Nguồn gốc cây sâm đất
Cây sâm đất có nguồn gốc từ Trung Mỹ, nó là một loại thực phẩm rất lâu đời tại đây. Nhưng khi vào Việt Nam, nó lại được nhập từ vùng Tân Cương, Trung Quốc và được gọi là Hoàng Sin Cô.
Nhưng giờ đây củ sâm đất là đặc sản nổi tiếng ở Lào Cai, tuy có về ngoài giống khoai lang nhưng bên trong có màu vàng nhạt, bạn ngửi thì sẽ thấy mùi hơi giống nhân sâm. Ăn sống thì sẽ thấy vị ngọt mát, nước nhiều. Khi nấu canh thì dẻo thơm, ngọt cực kỳ.
Sâm đất là thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe
Hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng
Thông thường, chúng ta sử dụng kháng sinh để diệt vi khuẩn bệnh lý thì nó cũng diệt luôn các vi khuẩn có lợi cho đường ruột, dễ làm rối loạn tiêu hóa. Dưỡng chất FOS giúp điều chỉnh các vi khuẩn ở trong đường ruột, giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Theo Tiến sĩ Bác Sĩ Trương Thị Ngọc Lan, Phó viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.HCM, củ sâm đất có chứa nhiều chất fructooligosaccharide, thường được gọi tắt là FOS.
Chất này giúp cơ thể không hấp thụ đường đơn, giảm hàm lượng glucose trong gan, tăng khả năng hoạt động của insulin trong cơ thể, hỗ trợ điều trị cho những người bị tiểu đường.
Giúp hỗ trợ giảm cân
Chất FOS còn giúp làm cho cơ thể mau no, đẩy nhanh quá trình bài tiết nên có thể giúp hỗ trợ giảm cân cực kỳ hiệu quả.
Giúp kiểm soát lượng cholesterol trong máu
Sâm đất có chứa các thành phần giúp kiểm soát lượng cholesterol trong máu, ổn định huyết áp và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Sâm đất có chứa prebiotic giúp kích thích sự phát triển của hệ vi sinh trong cơ thể, tăng khả năng hấp thụ tối đa các khoáng chất và vitamin cho hệ tiêu hóa.
Ngoài ra nó còn giúp điều trị làm giảm các chứng bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa như: Đầy hơi, táo bón, viêm loét dạ dày,...
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Chiết xuất của cây sâm đất có các thành phần này giúp giảm lượng natri trong máu, giảm chứng hạ đường huyết, chống oxy hóa trong cơ thể, hỗ trợ ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch.
Giúp xương chắc khỏe
Sâm đất có thể ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh loãng xương vì nó có chất giúp cơ thể tăng khả năng hấp thụ canxi và các khoáng chất thiết yếu như magie, photpho giúp xương chắc khỏe.
Hỗ trợ tăng cường sinh lý
Các nhà nghiên cứu cho biết sâm đất có các thành phần giúp tăng hàm lượng testosterol trong cơ thể một cách tự nhiên, hỗ trợ điều trị bệnh vô sinh và chứng suy sinh dục phát triển muộn ở nam giới.
Ngoài ra, củ sâm đất sở hữu các chất dinh dưỡng như cacbohydrat, chất đạm, chất béo, vitamin A và C, sắt và pectin sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể con người.
Lưu ý khi sử dụng sâm đất
Sâm đất chỉ đóng vai trò bồi bổ sức khỏe, sâm đất không thể thay thế thuốc chữa bệnh
Không nên dùng quá nhiều sâm đất bởi có thể gây độc, nếu xuất hiện các triệu chứng như nôn ói hay ra nhiều mồ hôi cần ngưng dùng. Bên cạnh đó, đối tượng trẻ em và phụ nữ mang thai cần tránh dùng dược liệu này để chữa bệnh hay bồi bổ sức khỏe.
Mặc dù sâm đất được đánh giá là có giá trị dược lý cao nhưng bạn cũng cần thận trọng khi sử dụng. Tốt nhất cần tham khảo ý kiến những người có chuyên môn trước khi áp dụng những bài thuốc có chứa dược liệu này.
Đối tượng không nên dùng sâm đất
Người thường xuyên bị đầy bụng, căng tức bụng hoặc tiêu chảy
Vì củ sâm đất có chức năng nhuận tràng, sẽ phản tác dụng với những đối tượng này vì chúng sẽ khiến tình trạng căng tức bụng hoặc tiêu chảy trở nên tệ hơn.
Phụ nữ mang thai
Mặc dù các mẹ bầu khi ăn củ sâm đất vẫn có những lợi ích nhất định như giải nhiệt cơ thể, ngăn ngừa cao huyết áp và giúp mau lành vết thương.
Thai phụ với 3 tháng đầu thai kỳ không nên hấp thụ loại thực phẩm này vì thành phần dinh dưỡng không phù hợp với thai nhi trong tam cá nguyệt đầu tiên.
Người bị đang điều trị rối loạn chức năng thận, bệnh gout
Củ sâm đất khi được tiêu thụ bởi nhóm đối tượng này sẽ làm mất đi tác dụng của loại thuốc đang điều trị và còn khiến bệnh trạng nặng hơn.
7 công dụng tuyệt vời của bông cải xanh đối với sức khoẻ |
Cải thiện sức khoẻ đường ruột từ thực phẩm |
Mách bạn cách làm đẹp từ giấm táo |