Đồng Tháp: Đình Tân Nhuận Đông được xếp hạng di tích quốc gia

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa có quyết định xếp hạng di tích quốc gia đối với di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Tân Nhuận Đông, thuộc xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp.
Đồng Tháp: Giống Đài Thơm 8 vào top 3 Gạo ngon Việt Nam Đồng Tháp: Hơn 86% cơ sở đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm Đồng Tháp: Chính thức đưa vào hoạt động bến phà Mương Lớn
Đình Tân Nhuận Đông được xếp hạng di tích quốc gia
Đình Tân Nhuận Đông được xếp hạng di tích quốc gia

Đình Tân Nhuận Đông được xây dựng vào khoảng đầu thế kỉ XIX, được vua Tự Đức ban sắc phong “Thành Hoàng Bổn Cảnh” năm 1852.

Đình được hình thành từ khá sớm gắn liền với quá trình khai hoang lập ấp của dân cư trên vùng đất mới ghi dấu ấn lịch sử phát triển của vùng đất Phú Nhuận xưa, thuộc huyện An Xuyên (nay là xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp).

Trải qua thời gian dài tồn tại và phát triển, Đình vẫn giữ được nét uy nghi và cổ kính. Kết cấu của ngôi đình được xây dựng theo lối kiến trúc Vì kèo với sự gắn kết giữa cột, kèo, đòn tay, xuyên trính bằng kỹ thuật ráp mộng khít khao theo chiều dọc và chiều ngang mang biểu tượng âm dương hòa hợp. Từ kết cấu kiến trúc, kỹ thuật chạm khắc hoa văn, hình người, các linh vật đến cách cách bày trí, sắp xếp các vật dụng thờ tự điều mang tính nghệ thuật, thẩm mỹ cao.

Đình còn lưu giữ nhiều giá trị kiến trúc, lịch sử, Hán Nôm là những tư liệu chính yếu của nhiều ngành nghiên cứu khác nhau như mỹ thuật, kiến trúc, ngôn ngữ, văn hóa dân gian, du lịch v.v. tạo điều kiện cho việc phổ biến tri thức khoa học xã hội đến với cộng đồng.

Hằng năm, lễ Kỳ Yên Hạ điền là lễ hội lớn nhất diễn ra ở Đình Tân Nhuận Đông thu hút hàng ngàn người trong và ngoài tỉnh đến cúng viếng.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp có 88 di tích lịch sử - văn hóa được cấp có thẩm quyền xếp hạng, trong đó có 01 di tích quốc gia đặc biệt, 16 di tích quốc gia, 71 di tích cấp tỉnh.
Diệu Thu

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hơn 17.507 thuê bao phát tán cuộc gọi rác bị chặn trong tháng 10

Hơn 17.507 thuê bao phát tán cuộc gọi rác bị chặn trong tháng 10

Theo báo cáo từ 4 nhà mạng trong tháng 10, đã có 17.507 thuê bao phát tán cuộc gọi rác bị chặn. Trong 4 tháng qua đã có 52.000 thuê bao thực hiện cuộc gọi rác bị chặn.
Bộ Tài chính: Đề xuất gia hạn phí trước bạ ô tô trong nước thêm 6 tháng

Bộ Tài chính: Đề xuất gia hạn phí trước bạ ô tô trong nước thêm 6 tháng

Bộ Tài chính đề xuất kéo dài thời gian giảm lệ phí trước bạ ôtô lắp ráp trong nước thêm 6 tháng.
Gần 1.200 gian hàng tham gia VIETBUILD Hà Nội 2020

Gần 1.200 gian hàng tham gia VIETBUILD Hà Nội 2020

Triển lãm Quốc tế VIETBUILD Hà Nội 2020 lần 2 với chủ đề Bất động sản - Trang trí nội ngoại thất - Kiến trúc - Xây dựng và Vật liệu xây dựng chính thức khai mạc ngày 25/11.
Trung Quốc siết chặt quy định nhập khẩu đối với thủy sản đông lạnh

Trung Quốc siết chặt quy định nhập khẩu đối với thủy sản đông lạnh

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Chính phủ Trung Quốc đã ban hành một "kế hoạch khử trùng phòng ngừa toàn diện" đối với thực phẩm và thủy sản đông lạnh nhập khẩu sau khi nước này cho rằng đây là những nguồn lây nhiễm dịch Covid-19 ở Thanh Đảo và Thiên Tân.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động