Cam Ôn Châu có đặc điểm là vỏ rất mỏng |
Cam là loại trái cây có vị ngon, hương thơm dễ chịu mà còn tốt cho sức khỏe nên rất được mọi người tin dùng. Có rất nhiều loại như cam mật, cam xoàn, cam sành… trong đó giống cam đường Ôn Châu được yêu thích hơn cả.
Cam Ôn Châu có đặc điểm là vỏ rất mỏng, trên vỏ nhiều chấm nhỏ li ti chứa rất nhiều tuyến tinh dầu, phần vỏ không bám khin khít vào phần thịt vì thế rất dễ bóc vỏ so với những loại khác cùng họ nhà cam chanh.
Cũng vì vỏ mỏng và không khít nên phần thịt bên trong rất dễ bị dập, tổn thương khi va đập mạnh nhưng khó phát hiện được từ việc nhìn bên ngoài. Tuy nhiên, cam đường Ôn Châu có vị ngọt, ít chua và không có hạt, mùi thơm nồng nên rất được mọi người yêu thích.
Có nhiều tranh cãi quanh nguồn gốc của loại quả này, có người cho rằng nguồn gốc của loại cây này đến từ Nhật Bản, một số ý kiến khác là cây ăn quả này đã có ở Trung Quốc từ 2400 năm trước.
Sự thật là giống cây trồng này xuất phát từ Nhật Bản, đến năm 1916 mới du nhập vào tỉnh Ôn Châu của Trung Quốc. Do hợp thổ nhưỡng nên loại cây ăn quả này phát triển rất tốt, cho sai trái và chất lượng, nên dần phát triển thành cây công nghiệp chủ lực ở Ôn Châu.
Xuất phát từ việc cây cam là chủ lực ở địa phương này, cùng với giống cam này trồng ở đây cho chất lượng tốt nhất và được yêu thích nhất, từ đó cái tên “Cam đường Ôn Châu” ra đời.
Công dụng cam đường Ôn Châu
Tăng cường sức đề kháng
Trái cam vốn có nhiều vitamin C và nhiều khoáng chất, điện giải… nên ăn loại trái cây này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc thúc đẩy hệ thống miễn dịch mạnh khỏe lên, tăng sức đề kháng. Qua đó, sẽ giúp cơ thể ít bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài, ít bị nhiễm các bệnh vặt phổ biến như cảm cúm, lạnh người…
Hỗ trợ việc giảm cân
Trung bình một trái cam có đến 4gr chất xơ, lượng calo thì chỉ có 87, nên việc ăn cam sẽ giúp bạn no lâu, hạn chế cơn đói vặt, từ đó kiểm soát được số cân hiệu quả.
Không chỉ vậy, cam nhiều vitamin, nước, sẽ giúp bạn bổ sung nước, dinh dưỡng cho cơ thể, giúp duy trì năng lượng và luôn cảm thấy khỏe mạnh suốt ngày dài.
Giúp đẹp da, chống lão hóa
Cam là loại trái cây rất tốt cho làn da, hàm lượng vitamin và beta carotene, chất chống oxy hóa giúp bảo vệ da khỏi các gốc tự do gây sạm nám, làm chậm quá trình lão hóa da hiệu quả.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt
Giàu chất xơ nên việc ăn cam còn giúp ích rất nhiều cho đường ruột, giúp quá trình đào thải diễn ra tốt hơn, hạn chế được tình trạng táo bón. Không những vậy, người ta còn nghiên cứu thấy loại quả này có khả năng ngăn ngừa trào ngược axit, viêm loét dạ dày.
Giúp tăng cường thị lực
Ngoài vitamin C, cam còn giàu vitamin nhóm A và carotenoid – là những chất giúp tăng cường thị lực hiệu quả, đặc biệt là đối với phái nữ bị thoái hóa điểm vàng.
Ngăn ngừa rụng tóc
Vitamin C giúp tổng hợp collagen rất tốt, mà đây là loại protein giúp tạo nên tóc mới và giữ cho phần hạ bì luôn khỏe mạnh. Vì thế, ăn cam đường Ôn Châu thường xuyên sẽ giúp nuôi dưỡng phần hạ bì chắc chắn, giúp tóc hạn chế bị gãy rụng, được chắc khỏe từ sâu bên trong.
Giúp đuổi muỗi, xông phòng dễ ngủ
Ngoài phần thịt bên trong, vỏ cam cũng có nhiều công dụng đáng quý. Tinh dầu vỏ cam giúp đuổi muỗi và khử mùi rất hiệu quả, đem lại không gian sống thoáng mát, sạch sẽ và trong lành cho bạn thư giãn, dễ ngủ.
Phần tinh dầu có nhiều nhất trong vỏ cam, vì thế nên người ta thường phơi khô vỏ, cho vào túi thơm treo trong phòng ngủ, gian bếp, nhà vệ sinh… để khử mùi.
Cam Ôn Châu có giá rẻ bèo ở chợ đầu mối
Cam đường Ôn Châu đang được bán với giá rất rẻ |
Trên thị trường, cam Ôn Châu được bày bán la liệt, giá dao động từ 30.000-50.000 đồng/kg tùy loại. Không chỉ trên ở chợ online, tại chợ truyền thống loại cam Trung Quốc này cũng chất đống sạp hàng và xe bán rong.
Chị Lê Thị Hà, tiểu thương bán cam Ôn Châu tại chợ Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội), tiết lộ, chỉ trong vòng chưa đầy một tiếng buổi sáng, chị bán được 60kg cam Ôn Châu, bởi khách phần lớn mua từ 3-5kg.
Loại cam này quả tròn đều, vỏ mỏng dễ bóc, tuy có hạt nhưng đổi lại cam ăn rất ngọt nên khách chuộng mua. Chị thường bán hết khoảng 1,2-1,5 tạ cam mỗi ngày.
Chị Phan Thị Thanh, đầu mối bỏ sỉ cam Ôn Châu tại Tân Mai (Hoàng Mai), cho biết, thời điểm này năm ngoái, cam Ôn Châu tôi bỏ sỉ với giá 22.000-25.000 đồng/kg. Hiện giá cam rẻ như rau, chỉ 10.000-12.000 đồng/kg”, chị nói.
Bà Đào Thị Nguyệt ở Trần Điền (Thanh Xuân, Hà Nội) mua 5kg cam Ôn Châu với giá 40.000 đồng/kg để vừa về ăn vừa vắt nước uống. "Dạo gần đây có vài lần con tôi mua loại cam này về ăn. Khi đó tôi còn tưởng chúng là quýt Úc nhập khẩu. Nay ra chợ mới biết hóa ra đây là cam Ôn Châu của Trung Quốc". Bà Nguyệt nói và chia sẻ thêm, loại cam này vỏ mỏng dễ bóc, múi cam mọng nước, ăn ngọt lịm, không hề có vị chua.