Giá sắt thép hôm nay 5/5: Giữ ổn định

Giá sắt thép hôm nay giao tháng 10/2021 trên Sàn giao dịch Thượng Hải ghi nhận mức 5.391 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 10h00 (giờ Việt Nam).
Giá sắt thép hôm nay 4/5: Ghi nhận mức 5.391 nhân dân tệ/tấn Giá sắt thép hôm nay 3/5: Tiếp tục giảm Giá sắt thép hôm nay 30/4: Giảm

Trung Quốc đã triển khai thực hiện một số biện pháp ngắn hạn để hạ nhiệt ngành thép, trong đó có việc hạn chế xuất khẩu và tăng cường nhập khẩu một số nguyên liệu thay thế cho quặng sắt.

Tuy nhiên, nhiều khả năng thị trường sẽ chứng kiến một số tác động dài hạn, khi Bắc Kinh tìm cách giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung quặng sắt từ Australia do căng thẳng thương mại và chính trị với Thủ đô Canberra.

Hiện tại, Australia là quốc xuất khẩu nguyên liệu sản xuất thép lớn nhất thế giới, đáp ứng khoảng 2/3 nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc.

Giá sắt thép hôm nay 5/5, giữ ổn định trên sàn Thượng Hải
Giá sắt thép hôm nay 5/5, giữ ổn định trên sàn Thượng Hải

Ngày 28/4, Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo sẽ loại bỏ việc hoàn thuế xuất khẩu đối với 146 sản phẩm thép kể từ ngày 1/5, đồng thời miễn thuế nhập khẩu đối với một số sản phẩm, bao gồm gang, thép thô, thép nguyên liệu tái chế và hợp kim.

Ông Tang Chuanlin, Nhà phân tích của CITIC Securities, cho biết, chủ trương loại bỏ việc hoàn thuế xuất khẩu có thể ảnh hưởng đến khoảng 33,35 triệu tấn thép xuất khẩu mỗi năm của quốc gia này.

Điều này rất quan trọng vì Trung Quốc đã xuất khẩu được 53,67 triệu tấn các sản phẩm thép vào năm 2020. Và trong quý I năm 2021, quốc gia này đã xuất khẩu 17,68 triệu tấn, tăng 23,8% so với cùng kỳ năm trước đó.

Nếu chủ trương này khiến các sản phẩm thép của Trung Quốc không có khả năng cạnh tranh trên các thị trường khu vực thì có thể khiến các nhà máy giảm sản lượng. Bởi một khi nguồn cung nội địa tăng lên sẽ kéo theo sự sụt giảm của cả giá và tỷ suất lợi nhuận.

Song song với việc các nhà chức trách hạn chế xuất khẩu, các nhà máy đã thực hiện điều chỉnh để giá nhập khẩu của một số nguyên liệu thép trở nên rẻ hơn, có thể dùng để thay thế cho quặng sắt.

Mặc dù gang, thép tái chế và thép phế liệu không phải là sản phẩm thay thế trực tiếp cho quặng sắt nhưng chúng có thể được sử dụng để sản xuất thép bằng lò điện hồ quang, Reuters đưa tin.

Đức Thiện

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá thịt lợn hôm nay 12/5: Tăng trở lại ở nhiều địa phương

Giá thịt lợn hôm nay 12/5: Tăng trở lại ở nhiều địa phương

Giá thịt lợn hôm nay 12/5 tiếp tục giảm ở miền Bắc trong khi tăng trở lại ở hai khu vực còn lại. Hiện giá lợn hơi được thu mua trong khoảng 64.000 - 75.000 đồng/kg.
Giá vàng hôm nay 12/5: Đà tăng bị chặn đứng

Giá vàng hôm nay 12/5: Đà tăng bị chặn đứng

Giá vàng hôm nay 19/5, đã khựng lại trong bối cảnh nhà đầu tư bán ra chốt lời, thị trường chứng khoán thế giới giảm điểm, dòng tiền dịch chuyển đến trái phiếu Mỹ.
Giá cao su hôm nay 12/5: Quay đầu giảm nhanh

Giá cao su hôm nay 12/5: Quay đầu giảm nhanh

Giá cao su hôm nay (12/5) ghi nhận trên các sàn châu Á quay đầu giảm nhanh. Bộ NN&PTNT cho rằng, bên cạnh việc đóng cửa nhà máy do đại dịch và tình trạng thiếu chip, ngành công nghiệp sản xuất ô tô toàn cầu còn phải đối mặt với tình trạng cạn kiệt nguồn cung cao su.
Giá xăng dầu hôm nay 12/5: Tăng mạnh

Giá xăng dầu hôm nay 12/5: Tăng mạnh

Giá xăng dầu hôm nay 12/5 tăng mạnh chủ yếu do kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ dầu thô thời gian tới tăng mạnh khi một số nước châu Âu như Anh, Pháp... đã lên kế hoạch mở cửa một phần nền kinh tế.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động