Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo đảm an toàn trong quá trình tiếp xúc cử tri

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia cho biết, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã có văn bản thông báo Văn phòng Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội sẽ tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho tất cả người ứng cử ở khối cơ quan của Quốc hội được giới thiệu về ứng cử tại các địa phương.
Thủ tướng: Bảo đảm tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp Danh sách 49 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại Hà Nội Cả nước có 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

Ngày 6/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia và Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã tới kiểm tra công tác bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 2 (bao gồm tổ dân phố 5,6,9), phường An Tường, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Tiếp sau đó, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang, Ủy ban Bầu cử tỉnh Tuyên Quang về công tác bầu cử.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử

Chủ động các biện pháp để ngăn ngừa dịch bệnh

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, biểu dương tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện tốt Chỉ thị của Bộ chính trị và các hướng dẫn của Hội đồng bầu cử quốc gia, hoàn thành các giai đoạn theo đúng tiến độ và sẵn sàng cho ngày bầu cử với khí thế, quyết tâm cao. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, tỉnh Tuyên Quang cần tiếp tục quán triệt sâu sắc hơn nữa tới cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân về ý nghĩa, vai trò của cuộc bầu cử sắp tới, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, trọng tâm trong năm 2021 thể hiện cao quyền làm chủ của nhân dân.

“Mục tiêu bầu cử phải thành công, phát huy cao độ quyền làm chủ của nhân dân và cử tri, tất cả các khâu phải đúng quy đinhh pháp luật và an toàn, tuân thủ nguyên tắc tiết kiệm trong điều kiện phức tạp dịch bệnh Covid 19. Bên cạnh đó, tỉnh cần chủ động các biện pháp để ngăn ngừa dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe an toàn cho nhân dân, tiết kiệm và lựa chọn được những người xứng đáng, ưu tú, đủ điều kiện để đại diện cho Quốc hội, cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước. Tất cả công tác chuẩn bị trước trong và sau bầu cử đều phải vì mục tiêu này” - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh tại cuộc làm việc.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng yêu cầu Ủy ban bầu cử tỉnh Tuyên Quang liên tục cập nhật, rà soát danh sách cử tri, đảm bảo quyền đi bầu cử của mỗi công dân. Cần quan tâm tới những người làm ăn xa, có cách thức bổ sung danh sách cử tri kịp thời. Biểu dương các tổ bầu cử của tỉnh đã chú trọng đến hòm phiếu phụ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội  tại đơn vị bầu cử số 2, phường An Tường.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội tại đơn vị bầu cử số 2, phường An Tường.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban bầu cử các cấp trong tỉnh cần chú ý tới các trường hợp đang bị cách ly tại nhà do Covid-19; người già yếu bệnh tật không thể đi bỏ phiếu.. để tất cả các cử tri đều được đảm bảo quyền lợi tham gia bỏ phiếu. Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại tố cáo liên quan đến các ứng cử viên sau khi niêm yết, tỉnh cần giải quyết dứt điểm và hoàn thành trước ngày bầu cử 10 ngày như luật định các đơn thư khiếu nại ở huyện và xã.

Thời gian còn lại từ nay đến ngày bầu cử không còn nhiều, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị tỉnh Tuyên Quang tiếp tục coi trọng việc tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ bầu cử cho cán bộ làm công tác bầu cử, từ quán triệt văn bản đến các mốc thời gian đều cần có hướng dẫn cụ thể, làm theo hình thức “cầm tay chỉ việc” kết hợp với ứng dụng công nghệ để tập huấn, đặt ra các giả thiết cụ thể khác nhau để cán bộ bầu cử ở cơ ở nắm bắt, thực hiện nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Bảo đảm an toàn trong tiếp xúc cử tri

Về công tác tổ chức cho các ứng cử viên tiếp xúc cử tri, trình bày chương trình hành động theo quy định Luật bầu cử, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp hiện nay, Ủy ban bầu cử tỉnh cần linh hoạt trong tổ chức các Hội nghị này cả về hình thức và số lượng. Theo đó, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19, Hội đồng bầu cử Quốc gia thống nhất Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ban hành các hướng dẫn tới từng địa phương. Không nhất thiết tiếp xúc cử tri và ứng viên theo Thông tri trước đây của Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam mà giao Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tại địa phương xem xét bố trí thời gian cho cử tri tiếp xúc ứng viên phù hợp theo địa bàn, phù hợp với từng địa phương. Việc này nhằm tinh giản bớt các hội nghị tiếp xúc trực tiếp mà tăng cường áp dụng công nghệ thông tin và các phương tiện truyền thông để hỗ trợ ứng viên tiếp xúc cử tri.

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang
Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang

Chính vì vậy các cơ quan truyền thông của tỉnh cần phát huy để thích ứng với điều kiện đang có dịch bệnh như hiện nay. Trong “cái khó ló cái khôn”, chúng ta cần linh hoạt nhưng vẫn đúng quy định và an toàn sức khỏe cho nhân dân. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là yêu cầu bắt buộc và rất quan trọng.

Để đảm bảo an toàn trong các Hội nghị tiếp xúc cử tri với các ứng cử viên, Hội đồng bầu cử quốc gia cũng sẽ phối hợp với các cơ quan Y tế, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid 19 cho tất cả các ứng viên chuyên trách ở Trung ương trước khi về địa phương thực hiện tiếp xúc cử tri. Hội đồng bầu cử quốc gia cũng yêu cầu tỉnh Tuyên Quang nói riêng và các địa phương nói chung ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm cho các ứng viên trong tỉnh trước khi đi vận động tiếp xúc cử tri.

Cần bám sát hướng dẫn của Hội đồng bầu cử quốc gia để có các kịch bản giả thiết phù hợp với diễn biến phòng chống Covid-19 và thiên tai nếu xảy ra. Ngoài ra, cần xem xét lại từng tổ, điểm bầu cử quan tâm cơ sở vật chất như nước uống, ô, bạt che mưa nắng cho cử tri khi đi bầu cử. Chủ tịch Quốc hội một lần nữa đề nghị tỉnh Tuyên Quang rà soát, lựa họn những địa bàn trọng diểm, dân cư đông, địa hình hoặc địa bàn phức tạp, từ đó có chỉ đạo điểm, thường xuyên kiểm tra xử lý nếu có vấn đề phát sinh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao tặng quà tới các gia đình chính sách thuộc huyện Yên Sơn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao tặng quà tới các gia đình chính sách thuộc huyện Yên Sơn

Cũng tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tuyên Quang với những thành tựu kinh tế, xã hội trong 4 tháng đầu năm 2021, khi bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp và ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển chung. Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu, cùng với tập trung chuẩn bị tổ chức thành công cuộc bầu cử, lãnh đạo tỉnh tiếp tục chỉ đạo thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế, xã hội, chăm lo đời sống người dân, đảm bảo an sinh xã hội. Về các kiến nghị cụ thể của Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, đồng thời giao các Ủy ban chức năng tổng hợp và xử lý theo chức năng trong thời gian tới.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Ủy ban thường vụ Quốc hội đã tới dâng hương tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào, huyện Sơn Dương; Khu di tích Ban Thường trực Quốc hội; Lán Nà Nưa, đình Tân Trào; Dâng hương và trồng cây lưu niệm tại Khu tưởng niệm các vị tiền bối cách mạng tại khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào. Đây là những địa danh lịch sử, được biết đến như là “thủ đô khu giải phóng”, “thủ đô kháng chiến”; là nơi Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã ở, làm việc trong suốt hai thời kỳ cách mạng và kháng chiến, đấu tranh giành độc lập dân tộc, tự do, hòa bình cho dân tộc Việt Nam.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao quà tặng các gia đình chính sách tại các xã Tân Trào, Trung Yên, Lương Yên, Bình Yên thuộc huyện Sơn Dương theo chương trình Tháng nhân đạo của Hội chữ thập đỏ Việt Nam.

Nhân dịp thăm và làm việc tại tỉnh Tuyên Quang, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của tỉnh Tuyên Quang liên quan đến đầu tư công, trong đó có dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào, dự án xây dựng Bệnh viện đa khoa tỉnh, chủ trương xây dựng tuyến đường tốc độ cao từ Hà Giang-Tuyên Quang kết nối với tuyến cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ để kết nối với cao tốc Nội Bài-Lào Cai.

Hiện nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đang chỉ đạo việc chuẩn bị cho Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV. Ngoài công tác về nhân sự, có 3 việc lớn phải quyết định trong kỳ họp này, đó là kế hoạch tài chính trung hạn 5 năm; kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội 5 năm và kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm. Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Tuyên Quang làm việc với các bộ, ngành hữu quan, hoàn thiện hồ sơ dự án đã đề xuất để Quốc hội xem xét trong quá trình quyết định các kế hoạch trung hạn tới đây.

M.Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bổ sung các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chịu tác động của dịch COVID-19

Bổ sung các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chịu tác động của dịch COVID-19

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đồng ý đề xuất của Bộ Tài chính về sự cần thiết bổ sung các giải pháp tiếp theo để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, chịu tác động của dịch COVID-19.
Mỹ ban hành kết luận cuối cùng đợt rà soát CBPG ống dẫn dầu nhập khẩu từ Việt Nam

Mỹ ban hành kết luận cuối cùng đợt rà soát CBPG ống dẫn dầu nhập khẩu từ Việt Nam

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết ngày 28/7, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã ban hành kết quả rà soát hành chính thuế chống bán phá giá (CBPG) lần thứ ba cho giai đoạn từ ngày 1/9/2018 đến ngày 31/8/2019 đối với sản phẩm ống dẫn dầu (oil country tubular goods-OCTG) có xuất xứ từ Việt Nam.
Phú Yên: Phê duyệt Chương trình khuyến công trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025

Phú Yên: Phê duyệt Chương trình khuyến công trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025

UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Quyết định phê duyệt Chương trình khuyến công trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.
Hà Nội: Không để đứt gãy các chuỗi cung ứng nông sản, hàng hóa

Hà Nội: Không để đứt gãy các chuỗi cung ứng nông sản, hàng hóa

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 7921/VP-KT về chủ động rà soát kế hoạch sản xuất và cụ thể hóa danh mục vật tư nông nghiệp trong điều kiện dịch Covid-19.
Sơn La: Tập trung phát triển vùng nguyên liệu cho Trung tâm Chế biến rau quả Doveco

Sơn La: Tập trung phát triển vùng nguyên liệu cho Trung tâm Chế biến rau quả Doveco

Thực hiện chủ trương của tỉnh Sơn La về chuyển đổi diện tích đất trồng cây kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả theo chuỗi liên kết, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến, vận động nhân dân tham gia phát triển vùng nguyên liệu cung cấp cho Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Sơn La.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động