Thứ nước vừa mang vị ngọt tự nhiên cho món ăn, vừa giàu dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ Những loại rau giàu canxi gấp nhiều lần nước hầm xương, cao hơn cả sữa Ăn nước hầm xương mang lại tác dụng gì? |
Nước hầm xương tốt cho sức khoẻ
Theo chuyên gia Sian Porter, Hiệp hội Dinh dưỡng Anh khẳng định, nước hầm xương có nhiều công dụng trong việc phòng ngừa và điều trị cảm lạnh và giúp cho hệ tiêu hoá của bạn tốt hơn.
Trong quá trình bạn hầm xương thì các chất dinh dưỡng, khoáng chất quan trọng trong magie, canxi, phốt pho, các amino axit như collagen, glycine,... sẽ bắt đầu bị phá vỡ và giải phóng ra ngoài. Về cơ bản thì những khoáng chất, axit amin này dễ hấp thụ. Điều này vô cùng quan trọng bởi vì bạn ăn bao nhiều chất dinh dưỡng không quan trọng, quan trọng là việc cơ thể bạn hấp thụ được bao nhiêu chất dinh dưỡng.
Nước hầm xương có tác dụng chữa nhiều loại bệnh như giảm cân, đau khớp, rối loạn giấc ngủ, viêm trong cơ thể, hay hệ tiêu hoá bị rối loạn,...
7 lợi ích của nước hầm xương
Nước hầm xương đã có từ thời tiền sử. Khi những người săn bắn, hái lượm tìm cách để biến các bộ phận không ăn được của động vật như xương, móng, khớp… thành nước dùng để họ có thể uống.
Nước hầm xương được chế biến bằng cách ninh xương và mô liên kết (gân, sụn) của động vật. Nguyên liệu giàu dinh dưỡng này thường được sử dụng trong súp, nước cốt, nước sốt và các món canh. Gần đây, nước hầm xương trở nên phổ biến như một thức uống tốt cho sức khỏe.
Duy trì sức khỏe đường ruột
Nước hầm xương duy trì sức khỏe đường ruột bằng cách chứa glycine và glutamine, các axit amin thúc đẩy hệ thực vật đường ruột khỏe mạnh, ngăn ngừa các vấn đề như tiêu chảy, táo bón và các bệnh viêm ruột.
Duy trì sức khỏe khớp
Vì chứa glucosamine và chondroitin, những hợp chất hình thành sụn, nước hầm xương giúp duy trì sức khỏe khớp, ngăn ngừa sự xuất hiện của cơn đau và viêm nhiễm.
Tăng cường hệ miễn dịch
Nước hầm xương tăng cường hệ thống miễn dịch vì nó có lượng glutamine tốt, một loại axit amin quan trọng để duy trì sức khỏe của hệ thực vật đường ruột và tăng cường các tế bào phòng vệ.
Giúp bạn giảm cân
Vì có chỉ số đường huyết thấp và ít calo nên nước hầm xương giúp kéo dài cảm giác no và giảm cảm giác đói giữa các bữa ăn, giúp bạn giảm cân. Do đó, nước hầm xương có thể được khuyến nghị cho các chế độ ăn kiêng như nhịn ăn gián đoạn và ít carb.
Tuy nhiên, để giảm cân cũng cần có một chế độ ăn uống lành mạnh và luyện tập thể dục thường xuyên.
Cải thiện tâm trạng
Collagen có trong nước hầm xương có chứa glycine, một loại axit amin có đặc tính xoa dịu giúp giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng, giấc ngủ và sức khỏe nói chung.
Ngăn ngừa lão hóa sớm
Nước hầm xương giúp ngăn ngừa lão hóa sớm vì nó rất giàu collagen, một loại protein chịu trách nhiệm làm săn chắc và đàn hồi của da, ngăn ngừa hình thành nếp nhăn và chảy xệ. Kiểm tra các thực phẩm khác giàu collagen .
Tăng cường xương
Nước hầm xương có lượng collagen dồi dào, một loại protein quan trọng giúp củng cố và tăng mật độ xương, giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương hoặc loãng xương.
Nên dùng bao nhiêu nước hầm xương?
Thật ra chưa có một thông tin cụ thể nào về việc ăn bao nhiêu nước hầm xương và ăn vào thời điểm nào cho tốt. Nhưng theo chế độ dinh dưỡng thì bạn nên ăn 2-3 lần/ tuần và mỗi lần ăn thì nên ăn tầm 200 - 350 ml.
Nếu bạn đang bị ốm, thiếu chất dinh dưỡng thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ để tham khảo lượng chất dinh dưỡng cấp nạp vào cơ thể như thế nào cho đúng.
Các chuyên gia khuyên dùng nước hầm xương thay thế loại nước bình thường để nấu canh, súp,...
Thứ nước vừa mang vị ngọt tự nhiên cho món ăn, vừa giàu dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ |
Những loại rau giàu canxi gấp nhiều lần nước hầm xương, cao hơn cả sữa |
Ăn nước hầm xương mang lại tác dụng gì? |