Hải sản
Tôm, cá, cua, ghẹ, ốc,… là những thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu bạn đang đau đầu với những nốt nám trên mặt thì bạn nên hạn chế bổ sung nhóm thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày.
Đó là do những thực phẩm này vốn đã chứa nhiều chất dễ gây dị ứng, kích ứng da. Các hoạt chất này sẽ kích thích và sản sinh ra hắc tố, làm ảnh hưởng đến quá trình liền sẹo nên sẹo lâu lành hơn, thậm chí nám da còn nặng hơn. Như vậy, về câu hỏi “bị nám da không nên ăn gì”, chị em nên tránh các loại hải sản.
Trứng gà
Trứng cũng nằm trong nhóm những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, tuy nhiên chúng lại không nên xuất hiện trong thực đơn dành cho người bị nám da.
Theo các chuyên gia, trứng gà có thể làm cho các mảng nám trở nên sậm màu, đồng thời làm tổn thương rộng ra và tạo ra lớp da non mới hình thành không đồng màu. Vì vậy, trong bữa ăn hàng ngày bạn nên hạn chế các thực phẩm trứng gà, trứng vịt, trứng chim, trứng ngỗng.…
Rượu và những loại đồ uống có chứa Caffeine
Rượu bia hoặc đồ uống có chứa Caffeine không có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người bị nám. Vì thành phần trong các loại đồ uống này làm lây lan các chất béo trong máu cực nhỏ dưới da.
Chúng sẽ vô tình phá vỡ bề mặt của da, khiến da bị mất nước, trở nên yếu ớt, mất sức sống, quá trình lão hóa và nám sạm diễn ra nhanh hơn. Như vậy, rượu bia là loại đồ uống mà bạn nên tránh khi điều trị nám da.
Hạn chế thịt đỏ, thịt bò
Một loại thực phẩm khác bạn nên tránh khi bị nám da là bạn nên hạn chế ăn các loại thịt có màu đỏ như thịt bò. Theo các chuyên gia, các loại thịt bò, thịt chó, thịt cừu,… cung cấp hàm lượng đạm cao có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, người bị nám da không nên ăn những loại thịt này vì có thể làm sắc tố da trầm trọng hơn, phát hiện thêm nhiều vết nám mới và khó chữa hơn.
Vì vậy, nếu đang trong quá trình điều trị nám da, bạn nên hạn chế sử dụng loại thịt này. Thay vì dùng các loại thịt này, bạn có thể dùng thịt trắng như ức gà, thịt lợn,…
Hạn chế thức ăn cay nóng
Mặc dù những thực phẩm cay và cay có tác dụng kích thích vị giác nhưng lại không phải là nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe con người, nhất là đối với những trường hợp da bị nám. Đối với những người có làn da nhạy cảm, nếu ăn nhiều những đồ cay nóng như ớt, mì gói, hạt tiêu,… sẽ gây nóng bên trong cơ thể dễ gặp phải tình trạng mẩn ngứa.
Ngoài ra, những thực phẩm này còn ảnh hưởng đến chức năng gan, quá trình lọc chất thải của gan không còn hiệu quả và gián tiếp làm tăng sắc tố đen trên da.
Nhóm các thực phẩm tinh bột cao
Nhóm thực phẩm này thực sự an toàn nhưng lại không phù hợp với người bị nám. Ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều Carbohydrate có thể làm giảm lượng đường trong máu và do đó gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố dẫn đến nám da.
Vì vậy, để không ảnh hưởng đến quá trình điều trị nám, bạn nên kiểm tra lượng Carbohydrate trong bữa ăn hàng ngày. Do đó, chị em nên hạn chế ăn các loại thực phẩm như bột mì, bánh ngọt, ngũ cốc, khoai tây chiên,…
Thức ăn chế biến sẵn
Bữa ăn sẵn luôn mang lại hương vị hấp dẫn đối với mỗi chúng ta. Nhưng để tăng mùi vị và giữ được độ ngon, các nhà máy sản xuất đã sử dụng thêm nhiều thành phần điều vị, thuốc nhuộm thực phẩm,… Những thành phần này có thể tác động lên lớp biểu bì ở bề mặt da và hình thành các đốm nâu.
Thay vào đó bạn nên sử dụng những thực phẩm nhiều vitamin: A, C, B12 và thực phẩm chứa kẽm giúp da khỏe và chống lại các tác nhân gây hại như ánh nắng, khói bụi. Giảm nám, đồng thời giúp trẻ hóa làn da.
Cảnh báo bạn các loại thực phẩm và đồ uống phổ biến gây tích mỡ ở bụng |
Sức khỏe vàng đến từ việc ăn chay |
Những thực phẩm giảm nguy cơ ung thư vú nên có trong bữa ăn hàng ngày |