Giá nông sản hôm nay 17/1: Cà phê bất ngờ giảm nhẹ, hồ tiêu đi ngang yếu tố tiêu cực tiềm ẩn

Giá nông sản hôm nay (17/1) cà phê bất ngờ giảm, giá tiêu đi ngang. Những yếu tố tích cực đang hỗ trợ giá cà phê tiếp tục duy trì đà tăng trong ngắn hạn. Trong khi giá tiêu sẽ phải đối mặt với đà suy giảm khi hầu hết ý kiến chuyên gia, nhà quản lý đều đưa ra những nhận định kém lạc quan vào thị trường năm 2023.
Giá nông sản hôm nay 14/1: Cà phê tiếp đà tăng, hồ tiêu chững giá đi ngang Giá nông sản hôm nay 15/1: Giá cà phê tăng 1.300 - 1.600 đồng/kg so với đầu tuần, giá tiêu kỳ vọng từ làn gió mới Giá nông sản hôm nay 16/1: Cà phê tăng nhẹ, hồ tiêu lặng sóng trước những dự báo bất lợi
Giá nông sản hôm nay (17/1) ghi nhận giá cà phê bất ngờ giảm giá tiêu đi ngang.
Giá nông sản hôm nay (17/1) ghi nhận giá cà phê bất ngờ giảm giá tiêu đi ngang.

Giá cà phê hôm nay bất ngờ giảm nhẹ

Giá cà phê hôm nay dứt chuỗi tăng, giảm nhẹ 100 đồng/kg xuống còn 40.500 - 41.100 đồng/kg. Trong phiên sáng nay, giá kỳ hạn biến động trái chiều, trong đó giá arabica trên Sàn New York tăng hơn 1,5%.

Theo khảo sát, giá cà phê cập nhập lúc 8 giời sáng nay giảm 100 đồng/kg so với hôm qua. Hiện, các tỉnh trọng điểm trong nước đang thu mua cà phê trong khoảng 40.500 - 41.100 đồng/kg.

Trong đó, mức giá thấp nhất là 40.500 đồng/kg tại tỉnh Lâm Đồng. Kế đó là tỉnh Gia Lai với mức 41.000 đồng/kg. Tương tự, giá cà phê tại hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông cũng quay đầu xuống mức 41.100 đồng/kg trong hôm nay.

Giá nông sản hôm nay (17/1) cập nhật giá cà phê hôm nay tại một số địa phương.
Giá nông sản hôm nay (17/1) cập nhật giá cà phê hôm nay tại một số địa phương.

Trên thị trường thế giới, giá cà phê tăng giảm trái chiều. Theo đó, giá cà phê trực tuyến robusta tại London giao tháng 3/2023 được ghi nhận tại mức 1.907 USD/tấn sau khi giảm 0,47% (tương đương 9 USD).

Giá cà phê arabica giao tháng 3/2023 tại New York đạt mức 151,7 US cent/pound, tăng 1,54% (tương đương 2,3 US cent).

Chỉ số DXY kết thúc phiên cuối tuần tăng nhẹ 0.02% lên 102.22 sau khi phiên hôm trước có lúc giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 06/06/2022 do công bố dữ liệu lạm phát của Mỹ cho thấy giá cả đang có xu hướng giảm kéo dài, làm tăng thêm kỳ vọng rằng Fed trong thời gian tới sẽ không quá tích cực trong việc tăng lãi suất, đa số thị trường kỳ vọng rằng Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất từ 0.5% xuống 0.25% trong cuộc họp sắp tới.

Tuy nhiên, con đường đưa tỷ lệ lạm phát của Mỹ về con số 2% vẫn còn rất dài và quá trình tăng lãi suất vẫn còn tiếp diễn nên thị trường vẫn đang tích cực chờ đợi để theo dõi các chỉ số kinh tế được công bố trong thời gian tới để tiếp tục đưa ra nhận định của mình về mức tăng lãi suất tiếp theo của Fed vào tháng sau.

Giá cà phê Robusta có phiên cuối tuần diễn biến trái chiều với yếu tố tiền tệ khi vẫn duy trì được sắc xanh mặc dù đồng USD tăng giá.

Giá nông sản hôm nay ghi nhận những yếu tố hỗ trợ giá cà phê trong ngắn hạn.
Giá nông sản hôm nay ghi nhận những yếu tố hỗ trợ giá cà phê trong ngắn hạn.

Theo báo cáo của tổng cục Thống kê Việt Nam xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong tháng 12/2022 tăng 53,5% so với tháng trước đó lên 197.077 tấn.

Tính chung trong năm 2022, Việt Nam xuất khẩu 1,78 triệu tấn cà phê, tăng 13,8% so với năm trước đó. Mặc dù viễn cảnh nguồn cung dồi dào nhưng thông tin Trung Quốc mở cửa trở lại khiến nhu cầu tiêu thụ hàng hóa đang tăng phục hồi dần cũng hỗ trợ tích cực phần nào giá cà phê.

Giá tiêu hôm nay duy trì ổn định, triển vọng kém lạc quan

Giá tiêu hôm nay (17/1) tại thị trường nội địa nhìn chung vẫn ổn định trong khoảng 57.500 - 60.000 đồng/kg. Theo khảo sát, giá tiêu hiện dao động trong khoảng 57.500 - 60.000 đồng/kg tại thị trường trong nước.

Trong đó, Gia Lai là địa phương ghi nhận mức giá thấp nhất với 57.500 đồng/kg. Tiếp đó là Đồng Nai với mức 58.000 đồng/kg. Hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông hiện thu mua hồ tiêu với chung mức giá 58.500 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay tại Bình Phước và Bà Rịa - Vũng Tàu đi ngang tại mức tương ứng là 59.000 đồng/kg và 60.000 đồng/kg.

Giá nông sản hôm nay (17/1) cập nhật giá tiêu hôm nay tại một số địa phương.
Giá nông sản hôm nay (17/1) cập nhật giá tiêu hôm nay tại một số địa phương.

Trên thị trường thế giới giá tiêu hôm nay giảm nhẹ. Cụ thể: Giá tiêu đen Lampung (Indonesia): ở mức 3.577 USD/tấn, giảm 3,19%; Tiêu đen Brazil ASTA 570: ở mức 2.600 USD/tấn, không đổi; Tiêu đen Kuching (Malaysia) ASTA: ở mức 4.900 USD/tấn, không đổi; Tiêu trắng Muntok: ở mức 6.159 USD/tấn, giảm 4,94%; Tiêu trắng Malaysia ASTA: ở mức 7.300 USD/tấn, không đổi.

Trong khi giá tiêu trong nước của Việt Nam ổn định và giảm nhẹ thì giá tiêu xuất khẩu lại có chiều hướng tăng. Nguyên nhân một phần lớn do đồng USD đang suy yếu trước kỳ vọng Fed sẽ sớm giảm lãi suất.

Cùng với đó, gần 10 ngày qua, từ khi Trung Quốc mở cửa lại đường biên giới đã thổi "luồng gió mới" vào thị trường hồ tiêu Việt Nam. Tuy nhiên ngay thời điểm cận Tết nên hoạt động mua bán cũng kém sôi động. Theo các chuyên gia dự kiến phải đến đầu quý II/2023, sức mua của thị trường Trung Quốc mới có thể tăng trở lại.

Đánh giá triển vọng thị trường hạt tiêu toàn cầu năm 2023, ông William SC Yii, Giám đốc Công ty Nguong Aik Sdn Bhd tại Kuching (Malaysia), cho biết, tất cả các quốc gia sản xuất hạt tiêu lớn - ngoại trừ Brazil, dự kiến ​​sẽ duy trì hoặc giảm sản lượng sản xuất trong năm 2023.

Ông cho biết, một số vùng ở Việt Nam hiện đã bắt đầu thu hoạch vụ mới và mùa thu hoạch cao điểm là vào tháng 2. Sản lượng từ vụ mùa mới được tung ra thị trường vào quý I/2023 dự kiến ​​sẽ gây thêm áp lực lên giá tiêu toàn cầu.

Ông nói: “Nhìn chung, năm 2023 sẽ là một năm không mấy tốt đẹp nữa đối với thị trường hồ tiêu. Trong nửa đầu năm tới, giá tiêu dự kiến ​​sẽ duy trì quanh mức hiện tại nhưng có thể tăng cao hơn trong nửa cuối năm”.

Tuy nhiên, nếu Trung Quốc mở cửa trở lại sau khi nới lỏng các biện pháp phòng chống COVID-19 thì có thể sẽ giúp thúc đẩy thị trường hạt tiêu.

Giá nông sản hôm nay ghi nhận những yếu tố hỗ trợ, tuy nhiên giá tiêu vẫn còn tiềm ẩn những bất ổn trong năm nay.
Giá nông sản hôm nay ghi nhận những yếu tố hỗ trợ, tuy nhiên giá tiêu vẫn còn tiềm ẩn những bất ổn trong năm nay.

Một yếu tố thuận lợi cho thị trường hạt tiêu toàn cầu là giá cước vận chuyển quốc tế đã bình thường hóa, giảm khoảng 20% ​​so với mức cao nhất của năm ngoái, trong khi tình trạng thiếu container đã được giải quyết.

Bà Firna Azura Ekaputri Marzuki, Giám đốc điều hành Cộng đồng Hạt tiêu Quốc tế (IPC), nhận định, nguồn cung hạt tiêu toàn cầu dự kiến ​​sẽ ở mức an toàn do Brazil đã báo cáo vụ thu hoạch kỷ lục và dư thừa lượng tồn kho cuối năm, khiến giá tiêu giảm.

Bà cho biết: “Khi hướng tới vụ mùa mới vào năm 2023, chúng ta nên cẩn thận hơn trong việc ước tính tình trạng thị trường. Tốt nhất là nên chú ý nhiều hơn đến nhu cầu vì nguồn cung dự kiến ​​sẽ có lợi. Quan điểm của IPC là nên bán và mua theo từng đợt thay vì đầu cơ cực đoan”.

Bà cho rằng, Malaysia nên tận dụng cơ hội này để duy trì việc quảng bá hạt tiêu trên khắp các thị trường nhằm thúc đẩy tiêu thụ, bù đắp lượng hàng tồn kho dư thừa do thị trường Trung Quốc gây ra, theo The Star.

Giá nông sản hôm nay (17/1) cà phê bất ngờ giảm, hồ tiêu đi ngang. Cà phê đã dứt đã tăng sau khi có nhịp tăng phục hồi phiên thứ 2 liên tiếp cuối tuần trước và kéo dài sang tuần này. Các chuyên gia dự báo trong ngắn hạn giá cà phê có thể tiếp tục lực tăng. Trong khi giá tiêu vẫn đối mặt với những khoa khăn trong năm 2023./.

Bình Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá xăng tăng lần thứ ba liên tiếp, dầu mazut hạ nhiệt

Giá xăng tăng lần thứ ba liên tiếp, dầu mazut hạ nhiệt

Liên Bộ Công Thương – Tài chính vừa công bố điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều hành ngày 26/6. Theo đó, giá xăng và phần lớn các loại dầu tiếp tục tăng, đánh dấu phiên điều chỉnh tăng thứ ba liên tiếp.
Nội địa dẫn dắt, ngành thép vững đà tăng trưởng

Nội địa dẫn dắt, ngành thép vững đà tăng trưởng

Giữa bối cảnh xuất khẩu gặp khó, thị trường nội địa nổi lên là trụ đỡ quan trọng, giúp ngành thép Việt Nam giữ vững đà phục hồi nhờ đầu tư công, nhu cầu hạ tầng tăng mạnh và hiệu quả từ các chính sách phòng vệ thương mại.
VCCI kiến nghị bỏ điều kiện vốn 1.000 tỷ đồng với doanh nghiệp sản xuất vàng miếng

VCCI kiến nghị bỏ điều kiện vốn 1.000 tỷ đồng với doanh nghiệp sản xuất vàng miếng

Trong văn bản góp ý gửi Ngân hàng Nhà nước về Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 24/2012/NĐ-CP, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất không áp dụng điều kiện vốn tối thiểu 1.000 tỷ đồng đối với doanh nghiệp sản xuất vàng miếng. Đồng thời, VCCI cũng kiến nghị gỡ bỏ các điều kiện kinh doanh chưa phù hợp với vàng trang sức và tinh giản thủ tục nhập khẩu vàng.
Bộ Công Thương đề xuất lộ trình sử dụng xăng E10 từ năm 2026

Bộ Công Thương đề xuất lộ trình sử dụng xăng E10 từ năm 2026

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm về cung ứng xăng dầu, Bộ Công Thương cho biết đang xây dựng lộ trình áp dụng xăng sinh học E10 từ ngày 1/1/2026, đồng thời đề xuất sửa đổi Quyết định 53 để phù hợp với tình hình thực tế.
Giá heo hơi chạm mốc thấp nhất 67.000 đồng/kg

Giá heo hơi chạm mốc thấp nhất 67.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 26/6, ghi nhận biến động tại khu vực miền Trung và miền Nam. Trong khi đó, giá heo hơi tại miền Bắc vẫn tiếp tục kéo dài xu hướng đi ngang. Theo ghi nhận, thương lái trên cả nước đang thu mua heo hơi trong khoảng 67.000 - 73.000 đồng/kg.
Giá tiêu trong nước bật tăng, thế giới khởi sắc trở lại

Giá tiêu trong nước bật tăng, thế giới khởi sắc trở lại

Giá tiêu hôm nay (26/6) tại thị trường nội địa tăng 1.000 – 2.000 đồng/kg, lên mức 124.000 – 126.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá tiêu xuất khẩu tại nhiều nước cũng ghi nhận đà tăng trở lại sau thời gian chững giá.
Giá cà phê rớt sâu chưa từng thấy trong hơn một năm qua

Giá cà phê rớt sâu chưa từng thấy trong hơn một năm qua

Giá cà phê trong nước và thế giới đồng loạt giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 26/6. Robusta trên sàn London rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 13 tháng rưỡi, trong khi arabica cũng chạm đáy 5 tháng rưỡi.
Hàng Việt mở rộng cánh cửa vào Á Âu

Hàng Việt mở rộng cánh cửa vào Á Âu

Tận dụng ưu đãi từ Hiệp định FTA giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á Âu, doanh nghiệp Việt đang tích cực tiếp cận thị trường Nga và Belarus. Dù vẫn còn nhiều rào cản, nhưng nếu chuẩn bị đúng hướng và bài bản, tiềm năng xuất khẩu sẽ được khai phá mạnh mẽ.
Ngành gỗ Việt Nam buộc phải minh bạch nguồn gốc

Ngành gỗ Việt Nam buộc phải minh bạch nguồn gốc

Trước sức ép từ các chính sách thương mại mới của Hoa Kỳ, ngành gỗ Việt Nam cần chủ động chứng minh tính hợp pháp trong chuỗi cung ứng, tăng minh bạch về nguyên liệu và củng cố niềm tin để giữ vững thị phần xuất khẩu chủ lực.
Giá cà phê ngày 25/6: Lao dốc mạnh do thời tiết thuận lợi tại Brazil

Giá cà phê ngày 25/6: Lao dốc mạnh do thời tiết thuận lợi tại Brazil

Giá cà phê thế giới sụt giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm nay (25/6), khi các dự báo mới nhất cho thấy thời tiết tại Brazil không còn nguy cơ sương giá. Điều này đã kéo giá cả hai mặt hàng chủ lực là Robusta và Arabica giảm sâu, phản ánh tâm lý e ngại dư cung quay trở lại.
Giá heo hơi tiếp tục ổn định trên toàn quốc

Giá heo hơi tiếp tục ổn định trên toàn quốc

Giá heo hơi hôm nay 25/6, trở lại xu hướng đi ngang tại cả ba miền trong sáng nay. Theo ghi nhận, thương lái trên cả nước đang thu mua heo hơi trong khoảng 68.000 - 73.000 đồng/kg.
Giá tiêu trong nước đi ngang, tiêu xuất khẩu Việt Nam giảm 200 USD/tấn

Giá tiêu trong nước đi ngang, tiêu xuất khẩu Việt Nam giảm 200 USD/tấn

Giá tiêu hôm nay (25/6) tại thị trường trong nước giữ ổn định trong khoảng 123.000 – 125.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá tiêu xuất khẩu của Việt Nam và Brazil giảm mạnh 200 USD/tấn, còn Indonesia ghi nhận xu hướng tăng nhẹ.
Ngành điện giữ vững chủ động trong mọi tình huống

Ngành điện giữ vững chủ động trong mọi tình huống

Không dừng lại ở mục tiêu bảo đảm điện liên tục, ngành điện đang vận hành với tinh thần chủ động, xây dựng kịch bản linh hoạt để ứng phó với phụ tải tăng cao, thời tiết cực đoan và các rủi ro bất ngờ, hướng đến bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.
Giá heo hơi tại nhiều địa phương có xu hướng giảm

Giá heo hơi tại nhiều địa phương có xu hướng giảm

Giá heo hơi hôm nay 24/6 có xu hướng giảm nhẹ tại một số tỉnh miền Trung và miền Nam. Thị trường heo hơi miền Bắc vẫn tiếp tục kéo dài xu hướng đi ngang. Theo ghi nhận, heo hơi trên cả nước được thu mua trong khoảng 68.000 - 73.000 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay ổn định, kỳ vọng phục hồi vào cuối năm

Giá tiêu hôm nay ổn định, kỳ vọng phục hồi vào cuối năm

Sáng 24/6, giá tiêu trong nước tiếp tục đi ngang trong khoảng 123.000 – 125.000 đồng/kg. Chuyên gia dự báo thị trường có thể phục hồi vào quý III và IV sau giai đoạn biến động ngắn hạn.
Giá cà phê phục hồi mạnh do lo ngại thời tiết Brazil và căng thẳng Trung Đông hạ nhiệt

Giá cà phê phục hồi mạnh do lo ngại thời tiết Brazil và căng thẳng Trung Đông hạ nhiệt

Giá cà phê thế giới bật tăng trong phiên giao dịch ngày 24/6 nhờ hoạt động mua vào của giới đầu tư trước thông tin bất lợi về thời tiết tại Brazil và tín hiệu tích cực từ tình hình Trung Đông.
Giá tiêu trong nước ổn định sau tuần lao dốc

Giá tiêu trong nước ổn định sau tuần lao dốc

Giá tiêu trong nước và thế giới ngày 23/6 nhìn chung ổn định, dao động từ 123.000 – 125.000 đồng/kg tại các vùng trồng trọng điểm. Tuy nhiên, xuất khẩu tiêu sang Mỹ đang có xu hướng chững lại, trong khi các thị trường như Đức, Ấn Độ, Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng mạnh.
Giá heo hơi giảm nhẹ ở miền Trung – Nam

Giá heo hơi giảm nhẹ ở miền Trung – Nam

Giá heo hơi hôm nay 23/6, ghi nhận đi ngang tại miền Bắc, giảm nhẹ ở một số tỉnh miền Trung – Nam. Hiện tại, các thương lái thu mua trong khoảng 68.000 - 73.000 đồng/kg.
Giá cà phê thế giới giảm sâu, trong nước chạm đáy hơn một năm

Giá cà phê thế giới giảm sâu, trong nước chạm đáy hơn một năm

Giá cà phê thế giới tiếp tục lao dốc do nguồn cung dồi dào và tác động từ căng thẳng địa chính trị, kéo theo giá cà phê trong nước giảm mạnh, xuống mức thấp nhất trong hơn một năm qua.
Sau chuỗi biến động, thị trường heo hơi đang chờ gì để bật tăng?

Sau chuỗi biến động, thị trường heo hơi đang chờ gì để bật tăng?

Nhìn chung, giá heo hơi tiếp tục ghi nhận điều chỉnh giảm nhẹ ở miền Trung và miền Nam tại một số phiên giao dịch trong tuần qua. Thị trường heo hơi phía Bắc duy trì ổn định trong cả tuần.
Giá cà phê tiếp tục lao dốc, robusta thấp nhất 13 tháng

Giá cà phê tiếp tục lao dốc, robusta thấp nhất 13 tháng

Giá cà phê thế giới ngày 21/6 tiếp tục giảm sâu trên cả hai sàn giao dịch. Cụ thể, robusta rơi xuống 3.887 USD/tấn, giảm 147 USD (3,64%), còn arabica mất 7,25 US cent/pound (2,25%), xuống 315,05 US cent/pound. Đà giảm được ghi nhận là mạnh nhất trong nhiều tháng qua, chưa có dấu hiệu dừng lại do hàng loạt yếu tố bất lợi.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Giá tiêu bật tăng mạnh, doanh nghiệp kỳ vọng xuất khẩu khởi sắc

Giá cà phê giảm sâu kỷ lục: Nông dân Tây Nguyên đối mặt áp lực kép

Giá tiêu trong nước đi ngang, triển vọng dài hạn vẫn tích cực

Giá cà phê hôm nay tiếp tục chịu áp lực giảm: Triển vọng sản lượng toàn cầu ở mức kỷ lục

Xuất hóa đơn điện tử từ 1/7: Ghi địa chỉ mới hay giữ theo giấy đăng ký kinh doanh?

Từ 1/7 việc khám chữa bệnh thuận tiện hơn, quyền lợi BHYT rộng hơn

Sầu riêng Việt: Làm sao giữ thị phần ngay trên “sân nhà”?

Thanh Hóa tạo đột phá chiến lược từ tổ chức bộ máy: Công bố nhân sự chủ chốt tại 166 xã, phường

Vải không hạt có gì đặc biệt mà gây ấn tượng mạnh trên thị trường?

Thịt heo nhập khẩu tăng vọt: Bài toán cạnh tranh và định vị thương hiệu nội địa

Thanh Hóa công bố nghị quyết, quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính

Công bố các nghị quyết, quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính tỉnh Quảng Trị mới

Dấu mốc 24 năm thành lập - Halcom Việt Nam kiên định phát triển bền vững, vươn mình cùng Kỷ nguyên mới của dân tộc

Đô la Mỹ suy yếu, vàng tăng mạnh: Chu kỳ mới hay nhất thời?

Quy định mới về cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa có hiệu lực từ ngày 1/7/2025

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
meji
Phiên bản di động