Ban hành Bộ chỉ tiêu kỹ thuật cho chất lượng dịch vụ mạng 5G

TH&SP Việc ban hành Bộ chỉ tiêu kỹ thuật là các tiêu chí để xây dựng tiêu chuẩn cơ sở, thiết lập mạng và đánh giá chất lượng dịch vụ mạng 5G tại Việt Nam.

Căn cứ đề nghị của Cục Viễn thông, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng vừa ra quyết định ban hành Bộ chỉ tiêu kỹ thuật cho thiết bị đầu cuối, trạm gốc và chất lượng dịch vụ mạng 5G.

Theo bộ chỉ tiêu, các thiết bị đầu cuối 5G tại Việt Nam sẽ hoạt động trong 2 dải tần FR1 (410 MHz - 7125 MHz) và FR2 (24250 MHz - 52600 MHz).

Tại dải tần FR1, các băng tần thiết bị đầu cuối 5G được phép hoạt động là n1, n3, n5, n8, n28, n40, n41, n77v và n79. Với dải tần FR2, thiết bị đầu cuối 5G được hoạt động tại băng tần n258.


ds

Ban hành Bộ chỉ tiêu kỹ thuật cho chất lượng dịch vụ mạng 5G


Theo Bộ chỉ tiêu chất lượng của Bộ TT&TT, tốc độ tải dữ liệu trung bình hướng xuống của dịch vụ mạng 5G tại Việt Nam phải ở mức tối thiểu là 100 Mbps. Tốc độ tải dữ liệu trung bình hướng lên phải ≥ 50 Mbps.

Ngoài ra, 95% số mẫu tải hướng xuống phải có tốc độ ≥ 30 Mbps. Về độ trễ, Bộ TT&TT yêu cầu thời gian trễ truy nhập trung bình của mạng 5G tại Việt Nam phải <= 50 ms.

Đây chỉ là những thông số cơ bản dùng làm chỉ tiêu đánh giá chất lượng dịch vụ mạng 5G tại Việt Nam. Về mặt lý thuyết, tốc độ truy cập dữ liệu mà một mạng 5G cung cấp có thể lên tới 10 Gbps.

Thực tế cho thấy, trong quá trình thử nghiệm tại trụ sở Bộ TT&TT, mạng 5G đường xuống của nhà mạng Viettel đã đạt tốc độ hơn 400 Mbps. Do vẫn còn đang trong quá trình thử nghiệm, tốc độ này dự kiến sẽ còn tăng lên trong thời gian tới.

Bộ chỉ tiêu kỹ thuật cho thiết bị đầu cuối, trạm gốc 5G là tài liệu hướng dẫn cơ quan, tổ chức xây dựng tiêu chuẩn cơ sở, thiết lập mạng, đánh giá, lựa chọn thiết bị đầu cuối và thiết bị trạm gốc 5G.

Bộ tài liệu này được ban hành nhằm mục đích chuẩn bị cho việc thương mại hóa 5G tại Việt Nam vào cuối năm 2020.


Với Bộ chỉ tiêu chất lượng dịch vụ mạng 5G, đây là các tiêu chí để xây dựng tiêu chuẩn cơ sở, thiết lập mạng và đánh giá chất lượng dịch vụ mạng 5G tại Việt Nam.

Hà Anh

Hà Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Góp ý Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng: Giáo dục cần trở thành một hệ sinh thái tri thức mở

Góp ý Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng: Giáo dục cần trở thành một hệ sinh thái tri thức mở

Trao đổi với phóng viên về những nội dung mới trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng, GS.TSKH. Dương Quý Sỹ, Ủy viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực, nhấn mạnh: “Giáo dục và đào tạo không chỉ là một lĩnh vực then chốt, mà đã trở thành điều kiện sống còn của dân tộc Việt Nam”.
Quốc hội chốt tăng trưởng GDP năm 2026 từ 10% trở lên

Quốc hội chốt tăng trưởng GDP năm 2026 từ 10% trở lên

Sáng 13/11, tiếp tục Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành Phiên họp.
Phát huy sức mạnh Đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Phát huy sức mạnh Đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Cách đây 95 năm, dưới sự chủ trì của Đảng, Hội Phản đế Đồng minh được thành lập vào ngày 18/11/1930, trở thành tổ chức đầu tiên của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam. Trong suốt tiến trình đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước, với nhiều tên gọi và hình thức khác nhau, Mặt trận dân tộc thống nhất luôn hoàn thành sứ mệnh tập hợp, đoàn kết mọi tầng lớp nhân dân Việt Nam. Dù ở bất cứ giai đoạn nào, nguyên tắc cốt lõi của Mặt trận vẫn là đoàn kết toàn dân vì mục tiêu chung: độc lập dân tộc và phồn vinh, hạnh phúc của nhân dân.
Đại hội XIV của Đảng: Đã có 102 cơ quan báo chí đăng ký tác nghiệp

Đại hội XIV của Đảng: Đã có 102 cơ quan báo chí đăng ký tác nghiệp

Đến ngày 10/11/2025 đã có 102 cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương đăng ký làm thẻ tác nghiệp báo chí tại Đại hội XIV của Đảng cho 559 phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên.
Hải Phòng dẫn đầu cả nước về số cán bộ, đảng viên góp ý văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc qua VNeID

Hải Phòng dẫn đầu cả nước về số cán bộ, đảng viên góp ý văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc qua VNeID

Với trên 200.000 cán bộ, đảng viên đã tham gia góp ý vào văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc qua VNeID, Hải Phòng đang dẫn đầu cả nước.
Góp ý Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV: Phát huy sức mạnh văn hóa, con người Việt Nam

Góp ý Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV: Phát huy sức mạnh văn hóa, con người Việt Nam

Các ý kiến của cán bộ, đảng viên và nhân dân Đồng Tháp nhấn mạnh việc phát huy sức mạnh văn hóa, con người Việt Nam như nền tảng tinh thần, động lực và mục tiêu của sự phát triển bền vững.
Cộng đồng người Việt tại Đức đóng góp ý kiến vào Dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Cộng đồng người Việt tại Đức đóng góp ý kiến vào Dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Tọa đàm “Lấy ý kiến đóng góp của đội ngũ trí thức, doanh nhân, kiều bào người Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức vào Dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng” là hoạt động chính trị-xã hội có ý nghĩa sâu sắc, thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó của cộng đồng người Việt tại Đức với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
Đoàn công tác của Đảng ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Vạn Lộc thăm, tặng quà cho hộ nghèo, cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn

Đoàn công tác của Đảng ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Vạn Lộc thăm, tặng quà cho hộ nghèo, cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 11/11/2025, đoàn công tác của Đảng ủy xã Vạn Lộc – HĐND xã Vạn Lộc – UBND xã Vạn Lộc và Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vạn Lộc đã tổ chức đến thăm hỏi, tặng quà cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã.
Thanh niên, cán bộ Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam góp ý vào dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Thanh niên, cán bộ Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam góp ý vào dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Chiều 11/11, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, các thành viên tập thể của Hội và thanh niên tiêu biểu góp ý dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động