Bộ TT & TT sẽ ban hành bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Bộ TT& TT sẽ ban hành bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng và định danh người sử dụng mạng xã hội, tránh tình trạng lợi dụng mạng xã hội để làm việc phạm pháp.
Bộ TT&TT: Chính thức ra mắt Nền tảng định danh điện tử
Bộ TT&TT và Tổng cục Thống kê ký kết quy chế phối hợp Bộ TT&TT: Sẽ xử lý ô tô dán bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa

Trả lời câu hỏi tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều 6/11 vừa qua của đại biểu Vũ Thị Thủy (Hải Dương) về tình trạng lợi dụng mạng xã hội để thông tin xuyên tạc, bịa đặt về tình hình đất nước, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT &TT) Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, đây là vấn nạn toàn cầu. Bộ xác định làm sạch không gian mạng là nhiệm vụ trọng tâm, làm rất quyết liệt cả về thể chế, về công cụ quản lý (trung tâm giám sát xử lý an toàn thông tin mạng quốc gia, đường dây nóng tiếp nhận phản ánh tin giả). Bộ đã làm việc cứng rắn với các nền tảng xuyên biên giới, nhất là Facebook và Youtube, các nền tảng này đã tăng mạnh số lượng tin giả được gỡ bỏ. Từ đầu năm tới nay, Bộ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý hàng trăm trường hợp tin sai, tin giả.

Bộ TT & TT sẽ ban hành bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội
Bộ Thông tin & Truyền thông sẽ ban hành bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Thời gian tới, Bộ sẽ ban hành bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng và định danh người sử dụng mạng xã hội để người sử dụng không nghĩ rằng vô danh nên vô trách nhiệm; yêu cầu các nền tảng xuyên biên giới tuân thủ pháp luật Việt Nam và đóng thuế. Bộ cũng đề nghị Quốc hội sửa hình thức xử phạt vi phạm từ mức tuyệt đối thành mức xử phạt theo doanh thu...

Còn với câu hỏi của Đại biểu Ngàn Phương Loan (Lạng Sơn) về xử lý những nội dung nhảm nhí, trái văn hóa, thuần phong mỹ tục, ảnh hưởng tiêu cực tới trẻ em, Bộ trưởng cho biết, Bộ Thông tin Truyền thông đã xây dựng và nâng cấp Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia có cái năng lực xử lý mỗi ngày là 300 triệu tin, có thể phân tích, đánh giá, phân loại và phát hiện sớm. Hình thành các đường dây nóng của Cục phát thành - truyền hình và thông tin điện tử và các Sở Thông tin & Truyền thông để tiếp nhận phản ánh về các tin giả, tin xấu độc.

Bộ cũng đã làm việc cứng rắn với các nền tảng xuyên giới, nhất là Facebook và Youtube. Tỷ lệ đáp ứng gỡ bỏ thông tin xấu độc của Facebook đã tăng từ 10% lên 95% và của Youtube là tăng từ 50% lên 90%.

Số lượng gỡ bỏ thông tin xấu độc của Facebook năm 2020 tăng 3 lần so với năm 2017 và số lượng video xấu độc được gỡ bỏ trên Youtube năm 2020 là tăng 8 lần so với năm 2017. Số trang giả mạo được gỡ bỏ cũng tăng được 8 lần so với năm 2017.

Về xử lý vi phạm hành chính thì từ đầu năm 2020 đến nay, Bộ Thông tin Truyền thông cùng các Sở Thông tin & Truyền thông các tỉnh phối hợp với cơ quan chức năng địa phương đã xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm về tin sai tin giả, xử lý hàng ngàn đơn thư khiếu nại và phản ánh, tố cáo về tin giả.

Bộ TT&TT: Ngăn nội dung trái phép trên truyền hình xuyên biên giới Bộ TT&TT: Ngăn nội dung trái phép trên truyền hình xuyên biên giới
Bộ TT&TT và Bộ Y tế hoàn thành 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 Bộ TT&TT và Bộ Y tế hoàn thành 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
Bộ TT&TT: Ra mắt nền tảng cung cấp dịch vụ điều hành an toàn, an ninh mạng Bộ TT&TT: Ra mắt nền tảng cung cấp dịch vụ điều hành an toàn, an ninh mạng
An Nhiên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam tổ chức thành công Đại hội khóa V

Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam tổ chức thành công Đại hội khóa V

Chiều ngày 26/11, Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) đã tổ chức sớm Đại hội nhiệm kỳ V (2020-2025) tại Hà Nội. Sau thời gian làm việc với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, Đại hội đã kết thúc thành công tốt đẹp với các nội dung chương trình đề ra.
Vua Marketing - Lộ diện Top 4 nhân tố bí ẩn

Vua Marketing - Lộ diện Top 4 nhân tố bí ẩn

Ngày 23/11/2020, Top 4 chiến binh xuất sắc nhất có mặt trong đêm Chung kết Cuộc thi Vua Marketing 2020 đã được Câu lạc bộ Marketing Học viện Tài chính (FMC) công bố.
Ngành đường sắt sẽ mở bán đợt 2 vé tàu Tết Tân Sửu

Ngành đường sắt sẽ mở bán đợt 2 vé tàu Tết Tân Sửu

Ngành đường sắt thông tin sẽ mở bán vé tàu Tết Tân Sửu đợt 2 vào 25/11 với 30.000 vé. Hiện vé tàu Tết còn khoảng 82.000 chỗ, bao gồm cả các ngày cao điểm.
Hơn 17.507 thuê bao phát tán cuộc gọi rác bị chặn trong tháng 10

Hơn 17.507 thuê bao phát tán cuộc gọi rác bị chặn trong tháng 10

Theo báo cáo từ 4 nhà mạng trong tháng 10, đã có 17.507 thuê bao phát tán cuộc gọi rác bị chặn. Trong 4 tháng qua đã có 52.000 thuê bao thực hiện cuộc gọi rác bị chặn.
Bộ Tài chính: Đề xuất gia hạn phí trước bạ ô tô trong nước thêm 6 tháng

Bộ Tài chính: Đề xuất gia hạn phí trước bạ ô tô trong nước thêm 6 tháng

Bộ Tài chính đề xuất kéo dài thời gian giảm lệ phí trước bạ ôtô lắp ráp trong nước thêm 6 tháng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động