×
Đường dây nóng:
0904 583 584

Phòng dịch Covid – 19: Những thói quen xấu làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể

Cập nhật: 30/03/2020 22:33:43
TH&SP Những thói quen tại hại sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch, sức đề kháng của cơ thể. Cần phải bỏ ngay những thói quen này để tăng khả năng chống chọi của cơ thể với các loại bệnh được tốt hơn. Đặc biệt, trong bối cảnh tình trạng dich bệnh Covid – 19 đang đe dọa đến sức khỏe của mọi người dân trên toàn cầu.
Hệ thống miễn dịch có chức năng giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn, virus bệnh tấn công. Do đó, nếu hệ thống miễn dịch bị suy yếu thì không chỉ dễ mắc các bệnh cảm thông thường mà còn có thể gây ra các bệnh nguy hiểm khác cho cơ thể, như bệnh Covid – 19.

 Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19, trang bị một hệ miễn dịch manh mẽ là quan trọng nhất.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19, trang bị một hệ miễn dịch manh mẽ là quan trọng nhất.

Ngủ không đủ giấc

Theo Reader's Digest, trong khi ngủ, cơ thể sẽ kích thích hệ thống miễn dịch học cách tốt nhất để tấn công các loại vi khuẩn, virus mới. Nếu ngủ không đủ giấc, cơ thể sẽ không có cơ hội chống lại bệnh tật hiệu quả. Theo nghiên cứu, thời gian ngủ của một số người giảm mất một giờ, từ đó khiến tỷ lệ đau tim phát sinh tăng lên 21%. Thiếu ngủ không chỉ góp phần hình thành khối u mà còn đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng của nó lên 200%. Một đêm không ngon giấc có thể gây suy giảm đến 70% khả năng hoạt động của tế bào NK, một loại bạch cầu thuộc hệ miễn dịch trong cơ thể, giúp xác định và tiêu diệt tế bào ung thư. Ngoài ra, thiếu ngủ liên tục trong vòng 6 ngày sẽ ngăn cản hệ miễn dịch kháng bệnh và khó khăn hơn để chống lại các bệnh thông thường như cảm lạnh, cúm, sốt.

Uống không đủ nước

Nước có tác dụng giúp cơ thể loại bỏ độc tố ra ngoài. Do đó, nếu bạn uống không đủ nước thì cơ thể bị tích tụ độc tố và khiến sức đề kháng bị suy yếu đi. Khi hệ miễn dịch không được khỏe thì việc bạn mắc các bệnh thông thường như cảm lạnh, cảm cúm, ho... sẽ rất thường xuyên xảy ra. Do đó, nếu muốn cơ thể khỏe mạnh thì yếu tố đầu tiên không được bỏ qua đó là phải uống nước đầy đủ.

Ăn uống không lành mạnh

Các loại chất béo bão hòa gây hại cho hệ thống miễn dịch, gây viêm. Trong khi đó axit béo omega-3 không bão hòa là chất chống viên, kiểm soát một số chất đạm, giúp cơ thể nhận ra tác nhân gây bệnh, theo một nghiên cứu của Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ. Chẳng hạn, thay vì tiêu thụ bữa ăn nhiều thịt bò giàu chất béo bão hòa, bạn nên ăn cá hồi hay cá ngừa, rất nhiều omega-3, hoặc nấu ăn với dầu hạt cải thay vì bơ.

Việc sử dụng chất kích thích như rượu, bia,… gây ức chế hệ miễn dịch. Uống rượu, bia nhiều làm cho các tế bào máu trắng kém hiệu quả khi tấn công các vi khuẩn có hại và ngăn cản khả năng sản xuất các tế bào của cơ thể để tiêu diệt vi khuẩn, virus. Thậm chí, một ngày sau khi uống rượu, bia cơ thể vẫn yếu trong cuộc chiến chống lại bệnh nhiễm trùng, theo Viện nghiên cứu quốc gia về lạm dụng rượu và nghiện rượu.

Lười vận động, không tập thể dục

Khi không thường xuyên vận động thì quá trình trao đổi chất trong cơ thể sẽ chậm hơn, đồng thời giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng và làm suy yếu hệ miễn dịch. Không những thế, khi thiếu vận động, những năng lượng dư thừa từ việc ăn uống sẽ chuyển hóa thành mỡ, chúng có thể tích tụ ở thành mạch, thời gian lâu dài sẽ khiến thành mạch bị xơ cứng và hẹp đi, gây ra các biến chứng nguy hiểm như thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim.

Ngoài ra, sẽ không thể có một vóc dáng đẹp và cân đối được nếu như không vận động thường xuyên. Chỉ cần 30 phút mỗi ngày dành cho việc đi bộ, tập bơi, nhún nhảy theo một điệu nhạc nào đó hay đơn giản hơn là dọn dẹp nhà cửa cũng giúp tiêu hao năng lượng dư thừa, giúp cơ thể trao đổi chất và làm cho hệ miễn dịch thêm khỏe mạnh.
Lê Thoa (Theo HHTH)

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng loại

Tin mới