Sơn La: 6 dư chấn liên tiếp sau động đất 5,3 độ richter

TH&SP Theo các chuyên gia của Viện Vật lý địa cầu, động đất 5,3 độ richter là trận động đất mạnh nhất trong vòng 10 năm trở lại đây tại khu vực Sơn La. Với độ lớn này, cường độ chấn động của mặt đất tác động tới nhà cửa và con người có thể lên tới cấp 7 và cấp 8 tại vùng tâm chấn.

Sáng 28/7, hai trận động đất mạnh 3,3 và 4 độ richter tiếp tục xảy ra tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Đây là những dư chấn của trận động đất mạnh 5,3 độ richter xảy ra vào trưa 27/7 tại khu vực này.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Ánh Dương, Trưởng phòng Địa chấn thuộc Viện Vật lý địa cầu, cho biết do động đất 5,3 độ richter ở Việt Nam là khá mạnh nên đã liên tiếp gây ra các đợt dư chấn sau đó. Chỉ trong vòng 20 giờ, khu vực này đã chịu liên tiếp 6 đợt dư chấn khác mạnh từ 3 đến 4 độ richter.

Theo các chuyên gia của Viện Vật lý địa cầu, động đất 5,3 độ richter là trận động đất mạnh nhất trong vòng 10 năm trở lại đây tại khu vực Sơn La. Với độ lớn này, cường độ chấn động của mặt đất tác động tới nhà cửa và con người có thể lên tới cấp 7 và cấp 8 tại vùng tâm chấn.

Ông Dương nhận định dư chấn từ trận động đất này có thể còn kéo dài.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, những trận động đất liên tiếp đã làm trụ sở làm việc của UBND 3 xã thuộc huyện Mộc Châu bị lún, nứt tường, rơi vỡ mảnh trát trần nhà và nứt gãy cổ trần.

Trận động đất mạnh 5,3 độ richter cũng làm nhà văn hóa, trạm y tế và trường mầm non và 127 nhà dân của huyện Mộc Châu bị lún, nứt tường, vỡ ngói, sập trần nhựa. Đá rơi do động đất cũng làm bẹp đầu 1 xe ôtô nhưng không có thiệt hại về người.


dsd
Hình ảnh vị trí chấn tâm


Trước đó Thương hiệu & Sản phẩm đã đưa tin, chiều 27/7, Thủ tướng Chính phủ có công điện yêu cầu khẩn trương kiểm tra, khắc phục hậu quả động đất ở huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Công điện nêu rõ: Theo thông tin từ Viện Vật lý địa cầu, trưa nay (ngày 27 tháng 7 năm 2020), đã xảy ra liên tiếp các trận động đất với vùng tâm chấn tại địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, trong đó vào hồi 12 giờ 15 phút đã xảy ra động đất có độ lớn M = 5,3 tại tọa độ 22,83 độ vĩ Bắc, 104,65 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 14,0 km, cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 ở vùng chấn tâm.

Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi đến chính quyền và nhân dân các địa phương bị ảnh hưởng bởi động đất, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

1- UBND các tỉnh: Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình

a) Chỉ đạo cơ quan chức năng và chính quyền cơ sở khẩn trương kiểm tra, đánh giá thiệt hại, ảnh hưởng của động đất đến công trình nhà ở của nhân dân và công trình cơ sở hạ tầng trên địa bàn; kịp thời phát hiện, triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả (trong trường hợp xảy ra sự cố) để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

b) Thông tin kịp thời về động đất và dư chấn do động đất, hướng dẫn kỹ năng ứng phó, ổn định tâm lý cho nhân dân, tránh hoang mang, nhất là đối với các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

c) Chỉ đạo kiểm tra các công trình hồ đập thủy lợi, thủy điện, kịp thời phát hiện, khắc phục các sự cố, hư hỏng (nếu có) để bảo đảm an toàn cho công trình.

2- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương theo chức năng quản lý nhà nước được giao chỉ đạo kiểm tra, triển khai công tác bảo đảm an toàn hồ đập, nhất là các hồ đập lớn tại khu vực bị ảnh hưởng của động đất.

3- Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng đóng quân trên địa bàn sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ địa phương triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả khi có yêu cầu.

4- Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tiếp tục theo dõi dư chấn động đất, kịp thời thông tin phục vụ công tác chỉ đạo ứng phó theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

5- Đài Truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tin đại chúng kịp thời thông tin về động đất, công tác chỉ đạo ứng phó, đồng thời tăng cường tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn nhân dân kỹ năng ứng phó với động đất để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Linh Anh

Linh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tháo gỡ "nút thắt" thể chế, tạo không gian phát triển mới cho kinh tế tư nhân

Tháo gỡ "nút thắt" thể chế, tạo không gian phát triển mới cho kinh tế tư nhân

Sau 5 tháng triển khai Nghị quyết 68-NQ/TW, nhiều kết quả tích cực đã được ghi nhận, tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp. Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cần hành động quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa để giải quyết các vướng mắc, đặc biệt là về thể chế, nhằm đưa kinh tế tư nhân thực sự trở thành động lực quan trọng nhất của nền kinh tế.
Phó thủ tướng chỉ đạo gỡ vướng luật đất đai: Áp dụng thống nhất một bảng giá trên cả nước

Phó thủ tướng chỉ đạo gỡ vướng luật đất đai: Áp dụng thống nhất một bảng giá trên cả nước

Tại cuộc họp về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc kiên định nguyên tắc "một giá" do Nhà nước quyết định. Bên cạnh đó, nhiều vấn đề quan trọng khác như phân biệt đấu giá - đấu thầu, chính sách thuế đối với đất bỏ hoang, và việc giải quyết các dự án tồn đọng cũng được đưa ra thảo luận nhằm tạo ra một hành lang pháp lý minh bạch và hiệu quả hơn.
Hội VANPS bổ sung nhân sự lãnh đạo Hội khóa II, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Hội VANPS bổ sung nhân sự lãnh đạo Hội khóa II, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Để tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực và Ban Thường vụ Hội theo các lĩnh vực, địa bàn trong giai đoạn mới. Chiều ngày 13/8, Ban Chấp hành Hội đã thống nhất bầu bổ sung 01 Phó Chủ tịch Hội và 05 Ủy viên Ban Thường vụ Hội. Như vậy, đến nay Ban Thường vụ Hội bao gồm 23 Ủy viên, trong đó có 10 Ủy viên tham gia Thường trực Hội (01 Chủ tịch và 09 Phó Chủ tịch Hội).
Thủ tướng chỉ đạo dồn lực cho những tháng cuối năm, phấn đấu tăng trưởng GDP đến 8,5%

Thủ tướng chỉ đạo dồn lực cho những tháng cuối năm, phấn đấu tăng trưởng GDP đến 8,5%

Trước dự báo tình hình kinh tế những tháng cuối năm còn nhiều khó khăn, thách thức, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 133/CĐ-TTg, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và tập đoàn nhà nước tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp trên cả 3 khu vực kinh tế, phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2025 từ 8,3-8,5%.
Thanh Hóa: Hội nghị giao ban báo chí “thông tin kịp thời, toàn diện, bám sát nhiệm vụ chính trị”

Thanh Hóa: Hội nghị giao ban báo chí “thông tin kịp thời, toàn diện, bám sát nhiệm vụ chính trị”

Chiều 12/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 8/2025. Dự hội nghị có đồng chí Phạm Văn Tuấn – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Phạm Văn Báu – Tỉnh ủy viên, Tổng Biên tập Báo và Đài phát thanh, truyền hình Thanh Hóa, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương cùng các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh thường trú tại Thanh Hóa.
Thanh Hóa: Tăng cường tuyên truyền hướng tới Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX

Thanh Hóa: Tăng cường tuyên truyền hướng tới Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương và Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa ban hành Hướng dẫn số 24-HD/BTGDVTU về công tác tuyên truyền Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX (nhiệm kỳ 2025 – 2030) và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Hợp tác khoa học công nghệ là một trụ cột quan trọng nâng tầm quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc

Hợp tác khoa học công nghệ là một trụ cột quan trọng nâng tầm quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, ngày 12/8, tại thủ đô Seoul, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc phối hợp với Bộ Khoa học, Công nghệ Thông tin và Truyền thông Hàn Quốc tổ chức Tọa đàm về khoa học công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc.
Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa dự “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại xã Đồng Tiến

Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa dự “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại xã Đồng Tiến

Sáng 12/8/2025, tại xã Đồng Tiến (tỉnh Thanh Hóa), “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” (ANTQ) năm 2025 được tổ chức điểm với sự tham dự và chỉ đạo của Thiếu tướng Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh. Tham dự còn có lãnh đạo các phòng chức năng Công an tỉnh, đại diện một số xã thuộc huyện Triệu Sơn trước đây, cùng đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân địa phương.
Doanh nghiệp Việt - Hàn ký kết 28 thỏa thuận, thúc đẩy chuỗi giá trị và công nghệ cao

Doanh nghiệp Việt - Hàn ký kết 28 thỏa thuận, thúc đẩy chuỗi giá trị và công nghệ cao

Dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc Kim Min Seok, 28 thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD đã được trao tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc. Sự kiện này không chỉ đánh dấu một bước tiến mạnh mẽ trong quan hệ hai nước mà còn mở ra những cơ hội hợp tác sâu rộng, tập trung vào các lĩnh vực chiến lược như bán dẫn, năng lượng sạch, logistics thông minh và nông nghiệp công nghệ cao, hứa hẹn tái định hình chuỗi giá trị và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp hai nước trong kỷ nguyên mới.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Giá cà phê hôm nay 19/8: Thị trường biến động trái chiều, Robusta trong nước vẫn vững giá

Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm tiếp nhận sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam đến kiến tập

Mustang Mach-E: Biểu tượng ngựa hoang bứt phá trên đường đua ô tô điện tại Việt Nam

Phường Đông Quang (Thanh Hoá) sẵn sàng cho ngày hội lớn của Đảng

Giá hồ tiêu hôm nay 19/8: Thị trường đi ngang, tín hiệu lạc quan từ xuất khẩu sang Mỹ

Ford Territory Mới: Mở lối đến trải nghiệm đỉnh cao cùng thiết kế hiện đại và công nghệ an toàn vượt trội

Từ vụ lạc ở rừng Cúc Phương: Hướng dẫn viên bật mí cách thoát hiểm

Khởi công, khánh thành 250 công trình: Động lực mới cho tăng trưởng, khát vọng Việt Nam hùng cường

Hành trang đi rừng từ a-z để đảm bảo an toàn tối đa

Hội nghị kết nối giao thương Gia Lai - Trung Quốc: Nhiều kỳ vọng cho nông sản địa phương

Đồng loạt khởi công, khánh thành 250 công trình tiêu biểu trên cả nước chào mừng Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

BIDV SmartBanking phiên bản X – dấu ấn tiên phong cùng loạt tính năng mới độc đáo

Đeo khuyên tai khi ngủ: Thói quen nhiều rủi ro khôn lường

Tổng Bí thư Tô Lâm: Lễ diễu binh 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 phải khẳng định tầm vóc quốc gia

Những thói quen âm thầm hủy hoại não bộ

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
viet-hai
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
meji
Phiên bản di động