Trong 6 tháng đầu năm, toàn thành phố đã kiểm tra cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 734 cơ sở. Lũy kế đến nay, đã cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 5.810/5.820 cơ sở, đạt tỷ lệ 99,83% cơ sở được phân cấp quản lý.
Các cấp ngành của thành phố đã thanh tra, kiểm tra 11.781/23.586 cơ sở sản xuất, kinh doanh ẩm thực, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, tàu cá trên địa bàn thành phố; xử phạt vi phạm hành chính 96 trường hợp với số tiền hơn 956 triệu đồng. Bên cạnh đó, các cấp ngành đã lấy 297 mẫu thực phẩm để kiểm tra các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm.
Về công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm, sau khi trên địa bàn huyện Hòa Vang xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm chay khiến 230 người phải nhập viện cấp cứu, BQL an toàn thực phẩm thành phố đã phối hợp với UBND huyện Hòa Vang tạm đình chỉ các cơ sở liên quan, phối hợp phun thuốc khử trùng tiêu độc tại chợ Túy Loan.
Đồng thời, tiến hành điều tra, lấy 29 mẫu thực phẩm để xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Đến nay, đã tham mưu UBND thành phố ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm 03 cơ sở với tổng số tiền phạt 192,5 triệu đồng.
6 tháng đầu năm Đà Nẵng xử phạt 96 trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm với số tiền hơn 956 triệu đồng
Trong 6 tháng cuối năm 2020, Ban quản lý an toàn thực phẩm tiếp tục triển khai Kế hoạch số 29/KH-UBND ngày 3/1/2020 của UBND thành phố về thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố. Trong đó, tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm:
Tham mưu UBND thành phố ban hành Khung tiêu chí xếp hạng cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn thành phố.
Tiếp tục xây dựng Dự án Cơ sở dữ liệu và Phần mềm quản lý nhà nước chuyên ngành an toàn thực phẩm (giai đoạn 2) và Dự án truy xuất nguồn gốc thực phẩm ứng dụng công nghệ thông tin.
Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm và công khai trên các phương tiện truyền thông những cơ sở vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng mô hình chợ đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo Quyết định số 5556/QĐ-UBND ngày 21/11/2018.
Ông Nguyễn Tấn Hải - Trưởng ban Ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố cho biết, dịch Covid - 19 ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động về an toàn thực phẩm. Sau thời kỳ giãn cách xã hội là thời kỳ tái khởi động của nền kinh tế, trong đó có các cơ sở liên quan đến thực phẩm. Vì ngưng hoạt động một thời gian nên các chuỗi cung ứng nguyên liệu, hóa chất, sản xuất khi hoạt động trở lại bình thường sẽ đối mặt với nhiều thách thức, dẫn đến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, Ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng đề nghị các đơn vị tiếp tục các hoạt động tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm,…đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.
Yên Thư