Giá hành lá trên địa bàn huyện Hồng Ngự tăng mạnh, nhưng nông dân vẫn không vui do năng suất giảm mạnh. Ông Dương Minh Sang - Giám đốc Hợp tác xã sản xuất, tiêu thụ rau an toàn xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự cho biết: “Hiện hành lá đang có giá 45.000 đồng/kg, tăng khoảng 20.000 - 21.000 đồng/kg so với 2 tuần trước.
Giá hành lá tăng do thời tiết nắng mưa thất thường khiến hành bị sâu bệnh nhiều, giảm năng suất khoảng 30%. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ mặt hàng nông sản này tại các tỉnh miền Đông Nam bộ, miền Trung đang tăng mạnh”.
Đồng Tháp giá hành lá tăng mạnh
Thời gian qua, ngành nông nghiệp phối hợp với Chi cục Bảo vệ Thực vật, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh tổ chức nhiều lớp tập huấn quy trình sản xuất rau an toàn cho nông dân, đồng thời tổ chức nhiều mô hình hội thảo trình diễn trên cây hành lá để nông dân áp dụng mang lại hiệu quả. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đầu tư các dàn phun tưới tự động cho thành viên trong HTX áp dụng quy trình sản xuất nông sản sạch nên các sản phẩm rau an toàn của huyện Hồng Ngự được thị trường ở TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành ưa chuộng. Rau màu của huyện còn được nước bạn Campuchia lựa chọn tiêu thụ.
Ông Dương Minh Sang còn cho biết: “Vụ hè thu này, nông dân thắng lợi đầu tiên là giá cả ổn định, thứ hai là năng suất ổn định do điều kiện thổ nhưỡng phù hợp sản xuất hoa màu, nhất là hành lá tươi. Bà con được tập huấn nhiều về sản xuất rau an toàn, sản xuất hành lá theo tiêu chuẩn và có kế hoạch sản xuất tránh dư thừa, dội chợ làm giá sụt giảm”.
Sản xuất rau là nghề truyền thống ở huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp). Những năm qua, việc canh tác rau của huyện giải quyết được phần lớn nhu cầu tiêu thụ rau xanh trong và ngoài tỉnh, tạo việc làm cho lao động nhàn rỗi địa phương.
Thời gian tới, huyện Hồng Ngự tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền vận động nông dân trong vùng quy hoạch thực hiện sản xuất rau tập trung theo hướng an toàn, từng giai đoạn, hướng dẫn tổ hợp tác, HTX sản xuất và tiêu thụ để ký hợp đồng mua bán với công ty, doanh nghiệp và thương lái. Định hướng cho bà con nông dân sản xuất RAT đa dạng các chủng loại để dễ tiêu thụ, đảm bảo phát triển diện tích hàng năm theo đề án. Luân canh với các cây rau khác họ nhằm giảm áp lực sâu bệnh. Vận động nông dân sử dụng mô hình chế phẩm phân hữu cơ, thuốc sinh học trong quá trình sản xuất rau an toàn. Ngoài ra, địa phương sẽ củng cố tổ hợp tác, HTX sản xuất rau an toàn nhằm tạo điều kiện liên kết trong tiêu thụ sản phẩm, tạo điều kiện cho HTX huy động vốn mở rộng xã viên, tiếp cận được các nguồn vốn để HTX mở rộng ngành nghề trong sản xuất kinh doanh...
Mai Quỳnh