Kẹo cu đơ Hà Tĩnh: Hương vị ngọt ngào của miền quê Chả cá Quy Nhơn - Đặc sản "gây thương nhớ" của vùng đất võ Bún đũa Nam Định - sợi bún "khổng lồ" làm nên hương vị đặc sản |
Ngày nay, du khách đến Lạng Sơn không chỉ có cơ hội tham quan những địa danh nổi tiếng như phố Kỳ Lừa, chùa Tam Thanh... mà còn được khám phá nền ẩm thực phong phú, đậm đà bản sắc. Trong số những đặc sản trứ danh, phở chua Lạng Sơn là món ăn không thể bỏ qua, đủ sức chinh phục cả những thực khách khó tính nhất.
![]() |
Điểm đặc trưng dễ nhận thấy nhất là món ăn này không dùng nước dùng nóng. |
Mặc dù mang tên “phở”, nhưng phở chua Lạng Sơn lại có cách chế biến và thưởng thức hoàn toàn khác biệt so với phở truyền thống. Điểm đặc trưng dễ nhận thấy nhất là món ăn này không dùng nước dùng nóng mà thay vào đó là phần nước sốt nguội có vị chua ngọt, được trộn đều với các nguyên liệu như một món gỏi hay nộm miền xuôi.
Về nguồn gốc, phở chua Lạng Sơn vẫn còn nhiều giả thuyết khác nhau. Có ý kiến cho rằng món ăn có xuất xứ từ Trung Quốc, trong khi một số khác lại tin rằng đây là sự biến tấu từ phở Hà Nội. Dù xuất phát từ đâu, qua bàn tay chế biến khéo léo của người dân xứ Lạng, phở chua đã trở thành một món đặc sản nức tiếng, khiến ai đã thử qua cũng phải tấm tắc khen ngợi.
Tên gọi "phở chua" bắt nguồn từ phần nước sốt đặc trưng được làm từ giấm, tạo nên vị chua thanh mát. Món ăn này có thể dùng cho bữa sáng, trưa hay tối đều phù hợp. Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị giòn bùi của khoai chiên và lạc rang, vị béo ngậy của thịt xá xíu, cùng chút chua của giấm và cay nồng của ớt, tạo nên một hương vị vô cùng độc đáo và hấp dẫn.
![]() |
Tên gọi "phở chua" bắt nguồn từ phần nước sốt đặc trưng được làm từ giấm. |
Cách làm phở chua Lạng Sơn tại nhà
Nguyên liệu
Thịt nạc vai (500g), bánh phở (1 gói), bột năng (1 thìa cà phê), hành phi, lạc rang giã nhỏ (50g), khoai lang (1 củ), bột xá xíu, xúc xích (1 cái), lạp xưởng (1 cái), tỏi (4 tép), ớt (2 quả), dưa chuột (1 quả), gia vị (tiêu, đường, nước mắm, muối, giấm, dầu hào, nước tương, dầu ăn), rau thơm (xà lách, rau mùi, húng bạc hà…).
Chế biến
Ớt rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Xúc xích và lạp xưởng chiên vàng, sau đó thái lát mỏng.
Dưa chuột rửa sạch, thái mỏng.
Đun sôi nước, tắt bếp rồi chần bánh phở khoảng 30 giây để bánh vừa chín tới. Nếu dùng bánh phở tươi dạng sợi, có thể bỏ qua bước này.
Sau khi chần, xả bánh phở qua nước lạnh để không bị dính.
Tiếp theo, đun sôi nước, cho vào 1 thìa cà phê muối.
Thịt nạc vai ướp với 1/2 thìa cà phê muối, sau đó luộc khoảng 10 phút cho chín.
Khi thịt chín, vớt ra và ướp với 1 thìa cà phê bột xá xíu, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê nước mắm. Để khoảng 20-30 phút cho thấm gia vị.
Sau khi thịt đã ngấm, đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn và áp chảo thịt xá xíu ở lửa nhỏ đến khi bề mặt cháy xém nhẹ, sau đó vớt ra để nguội rồi thái mỏng.
Sau đó, pha 1 thìa cà phê bột năng với 2 thìa cà phê nước. Đặt nồi lên bếp, thêm khoảng 1 bát con nước lọc, sau đó cho vào 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê giấm Đổ từ từ bột năng đã pha vào nồi, khuấy đều đến khi hỗn hợp sền sệt.
Khi nước sốt đạt độ sánh mong muốn, thêm 1/2 thìa cà phê bột xá xíu, hành phi, tỏi băm nhỏ, ớt và tắt bếp.
Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thành sợi nhỏ. Đun nóng dầu trên chảo, chiên khoai lang ở lửa nhỏ đến khi vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.
Hoàn thành
Cho rau sống vào tô lớn.
Xếp bánh phở, khoai lang chiên, dưa chuột, thịt xá xíu, xúc xích, lạp xưởng lên trên.
Rắc thêm chút lạc rang giã nhỏ, hành phi.
Rưới nước sốt phở chua lên trên và trộn đều trước khi thưởng thức.
Vậy là bạn đã hoàn thành món phở chua Lạng Sơn thơm ngon chuẩn vị ngay tại nhà! Chúc bạn thành công.
Phở chua có thể làm tại nhà nhưng nếu có dịp du lịch Lạng Sơn, bạn có thể tìm ăn thử.
![]() |
![]() |
![]() |