Trong những ngày gần đây, do ảnh hưởng của thời tiết, nhiệt độ ở các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội đang ở mức rất cao, có nơi lên đến trên 40 độ C, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của người dân.
Theo Cục Y tế dự phòng, thời tiết nắng, nóng làm cơ thể ra nhiều mồ hôi, gây mất nước, điện giải, đặc biệt là ở trẻ em dễ dẫn đến mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa. Thời tiết nắng nóng làm cho thức ăn, thực phẩm dễ bị ôi, thiu, dễ nhiễm nấm và vi khuẩn là nguyên nhân gây bệnh tiêu đường tiêu hóa.
Bên cạnh đó, khi chống nóng bằng biện pháp bật quạt gió mạnh trực tiếp vào người hoặc để nhiệt độ điều hòa quá thấp gây nên nhiễm lạnh, viêm phổi…
Bộ Y tế khuyến cáo 7 biện pháp phòng bệnh mùa nắng nóng
Để chủ động phòng bệnh mùa nắng nóng, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp sau:
- Hạn chế đi ra ngoài đường, ngoài trời nóng khi không thật cần thiết. Nếu bắt buộc phải đi ra đường, ngoài trời nóng thì phải đội mũ, mặc quần áo, đeo kính, khẩu trang… chống nóng.
- Uống nhiều nước, đặc biệt là những người lao động ngoài trời, mất nước nhiều nên uống bổ sung nước chanh hoặc nước pha muối loãng, nước pha Oresol…, tuy nhiên, không nên uống nhiều nước đá hoặc nước quá lạnh dễ gây viêm họng.
- Không để nhiệt độ điều hòa trong phòng quá thấp; không để gió quạt thổi trực tiếp gần vào người.
- Thực hiện ăn chín, uống chín; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường dinh dưỡng, ăn thêm hoa quả để đảm bảo đủ vitamin, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
- Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối.
- Thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà, đồ chơi trẻ em, dụng cụ học tập… bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
- Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.
Ngoài ra bạn nên bổ sung vitamin để tăng cường sức đề kháng. Dưới đây là những loại thức uống giúp tăng cường sức đề kháng, phòng chống các tác nhân gây bệnh vào mùa Hè tốt nhất:
Nước ép cam và bưởi
Viatamin C có chất chống oxy hóa và các đặc tính khác, có thể bảo vệ tế bào khỏi các chất gây hại cho cơ thể. Tình trạng thiếu vitamin C có thể khiến các vết thương lâu lành, khả năng chống nhiễm trùng giảm, và đáp ứng miễn dịch bị suy giảm. Bạn có thể bổ sung vitamin C bằng công thức pha nước ép cam và bưởi. Ngoài vitamin C, thức uống này có chứa các chất dinh dưỡng đáng chú ý như vitamin A, B6, C, axit folic, kẽm.
Nước trà xanh
Trà xanh là thức uống chứa chất chống oxy hóa mạnh nhất tự nhiên, với hợp chất EGCG. Ngoài ra trà xanh giàu epigallocatechin gallate, một chất oxy hóa mạnh mẽ khác, trong khi EGCG là chất tăng khả năng sức đề kháng. Trà xanh cũng là một nguồn axit amin L-theanine tốt. L-theanine có thể hỗ trợ sản xuất các hợp chất chống vi trùng trong các tế bào T của bạn.
Nếu không có thời gian làm các loại nước ép trái cây hay nấu trà xanh từ lá trà tươi, thì trà xanh đóng chai được chiết xuất từ lá trà Thái Nguyên là cách tiện lợi nhất, giúp bạn bổ sung vitamin C mỗi ngày. Bên cạnh đó, thức uống này còn chứa hợp chất EGCG – hợp chất chống oxy hóa mạnh nhất tự nhiên, giúp tăng cường sức đề kháng cơ thể.
Sử dụng trà xanh mỗi ngày không chỉ giúp tăng cường vitamin C, hợp chất chống oxy hóa EGCG mà thức uống này còn giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, stress. Cho bạn giấc ngủ ngon góp phần tăng cường sức đề kháng cơ thể.
Trà xanh là thức uống chứa chất chống oxy hóa mạnh nhất tự nhiên, với hợp chất EGCG
Nước ép táo
Táo là một trái cây phổ biến giàu các chất dinh dưỡng, vitamin A, vitamin B6, vitamin C, kali, folic và protein, bạn có thể ăn hoặc chế biến thành nước ép táo để tăng cường sức khỏe. Táo còn chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C nên cũng có tác dụng tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng cũng như chống lão hóa, bảo vệ sức khỏe tim mạch và nhiều lợi ích khác.
Táo giúp phổi tốt và ít bị hen suyễn, nhờ flavonoid được gọi là quercetin có khả năng kháng virus ngăn ngừa cảm cúm và giúp giảm nguy cơ bị hen suyễn, chống lại tổn thương mô trong não liên quan đến bệnh Alzheimer.
Nước ép dưa hấu
Lượng nước trong dưa hấu giúp đào thải lượng nước dư thừa. Đồng thời các loại vitamin và khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ các tế bào và AND khỏi bị oxy hoạt tính, giúp giảm đau nhức cơ bắp, giảm viêm khớp. Dưa hấu rất dễ tìm thấy ở mọi nơi, thức uống này chứa nhiều vitamin, chất khoáng, chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể.
Nước ép gừng
Từ lâu, gừng đã được sử dụng để làm các loại thực phẩm, thuốc tăng đề kháng và trị các bệnh như cảm lạnh, cảm cúm, chống viêm. Ăn hoặc uống gừng tươi thường xuyên là biện pháp hữu hiệu giúp bạn phòng chống và giảm bớt nguy cơ lây nhiễm các tác nhân gây hại nguy hiểm từ bên ngoài. Bạn có thể kết hợp gừng với cà rốt, nghệ để loại bỏ tối đa các triệu chứng cúm, hoặc cảm lạnh như sổ mũi, ho...
Gừng được mệnh danh là "khắc tinh" của bệnh cảm cúm. Đây là "vũ khí" lợi hại để phòng chống các tác nhân gây bệnh. Gừng giúp loại bỏ các triệu chứng cảm lạnh như sổ mũi, ho, nhức đầu,… đồng thời tăng cường sức đề kháng.
Minh Nhật