Đức Long Gia Lai từ lãi hơn 100 tỷ sang lỗ 7,4 tỷ đồng sau kiểm toán

TH&SP Tập đoàn Đức Long Gia Lai (HoSE: DLG) từ lãi hơn 100 tỷ sang lỗ 7,4 tỷ đồng sau kiểm toán do tăng chi phí quản lý, thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại và lỗ hoạt động khác.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai (HoSE: DLG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2019. Theo đó, doanh thu sau kiểm toán đạt hơn 2.873 tỷ đồng, lợi nhuận âm 7,4 tỷ đồng, báo cáo tự lập trước đó ghi nhận lãi 108 tỷ đồng.

Thay đổi lớn dẫn đến khoản lỗ của doanh nghiệp sau kiểm toán là chi phí quản lý doanh nghiệp, lợi nhuận khác và chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại.

ss

Tập đoàn Đức Long Gia Lai.


Cụ thể, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 51% lên 298,7 tỷ đồng. Trong đó, chi phí bán hàng chuyển sang là 9,7 tỷ đồng, bổ sung chi phí nguyên liệu, nhân công từ 2 công ty con gồm Công ty TNHH Mass Noble Investments và Công ty cổ phần Cà Phê Gia Lai. Ngoài ra, tập đoàn tăng trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi sau khi kiểm toán đánh giá và phân loại (trích dự phòng 93,8 tỷ đồng).

Trong hoạt động khác, thu nhập giảm do Cà Phê Gia Lai điều chỉnh giảm một số khoản phải thu trong năm không đủ điều kiện ghi nhận, công ty mẹ trình bày lại chi phí vườn cây cao su từ giá vốn bán hàng chuyển sang chi phí khác và bổ sung tiền chậm nộp thuế trong năm 2019. Điều này khiến hoạt động khác của doanh nghiệp tăng lỗ 50% lên 43,4 tỷ đồng.

Cuối cùng, chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại tăng từ 6,3 tỷ đồng lên 17,4 tỷ đồng do tăng thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại phải nộp từ hoàn nhập trích lập dự phòng đầu tư tài chính tại công ty mẹ và khoản trích lập dự phòng phải thu khó đòi giữa công ty con với công ty mẹ trong năm.

Cũng theo đại diện DLG, 2019 là năm Công ty tập trung mạnh vào các mảng Hạ tầng thu phí BOT, năng lượng và sản xuất linh kiện điện tử, xây dựng dân dụng và công nghiệp…Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ thủ tục pháp lý cũng như những thay đổi Chính sách Nhà nước, nhiều dự án đầu tư chưa thể đưa vào khai thác theo kế hoạch, kéo theo hoạt động của các lĩnh vực chưa đạt kỳ vọng.

Ở lĩnh vực BOT, việc nhà nước chưa đồng ý tăng phí theo lộ trình, lưu lượng xe lưu thông trên các tuyến đường không đạt như phương án tài chính, đặc biệt, việc số lượng phương tiện sử dụng vé tháng, vé quý làm giảm đáng kể doanh thu ở lĩnh vực này.

Lĩnh vực năng lượng và nông nghiệp, do tình hình thời tiết diễn biến bất thường, tình trạng nắng nóng diện rộng xảy ra liên tiếp, kéo dài nhiều tháng trong năm, nhất là ở khu vực Tây Nguyên, dẫn đến nhiều hồ chứa thủy điện ở mức nước chết, tình hình sản xuất điện gặp nhiều khó khăn. Ngoài các tác động của thời tiết, khí hậu, giá cả nông sản thấp và bấp bênh, cũng như ảnh hưởng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu, lợi nhuận của các công ty thành viên hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp: chè, cà phê, cao su,…

Đơn vị kiểm toán nhấn mạnh các vấn đề quan trọng

Bên cạnh điều chỉnh lợi nhuận từ dương sang âm thì đơn vị kiểm toán cũng nhấn mạnh nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến sức khỏe tài chính và khả năng hoạt động liên tục của doanh nghiệp.

Cụ thể, tại ngày 31/12/2019, tập đoàn chưa thanh toán hầu hết các khoản vay đã đến hạn trả bao gồm nợ trái phiếu, vay ngân hàng và nợ một số tổ chức. Điều này cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trong yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể khả năng hoạt động liên tục của tập đoàn.

xs

2019 là năm DLG tập trung mạnh vào các mảng Hạ tầng thu phí BOT, năng lượng và sản xuất linh kiện điện tử, xây dựng dân dụng và công nghiệp.


Lãnh đạo DLG khẳng định vẫn đang hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường. Công ty đang làm việc với các ngân hàng, tổ chức tín dụng để cơ cấu lại thời hạn trả nợ gốc vay, giảm lãi suất cho vay phù hợp với dòng tiền của các dự án trong bối cảnh tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn như hiện nay. Cùng với đó, ban lãnh đạo đang xây dựng các định hướng chiến lược, cấu trúc lại tập đoàn và tái cơ cấu các lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Tại thời điểm cuối năm trước, DLG có khoản vay ngắn hạn 1.335 tỷ đồng và vay dài hạn 2.386 tỷ đồng; chiếm 43% tổng nguồn vốn. Trong đó, vay dài hạn đến hạn trả là 513 tỷ đồng và trái phiếu đến hạn là 378 tỷ đồng.

Ngoài ra, kiểm toán còn lưu ý rằng tập đoàn đã cho một số tổ chức, cá nhân vay 2.399 tỷ đồng, chiếm 27,85% tổng tài sản không có tài sản đảm bảo. Doanh nghiệp còn có khoản công nợ 121 tỷ đồng liên quan dự án hợp tác xây dựng 5 cây cầu bê tông tại Lào chưa thu hồi được.

Với khoản cho vay các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cho rằng đây chỉ là lưu ý của đơn vị kiểm toán. Với khoản công nợ, DLG cho biết công trình được nghiệm thu theo tiến độ nhưng các nhà thầu khác chưa hoàn thiện hạng mục đường dẫn ở vị trí 2 đầu cầu. Chủ đầu tư đã kiểm tra thực tế và đôn đốc các nhà thầu thi công.


Hạ Vy

Hạ Vy

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Xây dựng "bệ phóng" mới mở lối cho doanh nghiệp Việt vươn xa

Xây dựng "bệ phóng" mới mở lối cho doanh nghiệp Việt vươn xa

Doanh nghiệp Việt Nam đã có mặt tại hơn 200 thị trường, nhưng sự hiện diện đầu tư còn hạn chế. Chương trình Go Global giai đoạn 2026 – 2035 được kỳ vọng tạo bệ phóng giúp khu vực kinh tế tư nhân vững vàng hội nhập và nâng tầm thương hiệu quốc gia.
Giữa đại ngàn và vị trà xanh mát lạnh, Gen Z tìm thấy cuộc sống được giải nhiệt trong từng hơi thở

Giữa đại ngàn và vị trà xanh mát lạnh, Gen Z tìm thấy cuộc sống được giải nhiệt trong từng hơi thở

Tháng 10, khi nắng vàng chiếu trên đồi dã quỳ, nhiều bạn trẻ chọn trốn khỏi công việc, tìm về rừng núi. Chuyến đi ngẫu hứng, âm nhạc du dương và Trà Xanh Không Độ mát lạnh giúp họ thư giãn, giải nhiệt sau những ngày căng thẳng.
Đảng bộ Doanh nghiệp phường Hà Đông: Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống – kiến tạo động lực phát triển bền vững

Đảng bộ Doanh nghiệp phường Hà Đông: Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống – kiến tạo động lực phát triển bền vững

Trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng thành công Đại hội Đảng các cấp Thành phố Hà Nội, Đảng bộ Doanh nghiệp phường Hà Đông đang triển khai đồng bộ các giải pháp đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, khơi dậy sức mạnh đoàn kết, đổi mới và phát triển trong khối doanh nghiệp.
Tuần lễ Giáo dục Châu Âu 2025: Tri thức là nguồn năng lượng cho sự đổi mới và phát triển bền vững

Tuần lễ Giáo dục Châu Âu 2025: Tri thức là nguồn năng lượng cho sự đổi mới và phát triển bền vững

Tiếp nối thành công của năm 2024 với gần 5.000 lượt đăng ký tham dự, Tuần lễ Giáo dục châu Âu 2025 trở lại từ 1 - 3/11/2025, tiếp tục khẳng định sức hút của châu Âu như một điểm đến học tập và nghiên cứu hàng đầu đối với sinh viên Việt Nam.
Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tham gia Hội chợ Mùa Thu 2025

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tham gia Hội chợ Mùa Thu 2025

Trong không gian “Mùa vàng tri thức” tại Hội chợ Mùa Thu 2025, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã tạo nên một điểm nhấn đặc sắc, mang đến cho công chúng một không gian trải nghiệm tri thức độc đáo, kết hợp hài hòa giữa các giá trị truyền thống và xu hướng giáo dục hiện đại. Gian hàng không chỉ là nơi trưng bày sách mà còn là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của NXBGDVN trong việc lan tỏa văn hóa đọc và đồng hành cùng sự nghiệp đổi mới giáo dục quốc gia.
Giải bài toán thuế, mở dòng vốn cho doanh nghiệp cà phê

Giải bài toán thuế, mở dòng vốn cho doanh nghiệp cà phê

Niên vụ 2024 - 2025 ghi nhận kỷ lục xuất khẩu cà phê Việt Nam, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn “kẹt” vốn do chậm hoàn thuế VAT. Việc thông thoáng thủ tục, cải cách chính sách thuế được xem là chìa khóa giúp ngành cà phê duy trì đà tăng trưởng và phát triển bền vững.
Alicia Keys, aespa, Dimash cùng dàn sao Việt “đổ bộ” 8Wonder Winter 2025

Alicia Keys, aespa, Dimash cùng dàn sao Việt “đổ bộ” 8Wonder Winter 2025

8Wonder Winter 2025 chính thức công bố full dàn lineup, quy tụ tượng đài âm nhạc quốc tế Alicia Keys - “họa mi nước Mỹ” với 17 giải GRAMMY danh giá, aespa biểu tượng mới của Kpop, Dimash “giọng hát phi giới hạn”, cùng các nghệ sĩ Việt Nam: Văn Mai Hương, HIEUTHUHAI và Maydays.
Doanh nghiệp Việt cần thích ứng để chinh phục EU

Doanh nghiệp Việt cần thích ứng để chinh phục EU

Trước quy định chặt chẽ về chuỗi cung ứng bền vững của EU, doanh nghiệp Việt Nam đứng trước cơ hội đổi mới quản trị, minh bạch nguồn nguyên liệu, nâng cao năng lực cạnh tranh và bảo đảm xuất khẩu bền vững ra thị trường 450 triệu dân.
Biến phế phẩm nông nghiệp thành 'vàng'

Biến phế phẩm nông nghiệp thành 'vàng'

Tận dụng các nguồn phế, phụ phẩm có sẵn như rơm rạ, thân cây bắp, bã mía... để tự sản xuất phân bón hữu cơ không chỉ giúp nông dân tại Lâm Đồng tiết kiệm chi phí sản xuất đáng kể.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động