Xử phạt 80 triệu đồng cơ sở thẩm mỹ "chui" tiêm filler gây biến chứng
Cơ sở thẩm mỹ không phép, người tiêm không chứng chỉ hành nghề vừa bị Sở Y tế TP.HCM đình chỉ 18 tháng và xử phạt nặng sau khi thực hiện ca tiêm filler giá 27 triệu đồng gây biến chứng nghiêm trọng.
Nhận trái đắng từ dịch vụ làm đẹp không phép
Theo thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cung cấp vào ngày 28/3, đơn vị vừa tiếp nhận phản ánh khẩn cấp qua đường dây nóng từ một bệnh nhân gặp biến chứng nghiêm trọng sau thẩm mỹ. Cụ thể, người phụ nữ này được giới thiệu đến một căn nhà nằm sâu trong hẻm 138 đường Nguyễn Trãi (phường Chợ Quán) để thực hiện dịch vụ tiêm filler.
Ngay sau khi can thiệp, vùng mặt của nạn nhân lập tức xuất hiện các triệu chứng sưng tấy và tê cứng bất thường. Nhận thấy dấu hiệu nguy hiểm, người này cố gắng liên hệ với người trực tiếp tiêm để được xử lý nhưng bất thành, buộc phải làm đơn phản ánh cầu cứu đến cơ quan chức năng.
Tiếp nhận thông tin, vào ngày 26/3, Thanh tra Sở Y tế đã nhanh chóng phối hợp cùng công an và chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra đột xuất địa chỉ nêu trên. Kết quả xác minh cho thấy, căn nhà này hoàn toàn không phải là cơ sở khám, chữa bệnh được cấp phép hoạt động. Cá nhân trực tiếp cầm kim tiêm filler cho khách hàng cũng không hề có chứng chỉ hành nghề y tế theo quy định. Qua quá trình làm việc, người này thừa nhận đã thu của nạn nhân 27 triệu đồng cho ca tiêm filler và từng thực hiện trót lọt nhiều dịch vụ tương tự trước đó.
Chế tài nghiêm khắc và bài học cảnh tỉnh sâu sắc
Trước những sai phạm rõ ràng, đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản và áp dụng khung hình phạt nghiêm khắc. Cơ sở "thẩm mỹ chui" này bị xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 80 triệu đồng, đồng thời bị đình chỉ hoạt động trong vòng 18 tháng. Cơ quan chức năng cũng buộc cá nhân vi phạm phải nộp lại toàn bộ số tiền thu lợi bất hợp pháp từ các dịch vụ trái phép.
Cơ sở này chỉ được phép mở cửa hoạt động trở lại khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện pháp lý theo quy định. Chính quyền địa phương cũng yêu cầu chủ nhà phải ký cam kết không được tiếp tục để xảy ra tình trạng sử dụng nhà ở dân dụng làm nơi tổ chức các hoạt động khám chữa bệnh trái phép.
Đại diện Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh nhận định, sự việc lần này là minh chứng rõ nét cho những rủi ro trực tiếp từ các cơ sở làm đẹp hoạt động chui lủi. Các thủ thuật xâm lấn cơ thể như tiêm filler, nếu được thực hiện bởi những người không có chuyên môn y khoa, trong môi trường không đảm bảo điều kiện vô trùng, sẽ tiềm ẩn nguy cơ biến chứng cực kỳ nguy hiểm. Khách hàng có thể phải đối mặt với tình trạng sưng đau, nhiễm trùng, tắc mạch máu, hoại tử mô, hoặc thậm chí là ảnh hưởng thị lực, mù lòa vĩnh viễn nếu không được cấp cứu kịp thời.
Cơ quan chức năng đặc biệt khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, chỉ nên lựa chọn thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ tại những cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa đã được cấp phép rõ ràng. Người thực hiện kỹ thuật bắt buộc phải là bác sĩ có chứng chỉ hành nghề hợp pháp. Tuyệt đối tránh xa các địa điểm mập mờ như nhà riêng, cơ sở "di động" hay những nơi không có biển hiệu. Trước khi sử dụng dịch vụ, người dân nên chủ động tra cứu thông tin về cơ sở và nhân sự trên cổng thông tin điện tử của Sở Y tế, đồng thời tích cực phản ánh các dấu hiệu vi phạm qua đường dây nóng để kịp thời ngăn chặn mầm mống "thẩm mỹ chui".







