Thịt trâu nấu lá lồm
Món thịt trâu nấu lá lồm có vị chua thanh được nhiều người yêu thích |
Trong nghệ thuật ẩm thực của người dân vùng Tây Bắc, Món thịt trâu nấu lá lồm là món rất nổi tiếng, rất được ưa thích trong mâm cơm gia đình. Tuy công thức để chế biến món ăn này không quá cầu kỳ, nhưng với gia vị từ một loại rau rừng đã khiến món ăn này có hương vị rất đặc biệt.
Lá lồm là một loại lá đặc sản của người Mường, Hòa Bình. Với vị chua nhẹ đặc trưng,loại lá này khiến món ăn trở nên đặc trưng lạ miệng, rất phù hợp với khẩu vị của người dân bản địa cũng như bất kỳ ai có dịp thưởng thức.
Hướng dẫn cách làm món thịt trâu nấu lá lồm
Nguyên liệu:
Nguyên liệu thịt trâu và lá lồm |
300g – 500g thịt trâu tùy theo khẩu phần.
100g lá lồm
Tỏi, ớt (nên chọn tỏi ta, tuy củ nhỏ nhưng lại có mùi thơm đậm đà hơn, món ăn cũng sẽ ngon hơn)
Một số gia vị thường dùng, bột nêm, nước mắm
Lưu ý: Chọn lá lồm vẫn còn tươi, xanh, có độ già vừa phải, màu xanh thẫm và không chọn lá non.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tỏi: Đem bóc sạch vỏ, đập dập, rồi đem băm nhỏ.
Lá lồm: Lá lồm chỉ lấy phần lá, đem rửa thật sạch, để cho lá ráo nước rồi vò nát lá.
Thịt trâu: Thịt trâu đem rửa sạch, sau khi ráo nước, cắt thịt thành miếng vừa ăn. Để thịt không bị dai, lưu ý cắt thịt theo chiều ngang của thớ thịt thay vì cắt theo chiều dọc. Ướp thịt với một ít bột nêm, nước mắm, tỏi băm và hạt mắc khén. Thời gian ướp khoảng 25 – 30 phút cho thịt thật thấm gia vị.
Bước 2: Đảo thịt trâu
Đầu tiên, bắc nồi cùng với một lượng dầu ăn vừa phải lên bếp. Chú ý để lửa to vừa phải cho dầu nhanh nóng và thịt trâu không bị dai. Khi dầu đã nóng, cho thịt trâu vào, đảo đều tay. Đảo đến khi thịt chín tái, săn lại là được.
Trong thời gian đảo thịt, tùy theo khẩu vị, bạn có thể cho vào một ít nước mắm loại ngon để thịt được đậm đà.
Bước 3: Đun thịt trâu với nước
Sau khi thịt trâu đã chín tái và săn lại, cho nước vào nồi (có thể đổ nước khoảng nửa nồi hoặc tùy theo ý thích). Đậy nắp nồi, đun thịt trâu với nước. Ban đầu vẫn để lửa to, đến khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ lại bớt. Đun thịt trâu khoảng từ 20 phút đến 30 phút cho thịt mềm. Trong quá trình đun, có thể nêm nếm một ít hạt nêm để cho món ăn vừa vị.
Bước 4: Nấu thịt trâu và lá lồm
Khi thịt trâu mềm, bỏ lá lồm vào, tiếp tục đun sôi, có thể nêm nếm lại gia vị một chút cho vừa ăn (nếu cần), Chờ lúc lá lồm chuyển màu nâu thì tắt bếp.
Sau khi hoàn thành món thịt trâu nấu lá lồm, nên dùng món ăn khi còn nóng để giữ được hương vị thơm ngon nhất.
Nộm da trâu
Món nộm da trâu hấp dẫn |
Da trâu là món ăn còn khá xa lạ với nhiều người dân, bởi trước nay, chúng ta thường quen thuộc với công dụng của da trâu dùng để làm vỏ bọc của trống. Không những thế, da trâu còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon vô cùng hấp dẫn và độc đáo.
Qua bàn tay chế biến khéo léo, miếng da trâu rất cứng trở nên mềm mại, giòn dai mang một hương vị đặc trưng riêng. Món ăn đơn giản nhưng được chế biến khá cầu kỳ và là món ăn đặc sản không thể thiếu trong mâm cơm của người Thái ở vùng Tây Bắc.
Hướng dẫn cách làm món nộm da trâu
Nguyên liệu: Da trâu (nên chọn loại da trâu vừa mới thịt sẽ đảm bảo được độ tươi ngon, giòn dai hơn), hoa chuối, lạc, rau thơm (húng thơm, mùi tàu, rau mùi), gia vị (đường, chanh, bột canh, ớt tươi)
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Da trâu được làm sạch lông, rửa sạch với nước muối sau đó mang đi thui. Đây là khâu rất quan trọng vì nó giúp khử sạch mùi hôi trên da và đảm bảo da hết sạch lông. Da trâu thui vừa phải, không quá cháy sẽ bị mất đi độ giòn ở ngoài bì trâu.
Sau khi thui xong phần da sẽ tiếp tục được cạo và rửa sạch với nước. Lúc này phần da trâu có màu vàng trông rất bắt mắt và có mùi thơm nhẹ.
Rau thơm rửa sạch để ráo nước, lạc rang chín, bỏ vỏ và giã hơi dập.
Hoa chuối thái mỏng, ngâm với nước muối + 2 quả chanh cho ra bớt nhựa và không bị thâm. Rửa lại lần nữa với nước sạch rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Chế biến nguyên liệu
Da trâu sau khi làm sạch được cho vào nồi nước ninh lửa nhỏ. Thời gian ninh khoảng 45 phút rồi cho vào chậu nước lạnh để da trâu vẫn giữ được độ giòn dai ban đầu. Da trâu sau khi luộc xong, vớt ra để ráo.
Sử dụng một con dao sắc, thái mỏng, đều tay. Khi da trâu thái mỏng sẽ giòn, không bị cứng và ngấm đều gia vị hơn.
Lưu ý: Khi thái da trâu còn phải ngâm trong nước nóng cùng nước cốt chanh để Nộm da trâu có độ mềm thơm nhất định
Bước 3: Trộn đều nguyên liệu
Cho tất cả hỗn hợp da trâu thái mỏng, hoa chuối vào một chậu lớn, nêm thêm gia vị đường, muối, nước cốt chanh, bóp thật đều và để ngấm trong khoảng 30 phút.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Nộm sau khi đã ngấm được bày biện ra đĩa, rắc lên trên mặt 1 lớp lạc rang giã dập và rau thơm trông rất bắt mắt.
Canh da trâu nấu môn
Canh da trâu nấu môn mang hương vị đặc trưng độc đáo |
Canh da trâu nấu môn là món ăn vô cùng độc đáo với hương vị không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn có lợi cho sức khỏe. Món canh da trâu này có thể giúp hỗ trợ giảm phong thấp, đau nhức chân tay và hỗ trợ điều trị tiểu són hay táo bón.
Hướng dẫn cách nấu món canh da trâu nấu môn
Các nguyên liệu làm món canh da trâu nấu môn |
Da trâu khô: Tùy theo khẩu phần ăn (vì khi ngâm sẽ khá nở nên chỉ cần khoảng 300gr).
Vài cây môn (không phải loại môn nào cũng ăn được, nên chọn kỹ càng tránh gây ngứa cổ.
Gia vị, như rau thơm, lá lốt và rau ngót, vài quả ớt, mấy tép tỏi và cà dại. Hạt dổi
Cách làm:
Các loại rau ta rửa sạch rồi thái nhỏ ra. Cà dại, khi cho vào canh da trâu nấu môn tạo nên cho món canh da trâu này độ thanh ngọt.
Da trâu đã sơ chế đem ngâm nước cho nở ra sau đó đem da trâu đi hầm cho chín mềm. Ninh da trâu thật kĩ khoảng 5 – 8 tiếng cho nước nấu canh da trâu thật ngọt và thơm ngon, hấp dẫn. Da trâu sau khi nhừ được vớt ra, ta thái thật mỏng (da trâu thái càng mỏng, món canh càng ngon).
Cây môn sau khi mua về đem tước bỏ vỏ và ngâm vào nước muối loãng. Sau đó ta đem thái mỏng và cho vào phần nước dùng da trâu. Môn được nấu cho đến khi nhừ thì ta cho tiếp phần da trâu vào ninh cùng.
Sau khi da trâu cùng môn ở trong nồi đã nhừ ta cho cà dại vào, đun sôi nhỏ lửa 15 phút. Thả một chút tấm đã giã từ gạo nếp cho canh da trâu sánh hơn.
Cuối cùng thêm rau thơm và gia vị ớt, hạt dổi cùng hành củ, muối…đã chuẩn bị vào cho vừa ăn.
Bát canh da trâu nấu bon thơm đặc biệt. Có chất bì da trâu giòn ngon sần sật quyện vị đắng vị cay thơm mắc khén, ấm nóng của sả thích hợp với thưởng thức vào mùa lạnh.
Một số lưu ý
Chọn kỹ càng nguyên liệu trước khi thực hiện món ăn để đảm bảo an toàn.
Không nên dùng nguyên liệu da trâu không rõ nguồn gốc hoặc có dấu hiệu hư hỏng, ẩm mốc.