Giảm tác hại của vi nhựa nhờ trái cây giàu chất chống oxy hóa

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng việc tiêu thụ nhiều trái cây và rau củ giàu chất chống oxy hóa tự nhiên giúp cơ thể giảm thiểu tác hại do hạt vi nhựa gây ra.
Chuyên gia cảnh báo: Tuyệt đối không dùng mật cá chữa bệnh Vì sao người ta hay dùng bạc để cạo gió khi bị cảm? Vỡ dạ dày do người thân ép bụng đẩy dị vật ra sai kỹ thuật

Trong thời đại ngày nay, chúng ta đang đối mặt với một vấn đề môi trường ngày càng nghiêm trọng: sự xuất hiện của hạt vi nhựa. Những hạt nhựa này đã xâm nhập vào môi trường tự nhiên, từ đại dương sâu thẳm đến những nơi chúng ta sinh sống hằng ngày.

Giảm tác hại của vi nhựa nhờ trái cây giàu chất chống oxy hóa
Những hạt nhựa này đã xâm nhập vào môi trường tự nhiên, từ đại dương sâu thẳm đến những nơi chúng ta sinh sống hằng ngày.

Hạt vi nhựa (microplastic) là những mảnh nhựa cực nhỏ, có đường kính dưới 5mm, khó nhìn thấy bằng mắt thường. Chúng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe con người và hệ sinh thái. Hạt vi nhựa có hai nguồn gốc chính: một số được sản xuất trực tiếp với kích thước nhỏ, trong khi số khác hình thành từ quá trình phân rã của các sản phẩm nhựa lớn hơn.

Hạt vi nhựa không chỉ tồn tại trong môi trường mà còn xâm nhập vào nguồn thực phẩm. Một nghiên cứu cho thấy mỗi kilogram muối biển có thể chứa tới 600 hạt vi nhựa, trong khi mỗi kilogram mật ong có thể có khoảng 600 sợi vi nhựa.

Hải sản, đặc biệt là cá và động vật có vỏ, là những nguồn thực phẩm dễ bị nhiễm hạt vi nhựa nhất. Nhiều loài cá nhầm lẫn hạt nhựa với thức ăn, gây tổn thương cho cơ thể. Đặc biệt, vẹm và hàu có nguy cơ nhiễm hạt vi nhựa cao hơn so với các loài khác. Trung bình, mỗi người có thể tiêu thụ khoảng 11.000 hạt vi nhựa mỗi năm chỉ từ động vật có vỏ.

Việc tích tụ hạt vi nhựa và hạt nano trong cơ thể có thể dẫn đến phản ứng viêm, gây độc cho tế bào máu, phù mạch, tắc nghẽn và làm tăng áp lực động mạch phổi.

Ngoài ra, hạt vi nhựa còn có thể gây stress oxy hóa và độc tính tế bào. Nghiên cứu cho thấy sự tiếp xúc với hạt vi nhựa có thể làm tổn thương tế bào não và tế bào biểu mô. Bên cạnh đó, chúng còn có khả năng gây rối loạn hệ miễn dịch và di chuyển đến các mô khác trong cơ thể, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Giảm tác hại của vi nhựa nhờ trái cây giàu chất chống oxy hóa
Hạt vi nhựa còn có thể gây stress oxy hóa và độc tính tế bào.

Các nhà nghiên cứu thuộc Mạng lưới Thực phẩm và Sức khỏe Phần Lan - Trung Quốc đã công bố phát hiện về tác dụng của anthocyanin, một loại flavonoid có đặc tính chống oxy hóa, trong việc giảm stress oxy hóa do hạt vi nhựa gây ra.

Anthocyanin là sắc tố tạo nên màu đỏ, tím và xanh dương của nhiều loại trái cây và rau củ, có mặt trong các thực phẩm như việt quất, mâm xôi và cà tím. Những hợp chất này đã được chứng minh có khả năng chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và hỗ trợ sức khỏe tổng thể.

Theo báo The Guardian, anthocyanin có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiều tác động tiêu cực do hạt vi nhựa gây ra, bao gồm suy giảm nồng độ testosterone và estrogen, giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, rối loạn cương dương cũng như tổn thương buồng trứng.

Mặc dù không có loại trái cây nào có thể loại bỏ hoàn toàn hạt vi nhựa khỏi cơ thể, nhưng những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và chất xơ có thể giúp giảm thiểu tác hại của chúng.

Giống như táo, lê chứa nhiều pectin và chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa và giúp cơ thể đào thải độc tố hiệu quả.

Ngoài ra, lê còn giàu vitamin C – một chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và tăng cường hệ miễn dịch.

Quả mọng (dâu tây, việt quất, mâm xôi)

Giảm tác hại của vi nhựa nhờ trái cây giàu chất chống oxy hóa
Các loại quả mọng giàu chất chống oxy hóa.

Các loại quả mọng giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là anthocyanin, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra bởi hạt vi nhựa.

Anthocyanin còn có tác dụng chống lại stress oxy hóa do hạt vi nhựa gây ra, góp phần bảo vệ sức khỏe tổng thể.

Ngoài ra, quả mọng chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ hệ tiêu hóa và giúp cơ thể đào thải độc tố hiệu quả.

Táo

Táo giàu chất xơ hòa tan pectin, giúp liên kết với các chất độc hại trong ruột và hỗ trợ đào thải chúng ra khỏi cơ thể.

Nghiên cứu cho thấy pectin còn có khả năng giảm cholesterol và cải thiện chức năng gan – cơ quan quan trọng trong quá trình giải độc.

Tuy nhiên, táo cũng có nguy cơ chứa vi nhựa, vì vậy nên rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn để giảm thiểu rủi ro.

Bơ giàu chất xơ và chất béo không bão hòa đơn, giúp cải thiện chức năng gan và hỗ trợ cơ thể đào thải độc tố hiệu quả.

Ngoài ra, bơ còn chứa nhiều vitamin E – một chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Cam, quýt, bưởi

Các loại trái cây họ cam quýt rất giàu vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của hạt vi nhựa.

Ngoài ra, hàm lượng chất xơ dồi dào trong cam, quýt, bưởi cũng hỗ trợ hệ tiêu hóa và thúc đẩy quá trình đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.

Ngày 27/2 có ý nghĩa gì? Ngày 27/2 có ý nghĩa gì?
Từ câu chuyện của bé Bắp: Tìm hiểu về bệnh ung thư máu ở trẻ em Từ câu chuyện của bé Bắp: Tìm hiểu về bệnh ung thư máu ở trẻ em
Những ai cần hạn chế hoặc tránh ăn đậu phụ? Những ai cần hạn chế hoặc tránh ăn đậu phụ?
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Dinh dưỡng trẻ sơ sinh: Hiểm họa từ việc cho ăn dặm quá sớm

Dinh dưỡng trẻ sơ sinh: Hiểm họa từ việc cho ăn dặm quá sớm

Từ vụ việc bé 5 ngày tuổi thủng dạ dày vì ăn cơm, các chuyên gia phân tích những rủi ro tiềm ẩn và đưa ra khuyến cáo chuẩn y khoa để chăm sóc trẻ an toàn.
Miền Trung tiếp tục mưa lũ, miền Bắc đón không khí lạnh

Miền Trung tiếp tục mưa lũ, miền Bắc đón không khí lạnh

Trận lũ lịch sử đang gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại các tỉnh miền Trung. Cùng lúc, một đợt không khí lạnh mạnh sắp tràn về miền Bắc.
Tặng thẻ BHYT cho người khó khăn, mang ‘Tết ấm’ đến với người nghèo

Tặng thẻ BHYT cho người khó khăn, mang ‘Tết ấm’ đến với người nghèo

Chương trình tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn đang được BHXH Việt Nam gấp rút triển khai trên toàn quốc, phấn đấu hoàn thành trao tặng trước ngày 30/11/2025.
Từ chấn thương của diễn viên Trương Minh Cường: Đừng chủ quan khi chơi pickleball

Từ chấn thương của diễn viên Trương Minh Cường: Đừng chủ quan khi chơi pickleball

Được xem là môn thể thao "dễ chơi, dễ vui" cho mọi lứa tuổi, pickleball lại đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây đứt gân, gãy xương. Những điều người chơi cần biết để phòng tránh
Đề xuất coi hành hung bác sĩ là hành vi chống người thi hành công vụ

Đề xuất coi hành hung bác sĩ là hành vi chống người thi hành công vụ

Trước thực trạng bạo lực y tế ngày càng nghiêm trọng, đại biểu Quốc hội đã kiến nghị áp dụng chế tài hình sự mạnh mẽ nhất, đồng thời đề xuất các giải pháp bảo vệ giáo viên trước vấn nạn bạo lực học đường.
Đặt mốc 30/11 hoàn thành xây dựng Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

Đặt mốc 30/11 hoàn thành xây dựng Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu dứt điểm phần xây dựng hai dự án y tế trọng điểm trước 30/11 để đưa một phần vào hoạt động từ 19/12, chấm dứt tình trạng chậm trễ kéo dài.
Hiểm họa chết người từ máy phát điện trong nhà

Hiểm họa chết người từ máy phát điện trong nhà

Thảm kịch do chạy máy phát điện trong nhà đã cướp đi 4 sinh mạng và khiến 4 người nguy kịch, các chuyên gia cảnh báo về hiểm họa ngạt khí CO.
Chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành và cộng đồng cùng lan tỏa tinh thần sống khỏe, khuyến khích hàng nghìn người dân thay đổi các thói quen tích cực

Chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành và cộng đồng cùng lan tỏa tinh thần sống khỏe, khuyến khích hàng nghìn người dân thay đổi các thói quen tích cực

Không chỉ dừng lại ở con số tham dự kỷ lục, “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam” lần 5 đã tạo nên một không gian chia sẻ, nơi kiến thức dinh dưỡng và tinh thần vận động lan truyền mạnh mẽ qua từng đội thi, từng người được tư vấn.
Nâng tầm giá trị nông sản từ hướng đi nông nghiệp hữu cơ

Nâng tầm giá trị nông sản từ hướng đi nông nghiệp hữu cơ

Tận dụng lợi thế về đất đai và khí hậu, nông dân tại tỉnh Phú Thọ đang tích cực chuyển hướng sang nông nghiệp sạch và hữu cơ.
Hệ lụy từ nỗi 'sợ nắng': Hơn nửa dân số Việt Nam thiếu vitamin D

Hệ lụy từ nỗi 'sợ nắng': Hơn nửa dân số Việt Nam thiếu vitamin D

Thói quen che chắn quá kỹ khi ra đường đang dẫn đến một thực trạng đáng báo động: Hơn 50% người Việt thiếu vitamin D, làm gia tăng nguy cơ loãng xương và suy giảm miễn dịch.
Bộ Y tế vinh danh các điều dưỡng dũng cảm, quên mình cứu bệnh nhi tại Nghệ An

Bộ Y tế vinh danh các điều dưỡng dũng cảm, quên mình cứu bệnh nhi tại Nghệ An

Lãnh đạo Bộ Y tế đã trực tiếp trao bằng khen, ghi nhận hành động phi thường của các y bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trong vụ việc đối tượng dùng dao tấn công gây rúng động dư luận.
Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an siết chặt an ninh bệnh viện

Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an siết chặt an ninh bệnh viện

Đây là một trong những đề nghị trọng tâm của Bộ Y tế gửi đến Bộ Công an, nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực và xây dựng môi trường bệnh viện an toàn, không bạo lực.
Lấy người bệnh làm trung tâm: Hướng đi tất yếu của y tế hiện đại

Lấy người bệnh làm trung tâm: Hướng đi tất yếu của y tế hiện đại

Trước đòi hỏi ngày càng cao của người bệnh, các cơ sở y tế đang chuyển mình mạnh mẽ, ứng dụng công nghệ để xây dựng lại niềm tin từ gốc rễ.
Hy vọng mới cho trẻ bại não tại Việt Nam

Hy vọng mới cho trẻ bại não tại Việt Nam

Lần đầu tiên tại Việt Nam, kỹ thuật cắt rễ thần kinh lưng chọn lọc đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện thành công, mở ra một chương mới đầy hy vọng cho trẻ em mắc bại não thể co cứng.
Bộ Y tế khẳng định nỗ lực toàn diện bảo vệ phụ nữ và trẻ em trên không gian mạng

Bộ Y tế khẳng định nỗ lực toàn diện bảo vệ phụ nữ và trẻ em trên không gian mạng

Nhân sự kiện ký kết Công ước Hà Nội, cam kết bảo vệ phụ nữ và trẻ em trực tuyến đã được nhấn mạnh. Đây là nỗ lực chung của Việt Nam và cộng đồng quốc tế, kết hợp hành động từ Chính phủ đến các dự án cộng đồng.
Miền bắc se lạnh đón nắng, miền trung mưa lớn cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Miền bắc se lạnh đón nắng, miền trung mưa lớn cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Trong khi miền Bắc hửng nắng, se lạnh về đêm và sáng, thì các tỉnh miền Trung đang đối mặt với một đợt mưa rất lớn, đi kèm cảnh báo khẩn về nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt trên diện rộng.
Ngành Y tế vinh danh điển hình, phát động thi đua giai đoạn mới

Ngành Y tế vinh danh điển hình, phát động thi đua giai đoạn mới

Sáng 26/10, Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VIII đã tổng kết giai đoạn 2020-2025, vinh danh hàng trăm tập thể, cá nhân xuất sắc và chính thức khởi động phong trào thi đua 2025-2030.
Bộ trưởng Y tế khẳng định "Đội ngũ y bác sĩ phải được bảo vệ trong bất cứ trường hợp nào"

Bộ trưởng Y tế khẳng định "Đội ngũ y bác sĩ phải được bảo vệ trong bất cứ trường hợp nào"

Trước vụ việc tấn công y bác sĩ và bệnh nhân gây rúng động tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã lên tiếng mạnh mẽ, khẳng định quan điểm phải bảo vệ đội ngũ y tế trong mọi hoàn cảnh và yêu cầu xử lý nghiêm minh các đối tượng có hành vi bạo hành.
Y tế chuyển đổi số: Hướng tới liên thông xét nghiệm và khám bệnh miễn phí

Y tế chuyển đổi số: Hướng tới liên thông xét nghiệm và khám bệnh miễn phí

Ngành y tế đặt ra hai mục tiêu chiến lược: liên thông kết quả xét nghiệm để tiết kiệm chi phí và tiến tới khám sức khỏe định kỳ miễn phí. Đây là những định hướng trọng tâm được nhấn mạnh tại Hội nghị Khoa học thường niên 2025.
Miền Bắc sắp đón không khí lạnh tăng cường

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, một đợt không khí lạnh mới đang di chuyển xuống phía Nam và sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc từ rạng sáng mai (26/10).
Biểu dương tinh thần "lương y như từ mẫu" tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An

Biểu dương tinh thần "lương y như từ mẫu" tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An

Bộ trưởng Bộ Y tế đã quyết định trao bằng khen cho các nhân viên y tế đã không quản ngại nguy hiểm, đặt sự an toàn của bệnh nhân lên trên hết trong vụ tấn công ngày 23/10.
Gia nhập "sân chơi" AI y tế toàn cầu: Cơ hội lớn cho thương hiệu 'Make in Vietnam'

Gia nhập "sân chơi" AI y tế toàn cầu: Cơ hội lớn cho thương hiệu 'Make in Vietnam'

Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới quản lý AI y tế toàn cầu. Đây là đòn bẩy quan trọng giúp ngành y tế số tiếp cận các chuẩn mực quốc tế và mở ra cơ hội vàng cho các sản phẩm công nghệ thương hiệu Việt.
Bộ Y tế: "Hành hung nhân viên y tế khi đang làm nhiệm vụ là không thể chấp nhận"

Bộ Y tế: "Hành hung nhân viên y tế khi đang làm nhiệm vụ là không thể chấp nhận"

Vụ tấn công nghiêm trọng tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã bộc lộ những lỗ hổng an ninh. Bộ Y tế yêu cầu triển khai ngay các giải pháp cấp bách để bảo vệ đội ngũ y bác sĩ.
H'Hen Niê nổi mề đay sau sinh: Căn bệnh cứ 10 mẹ bỉm thì 1 người mắc phải

H'Hen Niê nổi mề đay sau sinh: Căn bệnh cứ 10 mẹ bỉm thì 1 người mắc phải

Mới đây, Hoa hậu H'Hen Niê chia sẻ tình trạng mặt sưng phù vì nổi mề đay sau khi sinh con. Vậy nguyên nhân thực sự của tình trạng này là gì và đâu là giải pháp an toàn được chuyên gia khuyến nghị?
Đề xuất tăng thời gian nghỉ thai sản lên 7 tháng khi sinh con thứ hai

Đề xuất tăng thời gian nghỉ thai sản lên 7 tháng khi sinh con thứ hai

Chính phủ trình Quốc hội gói chính sách khuyến sinh đột phá, trong đó có việc kéo dài thời gian nghỉ thai sản nhằm giải quyết tình trạng mức sinh đang giảm sâu tại Việt Nam.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động