NHNN bất ngờ ngừng mua ngoại tệ giao ngay với các ngân hàng

Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bất ngờ ngừng niêm yết tỉ giá giao ngay và ngừng mua ngoại tệ giao ngay với các ngân hàng. Từ ngày 4/1/2021, NHNN sẽ thực hiện mua ngoại tệ kỳ hạn 6 tháng có hủy ngang với tỷ giá mua kỳ hạn là 23.125 VND/USD
Thống đốc NHNN yêu cầu giảm lợi nhuận để giảm lãi vay NHNN: Chưa có bất kỳ sàn đầu tư chứng khoán Forex nào được cấp phép NHNN quy định việc mua bán trái phiếu doanh nghiệp
NHNN bất ngờ ngừng mua ngoại tệ giao ngay với các ngân hàng
NHNN bất ngờ ngừng mua ngoại tệ giao ngay với các ngân hàng

Trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2020, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã không công bố tỷ giá mua USD tại Sở Giao dịch. Trước đó, vào cuối tháng 11/2020, giá mua giao ngay đã được điều chỉnh giảm 50 đồng, xuống mức 23.125 VND/USD và giữ nguyên suốt từ đó.

Ngay sau động thái trên, NHNN đã có thông báo tới các tổ chức tín dụng về việc điều chỉnh phương án mua ngoại tệ.

Cụ thể, từ ngày 31/12/2020, cơ quan này sẽ ngừng niêm yết tỷ giá giao ngay và ngừng mua ngoại tệ giao ngay.

Bên cạnh đó, từ ngày 4/1/2021, NHNN sẽ thực hiện mua ngoại tệ kỳ hạn 6 tháng có hủy ngang với tỷ giá mua kỳ hạn là 23.125 VND/USD. Mỗi tổ chức tín dụng chỉ được hủy ngang 1 lần và toàn bộ giá trị giao dịch đối với mỗi bán ngoại tệ cho NHNN theo phương án này.

Đối tượng Ngân hàng Nhà nước mua kỳ hạn là các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có trạng thái ngoại tệ dương và có nhu cầu bán ngoại tệ cho Ngân hàng Nhà nước; mức ngoại tệ mua tối đa cho mỗi tổ chức tín dụng mỗi lần tương đương mức để đưa trạng thái ngoại tệ của tổ chức tín dụng đó về cân bằng.

Trạng thái ngoại tệ để xem xét duyệt mua ngoại tệ là trạng thái ngoại tệ của tổ chức tín dụng vào cuối ngày làm việc liền trước ngày làm việc NHNN mua ngoại tệ.

Mai Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động