Việc thực hiện cách ly xã hội khiến sức tiêu thụ đi xuống, giá tôm hùm baby tại các vựa nuôi giảm mạnh so với đợt giải cứu tháng 2. Mức giá của tôm hùm xanh tươi sống dao động từ 620.000 – 650.000 đồng/kg. Mức này giảm tới 230.000 – 300.000 đồng/kg so với cách đây 1 tháng – khi tôm hùm được bán tại các chợ hải sản với giá từ 850.000 – 950.000 đồng/kg (tùy theo trọng lượng). Với giá bán hiện tại, tôm hùm đang rẻ hơn 40.000 - 70.000 đồng/kg
Anh Hùng, người nuôi tôm ở Khánh Hòa cho biết, một tuần nay giá tôm hùm quay đầu giảm mạnh. Loại tôm baby có trọng lượng 400 gram một con chỉ còn 500.000 đồng một kg, loại 200-300 gram là 400.000 đồng và loại 100gram chỉ 300.000-350.000 đồng. Theo anh, mức giá này thấp hơn so với hồi tháng 2 (thời kỳ công bố dịch) khoảng 5-20%.
Tôm hùm được coi là món ăn cao cấp, xa xỉ với giá thành cao chuyên phục vụ xuất khẩu và nhà hàng nay được bán tràn lan trên khắp các chợ.
Anh Nguyễn Huy Tùng, chủ cửa hàng chuyên bán hải sản tại Kim Giang (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, vào cuối tháng 2, phong trào “giải cứu” tôm hùm được đông đảo người dân Hà Nội tham gia vì đa số họ chưa từng thưởng thức tôm hùm nên háo hức “ăn cho biết”.
Giải thích việc giá tôm hùm giảm mạnh, anh Hùng - người nuôi tôm ở Khánh Hòa cho rằng, tôm xuất sang Trung Quốc thời gian gần đây cầm chừng. Còn trong nước, sau khi Thủ tướng công bố cách ly xã hội thì nhà hàng, quán ăn, khu vui chơi giải trí đóng cửa khiến sức mua trên thị trường gần như không có.
Trong khi đó, tại một số nhà hàng hải sản ở Hà Nội, khi đang tạm ngừng đón khách để thực hiện cách ly xã hội chống dịch Covid-19, nhiều nơi cũng áp dụng hình thức bán hàng online hoặc đến tại nhà chế biến cho khách. Tại đây, giá các mặt hàng hải sản cũng giảm đáng kể, dao động từ 750.000 đồng đến cả triệu đồng.
Đơn cử, dòng nhập khẩu như tôm hùm Alaska hay tôm hùm Canada đang được ưu đãi 600.000 đồng. Cua hoàng đế ưu đãi khá sâu, với mức 1,5 triệu đồng/kg, đưa giá sản phẩm về còn 1,5 triệu đồng/kg với loại trọng lượng 2 – 4kg/con. Cua hoàng đế Alaska hấp chín cũng giảm giá nhẹ, còn 1,1 triệu đồng/kg. Riêng chân cua (nửa con) là khoảng 1,4 triệu đồng/kg.
Vốn mệnh giá là mặt hàng đắt đỏ, các loại hải sản như tu hài Canada giảm còn 800.000 đồng/kg, sò điệp Nhật 600.000 đồng/kg, bào ngư Hàn Quốc 1 triệu đồng/kg, cá bơn Hàn Quốc 550.000 đồng/kg.
Những ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều mặt hàng hải sản gặp khó về đường tiêu thụ nên giảm giá. Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội chiều 3/4, Phó Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan cho biết nguồn cung thuỷ hải sản của Việt Nam hiện nay rất dồi dào.
Tuy nhiên, các mặt hàng như cá hồi, ngao, hàu hay nhiều loại thủy sản khác đang gặp khó về đường tiêu thụ, đặt biệt là ngạch xuất khẩu đi khác nước đang còn gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Cộng thêm việc các nhà hàng, khách sạn đóng cửa tạm ngừng hoạt động, khiến cho hầu hết hải sản giảm giá 30-50%.
Minh Anh (Theo HHTH)
Minh Anh