Những loại rau củ bảo vệ gan toàn diện

Gan là một cơ quan quan trọng với cơ thể. Việc bảo vệ gan là rất quan trọng để duy trì sức khỏe. Dưới đây là các loại rau củ giúp bảo vệ gan.
Thói quen của bạn có đang vô tình "đầu độc" lá gan Những thói quen lành mạnh tốt cho gan Các loại hạt không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho gan

Gan thực hiện nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, bao gồm việc phân hủy chất dinh dưỡng và chuyển hóa chúng thành năng lượng sử dụng cho cơ thể. Bên cạnh đó, gan cũng đóng vai trò là hệ thống giải độc chính, giúp loại bỏ các chất có hại.

Những loại rau củ bảo vệ gan toàn diện
Gan đóng vai trò là hệ thống giải độc chính, giúp loại bỏ các chất có hại.

Các chức năng khác của gan bao gồm điều hòa quá trình đông máu, sản xuất cholesterol và protein để vận chuyển chất béo khắp cơ thể, xử lý huyết sắc tố (protein trong tế bào hồng cầu) và lưu trữ sắt.

Mặc dù gan có khả năng tự tái tạo sau tổn thương, nhưng không phải lúc nào cũng có thể phục hồi hoàn toàn. Việc lựa chọn thực phẩm và đồ uống có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của gan.

Nhiều loại thực phẩm giàu dinh dưỡng rất tốt cho gan, và một nhóm thực phẩm đặc biệt quan trọng là rau. Dưới đây là bốn loại rau tốt nhất giúp bảo vệ gan của bạn.

Củ dền

Củ dền chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe gan. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước ép củ dền là một thức uống “tốt cho sức khỏe” và có khả năng giúp ngăn ngừa bệnh tật, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến gan. Một nghiên cứu cụ thể đã kiểm tra tác động của củ dền lên gan và phát hiện rằng nước ép củ dền có thể giúp bảo vệ gan khỏi một số chất gây ung thư.

Mặc dù vẫn cần thêm nghiên cứu về tác động của củ dền đối với gan, nhưng các dữ liệu hiện tại cho thấy củ dền đỏ chứa các chất chống oxy hóa, gọi là betalains, với đặc tính chống ung thư và chống viêm.

Rau họ cải

Rau họ cải, đặc biệt là cải xoăn và cải bó xôi, có thể giúp bảo vệ sức khỏe gan nhờ vào hàm lượng cao các hợp chất chống oxy hóa và chất xơ. Những loại rau này cung cấp nhiều vitamin C, vitamin K và các flavonoid như quercetin và kaempferol, giúp giảm viêm và chống oxy hóa. Các nghiên cứu cho thấy các hợp chất chống oxy hóa trong rau cải có khả năng bảo vệ tế bào gan, giảm tổn thương và hạn chế sự phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cùng các bệnh gan khác.

Rau họ cải, đặc biệt là cải xoăn và cải bó xôi, có thể giúp bảo vệ sức khỏe gan.
Rau họ cải, đặc biệt là cải xoăn và cải bó xôi, có thể giúp bảo vệ sức khỏe gan.

Ngoài ra, chất xơ trong rau cải hỗ trợ tiêu hóa và giúp giảm mức cholesterol trong máu, từ đó gián tiếp làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Một nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu rau cải có thể giảm tích tụ mỡ trong gan và cải thiện chức năng gan. Các nghiên cứu lâm sàng cũng cho thấy việc tiêu thụ rau cải thường xuyên có liên quan đến việc giảm các dấu hiệu viêm gan và cải thiện chức năng gan ở người.

Những lợi ích này được cho là nhờ vào khả năng của các hợp chất trong rau cải trong việc giảm viêm và tăng cường các cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại các yếu tố gây hại cho gan.

Rau lá xanh

Rau lá xanh rất giàu chất diệp lục, một hợp chất có khả năng liên kết với độc tố, giúp giảm bớt gánh nặng độc hại cho cơ thể và hỗ trợ chức năng gan.

Theo ThS.BS. Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, các loại rau lá xanh chứa hàm lượng cao chlorophylls có thể trung hòa kim loại nặng, hóa chất, thuốc trừ sâu và các chất độc hại trong thực phẩm, giúp loại bỏ độc tố trong máu và bảo vệ gan.

Có nhiều cách để thưởng thức rau lá xanh, như hấp, luộc, trộn salad, hoặc xào với một ít dầu ô liu và tỏi. Đây là những phương pháp tuyệt vời để tận dụng tất cả các lợi ích mà loại rau lành mạnh này mang lại.

Củ cải đường

Củ cải đường (beetroot) nổi bật với khả năng tăng cường thải độc gan.
Củ cải đường (beetroot) nổi bật với khả năng tăng cường thải độc gan.

Củ cải đường (beetroot) nổi bật với khả năng tăng cường thải độc gan nhờ vào hàm lượng cao betaine, betalain và nitrate. Betaine, một chất dinh dưỡng có nguồn gốc từ choline, đóng vai trò quan trọng trong quá trình methyl hóa, một quá trình thiết yếu giúp gan chuyển hóa chất béo và loại bỏ độc tố.

Nghiên cứu cho thấy betaine có thể giảm mỡ tích tụ trong gan và ngăn ngừa gan nhiễm mỡ không do rượu bằng cách cải thiện quá trình chuyển hóa lipid.

Betalain, một loại sắc tố tự nhiên có trong củ cải đường, có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào gan khỏi tổn thương do oxy hóa và viêm—hai yếu tố chính gây tổn hại cho gan.

Ngoài ra, nitrate trong củ cải đường còn hỗ trợ cải thiện lưu thông máu và giảm huyết áp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp máu và oxy đến gan, giúp tối ưu hóa quá trình thải độc. Nhờ những đặc tính này, củ cải đường trở thành một thực phẩm tuyệt vời trong việc hỗ trợ sức khỏe gan và quá trình thải độc.

Măng tây

Măng tây là một trong những nguồn cung cấp glutathione chống oxy hóa tốt nhất trong số tất cả các loại trái cây và rau quả. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng glutathione có tác dụng tích cực trong điều trị bệnh gan nhiễm mỡ mạn tính.

Mặc dù trong các nghiên cứu, glutathione thường được tiêm tĩnh mạch với liều cao dưới sự giám sát của chuyên gia y tế thay vì sử dụng qua đường ăn, măng tây vẫn là một lựa chọn tuyệt vời để hỗ trợ chức năng gan và tăng cường khả năng phân hủy độc tố.

Chocolate - Thực phẩm tốt cho tim mạch và não bộ Chocolate - Thực phẩm tốt cho tim mạch và não bộ
Nỗi “khổ” vì viêm mũi dị ứng Nỗi “khổ” vì viêm mũi dị ứng
Uống nước sả gừng bao nhiêu là đủ? Uống nước sả gừng bao nhiêu là đủ?
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Những thói quen sau bữa tối giúp bạn giảm cân hiệu quả

Những thói quen sau bữa tối giúp bạn giảm cân hiệu quả

Để giảm cân hiệu quả, xây dựng một kế hoạch bền vững là rất quan trọng. Dưới đây là một số thói quen sau bữa tối có thể giúp bạn giảm cân.
Vaccine sởi được khuyến cáo tiêm cho trẻ lúc mấy tháng là tốt nhất?

Vaccine sởi được khuyến cáo tiêm cho trẻ lúc mấy tháng là tốt nhất?

Sởi là bệnh truyền nhiễm có tốc độ lây nhiễm nhanh nhất trên thế giới, có thể bùng phát thành dịch gây biến chứng nặng, đe dọa đến sức khỏe trẻ nếu không được điều trị kịp thời. Vậy nên tiêm vaccine sởi cho trẻ khi nào là an toàn?
Người phụ nữ phải nhập viện do cúm bội nhiễm, bác sĩ cảnh cáo gì?

Người phụ nữ phải nhập viện do cúm bội nhiễm, bác sĩ cảnh cáo gì?

Tại Bệnh viện E ghi nhận nhiều ca mắc cúm bội nhiễm do tự ý dùng thuốc điều trị tại nhà. Bác sĩ cảnh cáo, việc dùng thuốc tự do không theo hướng dẫn là yếu tố gia tăng virus cúm sẽ gây khó khăn cho điều trị bệnh cúm trong tương lai.
Người mẫu 30 tuổi qua đời vì ung thư trực tràng, căn bệnh này nguy hiểm thế nào?

Người mẫu 30 tuổi qua đời vì ung thư trực tràng, căn bệnh này nguy hiểm thế nào?

Căn bệnh ung thư ngày càng trẻ hóa, như hồi chuông cảnh tỉnh cho lối sống thiếu khoa học của người trẻ hiện nay. Nhắc chúng ta cần điều chỉnh chế độ ăn uống lành mạnh hơn để giảm thiểu ung thư nói chung, ung thư trực tràng nói riêng
Những loại cây trồng trong nhà giúp hút ẩm, chống nấm mốc hiệu quả

Những loại cây trồng trong nhà giúp hút ẩm, chống nấm mốc hiệu quả

Mùa mưa và nồm ẩm khiến độ ẩm không khí tăng cao, gây nhiều bất tiện cho sinh hoạt. Trồng cây cảnh trong nhà là một giải pháp giúp hút ẩm hiệu quả.
Thêm 1 bệnh nhân tử vong do bệnh ho gà

Thêm 1 bệnh nhân tử vong do bệnh ho gà

Tỉnh Bình Phước vừa ghi nhận thêm một ca bệnh nhi tử vong do bệnh ho gà. Đây là bệnh nhi thứ hai của tỉnh này tử vong do ho hà trong 3 tháng qua.
Những thực phẩm hỗ trợ nhuận tràng

Những thực phẩm hỗ trợ nhuận tràng

Nhuận tràng là quá trình hỗ trợ ruột hoạt động trơn tru. Bổ sung thực phẩm nhuận tràng giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, giảm táo bón.
Hà Nội đề xuất hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện, BHYT cho người dân

Hà Nội đề xuất hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện, BHYT cho người dân

Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã đề xuất thành phố xây dựng dự thảo Nghị quyết quy định mức hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế cho một số nhóm từ 1/1/2026, bao gồm người đủ 60 đến dưới 75 tuổi.
Dâu tây vào mùa, chuyên gia chỉ cách chọn dâu sạch không hoá chất

Dâu tây vào mùa, chuyên gia chỉ cách chọn dâu sạch không hoá chất

Dâu tây được quảng cáo với nguồn gốc từ Mộc Châu, Sơn La được bày bán tràn lan trên khắp chợ mạng với giá chỉ 20.000 - 50.000 đồng/hộp. Theo chuyên gia, rất khó để phân biệt dâu tây có nhiễm hóa chất không, vì thế mọi người nên cân tận khi sử dụng.
Ăn nhiều cherry có tốt không?

Ăn nhiều cherry có tốt không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày người bình thường chỉ nên tiêu thụ một lượng khoảng 200gr cherry. Không nên ăn quá nhiều một lúc vì sẽ không tốt cho cơ thể.
Ai dễ mắc viêm màng não mô cầu?

Ai dễ mắc viêm màng não mô cầu?

Viêm màng não mô cầu là bệnh nhiễm trùng cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningitidis gây ra. Bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong.
Những người không nên ăn quả bơ?

Những người không nên ăn quả bơ?

Quả bơ là một loại trái cây giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn bơ một cách thoải mái.
Mưa trái mùa, cảnh báo nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết

Mưa trái mùa, cảnh báo nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết

Với sự xuất hiện của các cơn mưa trái mùa trong thời gian gần đây sẽ có thể dẫn đến sự gia tăng bệnh sốt xuất huyết. Bởi khi mưa trái mùa tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn sinh sản và phát triển.
Uống nước sả gừng bao nhiêu là đủ?

Uống nước sả gừng bao nhiêu là đủ?

Nước sả gừng là một thức uống có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng việc sử dụng quá nhiều cũng không tốt. Vậy, uống nước sả gừng bao nhiêu là đủ?
Hà Nội bảo đảm 95% trẻ từ 6-9 tháng tuổi được tiêm vaccine sởi

Hà Nội bảo đảm 95% trẻ từ 6-9 tháng tuổi được tiêm vaccine sởi

Vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng, chống dịch sởi trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2025. Trong đó, đối tượng được tiêm vaccine sởi trong chiến dịch là trẻ từ đủ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi.
Nỗi “khổ” vì viêm mũi dị ứng

Nỗi “khổ” vì viêm mũi dị ứng

Mùa xuân với những đặc trưng thời tiết như rét lạnh, nồm ẩm, mưa phùn, mùa hoa nở… đây được cho là nguyên nhân dễ gây ra dị ứng và viêm mũi cho nhiều người. Vậy làm cách nào để phòng ngừa bệnh lý này?
Chocolate - Thực phẩm tốt cho tim mạch và não bộ

Chocolate - Thực phẩm tốt cho tim mạch và não bộ

Chocolate, đặc biệt là chocolate đen, mang lại một số lợi ích tiềm năng cho sức khỏe nhờ hàm lượng cao các hợp chất thực vật gọi là flavonoid.
Cẩn thận với nguy cơ mắc bệnh khi thời thời tiết nồm ẩm

Cẩn thận với nguy cơ mắc bệnh khi thời thời tiết nồm ẩm

Thời tiết mà xuân với mưa phùn kéo dài và nhiệt độ không khí ấm lên đã gây ra hiện tượng nồm ẩm, với hơi nước dày đặc, không chỉ ngoài trời mà tường và sàn trong nhà cũng ẩm ướt kéo dài. Thời tiết nồm ẩm này gây nhiều bất tiện và dễ khiến nhiều người mắc bệnh.
Có nên dùng kháng sinh khi bị cúm?

Có nên dùng kháng sinh khi bị cúm?

Cúm A là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virus influenza gây ra. Còn thuốc kháng sinh có tác dụng ức chế và kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn, nấm. Vì vậy, không nên điều trị cúm A bằng thuốc kháng sinh.
Thói quen phá hoại sức khỏe nhanh chóng nhiều người mắc phải

Thói quen phá hoại sức khỏe nhanh chóng nhiều người mắc phải

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người thường có thói quen tưởng chừng đơn giản nhưng lại làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Vậy những thói quen đó là gì?
Tăng cường hệ miễn dịch giúp phòng cúm hiệu quả

Tăng cường hệ miễn dịch giúp phòng cúm hiệu quả

Cúm mùa thường xảy ra vào thời tiết lạnh, đặc biệt giai đoạn chuyển mùa đông xuân, một số bệnh viện lớn phía Bắc ghi nhận gia tăng ca mắc cúm mùa, trong đó có ca nặng, phải thở ECMO. Khí hậu ẩm lạnh, nơi đông đúc...là những điều kiện tốt khởi phát dịch cúm.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
gleximco
Phiên bản di động