Giá sắt thép hôm nay 21/9: Đạt mức 5.478 nhân dân tệ/tấn

Giá thép hôm nay giao tháng 1/2022 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 126 nhân dân tệ xuống mức 5.478 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h00 (giờ Việt Nam).
Giá sắt thép hôm nay 20/9: Tiếp tục giảm mạnh Giá sắt thép hôm nay 17/9: Giảm nhẹ Giá sắt thép hôm nay 16/9: Có chiều hướng đi lên

Nếu việc giá quặng sắt tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 5 là một đợt phục hồi quá mức, thì xu hướng lao dốc của mặt hàng này vào tuần trước là một sự thoái lui đầy hỗn loạn, không có động thái nào được chứng minh đầy đủ bởi các nguyên tắc cơ bản của cung và cầu.

Theo đánh giá của Cơ quan Báo cáo giá hàng hóa Argus, giá quặng sắt giao ngay MTIOQIN62=ARG để giao cho miền Bắc Trung Quốc đã giảm 22,2% so với tuần trước đó xuống còn 100,45 USD/tấn vào ngày 17/9.

Giá sắt thép hôm nay 21/9: Đạt mức 5.478 nhân dân tệ/tấn
Giá sắt thép hôm nay 21/9: Đạt mức 5.478 nhân dân tệ/tấn

So với mức cao kỷ lục 235,55 USD/tấn đạt được vào ngày 12/5, giá nguyên liệu sản xuất thép này hiện đã giảm đến 57,4%.

Yếu tố chính đằng sau sự sụt giảm giá là do Trung Quốc, quốc gia mua khoảng 2/3 lượng quặng sắt trên biển toàn cầu, đang chủ trương cắt giảm sản lượng thép trong nửa cuối năm 2021, để đảm bảo rằng sản lượng cả năm không vượt quá mức kỷ lục 1,065 tỷ tấn vào năm ngoái.

Các nhà chức trách của Trung Quốc cho biết, quốc gia này đang có động thái hạn chế sản lượng thép để giảm thiểu ô nhiễm và sử dụng năng lượng, đặc biệt là do giá nhiên liệu sản xuất điện tăng cao, chẳng hạn như nhiệt điện than và khí đốt tự nhiên.

Trong khi đó, nguồn cung quặng sắt đã được cải thiện trong những tháng gần đây sau một thời gian thời tiết gián đoạn ở nước xuất khẩu hàng đầu Australia và dịch COVID-19 bùng phát ở nhà vận chuyển đứng thứ hai là Brazil.

Tuy nhiên, sự chuyển động của dòng quặng sắt trên khắp thế giới không có gì ấn tượng bằng sự biến động của giá cả.

Theo số liệu của hải quan, trong 8 tháng đầu năm, nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc là 746,45 triệu tấn, giảm 1,7% so với cùng kỳ năm 2020. Nhập khẩu trong tháng 8 là 97,49 triệu tấn, mức cao nhất kể từ tháng 4 và là dấu hiệu cho thấy nguồn cung đang phục hồi.

Tháng 9 có khả năng sẽ chứng kiến lượng nhập khẩu thậm chí còn mạnh hơn. Trong đó, dữ liệu theo dõi tàu của Refinitiv ước tính có tới 111 triệu tấn sẽ cập cảng trong tháng này và Nhà tư vấn hàng hóa Kpler thậm chí còn lạc quan hơn với ước tính 116,6 triệu tấn.

Cho đến nay, khối lượng nhập khẩu cao hơn không thúc đẩy sự tích tụ của các kho dự trữ, với việc tồn kho SH-TOT-IRONINV tại cảng được giám sát bởi các chuyên gia tư vấn SteelHome đã giảm trong tuần thứ hai liên tiếp, kết thúc ở mức 130,1 triệu tấn trong 7 ngày tính đến ngày 17/9, Reuters đưa tin.

Hoài An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Không lo thiếu thịt heo dịp Tết Nguyên đán 2026 dù dịch tả heo châu Phi vẫn lưu hành

Không lo thiếu thịt heo dịp Tết Nguyên đán 2026 dù dịch tả heo châu Phi vẫn lưu hành

Dù dịch tả heo châu Phi vẫn xuất hiện ở nhiều địa phương, song với tổng đàn heo cả nước duy trì khoảng 31 triệu con, nguồn cung thịt heo cho dịp Tết Nguyên đán 2026 được khẳng định không thiếu.
Phạt lắp điện mặt trời mái nhà nếu không thông báo: EVN nói gì?

Phạt lắp điện mặt trời mái nhà nếu không thông báo: EVN nói gì?

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa đề xuất quy định xử phạt đối với trường hợp tổ chức, cá nhân lắp điện mặt trời mái nhà tự dùng nhưng không thông báo. Đề xuất này ngay lập tức gây nhiều ý kiến trái chiều, xoay quanh việc đây có phải là thêm một thủ tục hành chính hay chỉ là hình thức khai báo đơn giản để ngành điện quản lý phụ tải.
Giá nông sản hôm nay 14/9: Cà phê neo cao, hồ tiêu ổn định ở mức đỉnh

Giá nông sản hôm nay 14/9: Cà phê neo cao, hồ tiêu ổn định ở mức đỉnh

Sáng 14/9, thị trường nông sản trong nước ghi nhận giá cà phê duy trì ở vùng cao, dao động quanh 119.800 – 120.500 đồng/kg tại các tỉnh Tây Nguyên. Trong khi đó, giá hồ tiêu giữ ổn định ở mức 148.000 – 151.000 đồng/kg, tiếp tục củng cố mặt bằng giá cao trong nhiều tháng qua.
Giá cà phê Mỹ lập đỉnh, mức tăng kỷ lục gần 30 năm

Giá cà phê Mỹ lập đỉnh, mức tăng kỷ lục gần 30 năm

Giá cà phê bán lẻ tại Mỹ vọt lên 8,87 USD/pound trong tháng 8, tăng 21% so với cùng kỳ – mức kỷ lục từ 1997. Thuế nhập khẩu cao và nguồn cung toàn cầu khan hiếm đang đẩy người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp vào thế khó.
Mùa sale online cuối năm: Đừng để “săn hời” thành “tiền mất”

Mùa sale online cuối năm: Đừng để “săn hời” thành “tiền mất”

Chuỗi sự kiện 10.10, 11.11, Black Friday và 12.12 trên sàn thương mại điện tử hứa hẹn bùng nổ đơn hàng, nhưng người tiêu dùng cần tỉnh táo để tránh bẫy giảm giá ảo và hàng kém chất lượng.
Vé máy bay Tết 2026: Mở bán sớm nhưng giá vẫn “chát”

Vé máy bay Tết 2026: Mở bán sớm nhưng giá vẫn “chát”

Hơn 5 tháng trước Tết Nguyên đán Bính Ngọ, các hãng hàng không đã tung ra gần 6 triệu vé phục vụ giai đoạn cao điểm. Dù nguồn cung tăng 20-30%, giá vé trên nhiều chặng bay vẫn neo cao, thậm chí vượt năm ngoái.
Dừa Việt tăng tốc, hướng tới ngành tỷ đô

Dừa Việt tăng tốc, hướng tới ngành tỷ đô

Kim ngạch xuất khẩu nửa đầu năm 2025 đạt hơn 520 triệu USD, giá dừa tăng gấp ba chỉ sau hai năm. Ngành dừa đang đứng trước cơ hội lớn để nâng cao chuỗi giá trị và bứt phá ra thế giới.
Thị trường ô tô tháng 8/2025: Doanh số giảm vì 'tháng cô hồn', xe nhập khẩu vẫn áp đảo

Thị trường ô tô tháng 8/2025: Doanh số giảm vì 'tháng cô hồn', xe nhập khẩu vẫn áp đảo

Tháng 8/2025, thị trường ô tô Việt Nam ghi nhận mức sụt giảm mạnh 18% so với tháng trước do trùng “tháng ngâu”. Tuy nhiên, xe nhập khẩu nguyên chiếc vẫn duy trì ưu thế, vượt xe lắp ráp trong nước tháng thứ 6 liên tiếp.
Giá nông sản hôm nay 13/9: Cà phê tiếp đà tăng mạnh, hồ tiêu giữ mốc cao

Giá nông sản hôm nay 13/9: Cà phê tiếp đà tăng mạnh, hồ tiêu giữ mốc cao

Giá cà phê trong nước ngày 13/9 tiếp tục tăng phiên thứ ba liên tiếp, nhiều nơi tiến sát 69.000 đồng/kg, trong khi giá hồ tiêu vẫn duy trì quanh vùng 148.000 – 153.000 đồng/kg. Biến động thị trường cho thấy cả hai mặt hàng chủ lực đều đang được hỗ trợ bởi cung – cầu quốc tế.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Giá cà phê hôm nay (17/9): Tăng mạnh trong nước, thế giới diễn biến trái chiều

Công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác nhân sự tại Thanh Hóa

Đồng chí Nguyễn Hoài Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, nhiệm kỳ 2021-2026

Thủ tướng phát biểu tại phiên Đối thoại cấp cao của Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) năm 2025

HDBank Green Marathon 2025 - Điểm hẹn của những bước chân xanh và nhịp sống số

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu cá ngừ

Quy định mới khi đi máy bay từ 1/12: Hành khách cần lưu ý để tránh bỏ lỡ chuyến

Bảo vệ đôi mắt trước hội chứng thị giác màn hình

Xuất xứ hàng hóa: "Giấy thông hành" cho thương hiệu Việt trên thị trường quốc tế

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị

Hợp tác Việt Nam – Malaysia: Khơi dòng cơ hội thương mại

Apple ngừng hỗ trợ iCloud trên iPhone 5, 5c và iPad 4: Người dùng cần sao lưu dữ liệu ngay

Check-in Trung thu sớm tại 4 quán cà phê decor siêu cuốn ở TP.HCM

Bác sĩ, dược sĩ được xếp lương bậc 2 ngay khi tuyển dụng

Ngành thủy sản tái cơ cấu theo hướng xanh và bền vững

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
viet-hai
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
meji
Phiên bản di động