1kg thịt thành phẩm sẽ rơi vào khoảng 127.000đ/kg.
Giá giữa thịt lợn sạch và thịt lợn thông thường có sự chênh lệch đáng kể
Để giải thích cho việc giá thịt lợn cao, ông Tuấn cho rằng là do nguồn cung trong nước chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ của người dân. Ảnh hưởng từ dịch tả lợn Châu Phi nên khả năng tái đàn còn chậm, lượng thịt cung ứng ra thị trường giảm 19,3% so với cùng kỳ năm 2019.
Chính phủ có chủ trương nhập khẩu thịt lợn để bình ổn giá thịt trong nước nhưng đến nay đang bị chậm tiến độ. Các Doanh nghiệp cam kết giảm giá thịt heo hơi xuống 70.000đ/kg chỉ chiếm 35% thị phần, còn 65% thị phần thuộc về các doanh nghiệp không cam kết. Ngoài ra nguồn cung còn đến từ các doanh nghiệp, cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ cũng đang giữ giá khiến cho giá thịt có giảm nhưng không nhiều.
Linh Hương (Theo HH&TH)