Hướng tới tăng trưởng xanh và phát triển bền vững

Vừa qua, tại hội thảo “Kinh nghiệm quốc tế về phát triển năng lượng phục vụ các mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia”, do Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội tổ chức, các chuyên gia đã chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi sang năng lượng sạch và đưa ra nhiều khuyến nghị thiết thực cho Việt Nam.
"Diễn đàn kinh tế - xã hội 20022" - Nắm bắt các cơ hội, thời cơ để hỗ trợ quá trình phát triển bền vững Tăng trưởng xanh – Nền tảng của phát triển bền vững Giải quyết các vấn đề liên ngành, triển khai thực hiện chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh
Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Nguyễn Tuấn Anh - Bộ Công thương
Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Nguyễn Tuấn Anh - Bộ Công thương

Tại Hội thảo, cho biết về tổng quan ngành năng lượng Việt Nam, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Nguyễn Tuấn Anh cho biết, Chính phủ Việt Nam đã ban hành một số chính sách then chốt cho phát triển năng lượng bền vững với bốn trụ cột chính là: Năng lượng tái tạo; Tiết kiệm năng lượng; Thị trường năng lượng và biến đổi khí hậu.

Theo Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, việc thúc đẩy năng lượng tái tạo và đẩy mạnh sử dụng hiệu quả năng lượng vẫn còn nhiều rào cản như: cần hoàn thiện và ổn định cơ chế, chính sách về khuyến khích đầu tư, hỗ trợ giá và nội địa hóa công nghệ; Chi phí đầu tư cao; Năng lượng và trình độ công nghệ sản xuất trong nước còn hạn chế, chất lượng sản phẩm và tuổi thọ thấp, chưa sản xuất được các thiết bị trung tâm của hệ thống... Dó đó, để phát triển năng lực tái tạo cần thúc đẩy mạnh mẽ cơ chế khuyến khích chính sách giá ưu đãi mua điện Feed-in-Tariff (Fit),… Đồng thời hoàn thiện khung pháp lý, thu hút nhà đầu tư nước ngoài và tư nhân, nhà đầu tư dự án năng lượng tái tạo được lựa chọn thông qua đấu thầu;...

Trưởng Ban Hợp tác phát triển Kristina Buende - Phái đoàn EU
Trưởng Ban Hợp tác phát triển Kristina Buende - Phái đoàn EU

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về tình hình phát triển năng lượng và kinh nghiệm trong việc đối phó với khủng hoảng năng lượng ở Châu Âu, Trưởng Ban Hợp tác phát triển Kristina Buende cho biết, trọng tâm trong chính sách ứng phó của EU là tập trung vào quá trình chuyển đổi năng lượng sạch. Thỏa thuận Xanh Châu Âu là tiền đề và trung tâm của Chính sách Năng lượng của EU. EU đặt trọng tâm lớn vào các nguồn năng lượng sạch hơn, chẳng hạn như thúc đẩy năng lượng tái tạo và hydro carbon thấp.

Trưởng Ban Hợp tác phát triển Kristina Buende nhấn mạnh, tất cả các thành viên của EU đang nỗ lực rất nhiều để thúc đẩy các phương pháp tiếp cận tiết kiệm năng lượng và hiệu quả năng lượng. Hầu hết những biện pháp mà Liên minh Châu Âu thực hiện nhằm hướng tới một ngành năng lượng bền vững và an toàn, cho phép tiếp tục tăng trưởng và phát triển con người đều có thể xem xét và áp dụng tại Việt Nam.

Để ứng phó với những khó khăn, bà Kristina Buende cho biết, “chúng tôi đang ứng phó bằng các hành động cụ thể và phù hợp, với các biện pháp ngắn hạn và trung hạn, thực hiện cách tiếp cận tích hợp của EU với các Quốc gia Thành viên của chúng tôi. Chúng tôi đang nhanh chóng đa dạng hóa lĩnh vực năng lượng của mình, tập trung vào quá trình chuyển đổi và tìm nguồn cung ứng năng lượng sạch.”

Khẳng định đây là một quá trình lâu dài và cần có cam kết chính trị, sự can thiệp thị trường cũng như các giải pháp kỹ thuật, bà Kristina Buende cũng lưu ý, cần xem xét tình hình địa chính trị đang phát triển và tác động của nhu cầu năng lượng ngày càng tăng trên toàn thế giới, điều cốt yếu là phải hành động ngay bây giờ. EU sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để hướng tới tăng trưởng xanh và bền vững thực sự, vì lợi ích của an ninh năng lượng lâu dài và phát triển con người không ngừng.

 Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam Mark Tattersall
Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam Mark Tattersall

Phát biểu tại hội thảo, Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam Mark Tattersall cho biết, Australia có những nguồn năng lượng tái tạo chất lượng cao, khả năng nghiên cứu và các khoáng sản quan trọng để trở thành một cường quốc công nghiệp sạch, tạo ra hàng nghìn việc làm, chủ yếu ở các địa phương trong khu vực. Tuy nhiên, Australia cũng phải đối diện với những thách thức hiện hữu như: cơ sở hạ tầng năng lượng đã cũ và hệ thống lưới điện cần được đầu tư đấng kể để đáp ứng được tỷ trọng năng lượng tái tạo cao; cần hỗ trợ cộng đồng và thu hút sự tham gia phù hợp của cộng động vào quá trình chuyển đổi năng lượng,…

Phó đại sứ Australia tại Việt Nam Mark Tattersall cũng chia sẻ về kế hoạch toàn diện nhằm giảm lượng phát thải, dự án Hệ thống tích hợp năm 2022, sản xuất điện bằng công nghệ tại Australia;…

Đưa ra khuyến nghị cho Việt Nam, Phó đại sứ Australia tại Việt Nam Mark Tattersall nêu rõ, cần lồng ghép các mục iêu khí hậu với việc sản xuất điện, thị trường carbon và công nghiệp; xây dựng niềm tin của thị trường với các thể chế và quy định về xếp hạn đầu tư/độc lập. Ngoài ra, việc điều chỉnh phù hợp những khác biệt xung quanh các mục tiêu và quỹ đạo phát thải sẽ là chìa khóa cho tiến trình xây dựng chính sách. Cần phải có sự đồng thuận để cân bằng những kỳ vọng khác nhau của các bên liên quan;…

Đại diện Ngân hàng Thế giới
Đại diện Ngân hàng Thế giới

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia cũng lưu ý, đảm bảo quá trình chuyển đổi năng lượng sạch diễn ra công bằng và bình đẳng cho mọi thành viên trong xã hội; giảm chi phí năng lượng tiêu dùng, tăng cường an ninh năng lượng và giảm đáng kể lượng phát thải khí nhà kính;…

Trước đó phát biểu tại Hội thảo, đại diện Thường trực Ủy ban Đối ngoại cho biết, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã nêu rõ “định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021 -2030 là chủ động thích ứng có hiệu quả với biến đổi khí hậu…; xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, thân thiện môi trường.”

Trên tinh thần định hướng của Đảng, tại hội nghị lần thứ 26 Công ước khung của Liên hợp quốc tế về biến đổi khí hậu (COP26), Thủ tướng Chính phủ đã cam kết: Việc Nam đưa phát thải ròng về “0” vào năm 2050, giảm 30% lượng phát thải khí metan gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030. Tuyên bố tại COP26 là một bước đột phá của Chính phủ, tương xứng với mục tiêu Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao đến năm 2045 và phù hợp với việc hội nhập toàn cầu.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến chủ trì hội thảo
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến chủ trì hội thảo

Để đạt được mục tiêu này, việc phát triển năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng địa nhiệt, năng lượng thủy triều… được coi là trọng tâm trong chiến lược chuyển đổi xanh. Tuy nhiên, phát triển năng lượng tái tạo cần đi đôi với giải pháp lưu trữ năng lượng. Đây là một trong những "chìa khoá" thành công của điện gió, điện mặt trời cho Việt Nam, khi tỷ trọng tích hợp năng lượng tái tạo vào hệ thống điện ngày càng cao.

Nhấn mạnh điều này, đại diện Thường trực Ủy ban Đối ngoại cho biết, Ủy ban Đối ngoại tổ chức hội thảo nhằm thể hiện sự đồng hành của các cơ quan của Quốc hội đối với các cơ quan của Chính phủ trong việc xây dựng và thực thi chính sách, pháp luật, chủ động tham mưu và cập nhật thêm kiến thức về phát triển năng lượng với mục tiêu phát triển bền vững.../.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Du khách nườm nượp đổ về Khu du lịch Hầm Hô

Du khách nườm nượp đổ về Khu du lịch Hầm Hô

Ngày 27 tháng Chạp, tại Khu du lịch Hầm Hô (huyện Tây Sơn, Bình Định) xuất hiện mưa phùn, trời se se lạnh nhưng du khách khắp mọi miền vẫn ùn ùn đổ về để thăm quan.
Vượt gần 1.000 Km để vào phía Nam làm việc sau Tết Quý Mão, người dân Tây Nguyên bất ngờ bị "tuýt còi" nhận quà của CSGT Đắk Lắk

Vượt gần 1.000 Km để vào phía Nam làm việc sau Tết Quý Mão, người dân Tây Nguyên bất ngờ bị "tuýt còi" nhận quà của CSGT Đắk Lắk

Lực lượng CSGT Đắk Lắk hỗ trợ quà, tuyên truyền luật giao thông cho người dân Tây Nguyên đang trên đường vào phía Nam để làm việc, học tập.
Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Nhân Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão 2023, sáng 27/1 (mùng 6 tháng Giêng), tại Khu di tích K9-Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và dự lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ".
Người dân trở lại phía Nam mưu sinh, bất ngờ nhận "quà" từ CSGT Đắk Nông

Người dân trở lại phía Nam mưu sinh, bất ngờ nhận "quà" từ CSGT Đắk Nông

Ngày mùng 5 Tết, người dân ở Tây Nguyên trên đường vào các tỉnh phía Nam để mưu sinh thì bất ngờ lực lượng CSGT Đắk Nông "chặn" lại để tặng "quà".
Người mang đến những mùa xuân đất nước

Người mang đến những mùa xuân đất nước

Mỗi khi Tết đến, xuân về, chúng ta lại nhớ đến Bác Hồ - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất, Người đã hy sinh trọn cuộc đời để đất nước ta “nở hoa độc lập, kết quả tự do”, nhân dân ta được hưởng những mùa Xuân ấm no, hạnh phúc.
Thời gian tổ chức Lễ hội khai ấn đền Trần 2023 và phát ấn cho nhân dân, du khách thập phương

Thời gian tổ chức Lễ hội khai ấn đền Trần 2023 và phát ấn cho nhân dân, du khách thập phương

Ban tổ chức Lễ hội Khai ấn đền Trần Nam Định thông báo thời gian tổ chức lễ hội từ ngày 1 đến 6/2/2023 (tức từ ngày 11 đến 16 tháng Giêng).
Tăng cường đại đoàn kết dân tộc để kiều bào là cánh tay nối dài

Tăng cường đại đoàn kết dân tộc để kiều bào là cánh tay nối dài

Nghị quyết 23-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc (Nghị quyết 23) được ban hành.
Biển người đổ về lễ hội Ngọc Hồi - Đống Đa ở Bình Định

Biển người đổ về lễ hội Ngọc Hồi - Đống Đa ở Bình Định

Chiều 25/1 (tức mùng 4 Tết Quý Mão) hàng nghìn người chen chân đổ về huyện Tây Sơn (Bình Định) để xem lễ kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi Đống Đa.
Lãnh đạo tỉnh Bình Định dâng hương Đàn tế trời đất cầu quốc thái dân an

Lãnh đạo tỉnh Bình Định dâng hương Đàn tế trời đất cầu quốc thái dân an

Nhân kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2023), lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định đã đến dâng hương tại Đàn tế trời đất (Đài Kính Thiên), cầu cho quốc thải dân an, mưa thuận gió hòa vào chiều Mùng 4 Tết Nguyên đán Quý Mão.
Lời chúc của Bác Hồ năm mới Xuân Quý Mão 1963

Lời chúc của Bác Hồ năm mới Xuân Quý Mão 1963

Đây là Thiếp mừng năm mới Xuân Quý Mão 1963 cách đây 60 năm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đăng Báo Nhân Dân số ra ngày 1/1/1963.
Mùa Xuân nghĩ về Đảng

Mùa Xuân nghĩ về Đảng

Những ngày đầu Xuân, nghĩ về Đảng, về dân, trong tôi bộn bề bao suy nghĩ. Là người từng trải qua chiến tranh, đến thời hòa bình được chứng kiến bao thăng trầm của đất nước, tôi luôn mang trong mình khát vọng về cuộc sống giàu nhân nghĩa, yêu thương.
Quy định mới về tiền lương, phụ cấp, trợ cấp có hiệu lực từ năm 2023

Quy định mới về tiền lương, phụ cấp, trợ cấp có hiệu lực từ năm 2023

Từ ngày 1/7/2023 thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng.
Bảng lương công chức áp dụng từ ngày 1/7/2023

Bảng lương công chức áp dụng từ ngày 1/7/2023

Bảng lương công chức từ ngày 1/7/2023 theo mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng.
Độc lập và hùng cường

Độc lập và hùng cường

Chưa bao giờ như hiện nay, không thể có một nền độc lập chân chính nếu quốc gia-dân tộc không có quyền tự quyết.
Xuân Quý Mão nhớ những năm mão trong cuộc đời Bác Hồ

Xuân Quý Mão nhớ những năm mão trong cuộc đời Bác Hồ

Vui đón xuân Quý Mão năm 2023, thắp nén nhang trên bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Bác Hồ, bâng khuâng nhớ những năm Mão đầy gian khổ, hy sinh vì dân, vì nước mà Người đã trải qua. Trừ những năm Mão khi tuổi thơ của Bác đã đi qua, đến:
Sức bật mùa Xuân

Sức bật mùa Xuân

Xuân Quý Mão đang về trên khắp mọi miền của Tổ quốc!
Xuân tiến bước

Xuân tiến bước

Đất nước mừng Đảng, mừng Xuân trong tâm thế thẳng tiến về phía trước, với một niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng tiên phong.
Xuân 2023 – Nghĩ về kỳ tích và nguồn cội!

Xuân 2023 – Nghĩ về kỳ tích và nguồn cội!

Xuân này, đất nước thật sự đã ra biển lớn! Ra biển lớn là lúc nhớ về… tất cả! Nhớ nguồn cội, nhớ lúc khó khăn gian khổ, nhưng cũng phải nhớ những điều đang diễn ra trong hiện tại và cả những điều sẽ diễn ra trong tương lai với tâm thế của người hiểu biết: Biết mình, biết người, biết việc…
Đầu năm Quý Mão 2023 mua gì cho may mắn suốt năm, tài lộc kéo đến ầm ầm?

Đầu năm Quý Mão 2023 mua gì cho may mắn suốt năm, tài lộc kéo đến ầm ầm?

Năm mới năm me, ai chả mong may mắn tài lộc đủ đầy. Đầu năm Quý Mão 2023 mua gì để có vận may? Cùng khám phá trong bài viết dưới đây nhé.
Cơ đồ, tiềm lực Việt Nam

Cơ đồ, tiềm lực Việt Nam

Xuân đã về trên tất cả các nẻo đường của Tổ quốc. Xuân đang mang đến muôn điều tốt đẹp sau những ngày đông lạnh lẽo. Chúng ta chào đón năm mới - Xuân Quý Mão 2023 và mừng Đảng Cộng sản Việt Nam 93 tuổi (3/2/1930 - 3/2/2023) với nguồn nội lực được tích lũy căng tràn và niềm tin mạnh mẽ đất nước sẽ tiếp tục có bước chuyển mình vươn dậy cùng xuân mới, khẳng định vị thế và hình ảnh đất nước và con người Việt Nam.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Đúng vào thời khắc Giao thừa thiêng liêng đón Xuân mới Quý Mão 2023, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước gửi lời chúc Tết gửi tới toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ta ở nước ngoài, cùng bạn bè năm châu, nhân dân các nước trên thế giới.
Lãnh đạo miền đất võ xuống đường lì xì Tết giữa đêm giao thừa

Lãnh đạo miền đất võ xuống đường lì xì Tết giữa đêm giao thừa

Đêm 30 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Chủ tịch huyện Tây Sơn (Bình Định) đã xuống đường thăm hỏi, động viên và lì xì cho các công nhân vệ sinh môi trường.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Tạp chí điện tử Thương hiệu và Sản phẩm trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cán bộ lãnh đạo một số cơ quan Trung ương và Hà Nội.
Sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì vì tính mạng, sức khỏe nhân dân

Sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì vì tính mạng, sức khỏe nhân dân

Sáng 30 Tết (21/1), tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, chúc Tết cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế, người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và dự Chương trình "Tết yêu thương – Tết sẻ chia" do Bệnh viện Việt Đức tổ chức.
Dập dìu trẩy hội, du xuân đến các lễ hội truyền thống khắp ba miền

Dập dìu trẩy hội, du xuân đến các lễ hội truyền thống khắp ba miền

Từ Bắc chí Nam, cứ vào đầu xuân năm mới người dân mỗi vùng miền lại nô nức tổ chức lễ hội dựa trên đời sống, sản xuất, văn hóa và những sự tích riêng. Đó là những nét đẹp vô giá về tinh thần, tâm linh, mang theo nhiều nguyện cầu, mong ước.
Lễ hội Cổ Loa "ghi danh" vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Cổ Loa "ghi danh" vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Cổ Loa năm nay diễn ra vào ngày 26 đến 27/1 (tức mùng 5 và mùng 6 Tết Nguyên đán Quý Mão).
Đắk Lắk: Hủy bắn pháo hoa ở nhiều địa phương đêm Giao thừa

Đắk Lắk: Hủy bắn pháo hoa ở nhiều địa phương đêm Giao thừa

Các tỉnh ở Tây Nguyên huy động xã hội hóa để mua pháo hoa bắn đêm Giao thừa Mừng xuân Quý Mão 2023, trong đó tỉnh Đắk Lắk có nhiều địa phương bị hủy vì sản lượng pháo cung cấp không đủ, duy nhất cho một điểm bắn tại TP.Buôn Ma Thuột.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới dâng hương tưởng niệm Bác Hồ tại Nhà 67, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, sáng 20/1 (tức 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Phủ Chủ tịch. Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, sáng 20/1 (tức 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Phủ Chủ tịch.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Trồng loại mít đặc biệt trái đẹp múi ngon, mỗi héc ta nông dân lãi 700 triệu

Kia Việt Nam tung thêm 3 phiên bản Kia Seltos mới

Loài cá khổng lồ xưa ít người biết, nay 650.000 đồng/kg vẫn được nhiều người tìm mua

Đi săn loài tôm đặc sản bé như đầu đũa nhưng nổi tiếng đắt đỏ, ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày

Rừng trâm bầu cổ thụ 500 tuổi cả làng góp lúa bảo vệ, chặt phá bị bêu giữa đình làng

Bỏ tiền triệu để ngắm loài ộp ộp ngoài hành tinh, chuyên gia phong thủy hé lộ điều bất ngờ

Giá heo hơi hôm nay (02/2) tăng giảm thất thường, những động lực kỳ vọng bứt phá

Lão nông Cà Mau lộ bí quyết nuôi chồn hương không đủ bán, lãi trăm triệu mỗi năm

Hết Tết, đào quất ra bãi rác sao có những loại hoa lại cháy hàng ở Hà Nội?

Siêu phẩm sanh bonsai triệu đô gây sửng sốt bởi dáng thế mây trên núi

Giá nông sản hôm nay (02/2): Giá cà phê bất ngờ giảm mạnh, giá tiêu bật tăng trở lại

Dùng vài cây sào quây lưới nuôi hàng vạn con ếch, lứa đầu tiên đã thu gần trăm triệu

Bí quyết để nông dân phố có vườn bí đỏ siêu quả, thơm ngon trên sân thượng

Sau Tết, ngư dân trúng đậm "lộc biển" cá cơm mỗi đêm thu chục triệu đồng

Suốt tết trầm lắng, người Việt giờ đã quay lưng với thịt heo?

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động