Bạn có muốn làm thử món này để đổi khẩu vị cho gia đình không? Nếu có thì cùng vào bếp thực hiện theo cách làm gỏi mít non tôm thịt dưới đây thử xem sao nha.
Nguyên liệu
- Mít non: 500g
- Tôm sú: 300g
- Thịt ba chỉ: 300g
- Hành tây 1/2 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Đậu phộng 100g
- Bánh đa / bánh tráng
- Rau răm 50g
- Tỏi băm: 1 muỗng
- Hành tím 200g
- Chanh: 2 trái
- Ớt sừng: 2 trái
- Ớt bằm: 1/2 muỗng
- Đậu phộng: 2 muỗng canh
- Các loại rau thơm: Rau răm, ngò gai, húng quế,...
- Tỏi băm: 1 muỗng
- Gia vị thông thường: nước mắm, muối, đường, tiêu,...
Dụng cụ: Tô, nồi và một số dụng cụ nhà bếp,...
Lưu ý: Bạn nên chọn loại mít non. Bóp thử bên ngoài vỏ thấy còn cứng. Múi mít còn màu trắng, chưa có màu vàng và hạt còn mềm. Khi đem mít về bạn gọt vỏ và cắt ra thành từng khoanh, rửa qua nước muối để chuẩn bị làm gỏi. |
Cách làm gỏi mít non tôm thịt
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
- Mít cắt thành những lát thật mỏng, rồi bỏ vào tô nước muối loãng hoặc phèn chua và ngâm trong 10 - 15 phút để ra hết mủ, sau đó vớt ra cho ráo nước.
- Cắt hành tây thành từng sợi rồi đem đi ngâm nước đá trong 15 phút để khi trộn gỏi, hành giữ được độ giòn và không bị cay.
- Cắt hoặc bào cà rốt thành từng sợi nhỏ.
- Cắt hành tím rồi đem phi lên chảo dầu, để lửa nhỏ cho đến khi vàng đều thì vớt ra.
- Nặn chanh lấy nước cốt
- Phần đậu phộng chúng ta sẽ đem đi rang. Bạn bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho muối vào, đợi một tí khi muối nóng già thì bạn cho đậu phộng vào đảo nhanh tay. Đảo đều tay cho đến khi đậu có mùi thơm, vỏ đậu chuyển sang màu đỏ sậm là được.
- Sau khi đậu phộng rang xong, bạn đem đi dã sơ cho hạt bể đôi ra thôi nha, rồi thổi hết vỏ đậu đi là hoàn thành xong phần đậu rồi.
- Cắt ớt sừng thành sợi, rau thơm ngắt lấy lá rửa sạch và để ráo nước.
Mẹo: Mít non sống sẽ giữ được vị ngọt và dai giòn tự nhiên giúp món gỏi trở nên đặc biệt hơn. Tuy nhiên nếu bạn muốn ăn gỏi mít chín, bạn cũng có thể luộc mít và trộn gỏi như thường nhé. |
Bước 2: Luộc thịt và tôm
- Đun nước sôi lên bạn cho 2 củ hành tím, 1 muỗngmuối cùng thịt và tôm vào luộc chung rồi để lửa nhỏ.
- Khi nước sôi lại thì vớt tôm ra đợi cho nguội rồi bóc vỏ tôm ra.
- Sau khi vớt tôm ra, bạn tiếp tục luộc thịt 15 - 20 phút cho thịt chín rồi vớt ra để nguội. Khi thịt nguội, bạn cắt thịt theo có kích thước bạn muốn.
Lưu ý: Bạn nên thực hiện bước 1 song song cùng bước 2 để tiết kiệm thời gian hơn nhé. Ví dụ như luộc thịt và tôm trước, trong lúc đợi thịt và tôm chín và nguội bạn thực hiện bước sơ chế nhé. |
Bước 3: Pha nước trộn gỏi
- Cho 1 muống đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng tỏi bằm, 2 muỗng nước cốt chanh cùng 1/2 muỗng ớt bằm vào một cái tô nhỏ rồi trộn đều lên.
Mẹo: Bạn có thể thay nước cốt chanh thành nước cốt chanh dây hay nước cốt tắc để hương vị thơm hơn và đa dạng hơn. |
Bước 4: Trộn gỏi
- Bạn lấy một cái tô lớn, cho tất cả những nguyên liệu đã sơ chế vào: mít, cà rốt, hành tây, hành tím, rau thơm, thịt và tôm,... cùng với nước trộn gỏi vừa mới làm.
- Trộn đều hỗn hợp trên rồi để trong tô đó khoảng 3 phút nữa để thấm gia vị rồi trộn lại thêm lần nữa là có thể trình bày lên đĩa rồi.
Mẹo trộn gỏi không bị chảy nước quá nhiều: Khi trộn gỏi bạn chỉ nên đảo đều tay, không nên bóp gỏi để nước trong rau bị chảy ra ngoài. Sử dụng gỏi sau khi trộn nhiều nhất là 10 phút, để càng lâu gỏi ra nước càng nhiều. |
Thành phẩm
Cuối cùng chúng ta đã làm được đĩa gỏi có sự dai ngon của mít non với vị dai giòn của cà rốt, tôm, mọi thứ đều thấm vị chua cay kích thích vị giác, bạn có thể làm để khai vị trên những bữa ăn nha.