Vì sao trái xoài Đồng Tháp vốn nổi tiếng lại càng trở nên đặc biệt?

Xoài là cây chủ lực của tỉnh Đồng Tháp. Thương hiệu xoài Đồng Tháp đã nổi tiếng cả nước và hiện nay đang khẳng định vị thế trên thị trường xuất khẩu. Để nâng tầm giá trị trái xoài, tỉnh sẽ đẩy mạnh thu hút đầu tư nhà máy chế biến và tổ chức lại sản xuất theo hướng bền vững.
Khai mạc “Tuần lễ xoài và trái cây chủ lực Đồng Tháp” Khai mạc “Tuần lễ xoài và trái cây chủ lực Đồng Tháp”
Đồng Tháp: Khai mạc Khu triển lãm sản phẩm OCOP và trải nghiệm Sen đa sắc Đồng Tháp: Khai mạc Khu triển lãm sản phẩm OCOP và trải nghiệm Sen đa sắc
Đồng Tháp: Rực rỡ đêm khai mạc Lễ hội Xoài Cao Lãnh Đồng Tháp: Rực rỡ đêm khai mạc Lễ hội Xoài Cao Lãnh
Xoài là cây chủ lực của tỉnh Đồng Tháp.
Xoài là cây chủ lực của tỉnh Đồng Tháp.

Thủ phủ xoài của vùng ĐBSCL

Đồng Tháp là địa phương có diện tích trồng xoài lớn trong vùng ĐBSCL với khoảng 14.000 ha, sản lượng hàng năm đạt hơn 169.000 tấn. Hiện nay, diện tích xoài được chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và mô hình sản xuất hữu cơ ngày càng được mở rộng để đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước cũng như xuất khẩu.

Xoài là một trong những cây ăn trái chủ lực của ĐBSCL, sản lượng hàng năm đạt khoảng 567.000 tấn, đóng góp lớn vào xuất khẩu xoài của cả nước. Đồng Tháp là địa phương có diện tích trồng xoài lớn ở khu vực ĐBSCL với khoảng 14.000 ha, sản lượng hơn 169.000 tấn/năm và đã được xuất khẩu sang các thị trường như Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Mỹ, EU.

Để đáp ứng yêu cầu của thị trường xuất khẩu, sản phẩm xoài Đồng Tháp được đăng ký mã số vùng trồng với 327 mã số, tương đương gần 6.000 ha. Địa phương đã tập trung đầu tư nhiều nguồn lực cho ngành hàng xoài từ việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất như cải tạo giống, xử lý ra hoa rải vụ, áp dụng kỹ thuật bao trái đến việc sản xuất theo tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt và ứng dụng công nghệ trong truy xuất nguồn gốc.

Đồng Tháp đặt ra mục tiêu nâng cao giá trị, thu nhập cho người trồng xoài và khai thác tiềm năng chế biến sâu để tăng thêm hiệu quả của chuỗi giá trị.
Đồng Tháp đặt ra mục tiêu nâng cao giá trị, thu nhập cho người trồng xoài và khai thác tiềm năng chế biến sâu để tăng thêm hiệu quả của chuỗi giá trị.

Ông Võ Văn Đen, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp cho biết, để sản xuất xoài đáp ứng tiêu chuẩn của các thị trường xuất khẩu, người dân đã không sử dụng phân hóa học như trước mà thay vào đó là sử dụng phân hữu cơ, canh tác xoài theo hướng an toàn, đảm bảo chất lượng. Chính điều này đã giúp cho trái xoài tăng cơ hội tiêu thụ, người dân có lãi và khẳng định được giá trị và thương hiệu trái xoài Đồng Tháp.

Cũng theo ông Võ Văn Đen, tín hiệu mà người dân thấy rõ nhất là thay đổi tư duy trong canh tác, xoài sản xuất theo quy trình nên được bao tiêu về đầu ra, không còn cảnh thấp thỏm lo âu về giá như trước. Đây là tín hiệu vui đối với bản thân ông cũng như người trồng xoài của Đồng Tháp những năm gần đây, khi những lô xoài đã được xuất khẩu sang thị trường Mỹ, châu Âu và nhiều nước khác trên thế giới.

“Xoài Cát Chu và Hòa Lộc được sử dụng phân hữu cơ với thuốc sinh học, tuyệt đối không dùng thuốc hóa học và có Chứng nhận VietGAP. Sắp tới, người trồng xoài vẫn muốn có thêm thị trường thị trường tiêu thụ, cũng như liên tục được hỗ trợ về khoa học công nghệ cũng như công tác tìm kiếm thị trường”, ông Đen mong muốn.

Lô xoài đầu tiên của HTX Dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thới, TP Cao Lãnh được xuất khẩu sang thị trường châu Âu từ đầu năm 2022, điều này đã khẳng định thương hiệu xoài Đồng Tháp trên thị trường thế giới. Với việc liên kết với các hộ dân để sản xuất theo quy trình nông nghiệp, từng bước giúp HTX Dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thới có nguồn cung ổn định, đáp ứng đủ số lượng cho các DN.

Ông Võ Tấn Bảo, Giám đốc HTX Tịnh Thới chia sẻ, lô xoài sang thị trường châu Âu vừa qua đã mở ra những cơ hội cho trái xoài tiếp cận nhiều hơn vào các thị trường khó tính khác trong thời gian tới.

“Trước đến nay HTX vẫn canh tác xoài theo hướng VietGAP, lấy mục tiêu an toàn là trên hết. Hiện tại, trong HTX có 138ha diện tích hiện có, xoài Cát Chu đã chiếm 90%. Từ khi xoài xuất khẩu thành công đã tăng thu nhập cho nông dân, càng thúc đẩy HTX cố gắng liên kết sản xuất theo hướng an toàn, đảm bảo chất lượng và số lượng nhiều để tiêu thụ tại thị trường trong và ngoài nước”, ông Bảo nêu định hướng.

Đa dạng sản phẩm xoài OCOP

Xoài là một trong những ngành hàng nằm trong quá trình thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Đồng Tháp, địa phương đã ban hành kế hoạch về phát triển sản phẩm xoài, nhằm cải tiến chuỗi giá trị ngành hàng trên cơ sở tổ chức lại sản xuất để nâng cao giá trị gia tăng, tăng thu nhập cho người dân.

Trong kế hoạch phát triển ngành hàng xoài đến năm 2025, Đồng Tháp đã hướng đến 100% diện tích được cấp mã số vùng trồng và đạt chứng nhận an toàn thực phẩm, các tiêu chuẩn thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, gắn với truy xuất nguồn gốc.

Xoài Đồng Tháp đã được xuất khẩu sang các thị trường như Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Mỹ, EU.
Xoài Đồng Tháp đã được xuất khẩu sang các thị trường như Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Mỹ, EU.

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, đề án phát triển ngành hàng xoài đang được thực hiện rất mạnh mẽ. Các nhà vườn đã chuyển sang trồng xoài theo hữu cơ theo chuẩn GlobalGAP, VietGAP để đáp ứng được các nhu cầu của thị trường thế giới.

“Bằng sự quyết tâm đưa tất cả vùng xoài có mã vùng trồng, đảm bảo truy xuất nguồn gốc và đáp ứng được các tiêu chuẩn đưa vào các thị trường, Đồng Tháp khuyến khích nông dân phát triển các khâu chế biến để tạo thành những sản phẩm OCOP, từ đó nâng cao giá trị trong quá trình phát triển ngành hàng xoài trong thời gian tới”, ông Nghĩa khẳng định.

Trong chiến lược phát triển ngành hàng xoài đến năm 2025, Đồng Tháp đặt ra mục tiêu nâng cao giá trị, tăng thu nhập cho người trồng xoài, đồng thời khai thác tiềm năng chế biến sâu để tăng thêm hiệu quả của chuỗi giá trị. Để thực hiện được điều này người dân, các DN cần liên kết để tạo ra vùng nguyên liệu lớn đáp ứng các tiêu chuẩn, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cùng với đó, khi có sự đồng hành của chính quyền trong hỗ trợ nguồn tín dụng cho DN, để hình thành các cụm chế biến công nghệ cao liên kết với vùng nguyên liệu sẽ là bước đi vững chắc để xây dựng thương hiệu xoài Đồng Tháp vững chắc trên thị trường./.

Ngân Khánh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Chìa khóa giúp nâng tầm sản phẩm OCOP vươn xa

Chìa khóa giúp nâng tầm sản phẩm OCOP vươn xa

Nông sản Việt Nam từ lâu đã nổi tiếng với hương vị thơm ngon và chất lượng cao. Tuy nhiên, để vươn xa hơn thị trường nội địa, các sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cần được nâng tầm một cách bài bản. Chuỗi giá trị chính là chìa khóa giúp sản phẩm OCOP chinh phục thị trường quốc tế, mang lại lợi nhuận cao cho người nông dân và góp phần phát triển kinh tế nông thôn bền vững.
Huyện Quốc Oai có 41 sản phẩm được đánh giá, phân hạng OCOP

Huyện Quốc Oai có 41 sản phẩm được đánh giá, phân hạng OCOP

Mới đây, UBND huyện Quốc Oai phối hợp với Công ty sông Đà Kinh Bắc tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024.Theo đó, có 41 sản phẩm của 14 chủ thể tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP.
Bắc Giang có 334 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

Bắc Giang có 334 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

Tính đến tháng 10/2024, toàn tỉnh có 334 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên. Thời gian qua, tỉnh Bắc Giang đã tích cực hỗ trợ nâng cao chất lượng và phát triển các sản phẩm OCOP thông qua hoạt động khuyến công.
Triển lãm quảng bá sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ làng nghề huyện Phú Xuyên diễn ra trong 4 ngày

Triển lãm quảng bá sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ làng nghề huyện Phú Xuyên diễn ra trong 4 ngày

Triển lãm quảng bá sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ làng nghề huyện Phú Xuyên năm 2024 sẽ trưng bày 150 gian hàng; trong đó có 100 gian hàng chung của Thành phố và 50 gian hàng của huyện Phú Xuyên…
Thúc đẩy kết nối và tiêu thụ sản phẩm OCOP trên nền tảng số

Thúc đẩy kết nối và tiêu thụ sản phẩm OCOP trên nền tảng số

Trong khuôn khổ hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029, sáng ngày 13/10, Hội Liên hiệp thanh niên thành phố Hà Nội tổ chức phiên livestream kết nối và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội 2024.
Cà Mau nâng tầm, phát triển sản phẩm OCOP từ tiềm năng và lợi thế của tỉnh

Cà Mau nâng tầm, phát triển sản phẩm OCOP từ tiềm năng và lợi thế của tỉnh

Cà Mau nâng tầm sản phẩm OCOP bằng cách phát huy tiềm năng sẵn có, cải tiến chất lượng, xây dựng thương hiệu,...Hiện, các ngành, các cấp trong tỉnh đang khẩn trương triển khai kế hoạch thu hút, khuyến khích chủ thể tham gia.
Hơn 100 gian hàng "quy tụ" tại Hội chợ Làng nghề lần thứ 20 năm 2024

Hơn 100 gian hàng "quy tụ" tại Hội chợ Làng nghề lần thứ 20 năm 2024

Sáng ngày 3/10, tại Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (số 489 đường Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc "Hội chợ Làng nghề lần thứ 20 năm 2024" và trao giải "Hội thi sản phẩm làng nghề thành phố Hà Nội năm 2024".
Hà Nội: Về làng So khám phá quy trình sản xuất miến dong truyền thống Dương Kiên

Hà Nội: Về làng So khám phá quy trình sản xuất miến dong truyền thống Dương Kiên

Là thương hiệu miến dong nổi tiếng tại Hà Nội, nhưng ít ai biết quy trình sản xuất ra sản phẩm miến dong được diễn ra như thế nào? Dưới đây là quy trình sản xuất miến dong truyền thống Dương Kiên tại làng So của CEO Dương Đình Khôi.
100 gian hàng tiêu chuẩn tham gia Hội chợ Làng nghề năm 2024

100 gian hàng tiêu chuẩn tham gia Hội chợ Làng nghề năm 2024

Từ ngày 3 - 6/10, Hội chợ Làng nghề lần thứ 20 năm 2024 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Nông nghiệp, Hà Nội. Hội chợ có quy mô 100 gian hàng tiêu chuẩn và trên 1.000m2 diện tích đất trưng bày được thiết kế, trang trí đặc biệt.
Cận cảnh quy trình sản xuất thịt chua đạt chuẩn tại Trường Foods

Cận cảnh quy trình sản xuất thịt chua đạt chuẩn tại Trường Foods

Là thương hiệu thịt chua nổi tiếng của tỉnh Phú Thọ, nhưng ít ai biết quy trình sản xuất ra sản phẩm thịt chua được diễn ra như thế nào? Dưới đây là quy trình sản xuất thịt chua đạt chuẩn tại Trường Foods của nữ CEO Nguyền Thị Thu Hoa.
Nhiều chương trình khởi nghiệp mới tại Đắk Lắk

Nhiều chương trình khởi nghiệp mới tại Đắk Lắk

Sáng 23/9, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh năm 2024 (Techfest Đắk Lắk 2024) với chủ đề “Khát vọng xây dựng tỉnh Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh, bản sắc”.
Sản phẩm OCOP 4 sao nâng cao giá trị nông sản Đắk Lắk

Sản phẩm OCOP 4 sao nâng cao giá trị nông sản Đắk Lắk

Ngày 19/9, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tuyên truyền Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024 đến cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể, đại diện doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, chủ trang trại và hộ sản xuất trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Ô mai Vạn Xuân - hương vị trăm năm, chuyện đời bốn thế hệ

Ô mai Vạn Xuân - hương vị trăm năm, chuyện đời bốn thế hệ

Hà Nội, mảnh đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến, không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh mà còn được biết đến với những món ăn đặc sản làm say lòng du khách. Trong số đó, không thể không nhắc đến ô mai Vạn Xuân, một thức quà đã trở thành biểu tượng ẩm thực của Hà thành, gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ.
Cao Bằng nỗ lực hỗ trợ và đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP địa phương

Cao Bằng nỗ lực hỗ trợ và đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP địa phương

Để phát triển sản phẩm OCOP, những năm qua, tỉnh Cao Bằng dành nhiều nguồn lực hỗ trợ. Riêng năm 2024, tỉnh huy động 5.400 triệu đồng, trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ trực tiếp từ Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới 4.700 triệu đồng, ngân sách tỉnh 700 triệu đồng.
Bánh nướng thập cẩm Gia Trịnh Bakery

Bánh nướng thập cẩm Gia Trịnh Bakery

Bánh nướng thập cẩm là một trong các sản phẩm của Công ty Cổ phần Gia Trịnh Bakery đã được cấp chứng nhận OCOP 4 sao của TP Hà Nội.
Dứa đóng hộp Trường Tùng

Dứa đóng hộp Trường Tùng

Dứa đóng hộp Trường Tùng của Công ty Cổ phần chế biến nông sản Trung Thành đã được cấp giấy chứng nhận OCOP 4 sao của UBND tỉnh Thanh Hóa.
Thanh Hóa đẩy mạnh quảng bá, phát triển các sản phẩm OCOP

Thanh Hóa đẩy mạnh quảng bá, phát triển các sản phẩm OCOP

Nhằm mục tiêu quảng bá, đưa các sản phẩm OCOP đến gần hơn với người tiêu dùng, những năm qua, Thanh Hóa chú trọng công tác tuyên truyền, tổ chức các hội chợ, chương trình xúc tiến thương mại, xây dựng điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.
Áo choàng tắm cotton BOHA

Áo choàng tắm cotton BOHA

Sản phẩm áo choàng tắm cotton mang thương hiệu BOHA được cấp giấy chứng nhận OCOP 4 sao của thành phố Hà Nội.
Hơn 220 gian hàng tham gia Hội chợ triển lãm “Tôn vinh hàng Việt Nam 2024”

Hơn 220 gian hàng tham gia Hội chợ triển lãm “Tôn vinh hàng Việt Nam 2024”

Hội chợ triển lãm “Tôn vinh hàng Việt 2024’’ lần thứ 16 thu hút 150 doanh nghiệp tham gia diễn ra từ ngày 27 – 30/8/2024 tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (quận 7, TP.HCM).
Bún khô Lợi Hải

Bún khô Lợi Hải

Bún khô Lợi Hải là sản phẩm được nhiều người dân Hà Nội yêu thích bởi hương vị đặc trưng cũng như tính tiện lợi, sản phẩm đã được cấp chứng nhận OCOP 4 sao của TP Hà Nội.
Dầu hào Hùng Thắng

Dầu hào Hùng Thắng

Dầu hào do Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Sản xuất Thương mại Hùng Thắng sản xuất đã được cấp giấy chứng nhận OCOP 4 sao của UBND thành phố Hà Nội.
Miến dong Long Vũ

Miến dong Long Vũ

Miến dong Long Vũ là đặc sản của người làng So xưa kia, sản phẩm đã được cấp chứng nhận OCOP 4 sao của TP Hà Nội.
Hành trình OCOP – đưa sản phẩm nông sản ra khỏi phạm vi làng xã

Hành trình OCOP – đưa sản phẩm nông sản ra khỏi phạm vi làng xã

Vừa qua tại Hà Nội, Hội nghị Xúc tiến Thương mại Đưa Sản phẩm OCOP vào các chuỗi siêu thị đã diễn ra trong khuôn khổ chương trình Hành Trình OCOP. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu nỗ lực của Ban Tổ chức trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã và nhà sản xuất nông sản địa phương đưa sản phẩm OCOP tiếp cận thị trường tiêu dùng rộng lớn, đặc biệt thông qua các hệ thống siêu thị lớn trong nước.
Đa dạng các sản phẩm vùng miền tại phiên chợ nông sản, tuần hàng OCOP Thủ đô

Đa dạng các sản phẩm vùng miền tại phiên chợ nông sản, tuần hàng OCOP Thủ đô

Phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền - Na Lạng Sơn và tuần hàng tư vấn, giới thiệu và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm: OCOP, làng nghề, nông sản thực phẩm an toàn năm 2024 diễn ra từ ngày từ ngày 15 - 18/8 tại Khu hội chợ Triển lãm giao dịch Kinh tế và thương mại (số 489, đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội).
Khai trương khu trưng bày giới thiệu sản phẩm cùng các tỉnh, thành phía Bắc

Khai trương khu trưng bày giới thiệu sản phẩm cùng các tỉnh, thành phía Bắc

Sáng 16/8, tại Trung tâm hội nghị 25B (TP Thanh Hoá), UBND tỉnh Thanh Hoá tổ chức Khai trương không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc năm 2024.
Chăn bông tằm tự dệt Mỹ Đức

Chăn bông tằm tự dệt Mỹ Đức

Chăn bông tằm tự dệt là một trong các sản phẩm của công ty trách nhiệm hữu hạn dâu tằm tơ Mỹ Đức, sản phẩm đã được cấp chứng nhận OCOP 5 sao.
Quảng Ninh tích cực thực hiện chuyển đổi số chương trình OCOP

Quảng Ninh tích cực thực hiện chuyển đổi số chương trình OCOP

Nhằm hướng tới phát triển bền vững các sản phẩm OCOP, đặc biệt trong quảng bá và tiêu thụ sản phẩm. Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực thực hiện chuyển đổi số chương trình OCOP.
Đắk Lắk có thêm 14 sản phẩm OCOP 4 sao

Đắk Lắk có thêm 14 sản phẩm OCOP 4 sao

Đắk Lắk vừa tổ chức hội nghị xem xét, đánh giá, chấm điểm phân hạng đợt 2 cho 25 bộ hồ sơ sản phẩm tiềm năng 4 sao của 4 địa phương gồm: TP Buôn Ma Thuột, Thị xã Buôn Hồ, huyện Krông Pắc và huyện Krông Ana.
Thêm 12 sản phẩm của Yên Bái được công nhận OCOP 3 sao

Thêm 12 sản phẩm của Yên Bái được công nhận OCOP 3 sao

Từ đầu năm 2024 đến nay, tỉnh Yên Bái đã công nhận thêm 12 sản phẩm OCOP 3 sao, đạt 40% kế hoạch đề ra.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động