Bánh trôi hay bánh chay ngũ sắc xuất hiện từ mấy năm gần đây, nhưng dịp Tết Hàn thực năm nay, thay vì đi mua những đĩa bánh được làm sẵn, các bà nội trợ lại đổ xô đặt mua bột bánh ngũ sắc về tự tay làm, khiến thị trường này bất ngờ lên cơn sốt.
Cầm túi bột bánh trên tay với các màu trắng, vàng, xanh, tím, đỏ cùng một túi vừng nhỏ, túi đậu xanh xay nhuyễn, túi đường viên và túi dừa sợi, chị Ngọc Bích ở Bạch Mai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) khoe: "Giá 100.000 đồng/set nhưng đủ tất cả các nguyên liệu để làm bánh trôi, bánh chay, về chỉ việc nặn bánh và nấu nữa là xong".
Chị Kim Cúc (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay, trung bình mỗi ngày, chị bán ra thị trường hơn 3 tạ bột ngũ sắc làm bánh trôi. Năm nay, người dân có xu hướng làm bánh sớm nên ngay từ mùng 1 nhiều người đã đổ xô đến các cửa hàng mua nguyên liệu. Thông thường, người tiêu dùng sẽ mua bột được nhào ướt và pha màu sẵn thay vì mua bột khô.
Set bánh trôi ngũ sắc được bán với giá 60.000 - 80.000 đồng/set.
1 set bánh trôi ngũ sắc gồm vừng, đường phên, đỗ tiêu xào và bột nếp ướt với 5 màu cơ bản là trắng, đỏ, vàng, tím, xanh. Do nhu cầu cao nên trên thị trường hiện nay, bột bánh trôi, đặc biệt là set bột bánh trôi, bánh chay ngũ sắc đang được rao bán tràn ngập trên chợ mạng, giá dao động từ 60.000 - 120.000 đồng/set tùy loại. Dù không phải là mặt hàng mới xuất hiện trên thị trường nhưng set bột bánh trôi ngũ sắc vẫn là mặt hàng “siêu hot” dịp Tết Hàn thực năm nay.
Chị Lưu Ngọc Anh là nhân viên bán hàng, do dịch Covid-19 nên công ty cho nghỉ luân phiên. Tranh thủ thời gian này, chị bán hàng online để kiếm thêm thu nhập. “Mình bắt đầu bán set bột làm bánh trôi bánh chay từ trung tuần tháng 2 âm lịch. Mình cứ lo dịch bệnh sẽ khó bán nhưng đơn mua rất nhiều, nhất là set bột ngũ sắc đợt này bán rất chạy, chủ yếu là các mẹ mua về cho con trải nghiệm làm bánh. Lúc đầu chủ yếu là bạn bè, người quen, sau người nọ giới thiệu cho người kia nên đến hôm nay là mùng 1 âm lịch, mình cũng bán được gần 100 set bột”, chị Ngọc Anh cho hay.
Tương tự, thay bằng mua bột bánh trôi trắng về làm bánh, năm nay chị Thu Cúc (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng cho biết, vì tiện lợi, giá hợp lý và có màu sắc bắt mắt nên hôm nay chị cũng đặt mua một set bột bánh trôi ngũ sắc làm bánh trôi và bánh chay cho gia đình ăn trong Tết Hàn thực. "1 set được 1kg bột, tôi chỉ làm hết một nửa, còn lại cất ngăn cấp đông tủ lạnh, lúc nào thích lại đem ra làm bánh ăn", chị Cúc nói.
Tết Hàn thực đang đến gần. Bánh trôi, bánh chay là một trong những món không thể thiếu trong ngày này. Bạn có thể dễ dàng mua các set nguyên liệu, mua bánh để thưởng thức. Tuy nhiên, bánh làm từ bột nên dễ bị chua, hỏng, do đó, nên mua tại những cơ sở uy tín để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là trong mùa dịch này.
Bánh trôi thú cưng nhân trứng muối, hàng lạ gây sốt
Khác với những chiếc bánh trôi truyền thống có hình tròn, màu trắng hay bánh trôi ngũ sắc nhân đường nâu mọi người thường làm hay mua ở hàng quán, Tết Hàn thực năm nay, trên thị trường còn xuất hiện loại bánh trôi nhân trứng muối với hình dáng là những con thú cưng. Cũng chính vì hình dáng độc lạ, lại có nhân trứng muốn nên loại bánh này đang gây sốt trên thị trường, được nhiều người hiếu kỳ đặt mua về ăn.
Phải đặt trước tận một tuần, chị Đặng Thu Hiền ở Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) mới nhận được 3 hộp bánh trôi tạo hình ngộ nghĩnh. Chị cho biết, bánh trôi truyền thống năm nào cũng có nên năm nay chị quyết chọn mua loại bánh này cho mới lạ để thắp hương, vừa để tạo bất ngờ cho các con. “Chủ tiệm bánh nói chúng đều được làm từ nguyên liệu tự nhiên nên tôi khá yên tâm. Tính ra 3 set bánh trôi này hết 150.000 đồng. Bọn trẻ ăn vèo cái là hết mà vẫn thòm thèm”, chị Hiền kể.
Loại bánh trôi siêu lạ này đang có giá từ 40.000-70.000 đồng/set tuỳ loại
Chị Đỗ Thị Quyên - một đầu mối chuyên bán đồ ăn vặt ở Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội), cho biết, cả tháng nay thấy chị em chia sẻ rầm rộ loại bánh trôi đáng yêu này nên chị cũng tò mò làm thử để bán dịp Tết Hàn thực. Bánh được làm từ bộp nếp Thái mềm dẻo, màu sắc được tạo bởi các loại rau củ tự nhiên như: củ dền, hoa đậu biếc, lá dứa, quả gấc,... phần nhân bọc đường hoặc làm từ đậu xanh cốt dừa, đậu đỏ, trứng muối. Trong đó, khâu khó nhất cũng thú vị nhất là tạo hình làm sao để vừa đẹp, bắt mắt mà vẫn giữ được dáng bánh sau khi luộc.
Những chiếc bánh trôi hình chú heo, con cá, trái tim, ngôi sao hay hình quả dâu,... đều được chị Quyên nặn thủ công bằng tay rất tỉ mỉ, cầu kỳ, chỉ có bánh hình con cá chị đúc bằng khuôn. Trung bình, mỗi viên bánh trôi chị làm trong 5-10 phút là hoàn thiện tùy vào độ khó của mỗi hình.
“Mỗi hộp bánh trôi này có giá bán lẻ 35.000 đồng/hộp (6 viên), riêng bánh hình con cá giá dao động từ 40.000-50.000 đồng/hộp (3 con), sỉ từ 10 hộp có giá 25.000-30.000 đồng tùy loại”, chị Quyên tiết lộ. Tết Hàn thực năm nay, chị đã nhận 200 hộp bánh trôi các loại.
Minh Anh (Theo HHTH)