Vì sao Công ty CP Hanel vẫn chưa thể thoái 1.890 tỷ đồng vốn nhà nước?

Công tác thoái vốn nhà nước tại Công ty Cổ phần Hanel tiếp tục gặp một số vướng mắc, chưa giải quyết xong cũng gây tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh và triển khai các dự án.
Cần có giải pháp thúc đẩy việc thoái vốn nhà nước 8 tháng năm 2020, Thu 678 tỷ đồng từ thoái vốn nhà nước Gỡ vướng mắc pháp lý để đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước

Sở hữu quỹ đất dồi dào

Được biết, Công ty Cổ phần Hanel (UPCoM: HNE) đang nắm giữ trong tay quỹ đất và dự án lên đến hàng chục nghìn m2, rải rác khắp TP Hà Nội.

Cụ thể, Hanel sở hữu một số lô đất có giá trị lớn như số 2 Chùa Bộc có diện tích 2.660 m2 và A12 Khương Thượng có diện tích 221,9 m2 (cùng ở quận Đống Đa); số 128C Đại La, quận Hai Bà Trưng có diện tích 413,6m2; số 36 Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm có diện tích 92,9 m2; đặc biệt là khu công nghiệp Sài Đồng B, quận Long Biên có diện tích 242.274 m2.

Công ty cũng có 2 địa điểm thuê đất nhà nước đã chuyển mục đích sử dụng để thực hiện dự án là số 60 Nguyễn Đức Cảnh có diện tích 6.136 m2 và số 409 Lĩnh Nam có diện tích 4.285 m2 (cùng ở quận Hoàng Mai).

Vì sao Công ty CP Hanel vẫn chưa thể thoái 1.890 tỷ đồng vốn nhà nước?
Phối cảnh Khu công nghệ phần mềm Hà Nội

Ngoài ra, Hanel nắm giữ một số đất dự án như: Khu công nghệ phần mềm Hà Nội, quận Long Biên có diện tích 434.594 m2; dự án xây dựng điểm thông quan nội địa TP Hà Nội, huyện Gia Lâm có diện tích 192.118 m2; lô 2, E9 Phạm Hùng, quận Cầu Giấy có diện tích 4.188 m2; khu đô thị Hanel - Alphanam có diện tích 525.300 m2 và một phần dự án số 165 Thái Hà, quận Đống Đa có diện tích trên 1.500 m2.

Doanh nghiệp này cũng góp vốn bằng đất đến 29.500 m2 tại dự án xây dựng và kinh doanh khách sạn tại số 360 Kim Mã, quận Ba Đình, trong khi tổng dự án là 30.406 m2.

Trong 4 năm gần đây, nguồn vốn - tổng tài sản của công ty luôn đứng trên mức 3.100 tỷ đồng (năm 2016 là 3.123 tỷ đồng, năm 2019 là 3.250 tỷ đồng), trong đó nợ phải trả duy trì ổn định chỉ bằng một nửa so với vốn chủ sở hữu.

Đáng nói, kể từ khi cổ phần hóa tình hình kinh doanh của Hanel khá trồi sụt. Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2018 cho thấy, trong khi doanh thu lên đến 1.071 tỷ đồng, lợi nhuận gộp của Hanel chỉ đứng ở mức dưới 10%, đạt 91 tỷ đồng.

Ngoài doanh thu tài chính (85,5 tỷ đồng) và lãi từ đầu tư vào công ty liên kết là 109 tỷ đồng, công ty có thêm khoản thu từ đối tác Grupo De La Electrónica - Cộng hòa Cuba lên đến 153 tỷ đồng. Đáng lưu ý, dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh đã đảo chiều thành âm 106 tỷ đồng.

Năm 2019, Hanel ghi nhận doanh thu đạt 845 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 152 tỷ đồng, giảm lần lượt 21% và 45% so với năm trước đó. Sự sụt giảm này là do công ty thiếu hụt khoản doanh thu tài chính và thu nhập khác, bên cạnh đó, ban lãnh đạo Hanel cho biết công ty chịu ảnh hưởng từ tình hình khó khăn chung của cả thị trường trong nước, cũng như quốc tế, khiến doanh thu giảm sút.

Vì sao Công ty CP Hanel vẫn chưa thể thoái 1.890 tỷ đồng vốn nhà nước?
Vì sao Công ty CP Hanel vẫn chưa thể thoái 1.890 tỷ đồng vốn nhà nước?

Vì sao khó thoái vốn?

Theo quyết định số 908 của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 29/6/2020, UBND TP. Hà Nội sẽ phải thực hiện thoái vốn nhà nước tại 28 doanh nghiệp, hạn chót đến hết năm 2020, trong đó có Hanel. Tuy nhiên tới thời điểm hiện tại, UBND TP Hà Nội vẫn đang nắm giữ đến 97,93% vốn, xấp xỉ 1.890 tỷ đồng.

Chủ tịch HĐQT Hanel - Nguyễn Đình Vinh cho biết, công tác thoái vốn nhà nước tại công ty tiếp tục gặp một số vướng mắc, chưa giải quyết xong cũng gây tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh và triển khai các dự án.

Cụ thể, việc triển khai các chủ trương lớn của Hanel vẫn phải thông qua phê duyệt của UBND TP Hà Nội (trước khi người đại diện vốn nhà nước biểu quyết tại cuộc họp HĐQT, đại hội đồng cổ đông) khiến tiến độ triển khai các dự án cũng như hoạt động kinh doanh và phát triển doanh nghiệp bị hạn chế. Trong khi đó, theo lộ trình UBND TP Hà Nội đáng lẽ đã thoái vốn từ 2018.

Đến nay, vẫn còn nhiều bất cập trong quy định pháp luật về chuyển nhượng cổ phần nhà nước, quy định về phương án sắp xếp lại các cơ sở nhà đất và việc xác định giá khởi điểm cổ phần khiến việc thoái vốn tại Hanel bị kéo dài. Đóng cửa phiên giao dịch sáng 1/12, cổ phiếu HNE của Hanel tăng 14% lên mức 7.800 đồng/cổ phiếu.

Linh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hủy niêm yết cổ phiếu ADG của Clever Group trên UPCoM

Hủy niêm yết cổ phiếu ADG của Clever Group trên UPCoM

Ngày giao dịch cuối cùng của cổ phiếu Công ty Clever Group (UPCoM: ADG) tại UPCoM là ngày 29/1, ngày hủy niêm yết là 1/2.
Novaland tài trợ cho câu lạc bộ Sài Gòn FC

Novaland tài trợ cho câu lạc bộ Sài Gòn FC

Novaland - Tập đoàn đầu tư và phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam vừa ký kết tài trợ cho Câu lạc bộ bóng đá Sài Gòn (Sài Gòn FC) tại Lễ ra quân mùa giải 2021, nhằm chung tay thúc đẩy nền thể thao nói chung và bóng đá Việt Nam nói riêng tiến xa hơn.
Dấu ấn Masan High-Tech Materials tại Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021

Dấu ấn Masan High-Tech Materials tại Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021

Ngày 9-10/1 vừa qua, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội, Triển lãm Quốc tế Đổi mới Sáng tạo Việt Nam 2021 (Vietnam International Innovation Expo 2021 - VIIE 2021) đã diễn ra với sự tham gia của 150 doanh nghiệp công nghệ quy mô lớn, uy tín trong nước và quốc tế. Triển lãm khẳng định vai trò kiến tạo của Chính phủ Việt Nam, trong đó Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tiên phong trong việc huy động các nguồn lực, kết nối các chủ thể của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo nhằm thúc đẩy tăng trưởng dựa trên nền tảng khoa học công nghệ và phát kiến mới, đưa Việt Nam trở thành điểm đến về đổi mới sáng tạo của khu vực và thế giới.
Thêm 2 doanh nghiệp sữa Việt Nam được cấp phép xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Thêm 2 doanh nghiệp sữa Việt Nam được cấp phép xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng Trung Quốc đã cấp mã giao dịch cho phép 7 công ty/nhà máy của Việt Nam được xuất khẩu một số sản phẩm sữa vào thị trường Trung Quốc.
T&T Group khởi công khu phức hợp nhà ở - Thương mại dịch vụ tại trung tâm TP. Long Xuyên

T&T Group khởi công khu phức hợp nhà ở - Thương mại dịch vụ tại trung tâm TP. Long Xuyên

Ngày 10/1, tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, Công ty TNHH Vĩnh Thiện Đà Nẵng (đơn vị thành viên của Tập đoàn T&T Group) đã chính thức khởi công xây dựng dự án Khu phức hợp nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ. Thông qua đấu giá công khai, chủ đầu tư dự án đã vượt qua nhiều đơn vị có tiếng khác trong “làng” bất động sản để triển khai dự án tại trung tâm TP Long Xuyên.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động