Sức khỏe: Bổ sung dưỡng chất hợp lý ở tuổi 50

TH&SP Từ 50 tuổi trở đi, cơ thể chúng ta cần thường xuyên bổ sung vitamin và khoáng chất để đủ năng lượng hoạt động đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, giúp hạn chế bệnh tật. Thế nhưng, người cao tuổi lại rất dễ bị thiếu hụt những dưỡng chất quan trọng. Mời bạn cùng tham khảo để có những bổ sung kịp thời vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày.

Theo Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt nam, do Bộ Y tế, Viện dinh dưỡng ban hành năm 2016, người cao tuổi nên chú ý bổ sung những dưỡng chất thường thiếu sau:

Vitamin D

Đây là vitamin quan trọng giúp tăng cường khả năng hấp thụ canxi cho xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương. Thiếu vitamin D có thể làm tăng nguy cơ bệnh mạn tính như ung thư, đái tháo đường type 1, viêm khớp mạn tính, đa xơ cứng và các bệnh tự miễn dịch. Người từ trên 50 tuổi cần 20 µg hay 800 IU mỗi ngày. Nguồn thực phẩm giúp người cao tuổi cung cấp vitamin D là: các loại cá biển như cá ngừ, cá hồi, cá thu…, các loại thực phẩm tăng cường vitamin D, long đỏ trứng…Tắm nắng cũng giúp cơ thể tổng hợp vitamin D.

Vitamin B6

Dưỡng chất giúp cơ thể chuyển hóa protein, chất béo và còn hỗ trợ hệ thần kinh phát triển tốt. Thiếu vitamin B6 chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trầm cảm, lú lẫn, hoặc dễ nhiễm trùng ở người già. Người trên 50 tuổi cần 1,5 mg mỗi ngày. Các nguồn vitamin B6 từ thực phẩm là ngũ cốc; nội tạng như gan bò; các trái cây như bơ, chuối; các loại rau củ như rau cải mâm xôi, ớt chuông đỏ, đậu hà lan, bông cải xanh, măng tây, khoai tây nướng nguyên vỏ và rau củ cải, các loại hạt như hạt hướng dương, hạt vừng, hạt điều, quả phỉ, hồ trăn và đậu phộng; các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá bơn, cá tuyết và cá chỉ vàng.

Lựa chọn một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối dưỡng chất sẽ mang đến cho bạn sức khỏe mà bạn cần để là chính mình và sống một cuộc sống trọn vẹn

Lựa chọn một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối dưỡng chất sẽ mang đến cho mọi người sức khỏe và sống một cuộc sống trọn vẹn


Vitamin B12

Vitamin B12 là vi chất có khả năng điều hòa hệ thần kinh, đóng vai trò trong sự phát triển và hình thành tế bào hồng cầu. Thiếu vitamin B12 sẽ dẫn đến thiếu máu, các triệu chứng về thần kinh và dạ dày. giúp cơ thể tạo ra tế bào hồng cầu và cũng cần thiết cho hoạt động thần kinh. Người trên 50 tuổi cần cung cấp khoảng 2,4 µg vitamin B12 mỗingày. Nguồn cung cấp vitamin B12 cho người cao tuổi gồm: thịt, cá, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa.

Folate

Dưỡng chất giúp cơ thể tạo ra và duy trì các tế bào mới. Người trưởng thành hay người trên 50 tuổi đều cần 400 µg mỗi ngày. Người cao tuổi bổ sung nên bổ sung rau màu xanh đậm như rau chân vịt, gan, măng tây và cải Brussels, các loại quả chín như đu đủ, nho, bưởi, chuối, dâu tây… để tránh nguy cơ thiếu hụt Folate.

Kali

Kali sẽ giúp xương chắc khỏe, giảm huyết áp và ngăn ngừa nguy cơ sỏi thận. Thiếu kali sẽ khiến người cao tuổi có nguy cơ yếu cơ, liệt cơ và rối loạn nhịp tim. Để tránh thiếu hụt kali, người cao tuổi nên ăn đa dạng thực phẩm các loại khoai củ như khoai tây, trái cây như chuối… và các loại rau. Bổ sung kali còn giúp giảm thiểu nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ cao tuổi.

Canxi

Canxi là khoáng chất thiết yếu giúp cho xương và răng chắc khỏe. Thiếu canxi sẽ khiến người cao tuổi dễ bị loãng xương, gãy xương. Người trưởng thành và người trên 50-69 tuổi đều cần 9000mg canxi, người trên 70 cần 1000mg canxi mỗi ngày từ sữa và các chế phẩm từ sữa,…

Trong chế độ dinh dưỡng cần cung cấp đầy đủ những chất cần thiết nói trên, nếu không ăn đủ ở 3 bữa chính, người cao tuổi thêm bữa phụ, và có thể chia thành nhiều bữa nhỏ để dễ tiêu hóa Người cao tuổi cũng có thể bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày các loại sữa dinh dưỡng dành cho người già có dưỡng chất giúp tăng sức đề kháng, giảm mệt mỏi, ăn ngủ ngon, Kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng hợp lý và tập luyện thể dục thể thao vừa sức sẽ giúp người cao tuổi duy trì sức khỏe tốt.

Yên Thư

Yên Thư

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đột quỵ và nhồi máu cơ tim là hai biến chứng nổi bật của tăng huyết áp

Đột quỵ và nhồi máu cơ tim là hai biến chứng nổi bật của tăng huyết áp

"Việt Nam nằm trong khu vực có tỷ lệ biến chứng đột quỵ cao, chỉ thấp hơn Trung Quốc một chút", GS.TS.BS Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, nói tại hội thảo khoa học của Bệnh viện FV, ngày 20/4.
Chuyên gia chỉ 3 cách chọn thịt lợn sạch, tươi ngon, an toàn cho sức khỏe

Chuyên gia chỉ 3 cách chọn thịt lợn sạch, tươi ngon, an toàn cho sức khỏe

Vấn đề tồn dư kháng sinh, chất bảo quản hay chất lượng thịt không đảm bảo luôn được người tiêu dùng quan tâm. Vì thế, việc phân biệt thịt an toàn và thịt không an toàn, bị ôi thiu là điều rất quan trọng với những người nội trợ.
Phân bổ 500.000 liều vắc-xin 5 trong 1 tiêm miễn phí cho trẻ

Phân bổ 500.000 liều vắc-xin 5 trong 1 tiêm miễn phí cho trẻ

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa chuyển 500.000 liều vaccine 5 trong 1 tới các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur trên cả nước, vắc-xin này tiêm miễn phí cho trẻ trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.
Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Theo bác sĩ khi ăn rau củ quả nên ăn nguyên chất để cung cấp chất xơ, các loại vitamin, dưỡng chất có trong rau củ cho cơ thể. Khi ép rau củ quả lấy nước uống là chúng ta phải bỏ đi phần bã chứa nhiều chất xơ.
Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Với tinh thần đoàn kết, làm việc trách nhiệm của cán bộ, viên chức, người lao độn trong thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đã hoàn thành được các nhiệm vụ, kế hoạch, chỉ tiêu được giao, đặc biệt nâng cao chất lượng toàn diện của bệnh viện, xứng đáng là địa chỉ tin cậy trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ của nhân dân.
Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

So với các món ăn thường xuyên sử dụng vào bữa sáng như bún, phở, xôi, bánh mì thì yến mạch được các chuyên gia khuyên sử dụng thường xuyên sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Nước gạo lứt rang là một loại đồ uống rất thơm, ngon mà lại còn tốt cho sức khỏe. Hiện nay có rất nhiều người sử dụng nước gạo lứt rang uống hàng ngày như một loại thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động