Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ, buôn bán lợn
Theo kế hoạch phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) giai đoạn 2020 – 2025, UBND TP Hải Phòng đã đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng nhằm chủ động giám sát và phát hiện sớm dịch bệnh để kịp thời có biện pháp phòng, chống hiệu quả. Giúp giảm thiểu tổn thất về kinh tế, hạn chế tác động xấu của giá thịt lợn đến chỉ số giá tiêu dùng, thị trường tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn và xuất khẩu.
Theo đó, trong vòng 5 năm tới TP Hải Phòng sẽ tiến hành xây dựng thành công ít nhất 10 cơ sở chăn nuôi lợn an toàn, 100% cơ sở chăn nuôi trang trại quy mô lớn, 90% cơ sở chăn nuôi trang trại quy mô vừa và 80% cơ sở chăn nuôi trang trại quy mô nhỏ áp dụng các biện pháp chăn nuôi lợn an toàn sinh học. Bằng các giải pháp, trong 2 năm đầu sẽ phải có ít nhất 90% số xã, phường, thị trấn ở TP Hải Phòng không có bệnh DTLCP, trong 2 năm tiếp theo là trên 95% và 2 năm cuối thực hiện kế hoạch là trên 99%.
TP Hải Phòng sẽ đầu tư để nâng cao năng lực phòng thí nghiệm của Trạm Chẩn đoán xét nghiệm và điều trị bệnh động vật trực thuộc Chi cục Chăn nuôi & Thú y, để cơ sở này đạt an toàn sinh học cấp độ III, đủ năng lực chẩn đoán xét nghiệm bệnh DTLCP, góp phần phát hiện sớm, xử lý kịp thời khi dịch mới phát sinh.
UBND TP Hải Phòng cũng đưa ra những quy định, hướng dẫn cụ thể về chăn nuôi an toàn sinh học, tổ chức nuôi tái đàn, giám sát dịch bệnh, quản lý giết mổ, tiêu thụ các sản phẩm thịt và việc kiểm soát vận chuyển, buôn bán, sản phẩm từ lợn… sát với thực tế của địa phương.
Đáng chú ý, UBND TP Hải Phòng yêu cầu thịt lợn, sản phẩm từ lợn được buôn bán, tiêu thụ trên địa bàn TP Hải Phòng và vận chuyển đi các tỉnh, thành phố khác phải được giết mổ, sơ chế tại các cơ sở giết mổ được thẩm định, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Sản phẩm sau khi giết mổ phải vận chuyển bằng phương tiện vận chuyển lạnh chuyên dụng đáp ứng theo quy định khi đi tiêu thụ.
Hà Anh