Măng cụt Lái Thiêu
Trong số nhiều loại trái cây thơm ngon ở Bình Dương thì măng cụt Lái Thiêu là loại quả xuất sắc nhất. Có thể dễ dàng phân biệt quả măng cụt ở đây với các khu vực khác. Trái măng cụt Lái Thiêu khá nhỏ, phần cuống ngắn, trái không tròn đều mà hơi méo, phần da láng hơn, vỏ mỏng nên dễ bóc hơn.
Vỏ măng cụt Lái Thiêu có màu đỏ đen hoặc đỏ nhạt. Phần thịt ngọt thanh xen lẫn chút vị chua nhẹ, vừa mềm vừa mịn. Ai ăn một lần đều phải khen ngon, thích thú, đem về biếu tặng cho bạn bè, người thân.
Lẩu bò nhúng mắm ruốc
Ở Bình Dương, lẩu bò nhúng mắm ruốc là món đặc sản nổi tiếng mang nét dân dã, bình dị, đậm đà hương vị truyền thống ẩm thực Việt Nam, khiến du khách khi đến đây thưởng thức đều phải mê mệt.
Nước dùng của món này có mùi vị rất đặc trưng của sả cay nồng, tóp mỡ và vị đậm đà của mắm ruốc đánh thức mọi giác quan. Cùng với bò tươi thịt ngọt, rau tươi xanh, khi chấm cùng mắm nêm tạo hương vị khác biệt khiến du khách ăn một lần là nhớ.
Gỏi ngó lục bình trộn tôm thịt
Lục bình là một thực vật thuỷ sinh, thân thảo, sống trôi nổi theo dòng nước thường thấy ở miền Tây sông nước. Món gỏi ngó lục bình là sự kết hợp giữa trộn tôm thịt với món gỏi.
Gỏi được làm từ lục bình bào vỏ, lát thành từng miếng mỏng cùng với các gia vị khác như rau răm, chanh, đường, ớt, nước mắm trộn đều. Thưởng thức cùng một chén nước mắm chua chua ngọt ngọt. Món ăn tuy bình dị nhưng lại được người dân Bình Dương mang nó trở thành một món ăn thơm ngon đặc trưng làm bất cứ ai đến đây thưởng thức thì đều khó lòng quên được.
Bò nướng ngói Bình Dương
Nếu ai đến Bình Dương mà không thưởng thức món đặc sản lâu năm như “Bò nướng ngói” thì khá tiếc nuối.
Món này có nguyên liệu chính là thịt bò, được nướng trên miếng ngói. Bò nướng ngói sử dụng những miếng ngói sạch, để lên bếp than, đợi ngói nóng thì cho thịt bò lên. Với sức nóng của ngói, chỉ vài phút là thịt bò sẽ chín thơm lừng. Điều đặc biệt của cách nướng này là thịt sẽ không trực tiếp tiếp xúc với lửa than, mà chín bằng sức nóng của ngói nên sẽ không có tình trạng thịt bị cháy xém, gây ra vị đắng và mùi khét khi ăn, chấm với nước sốt chuyên biệt làm người ăn cảm thấy bắt vị cực kỳ.
Khi thưởng thức món bò nướng ngói Bình Dương thì không thể thiếu bánh tráng, rau thơm và mắm nêm. Hòa quyện đầy đủ hương vị như vị ngọt của bò, vị chát của chuối, vị chua của khế cùng mùi thơm của mắm nêm khiến ai cũng tấm tắc khen.
Mứt gừng Bình Nhâm
Bình Dương không chỉ nổi tiếng với đặc sản ở vùng Lái Thiêu như nem, măng cụt mà mứt gừng Bình Nhâm cũng là một loại đặc sản không thể không thử qua nếu đến Bình Dương.
Mứt gừng Bình Nhâm nổi tiếng với những miếng gừng được lựa chọn tỉ mỉ, cắt lát mỏng, dài. Mứt có màu vàng nhạt, không bị xơ có vị cay nhẹ của gừng cùng một chút vị ngọt thanh của đường cát, mềm vừa phải. Món ăn này đã tạo nên thương hiệu được nhiều người biết đến, lựa chọn làm món quà biếu tặng khi thăm qua nơi đây.
Đặc biệt, người dân Bình Dương không sử dụng các chất bảo quản như hàn the, chất chế biến như chất tạo màu trong các sản phẩm để bảo vệ sức khoẻ người dùng.
Hạt điều rang muối Bình Dương
Hạt điều không còn là món quà xa lạ gì đối với mọi người. Được biết hạt điều cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là chứa nhiều axit béo không bão hoà nên là món ăn trong ẩm thực trị liệu giúp cải thiện và duy trì sức khoẻ tim mạch, tốt cho xương và hệ thần kinh.
Ở vùng đất Đông Nam Bộ như Bình Dương được trời phú ban cho khí hậu, đất đai phù hợp trong việc trồng cây điều. Vì vậy việc sản xuất ra những mẻ hạt điều thơm ngon giúp món ăn này trở thành món đặc sản của đất Bình Dương, có thể mua về làm quà cho đồng nghiệp, gia đình.
Khánh Hòa có đặc sản gì ngon ngoài nem nướng, yến sào? |
5 món ngon từ bông điên điển dễ làm, chuẩn vị miền Tây |
Loại cá có tên lạ, nay thành đặc sản hiếm nổi tiếng thơm ngọt |