Thị trường bánh trung thu: Nhiều sự lựa chọn, giá nhỉnh hơn mọi năm Những loại bánh trung thu hứa hẹn "gây sốt" thị trường năm 2023 Công bố nhãn hiệu chứng nhận 'Dâu tây Đà Lạt' và 'Hồng Đà Lạt' |
Hồng giòn Thái rẻ hơn hồng Việt Nam
Hồng giòn Thái Lan bán ở chợ đầu mối. Ảnh Thi Hà |
Báo Vnexpress phản ánh, hồng giòn vuông nhập từ Thái là sản phẩm lần đầu về chợ để thăm dò thị trường. Loại này đang được khách ưa chuộng. Giá bản sỉ tại chợ là 35.000 đồng một kg (thùng 10 kg).
Đây là loại hồng không hạt, có vị ngọt lịm, không chát như hàng Trung Quốc hay Việt Nam. Ngoài ra, trên mỗi trái hồng được nhập về Việt Nam, cuống của chúng rất tươi, xanh và bắt mắt nên cạnh tranh mạnh hơn hàng Việt và Trung Quốc.
Trong khi đó giá bán lẻ có cao hơn một chút, theo chị Thanh, chủ sạp trái cây ở chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh), hồng Thái có màu vàng ươm, các quả chất lượng đều, ngọt nên hút khách. "Mỗi ngày, tôi bán được 3-5 thùng (thùng 10 kg). Giá bán lẻ mỗi kg hồng giòn Thái là 55.000-60.000 đồng, trong khi hàng Đà Lạt 70.000-80.000 đồng", chị Thanh nói.
Bánh trung thu đầu mùa lác đác người mua
Bánh trung thu đầu mùa ế ẩm |
Một tháng rưỡi nữa mới đến Tết Trung thu (Rằm tháng 8), song các thương hiệu bánh trung thu bắt đầu đổ bộ thị trường. Trên quầy kệ siêu thị, trung tâm thương mại hay các cửa hàng đã bày bán đủ các loại bánh nướng, bánh dẻo từ bình dân đến cao cấp.
Trong khi đó, trên mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, bánh trung thu đã được rao bán la liệt cả tháng nay. Ngoài các dòng bánh nướng, bánh dẻo với nhân truyền thống như đậu xanh, hạt sen, sữa dừa, thập cẩm,.. còn có bánh nhân bào ngư, cá hồi, gà quay, cua bát bửu, cốm dừa, việt quất.
Ở dòng bình dân, giá bánh dao động từ 250.000-600.000 đồng/hộp tuỳ loại nhân và tuỳ thương hiệu. Ở phân khúc cao cấp, bánh trung thu có giá từ 1-3 triệu đồng/hộp.
Với giá bánh lẻ, giá dao động trong khoảng 30.000-200.000 đồng/bánh tuỳ loại và tuỳ thương hiệu.
Báo VietNamNet đưa tin, chị Nguyễn Thị Thu Trang, quản lý một hệ thống siêu thị lớn tại Hoàng Mai (Hà Nội), cho biết, siêu thị đã bày bán bánh trung thu hơn một tuần nay, song rất ít khách mua. Lượng bánh bán ra chưa đến 100 chiếc.
“Năm nay nhiều công nhân không có việc làm, thu nhập của mọi người đều giảm nên các gia đình có xu hướng ‘thắt lưng buộc bụng’. Bánh trung thu không phải hàng tiêu dùng thiết yếu, họ sẽ không ưu tiên mua”, chị Trang chia sẻ.
Chị Mai Thị Kiều, chủ một bếp bánh trung thu lớn ở khu vực Hai Bà Trưng (Hà Nội), cũng thừa nhận, khách đặt mua bánh khá èo uột.
Bếp của chị đã làm bánh trung thu được gần chục năm nay. Những năm trước, mỗi mùa Trung thu chị bán hàng tấn nhân bánh các loại. Chưa kể, lượng bánh dẻo, nướng cũng bán 2-3 vạn chiếc.
Năm nay đã cuối tháng 6 Âm lịch, lượng khách đặt bánh vẫn khá khiêm tốn. Khách mua lẻ, mua sỉ đều giảm mạnh, số lượng đặt chưa tới 1 vạn bánh các loại. Trong khi, những mùa Trung thu trước, chỉ cần đến Rằm tháng 7 bếp bánh của chị đã quá tải đơn hàng, phải từ chối bớt khách.
Cách ăn bánh trung thu không lo bị béo |
Những loại bánh trung thu hứa hẹn "gây sốt" thị trường năm 2023 |
Công bố nhãn hiệu chứng nhận 'Dâu tây Đà Lạt' và 'Hồng Đà Lạt' |