Ngân hàng Thế giới: 17/31 khoản vay phải điều chỉnh hiệp định

Theo Ngân hàng Thế giới, 17/31 khoản vay còn lại đang giải ngân phải điều chỉnh hiệp định vay do nhiều nguyên nhân như sửa đổi thiết kế dự án, điều chỉnh từ chi thường xuyên sang chi đầu tư; chậm tiến độ phải gia hạn thời gian thực hiện dự án, gia hạn giải ngân.
Ngân hàng thế giới 'vẽ' bức tranh kinh tế Việt Ngân hàng Thế giới: Phê duyệt 422 triệu USD phát triển đô thị và ba trường đại học quốc gia Việt Nam Ngân hàng Thế giới hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu

Tại hội nghị trực tuyến với các bộ ngành và địa phương với Ngân hàng Thế giới (WB) về giải ngân năm 2020, diễn ra ngày 28/10 tại Hà Nội, Bộ Tài chính cho biết, trị giá giải ngân vốn WB (theo phương thức trực tiếp và tạm ứng vào tài khoản đặc biệt) năm nay tính đến ngày 30/9 tăng 55% so với cùng kỳ năm trước.

Theo thông tin của WB, 17/31 khoản vay còn lại đang giải ngân phải điều chỉnh hiệp định vay do nhiều nguyên nhân như sửa đổi thiết kế dự án, điều chỉnh từ chi thường xuyên sang chi đầu tư; chậm tiến độ phải gia hạn thời gian thực hiện dự án, gia hạn giải ngân; vốn dư nhiều phải đề xuất mở rộng dự án…

Bộ Tài chính nhận định: Dù giải ngân cao hơn cùng kỳ năm 2019, nhưng tỷ lệ giải ngân vốn WB vẫn thấp so với tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công nguồn trong nước.

Ngân hàng Thế giới: 17/31 khoản vay phải điều chỉnh hiệp định
Ngân hàng Thế giới

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà, tỷ lệ giải ngân vốn WB thấp có nhiều nguyên nhân như vướng mắc về phía dự án có phải điều chỉnh, gia hạn dự án, sửa đổi hiệp định vay; thiết kế dự án không phù hợp, khó triển khai; chậm hoàn thành các thủ tục chuẩn bị đầu tư, thủ tục đầu tư, công tác di dời hạ tầng kỹ thuật chậm.

Hay vướng mắc về cơ chế và quy trình thủ tục có khoản vay gộp chưa phù hợp với quy định của Việt Nam và chưa thực sự thuận lợi đối với các cơ quan thực hiện. Mô hình giải ngân dựa trên kết quả không hoàn toàn phù hợp với quy định của Việt Nam do các địa phương không đủ nguồn vốn để hoàn thành kết quả, qui định kiểm soát thanh toán vốn ngân sách Nhà nước của Việt Nam là căn cứ chi phí hợp lệ được Kho bạc Nhà nước xác nhận, không căn cứ kết quả đầu ra được kiểm đếm.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết, một đặc điểm trong giải ngân vốn vay WB là tài khoản đặc biệt. Số dư tạm ứng nhàn rỗi tại thời điểm 30/9 đã giảm 72% so với số dư cuối năm 2019.

Cùng với việc số dư tạm ứng giảm xuống, trị giá thực thanh toán đến dự án 9 tháng đầu năm 2020 tăng. Thời gian quay vòng vốn ứng nhanh hơn; thời gian hoàn chứng từ trung bình giảm từ 6-7 tháng xuống còn 3-4 tháng.

Để thúc đẩy giải ngân vốn vay WB và vốn vay nước ngoài của Chính phủ, tại hội nghị các ý kiến đã đề nghị các cơ quan chủ quản tập trung thúc đẩy việc hoàn tất các nhiệm vụ đầu tư của năm 2020. Đồng thời, khẩn trương hoàn thành các thủ tục điều chỉnh dự án. Đồng thời đẩy nhanh việc lập hồ sơ thanh toán, khẩn trương báo cáo chi tiêu để hoàn ứng, giảm vốn nhàn rỗi không sử dụng; bỏ yêu cầu xây dựng và phê duyệt Sổ tay thực hiện trong các dự án để đơn giản hóa thủ tục và tránh xung đột về pháp luật dẫn đến các chủ dự án gặp vướng mắc.

Ngoài ra, đẩy nhanh thời gian phê duyệt các vấn đề cần xin ý kiến, nghiên cứu nâng cao hiệu quả phương thức thanh toán tài khoản đặc biệt và áp dụng phương thức thanh toán trực tiếp để giảm chi phí vay.

Bộ Tài chính cũng cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan trung ương, các địa phương rà soát, góp phần tháo gỡ vướng mắc trong công tác xây dựng dự án, trao đổi với các đối tác phát triển để có các quy định phù hợp và đơn giản hóa trong các hiệp định vay, đẩy nhanh công tác thực hiện dự án và giải ngân.

Linh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động