Đánh giá xếp hạng tín nhiệm quốc tế đối với EVNNPC

Tổ chức xếp hạng Fitch Ratings, Ngân hàng Thế giới (World Bank) và Nhóm Tư vấn Mizuho đã có buổi làm việc trực tuyến với Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) nhằm xếp hạng tín nhiệm quốc tế dành cho EVNNPC.
Toàn cảnh cuộc họp Đánh giá xếp hạng tín nhiệm quốc tế đối với EVNNPC
Toàn cảnh cuộc họp Đánh giá xếp hạng tín nhiệm quốc tế đối với EVNNPC

Tại buổi làm việc, Fitch Ratings đã đặt câu hỏi và cùng EVNNPC phân tích nhiều vấn đề trong chiến lược phát triển của EVNNPC, những thách thức của ngành Điện, tình hình phát triển thị trường điện, vai trò của EVNNPC trong chính sách năng lượng, biểu giá điện của Chính phủ, tổn thất điện năng.v.v.

Trước những câu hỏi của Fitch Ratings, đại diện EVNNPC cho hay, EVNNPC là Tổng công ty Điện lực lớn nhất Việt Nam, ra đời trước khi Công ty mẹ EVN được thành lập, đối tượng phục vụ hơn 10 triệu khách hàng, chiếm khoảng 37% thị phần Việt Nam, với địa bàn 27 tỉnh/thành phố miền Bắc Việt Nam và có tốc độ tăng trưởng tiêu thụ điện nhanh nhất. Biểu giá điện của EVNNPC được điều chỉnh bởi một khung quy định đảm bảo bù đắp chi và được điều chỉnh hàng năm theo tỷ lệ. Khách hàng tập trung nhiều hơn vào lĩnh vực công nghiệp, với khoảng 60% doanh thu trong năm tài chính 2019. Nhu cầu điện từ các khách hàng công nghiệp có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn theo chu kỳ kinh doanh của nền kinh tế, tuy nhiên mức tăng trưởng trung bình ở mức một chữ số (ở mức giữa ~5) trong suốt 5 năm qua.

Đặc biệt, trong thời gian, EVNNPC đã ứng phó tốt với ảnh hưởng tiêu cực do dịch COVID-19. Trong 9 tháng đầu năm 2020, tổng sản lượng điện tiêu thụ của EVNNPC đã đạt mức tăng trưởng 6,6% so với cùng kỳ năm trước; tỷ lệ thu tiền điện từ khách hàng ở mức xuất sắc, trung bình là 100% trong vài năm qua; tổn thất điện năng đã giảm đáng kể xuống còn 4,99% năm 2019 (từ mức 7,39% năm 2014), trung bình giảm 0,5%/năm; hệ số nợ/EBITDA ở mức khoảng 3,5 lần kể từ năm 2017. Ngoài ra, EVNNPC còn hướng tới mục tiêu tự chủ hoàn toàn trong việc huy động vốn, được xếp hạng ‘BB’ của Công ty mẹ EVN và một số Tổng công ty.

Fitch Ratings là một trong cơ quan xếp hạng tín dụng lớn có trụ sở tại New York và London. Từ nay đến 2030 vốn nhu cầu cho EVN khoảng 90 tỷ USD, với lượng vốn lớn như thế này thì việc được xếp hạng tín nhiệm quốc tế là một bước quan trọng để EVNNPC hướng tới việc tự chủ hoàn toàn trong huy động vốn để tài trợ cho các dự án trong tương lai. Cũng thông qua đó, EVNNPC mở rộng nguồn tài trợ bằng cách tiếp cận thị trường vốn quốc tế. Đồng thời giúp Tổng công ty tối ưu hóa cấu trúc vốn phù hợp với bản chất của tài sản nhờ việc thị trường vốn nợ quốc tế cho phép phát hành trái phiếu dài hạn so với các khoản nợ hiện tại với thời hạn ngắn hơn được huy động từ các ngân hàng.

PV

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bộ Xây dựng muốn thoái vốn tại Tổng Công ty Sông Hồng

Bộ Xây dựng muốn thoái vốn tại Tổng Công ty Sông Hồng

Bộ Xây dựng muốn bán đấu giá hơn 13,2 triệu cổ phần tại Tổng CTCP Sông Hồng (Mã: SHG) do Bộ này đang sở hữu với giá khởi điểm 10.000đ/cp.
Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt Công ty Quản lý quỹ Amber

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt Công ty Quản lý quỹ Amber

Ngày 27/11, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Quản lý quỹ Amber do công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động