Thúc đẩy xuất khẩu sang khu vực Đông Bắc Á

Bộ Công thương đã tổ chức Hội thảo phổ biến thông tin, thúc đẩy xuất khẩu sang khu vực Đông Bắc Á tại tỉnh Thanh Hóa.

Xúc tiến đẩy mạnh chế biến, tiêu thụ, thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm nhãn Sơn La Bộ Công thương hỗ trợ Lai Châu vượt khó, thúc đẩy tăng trưởng

Thông tin từ Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động nhằm nâng cao năng lực thông tin và hiểu biết về thị trường cho các doanh nghiệp và các địa phương, ngày 30/10/2020 tại Thanh Hóa, Bộ Công thương đã tổ chức Hội thảo phổ biến thông tin, thúc đẩy xuất khẩu sang khu vực Đông Bắc Á.

Hội nghị được tổ chức với sự chủ trì của ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công thương và ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cùng với sự tham dự của hơn 250 đại biểu đến từ các Sở, Ban, ngành, doanh nghiệp của Thanh Hóa và một số tỉnh lân cận.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã giới thiệu khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và những lợi thế về vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng, năng lực của các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa.

Thúc đẩy xuất khẩu sang khu vực Đông Bắc Á
Thúc đẩy xuất khẩu sang khu vực Đông Bắc Á. Ảnh TTV

Ông Phó Chủ tịch Thanh Hóa cũng đánh giá Đông Bắc Á là thị trường trọng tâm, chiến lược và còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác đối với các sản phẩm thế mạnh của tỉnh Thanh Hóa. Ngoài ra, đồng chí Phó Chủ tịch cũng nhấn mạnh việc Cảng hàng không Thọ Xuân được nâng cấp thành Cảng hàng không quốc tế trong tương lai là động lực để các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa nói riêng và Bắc Bộ nói chung đẩy mạnh các hoạt động vận chuyển hàng hóa và du lịch, mong muốn tỉnh Thanh Hóa phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Bộ Công thương để hỗ trợ các doanh nghiệp thúc đẩy xuất khẩu bền vững.

"Các doanh nghiệp phát triển thành công tương đương với việc tỉnh phát triển thành công" ông Nguyễn Văn Thi nhấn mạnh.

Chủ trì Hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đã cảm ơn tới UBND, Sở Công thương tỉnhThanh Hóa đã hỗ trợ Bộ Công thương tổ chức Hội thảo lần này. Thứ trưởng đánh giá cao thành tích xuất khẩu hơn 4 tỷ USD/năm của tỉnh Thanh Hóa với các mặt hàng đầy tiềm năng như sản phẩm lọc hóa dầu, sắt thép, xi măng, dệt may, da giày, tinh bột sắn, thủy hải sản, thực phẩm chế biến đóng hộp, hàng thủ công mỹ nghệ, v.v…

Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng với tiềm năng sẵn có về quy mô kinh tế, vị trí chiến lược, nhân lực và tài nguyên cũng như sự sát sao, quan tâm tới doanh nghiệp của Lãnh đạo tỉnh, Thanh Hóa sẽ sớm trở thành một cực tăng trưởng mới, cùng với Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Ninh tạo thành một tứ giác phát triển như mục tiêu đề ra trong Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị về "Xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030 và tầm nhìn 2045".

Bên cạnh việc nêu bật vai trò, tầm quan trọng của khu vực Đông Bắc Á đối với xuất khẩu của Việt Nam nói chung cũng như Thanh Hóa nói riêng, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cũng khẳng định doanh nghiệp cần thay đổi tư duy, chủ động tích cực nắm bắt thông tin thị trường, tuân thủ các quy định về tiêu chuẩn sản xuất, nhập khẩu để khai thác tối đa cơ hội thị trường Đông Bắc Á. Tại Hội nghị, đ/c Lê Hoàng Oanh – Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á – châu Phi đã có bài thuyết trình về ‘‘Tiềm năng, cơ hội xuất khẩu sang khu vực Đông Bắc Á’’.

Bài trình bày đã giới thiệu chi tiết về dung lượng thị trường, tiềm năng và dư địa xuất khẩu, tiêu chuẩn nhập khẩu, thị hiếu của thị trường khu vực Đông Bắc Á đối với từng mặt hàng thế mạnh của tỉnh Thanh Hóa và đưa ra khuyến nghị cụ thể đối với doanh nghiệp trong từng lĩnh vực. Trong khuôn khổ Hội thảo, các doanh nghiệp và cơ quan quản lý địa phương cũng đã có cơ hội giao lưu trực tuyến với 9 đồng chí Tham tán thương mại, Trưởng Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc, Nhật Bản (Tokyo, Osaka), Trung Quốc (Bắc Kinh, Côn Minh, Nam Ninh, Quảng Châu), Đài Loan, Hồng Công. Nhiều băn khoăn, vướng mắc về cách thức tiếp cận thị trường, kênh phân phối hàng hóa, những khó khăn trong quá trình xuất khẩu nông sản, thủy sản đi các thị trường Đông Bắc Á của doanh nghiệp đã được các Tham tán, Trưởng Chi nhánh Thương vụ và Lãnh đạo Vụ Thị trường châu Á – châu Phi trực tiếp cung cấp thông tin, giải đáp thỏa đáng.

Trong thời gian tới, Bộ Công thương sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ ngành, địa phương tăng cường tổ chức các hoạt động tương tự nhằm kịp thời cung cấp thông tin, chính sách và cơ hội xuất khẩu đi thị trường nước ngoài đối với từng mặt hàng, ngành hàng cụ thể tới các doanh nghiệp, hiệp hội có nhu cầu; góp phần hỗ trợ hoạt động xuất khẩu phát triển theo hướng ổn định, bền vững hơn.

Hà Linh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

VATAP kỷ niệm 13 năm Ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái 29/11

VATAP kỷ niệm 13 năm Ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái 29/11

Sáng 27/11/2020, tại Hà Nội, Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) và các cơ quan liên quan đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 13 năm Ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái (29/11/2007-29/11/2020).
Quy định về điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy

Quy định về điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 136/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy.
Chính thức có lịch nghỉ tết Âm lịch Tân Sửu 2021

Chính thức có lịch nghỉ tết Âm lịch Tân Sửu 2021

Thủ tướng đồng ý phương án dịp tết Âm lịch Tân Sửu cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ tết 7 ngày theo đề xuất của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội.
Thủ tướng quyết định tổ chức lại Cục Y tế Giao thông vận tải

Thủ tướng quyết định tổ chức lại Cục Y tế Giao thông vận tải

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1922/QĐ-TTg ngày 25/11/2020, tổ chức lại Cục Y tế Giao thông vận tải thuộc Bộ Giao thông Vận tải.
Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam tổ chức thành công Đại hội khóa V

Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam tổ chức thành công Đại hội khóa V

Chiều ngày 26/11, Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) đã tổ chức sớm Đại hội nhiệm kỳ V (2020-2025) tại Hà Nội. Sau thời gian làm việc với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, Đại hội đã kết thúc thành công tốt đẹp với các nội dung chương trình đề ra.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động