Nguyên liệu
Mít non
Đậu hũ
Nấm rơm
Đậu phộng
Ớt sừng
Rau thơm
Cách chọn mua mít non ngon
Mít non bạn chọn quả tươi, đầu cuống còn nhựa mới hái, vỏ ngoài xanh, không bị sâu, mít trộn gỏi bạn trọn quả non, bên trong sơ còn trắng, múi hơi ngả vàng.
Mít non có bán tại các chợ và siêu thị, bạn có thể chọn mít thái non hoặc mít dừa ngon để làm gỏi sẽ ngon hơn.
Cách chọn mua đậu phộng ngon, chắc hạt
Khi mua, bạn nên chọn những hạt có kích thước to, tròn, lớp vỏ căng bóng.
Ngoài ra, đậu phộng có lớp vỏ bên ngoài sáng màu, các hạt có kích thước đều nhau là những hạt đậu phộng ngon.
Không nên mua đậu phộng bị trộn lẫn quá nhiều với những hạt lép, hư thối hoặc bị mọt.
Bên cạnh đó, bạn cũng hạn chế chọn đậu phộng có xuất hiện mùi lạ, bị ẩm mốc và những đốm li ti bất thường trên hạt đậu.
Cách làm
Bước 1: Mít non mua về cắt miếng vừa ăn luộc chín, sau đó vớt ra ngâm nước muối pha loãng 15 phút. Rửa mít với nước lạnh, cắt bỏ cùi, đem luộc chín với ít muối rồi vớt ra ngâm vào thau đá lạnh cho khỏi thâm đen. Đợi mít nguội thì xé miếng vừa ăn khoảng 1 cm Đậu phụ cắt đôi lát cho mỏng rồi chiên vàng 2 mặt, xắt sợi.
Nấm rơm làm sạch cắt đôi, xào chín, nêm ít muối, tiêu. Đậu phộng rang với muối trên lửa vừa cho chín rồi sàng bỏ vỏ. Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi. Rau thơm lặt lá, rửa sạch, vẩy ráo. Hành boa rô xắt nhỏ, cho vào chảo phi thơm.
Bước 2: Cho nước mắm chay, đường, nước cốt chanh vào khuấy đều cho tan đường, sau đó thêm ớt xắt nhỏ vào trộn đều.
Bước 3: Cho mít non, đậu phụ xắt sợi, nấm rơm xào chín vào tô, cho 1/2 phần nước mắm trộn gỏi vào trộn đều. Cuối cùng cho rau thơm vào trộn cùng.
Bước 4: Khi ăn bày gỏi mít non ra đĩa, rắc ít đậu phộng và ớt sừng xắt sợi lên trên. Dọn ăn cùng bánh tráng nướng và nước mắm rất ngon. Mẹo cho bạn: Khi chọn mít bạn nên chọn mít mật non vì mít mật mềm. Để món ăn thêm thơm ngon, bạn có thể rắc lên ít mè rang tùy thích.
Với nguyên liệu dễ tìm và các bước thực hiện đơn giản là bạn đã có món gỏi mít non chay chiêu đãi cả rồi, chúc bạn thực hiện thành công nha.