Nợ xấu ngân hàng: Làm sao giảm sức ép?

Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ đã đưa ra những giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp hiện đang lao đao vì các khoản nợ đến hạn mà chưa có khả năng trả, giảm thiểu nợ xấu ngân hàng.

Chuẩn bị báo cáo Quốc hội kết quả xử lý nợ xấu ngân hàng

Kiểm toán “gọi tên” các ngân hàng vượt trần tín dụng Các ngân hàng đẩy nhanh tốc độ xoá nợ xấu tại VAMC

Thực tế trước tác động tiêu cực của dịch Covid-19 với nền kinh tế, Thông tư 01/2020/TT-NHNN ra đời đã giúp giảm áp lực trả nợ đối với các doanh nghiệp (DN) hiện đang lao đao vì các khoản nợ đến hạn trả mà chưa có khả năng trả.

Việc ban hành Thông tư này là động thái nhanh chóng linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhằm đối phó với các khó khăn tài chính của nền kinh tế khi gặp phải các rủi ro bất khả kháng như thiên tai, dịch bệnh… Đồng thời tạo hành lang pháp lý và cơ chế thuận lợi để các tổ chức tín dụng (TCTD) có thể chủ động trong việc xử lý, tái cơ cấu các khoản nợ đến hạn cho khách hàng trên nguyên tắc đảm bảo đúng đối tượng, tránh việc lợi dụng chính sách.

Nợ xấu ngân hàng: Làm sao giảm sức ép?
Nợ xấu ngân hàng: Làm sao giảm sức ép?

Không thể phủ nhận những tác động tích cực của Thông tư 01, tuy nhiên cũng cần triển khai thêm một số giải pháp khác. Như kết hợp các công cụ điều tiết thuế, an sinh xã hội, thủ tục hành chính, tăng cầu thông qua đầu tư công. NHNN tiếp tục chủ động và linh hoạt trong điều hành các công cụ chính sách tiền tệ, điều chỉnh tăng hạn mức tín dụng đối với một số NHTM đảm bảo cho vay an toàn.

Đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi số ngân hàng. Việc số hóa từ văn bản, thủ tục, phương thức làm việc, phương thức giao dịch trong nội bộ cũng như với khách hàng qua giai đoạn dịch bệnh này được nhìn nhận là việc làm hết sức cấp thiết. Trong bối cảnh bệnh dịch, lấy nguy để chuyển thành cơ nhằm thúc đẩy nhanh và mạnh hơn nữa việc phát triển giao dịch số dựa trên internet banking, mobile banking là phù hợp.

NHTM cũng cần tăng cường đầu tư nguồn lực tài chính, nhân lực, phát triển và nâng cao các dịch vụ phi tín dụng, đặc biệt là các dịch vụ hiện đại, như: internet banking, ngân hàng số, sử dụng mã QR, ví điện tử.

Linh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Ngân hàng sẽ khấu trừ thuế trên tài khoản khách hàng

Ngân hàng sẽ khấu trừ thuế trên tài khoản khách hàng

Đây là một trong những quy định tại Nghị định 126/2020 hướng dẫn luật Quản lý thuế nhằm tránh thất thu thuế trong các giao dịch thương mại điện tử xuyên biên giới.
HDBank dành hơn 1,5 tỷ ưu đãi tri ân dịp 20/11

HDBank dành hơn 1,5 tỷ ưu đãi tri ân dịp 20/11

Hướng đến truyền thống tốt đẹp, tôn sư trọng đạo, hiếu học của người Việt Nam nhân ngày Lễ Hiến chương các nhà giáo Việt Nam 20/11, HDBank dành trọn 1 tháng để gửi hàng ngàn quà tặng đến khách hàng cả nước.
Tháng 10, giá trị phát hành trái phiếu riêng lẻ của ngân hàng đứng đầu

Tháng 10, giá trị phát hành trái phiếu riêng lẻ của ngân hàng đứng đầu

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội cho biết, tháng 10/2020 giá trị phát hành thành công trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đạt 9,5 nghìn tỷ đồng.
Hưng Yên muốn xóa 119 tỷ đồng tiền nợ thuế cho doanh nghiệp

Hưng Yên muốn xóa 119 tỷ đồng tiền nợ thuế cho doanh nghiệp

Đại diện Cục thuế tỉnh Hưng Yên cho biết, tiền thuế nợ không có khả năng thu hồi trên địa bàn đang chiếm 53,8% trên tổng số tiền thuế nợ.
Cùng ngân hàng Agribank đăng ký E-Bank rinh nhanh quà khuyến mại

Cùng ngân hàng Agribank đăng ký E-Bank rinh nhanh quà khuyến mại

Với mong muốn khuyến khích khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử E-Banking của Agribank để trải nghiệm các tiện ích hiện đại và tận hưởng nhiều ưu đãi, Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Đăng ký E-Bank – rinh nhanh quà tặng” dành cho khách hàng cá nhân với tổng giá trị giải thưởng lên đến 800 triệu đồng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động