Hàng hóa qua cảng biển vẫn giữ nhịp tăng trưởng cao

Mặc dù thị trường vận tải biển quốc tế có nhiều biến động nhưng lượng hàng container qua cảng biển Việt Nam vẫn giữ nhịp tăng trưởng cao.
Cảng tổng hợp Nam Vân Phong được đưa vào hệ thống cảng biển quốc gia Thêm quy định với hàng nhập khẩu về làm thủ tục hải quan tại cảng cạn Long Biên 2 tháng đầu năm 2021, hàng hóa qua cảng biển Việt Nam tăng 11%

Những tháng đầu năm 2021, mặc dù thị trường vận tải biển thế giới đối diện nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, biến động giá cước vận chuyển và một số sự cố hàng hải nghiêm trọng xảy ra nhưng hàng hóa qua cảng biển Việt Nam vẫn đang giữ được sự tăng trưởng khá ổn định.

Báo cáo mới nhất của Cục Hàng hải Việt Nam cho thấy 4 tháng đầu năm 2021, hàng hóa qua cảng biển Việt Nam ước đạt gần 230 triệu tấn, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, hàng xuất khẩu đạt hơn 58,8 triệu tấn, tăng 3%; hàng nhập khẩu đạt hơn 71,5 triệu tấn, tăng 5%, hàng nội địa địa đạt gần 99 triệu tấn, tăng 7%, hàng quá cảnh bốc dỡ đạt 507.000 tấn.

Hàng hóa qua cảng biển vẫn giữ nhịp tăng trưởng cao
Hàng hóa qua cảng biển vẫn giữ nhịp tăng trưởng cao (ảnh minh họa)

Đặc biệt, 4 tháng đầu năm, ước lượng hàng container qua cảng biển 4 tháng đầu năm đạt hơn 7,9 triệu Teus, tăng tới 18% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong đó, hàng nhập khẩu đạt hơn 2,5 triệu Teus, tăng 13%, hàng nhập khẩu hơn 2,6 triệu Teus, tăng 19% và hàng nội địa hơn 2,7 triệu Teus, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng theo Cục Hàng hải Việt Nam một số khu vực cảng biển có lượng hàng hóa tăng cao trong những tháng đầu năm, gồm khu vực Thái Bình tăng 113% với lượng tăng chủ yếu là hàng lỏng tăng 130%, khu vực Đồng Tháp tăng 68% với mức tăng chủ yếu là hàng khô và hàng tổng hợp tăng 251%, khu vực Thừa Thiên Huế tăng gần 48% và khu vực Quảng Ngãi tăng 33%.

Đặc biệt, một số khu vực cảng biển có lượng hàng thông qua lớn, sản lượng giảm trong thời gian dịch bệnh COVID -19 bùng phát nhưng đã tăng trưởng dương trong vài tháng gần đây như khu vực Hải Phòng tăng 13%, khu vực TP HCM tăng 4,8% so với cùng kỳ.

Khối lượng hàng hóa container thông qua cảng trong tháng 3/2021 tăng 17% so với cùng kỳ năm 2020 là mức tăng trưởng tương đối cao trong vài năm gần đây.

Mai Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Gia hạn thời gian nộp bản trả lời câu hỏi điều tra chống bán phá giá vật liệu hàn

Gia hạn thời gian nộp bản trả lời câu hỏi điều tra chống bán phá giá vật liệu hàn

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) vừa có thông báo gia hạn thời gian nộp bản trả lời câu hỏi cho các bên liên quan trong vụ việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm vật liệu hàn có xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia (Mã vụ việc: AD15).
Sản lượng điện sản xuất tháng 4 ước đạt 20.891 triệu kWh, tăng 19,2%

Sản lượng điện sản xuất tháng 4 ước đạt 20.891 triệu kWh, tăng 19,2%

Báo cáo tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại tháng 4 của Bộ Công Thương cho biết sản lượng điện sản xuất tháng 4 ước đạt 20.891 triệu kWh, tăng 19,2% so với cùng kỳ.
Ấn Độ không áp thuế chống bán phá giá xơ sợi nhân tạo của Việt Nam

Ấn Độ không áp thuế chống bán phá giá xơ sợi nhân tạo của Việt Nam

Ấn Độ quyết định không áp thuế chống bán phá giá đối với một số sản phẩm xơ sợi staple nhân tạo (viscose spun yarn) nhập khẩu từ Trung Quốc, Indonesia và Việt Nam.
Phát huy tinh thần của chiến thắng Điện Biên Phủ

Phát huy tinh thần của chiến thắng Điện Biên Phủ

Cách đây 67 năm (7/5/1954-7/5/2021), tại Điện Biên Phủ - trên cánh đồng lòng chảo Mường Thanh, thuộc miền rừng núi Tây Bắc, diễn ra trận quyết chiến chiến lược với kẻ thù xâm lược, quân và dân ta đã làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Chiến thắng này để lại nhiều kinh nghiệm quý báu cho hậu thế.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo đảm an toàn trong quá trình tiếp xúc cử tri

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo đảm an toàn trong quá trình tiếp xúc cử tri

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia cho biết, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã có văn bản thông báo Văn phòng Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội sẽ tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho tất cả người ứng cử ở khối cơ quan của Quốc hội được giới thiệu về ứng cử tại các địa phương.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động